Hóa trị liệu ung thư dạ dày sống thêm được bao lâu?

Hóa trị liệu ung thư dạ dày là biện pháp đưa hóa chất vào bên trong cơ thể của bệnh nhân nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư. Vậy phương pháp hóa trị liệu có thể giúp bệnh nhân sống thêm được bao lâu? Vấn đề này sẽ được GHV KSOL giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về hóa trị liệu ung thư dạ dày

Thực tế, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm hoàn toàn có thể điều trị khỏi do khối u lúc này chưa lan rộng sang các bộ phận khác trên cơ thể. Điều trị ung thư dạ dày có những phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…Trong đó phương pháp hóa trị là phương pháp phổ biến và mang lại những kết quả tích cực.

Về phương pháp hóa trị ung thư dạ dày, bệnh nhân ít khi được sử dụng hóa trị đơn độc mà chủ yếu là hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ngoài ra hóa trị liệu cũng có thể được áp dụng trong trường hợp không có chỉ định phẫu thuật. Trong khi đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng và hiệu quả nhất. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày có chỉ định phẫu thuật.

Hóa trị ung thư dạ dày là biện pháp đưa hóa chất vào bên trong cơ thể của bệnh nhân nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư. Phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng do hóa chất tác động lên toàn bộ cơ thể bao gồm cả các tế bào khỏe mạnh.

Hóa trị ung thư dạ dày là biện pháp đưa hóa chất vào bên trong cơ thể của bệnh nhân nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư
Hóa trị ung thư dạ dày là biện pháp đưa hóa chất vào bên trong cơ thể của bệnh nhân nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư

2. Mục đích hóa trị liệu ung thư dạ dày

Hóa trị ung thư dạ dày nên hay không nên, điều trị ở giai đoạn nào thích hợp, những tác dụng phụ khi hóa trị như thế nào?…là những thắc mắc chung của rất nhiều người nhà và chính bệnh nhân đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo này.

Trong rất nhiều phương pháp điều trị ung thư dạ dày thì phương pháp hóa trị được coi là phương pháp phổ biến và đem lại nhiều kết quả tích cực. Hóa trị ung thư dạ dày được tiến hành cụ thể như thế nào và có những lưu ý gì khi sử dụng phương pháp này hay không, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Hóa trị là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày. Bệnh nhân tiếp nhận các thuốc hóa trị thông qua đường truyền tĩnh mạch hay thuốc uống. Hóa trị là liệu pháp điều trị toàn thân, nó tác động lên tất cả các tế bào trong cơ thể. Tất nhiên, bao gồm cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh.

Mục đích của phương pháp hóa trị ung thư dạ dày là giảm kích cỡ khối u. Phương pháp giúp ức chế khả năng xâm lấn, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp hóa trị trước khi bắt đầu chữa trị.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được kết hợp điều trị kết hợp với xạ trị hoặc phẫu thuật bởi hóa trị không phải là phương pháp điều trị duy nhất. Hóa trị có thể khiến bệnh nhân gặp một số tác dụng phụ, người nhà cần tìm hiểu kỹ để làm giảm những tác dụng phụ trên cơ thể bệnh nhân.

3. Hóa trị liệu ung thư thư dạ dày có an toàn không?

Hóa trị là cách đưa hóa chất vào trong cơ thể người bệnh nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, tuy nhiên phương pháp này tác động lên toàn bộ cơ thể bao gồm cả những bộ phận khỏe mạnh. Do đó việc gặp phải những tác dụng phụ là điều chắc chắn xảy ra, khác nhau mức độ nặng nhẹ và thời gian biến mất tác dụng ở mỗi bệnh nhân.

Một số tác dụng phụ thường gặp nhất như buồn nôn, mất cảm giác thèm ăn, rụng tóc hay tiêu chảy và nguy cơ nhiễm trùng cao do giảm bạch cầu. Những cảm giác này sẽ dần biến mất sau khi ngưng điều trị. Bệnh nhân có thể mọc lại tóc, ăn uống ngon miệng hơn, làn da được phục hồi…

Một số hóa chất nhất định có thể gây tổn thương thần kinh hoặc tim. Tuy vậy trường hợp này không nhiều và thường được giám sát, chăm sóc bởi các bác sĩ cho nên có thể nói hóa trị ung thư dạ dày khá an toàn.

Rụng tóc, buồn nôn là những tác dụng phụ thường gặp khi hóa trị
Rụng tóc, buồn nôn là những tác dụng phụ thường gặp khi hóa trị

4. Hóa trị liệu ung thư dạ dày sống được bao nhiêu lâu?

Khi tiến hành hóa trị ung thư dạ dày, bệnh nhân và người nhà đều có chung thắc mắc đó là hóa trị ung thư dạ dày sống được bao lâu. Thông thường, tiên lượng sống cho mỗi giai đoạn khác nhau, thời gian sống càng dài nếu như bệnh được phát hiện sớm, thậm chí cơ hội chữa khỏi có thể lên đến 100%.

Tùy vào thể trạng bệnh của mỗi người mà tiên lượng sống cho bệnh nhân hóa trị ung thư dạ dày sẽ có thay đổi, thông thường có những bệnh nhân sống được trên 5 năm, hoặc ít hơn, dài hơn tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người. Bạn không nên bi quan và phụ thuộc vào thời gian sống trên giấy tờ bởi mạng sống lúc này phụ thuộc vào nghị lực của chính bệnh nhân.

Như vậy với câu hỏi: “Hóa trị dạ dày sống được bao lâu?” không đo lường thời gian sống thêm sau hóa trị mà thường đo lường thời gian sống của mình sau mỗi ca phẫu thuật hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể sống thêm lên tới 5 năm. Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh do đó khoảng 85% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu.

5. Chi phí hóa trị liệu ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày là một cuộc hành trình gian nan, đòi hỏi người bệnh và chính gia đình người bệnh kiên trì, theo đuổi chữa trị bằng mọi giá. Chính vì thế, chi phí cho việc điều trị cũng là một vấn đề lớn. Thông thường, chi phí cho phẫu thuật ung thư dạ dày dao động từ 20-40 triệu đồng tùy vào ca bệnh và mỗi đơn vị điều trị. Chi phí cho hóa trị liệu phụ thuộc vào số liệu trình điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải trả chi phí giường bệnh, các thuốc và thực phẩm bổ sung khác, chi phí đi lại… Tuy nhiên những chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo, không hoàn toàn đúng 100%, do vậy người bệnh và gia đình bệnh nhân nên trực tiếp tham vấn ý kiến của chuyên gia.

Chi phí hóa trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân
Chi phí hóa trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân

6. Nên hóa trị liệu ung thư dạ dày ở giai đoạn nào?

Ở giai đoạn đầu, bác sĩ thường hạn chế chỉ định hóa trị vì lúc này khối u ác tính chưa lan rộng sang các bộ phận khác, chủ yếu áp dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư.

Hóa trị ung thư dạ dày thường được áp dụng cho giai đoạn di căn – giai đoạn muộn hoặc bổ trợ cho ung thư giai đoạn khu trú sau điều trị tại chỗ, có nguy cơ tái phát di căn. Tuy nhiên, hóa trị có thể chỉ định trước phẫu thuật, giúp khối u nhỏ lại, dễ dàng hơn cho việc loại bỏ khối u và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Đối với một số giai đoạn bệnh ung thư đây là một lựa chọn điều trị tiêu chuẩn.

Như vậy, bệnh nhân ung thư dạ dày trước khi tiến hành hóa trị cần tìm hiểu kỹ những tác dụng phụ của phương pháp này để sẵn sàng đối phó và làm hạn chế tác dụng phụ. Sau khi hóa trị liệu ung thư dạ dày, cơ thể người bệnh sẽ rất yếu, vấn đề dinh dưỡng lúc này là cần thiết để giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. Người nhà nên tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe để xây dựng thực đơn cho người bệnh ung thư dạ dày sau mỗi đợt điều trị.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7