Hóa trị chữa ung thư là gì? Những điều cần biết về phương pháp này

Hóa trị chữa ung thư không còn là phương pháp quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng đều nắm được những thông tin cơ bản của phương pháp này. Có rất nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng hóa trị chữa ung thư là gì, mục đích của việc chữa ung thư bằng hóa trị như thế nào? Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Hóa trị chữa ung thư là gì?

Hóa trị chữa ung thư là phương pháp sử dụng hóa chất (thuốc hoặc chất gây độc) thông qua đường uống, tiêm bắp và truyền tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Dựa trên cơ chế tác dụng cũng như như cấu trúc hóa học của thuốc, hiện nay có khoảng 100 loại thuốc hóa trị được phân ra các nhóm khác nhau bao gồm:

– Chất ức chế topoisomerase.

– Chất chống chuyển hóa.

– Kháng sinh chống ung thư

– Tác nhân alkyl hóa tổng hợp

Việc sử dụng loại thuốc tùy thuộc vào loại ung thư mà bệnh nhân mắc phải, mức độ bệnh, tình trạng của bệnh nhân.

2. Mục đích của việc hóa trị chữa ung thư

Dựa vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định việc hóa trị  ung thư với các mục đích khác nhau:

– Kìm hãm hoặc làm chậm quá trình phát triển của khối u.

hóa trị chữa ung thư là gì
Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị góp phần nhằm kìm hãm, ngăn chặn, tiêu diệt tế bào ung thư

–  Điều trị bệnh ung thư cũng như phòng chống căn bệnh tái phát.

– Tiêu diệt các tế bào còn sót lại sau khi cắt bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật. Đây chính là phương pháp hóa trị bổ trợ và có mục đích phòng ngừa sự tái phát của khối u.

– Trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị, có thể dùng phương pháp hóa trị liệu để làm giảm kích thước khối u. Việc làm này tạo điều kiện thuận lợi cho các phương pháp điều trị sau đó.

– Giảm các triệu chứng của bệnh trong trường hợp ung thư di căn.

3. Điều trị ung thư bằng hóa trị diễn ra khi nào?

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng cao với nhiều loại hơn như ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi… Những loại ung thư này đều có thể sử dụng phương pháp hóa trị chữa ung thư. Tuy nhiên, bắt buộc phải xác định được giai đoạn nào là cần thiết để áp dụng phương pháp này.

Điều này phụ thuộc vào kết quả thăm khám sức khỏe và phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra. Mỗi một mức độ khác nhau bác sĩ sẽ lựa chọn liều lượng cũng như phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tuy nhiên, việc áp dụng hóa trị chữa bệnh ung thư thường được chỉ định trong những trường hợp sau đây:

Trước phẫu thuật: Trước phẫu thuật sử dụng phương pháp hóa trị giúp cho khối u thu nhỏ. Từ đó giúp cho quá trình phẫu thuật được diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị diễn ra trước phẫu thuật
Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị diễn ra trước phẫu thuật

Sau phẫu thuật: Quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u chỉ giúp loại bỏ được phần lớn các tế bào ung thư. Những tế bào ung thư quá nhỏ hoặc những tế bào còn sót lại sẽ được “giải quyết” triệt để bằng phương pháp hóa trị. Phương pháp này giúp cho nguy cơ tái phát bệnh cũng giảm đi đáng kể.

Ung thư di căn: Ung thư di căn gây nên những sự đau đớn cho người bệnh, vì thế hóa trị chính là cách làm giảm đi các triệu chứng. Kích thước của khối u cũng sẽ bị thu nhỏ khi áp dụng phương pháp này.

3. Hóa trị chữa bệnh ung thư được thực hiện như thế nào?

Có rất nhiều cách để đưa hóa chất vào cơ thể bệnh nhân ung thư. Tùy thuộc vào loại bệnh cũng như loại thuốc sử dụng, có thể phân ra những cách sau:

Tiêm dưới da: Những loại hóa chất dưới dạng sinh học thường được dùng để tiêm dưới da. Ống kim tiêm được sử dụng trong trường hợp này là loại kim ngắn, giống như loại kim tiêm sử dụng để tiêm insulin cho bệnh nhân tiểu đường. Cách làm này giúp cho bệnh nhân ít bị chảy máu hơn so với việc tiêm qua bắp.

Tiêm bắp: đây là phương pháp đưa hóa chất vào cơ thể bệnh nhân bằng cách tiêm vào bắp cơ của bệnh nhân. Phương pháp này vẫn còn nhiều hạn chế như hấp thu chậm hơn và có rất ít loại hóa chất phù hợp. Đặc biệt, những bệnh nhân bị hạ tiểu cầu không nên sử dụng phương pháp này vì nó gây chảy máu nhiều.

Tiêm tĩnh mạch: Các loại hóa chất hiện này thường phù hợp với cách truyền này. Phương pháp này phát huy tác dụng rất nhanh bởi hóa chất được đưa vào trực tiếp vào mạch máu.

Hóa trị chữa bệnh ung thư được thực hiện thông qua tiêm tĩnh mạch
Hóa trị chữa bệnh ung thư được thực hiện thông qua tiêm tĩnh mạch

Phương pháp uống: Hóa chất dùng để điều trị ung thư với phương pháp này thường có dạng viên nang, viên nén hoặc các dạng dễ uống như dạng lỏng. Cơ thể người bệnh có thể hấp thụ hóa chất điều trị dưới lưỡi, dạ dày hay ruột non.

Loại thuốc hóa chất dùng để uống này có giá thành khá rẻ, cách sử dụng đơn giản và có thể sử dụng tại nhà. Hiện nay, những loại thuốc này được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt đến việc sử dụng đúng liều, đúng thời gian theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Những tác dụng phụ có thể gặp khi điều trị ung thư bằng hóa chất

– Suy giảm lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu.

– Sạm da và rụng tóc.

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ khi điều trị ung thư bằng hóa chất
Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ khi điều trị ung thư bằng hóa chất

– Viêm miệng và dạ dày, tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa.

– Rối loạn tính cách và hành vi, tê bì đầu ngón tay.

– Hạ huyết áp và gây ra các bệnh về tim.

6. Làm thế nào để biết được việc sử dụng hóa trị đạt kết quả tốt?

Phương pháp hóa trị cho bệnh nhân được thực hiện thành nhiều đợt để cơ thể người bệnh có thời gian để hồi phục. Thời gian hóa trị phụ thuộc vào yếu tố kể trên. Tất nhiên, bất cứ ai cũng muốn nhận được kết quả chữa bệnh tốt nhất. Vậy làm thế nào để biết được kết quả điều trị của bệnh nhân đạt được hiệu quả? Thông thường, việc đánh giá phương pháp điều trị sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, chụp chiếu do bác sĩ đọc. Có thể đánh giá mức độ hiệu quả cụ thể như sau:

– Không còn khối u và chất chỉ điểm sinh học trong cơ thể ở mức bình thường. Đây chính là hiệu quả đáp ứng hoàn toàn.

– Hiệu quả đáp ứng ổn định: Hóa chất có khả năng kìm hãm khối u, kích thước không tăng và chất chỉ điểm sinh học giảm hoặc không tăng.

– Hiệu quả đáp ứng một phần: Chất chỉ điểm sinh học và khối u trong cơ thể bệnh nhân giảm (về kích thước và chỉ số liên quan).

– Hiệu quả đáp ứng kém: Chất chỉ điểm sinh học tăng và khối u có hiện tượng tăng kích thước.

Lưu ý, đối với trường hợp hóa trị chữa bệnh ung thư sau khi cắt bỏ khối u thì hiệu quả của quá trình sẽ được thể hiện rõ nhất trong thời gian bệnh ổn định và không có dấu hiệu tái phát.

Bác sĩ sẽ dựa vào những số liệu cụ thể để thông báo cho bệnh nhân biết về kết quả sau khi sử dụng phương pháp hóa trị. Bên cạnh đó, chính bệnh nhân cũng có thể cảm nhận được tác dụng của phương pháp này đối với cơ thể của mình một cách rất rõ ràng.

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, vì vậy bất cứ ai trong chúng ta cũng cần biết cách phòng ngừa và tìm hiểu những thông tin liên quan đến căn bệnh này. Đó cũng chính là một trong những cách cơ bản để cuộc sống của mọi người trở nên khỏe mạnh, khoa học và tránh xa mọi bệnh tật, nhất là ung thư.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có được câu trả lời cho câu hỏi hóa trị chữa ung thư là gì cũng như những vấn đề liên quan. Từ đó có được cái nhìn tổng quát nhất về căn bệnh mà ai cũng nên tìm hiểu này.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7