Hút thuốc lá – nguyên nhân gây ung thư vòm họng
Nội dung bài viết
Hút thuốc lá là thói quen của rất nhiều người tuy nhiên việc hút thuốc lá có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Vậy vì sao hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư vòm họng? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của GHV KSOL.
XEM THÊM:
- Giọng hát của người đàn ông sau hành trình chiến thắng ung thư vòm họng
- Bị ung thư vòm họng phải kiêng gì để giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn?
- Bệnh nhân điều trị ung thư vòm họng có nên dùng KSol không?
1. Hút thuốc lá – gây ung thư vòm họng như thế nào?
Ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất thuộc khu vực vùng đầu cổ. Hiện nay chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên các nhà khoa học đã khẳng định mối liên hệ giữa hút thuốc lá và bệnh ung thư vòm họng có liên quan đến nhau. Theo đó, những người có tiền sử hút thuốc lá có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn so với người không sử dụng thuốc lá.
Lý giải nguyên nhân trên các nhà khoa học cho biết trong thuốc lá chứa hàm lượng lớn các chất gây độc và gây hại cho tế bào như Nicotine, Hắc ín (Tar), Carbon monoxide (khí CO), Nitrosamines, Benzene, Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH), Formaldehyde… Khi đi vào cơ thể chúng thẩm thấu trực tiếp vào lớp niêm mạc họng, kết hợp với hồng cầu lan nhanh sang các cơ quan khác trong cơ thể gây ra những tế bào ác tính. Đồng thời, việc hút thuốc lá sẽ làm cho thần kinh bị ức chế khiến cho hệ miễn dịch trở nên yếu đi, sức đề kháng bị suy giảm, tạo điều kiện cho sự tấn công ồ ạt của các tế bào gây ung thư.
Thông thường những người mắc sẽ có một số triệu chứng bệnh ung thư vòm họng như sau:
– Đau đầu kéo dài, các cơn đau diễn ra dai dẳng, dùng thuốc cũng không thấy thuyên giảm. Ban đầu là đau nửa đầu, càng về sau các cơn đau càng nặng và lan rộng ra cả đầu.
– Tắc nghẹt mũi, hay chảy nước mũi do tế bào ung thư kích thích niêm mạc mũi tiết nhiều chất nhầy.
– Xì mũi ra máu hoặc chảy máu cam nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.
– Ù tai, nghe kém, giảm thính lực, thậm chí là điếc không nghe thấy gì.
– Đau họng, ho nhiều, họng sưng tấy và đau nghẹn khi nuốt thức ăn.
– Xuất hiện khối u bên trong vòm họng, ban đầu kích thước nhỏ chỉ bằng hạt đậu, dần dần khối u phát triển to lên, kích thước tối đa đạt được có thể lên đến 7cm. Gây vướng víu khó chịu ở vòm họng.
– Khàn giọng, mất giọng, nói không ra tiếng vì khối u xâm lấn, chèn ép dây thanh quản.
– Ho ra máu, các cơn ho thường kéo dài, sử dụng thuốc không khỏi.
– Xuất hiện hạch bạch huyết ở khu vực dưới hàm, hạch bạch huyết cứng, sờ vào không đau.
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị hoa mắt, chóng mặt vì mất máu, da xanh xao, sệ mí mắt, sụt cân nhanh chóng…
2. Những nguyên nhân gây ung thư vòm họng khác
Tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh không có tiền sử sử dụng thuốc lá, song các yếu tố dưới đây được xem là nguyên nhân gây ung thư vòm họng:
2.1. Chế độ ăn uống
Một chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Điều này có thể là do chế độ ăn uống thiếu một số vitamin và khoáng chất. Những người ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và các nguồn vitamin C khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng.
2.2. Nhiễm virus Epstein Barr (EBV), HPV
Nhiễm virus Epstein Barr (EBV), HPV lâu dài có thể là một nguyên nhân ung thư vòm họng. Virus có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào, làm phát sinh tế bào ung thư. Không phải ai nhiễm 2 loại virus này cũng mắc ung thư, mà nó chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của người đó.
2.3. Di truyền
Những người có người thân từng mắc bệnh ung thư vòm họng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn những người bình thường. Điều đó có thể lý giải là do thừa hưởng gen trong gia đình, hoặc cùng có lối sống, môi trường sống dẫn đến phát triển một loại bệnh giống nhau.
2.4. Tiếp xúc với một số hóa chất
Những người tiếp xúc với chất formaldehyde có nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Formaldehyde là một hóa chất công nghiệp được sử dụng để tạo thành các hoá chất và vật liệu xây dựng.
2.5. Lạm dụng rượu, bia
Uống nhiều rượu, bia cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng và các loại ung thư đầu cổ.
2.6. Những người bị bệnh tai, mũi, họng
Những người đã bị bệnh tai, mũi, họng mạn tính có nguy cơ gia tăng mắc ung thư vòm họng. Các bệnh này bao gồm viêm mũi mạn tính, nhiễm trùng tai giữa mạn tính và polyp.
3. Bệnh ung thư vòm họng có nguy hiểm không?
Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng lên tới 12%. Tuy nhiên, có tới 70% người bệnh đều phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn khiến cơ hội kéo dài sự sống giảm đáng kể.
Các chuyên gia cho biết, bệnh ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, nhất là ở giai đoạn đầu có triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh về đầu cổ thông thường khác. Chính vì thế, người bệnh cần chú ý để phát hiện sớm căn bệnh này. Đồng thời, để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư vòm họng mỗi người cần:
– Duy trì lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học.
– Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng bia, rượu và các loại đồ uống có chứa cồn trong sinh hoạt hàng ngày.
– Không nên ăn nhiều các thực phẩm được chế biến theo phương thức lên men như thịt muối, dưa muối, cà muối.
– Để tránh gây tổn thương đến vùng hầu họng không ăn thức ăn khi còn nóng.
– Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài, xì máu mũi, ù tai, hạch cổ to… nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng sớm để được nội soi vòm họng, loại trừ bệnh.
Ngoài ra, việc tầm soát ung thư là một việc cần thiết và quan trọng. Tầm soát ung thư vòm họng 6 tháng/lần được khuyến khích đối với tất cả những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh cũng như người hay hút thuốc, uống rượu bia, môi trường ô nhiễm, đối tượng từ 30 – 55, quan hệ tình dục đường miệng…
Đồng thời, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe như GHV KSOL trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng. Để biết thêm chi tiết về thông tin sản phẩm người bệnh và người nhà có thể truy cập vào địa chỉ website: ksol.vn hoặc gọi tới tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808 để được tư vấn.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: VTV2 HTCB số 23 – Hành trình tìm lại sự sống của bệnh nhân ung thư Vòm họng (Ông Tiến- 0987.760.309)
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng