[Xem ngay] Liệu rằng kết quả sinh thiết có chính xác không?

Rất nhiều người quan ngại về vấn đề kết quả sinh thiết có chính xác không khi đi khám bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân nghi ngờ mắc ung thư. Để được giải đáp về vấn đề này cùng với các chuyên gia, hãy theo dõi bài viết sau của GHV KSol nhé.

XEM THÊM:

1. Có thể hiểu sinh thiết là như thế nào?

Sinh thiết được hiểu là một xét nghiệm được thực hiện bằng thủ thuật y khoa với mục đích lấy mẫu tế bào hoặc mô có nghi ngờ chứa mầm bệnh. Sau đó mang mẫu này đi quan sát bằng kính hiển vi hoặc phân tích hóa học để đánh giá sự hiện diện hoặc mức độ của bệnh.

Đây là một phương pháp xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh với độ chính xác cao. Khi mà các xét nghiệm khác hay siêu âm, nội soi, X-quang… không đủ để phân biệt, đánh giá toàn diện tình trạng bệnh.

2. Có những loại sinh thiết nào?

Tùy thuộc vào từng loại bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một trong những loại sinh thiết dưới đây cho phù hợp:

 • Sinh thiết kim: Là loại sinh thiết được sử dụng để lấy các mẫu từ các mẫu da hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể dễ dàng tiếp cận dưới da. Một ống kim dài đặc biệt sẽ được dùng để đâm xuyên qua da vào các cơ quan thận, gan, tuyến giáp, tủy xương hoặc khối u bất thường để lấy mẫu tế bào ở đây.
 • Sinh thiết bấm: Được sử dụng để chẩn đoán các bệnh ở ngoài da. Với phương pháp này thì một dụng cụ đặc biệt sẽ được dùng để lấy mẫu da cần sinh thiết bằng cách bấm một lỗ nhỏ thông qua các lớp da trên cùng.
 • Sinh thiết nội soi: Mẫu bệnh phẩm sẽ được lấy bằng cách dùng ống nội soi đi vào các đường như miệng, mũi, ống tiểu, hậu môn. Thường thì loại này sẽ được kết hợp thực hiện trong quá trình thực hiện nội soi kiểm tra, quan sát bên trong các cơ quan.
ket-qua-sinh-thiet-co-chinh-xac-khong
Một trong những phương pháp sinh thiết đó là sinh thiết kim

3. Quy trình sinh thiết diễn ra như thế nào?

Trình tự các bước xét nghiệm sinh thiết sẽ diễn ra như sau:

3.1 Trước khi thực hiện sinh thiết

 • Vài ngày trước khi sinh thiết, bệnh nhân có thể cần kiêng một số loại thuốc và thực phẩm cụ thể.
 • Trước khi sinh thiết khoảng vài tiếng, người bệnh có thể được yêu cầu phải kiêng ăn và uống.
 • Sau khi vào viện, các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm máu và đánh giá khả năng dị ứng với các chất liên quan cho người bệnh.

3.2 Trong quá trình sinh thiết

Tùy theo phương pháp sinh thiết được sử dụng mà cách thức gây mê hoặc gây tê cho bệnh nhân cũng sẽ khác nhau, cụ thể là:

 • Đối với sinh thiết bấm hay dùng kim, bệnh nhân sẽ được gây tê ngoài da tại chỗ đâm kim.
 • Với phương pháp sinh thiết nội soi hoặc cắt bỏ thì gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân thường được sử dụng.

Thời gian làm sinh thiết có thể diễn ra trong vài phút đến vài giờ.

3.3. Sau khi lấy mẫu sinh thiết xong

Bệnh nhân sẽ được ở lại bệnh viện vài giờ để theo dõi và uống thuốc giảm đau. Trong trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ xét nghiệm lượng máu để đảm bảo không có xảy ra tình trạng chảy máu kín ở cơ quan nội tạng thực hiện sinh thiết.

Thường thì sau vài giờ theo dõi là bệnh nhân có thể ra về và thực hiện các hoạt động hàng ngày như bình thường.

3.4. Công đoạn phân tích mẫu sinh thiết

Mẫu mô sau khi được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm mô bệnh học. Tại đây, mẫu mô được tách ra thành một lát cực mỏng và đặt lên một tiêu bản là một tấm kính thủy tinh mỏng.Phần mẫu còn lại sẽ được lưu trữ để sử dụng cho các xét nghiệm hay nghiên cứu sau này nếu cần.

Mẫu mô được tách mỏng ra trên sẽ được nhuộm màu để có thể giúp kỹ thuật viên quan sát được các từng mô đơn lẻ bằng kính hiển vi. Qua đó, các cấu trúc bất thường trong tế bào sẽ được phát hiện.

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của mẫu bệnh phẩm mà quá trình phân tích sinh thiết có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày.

4. Vậy kết quả sinh thiết có chính xác không?

Sinh thiết được đánh giá là một phương pháp chẩn đoán bệnh có độ chính xác tương đối cao, được sử dụng nhằm xác định nguyên nhân và mức độ tổn thương ở các vị trí trên cơ thể.

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người lo lắng không biết kết quả sinh thiết có chính xác không? Về vấn đề này, thì với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng như trình độ của các y bác sĩ ngày càng được nâng cao nên người bệnh không cần quá lo lắng. Bởi vì nhìn chung, tỷ lệ tiến hành sinh thiết thành công cũng như mức độ chuẩn xác của các kết quả sinh thiết là khá cao.

Nhưng trong một vài trường hợp, sinh thiết có thể cho ra kết quả “dương tính giả” hoặc “âm tính giả” với ung thư bởi một số sai số trong kỹ thuật lấy mẫu hoặc phân tích mẫu. Nhưng xác suất này xảy ra là rất nhỏ. 

Vậy nên, để đảm bảo có được kết quả sinh thiết chính xác, người bệnh nên lựa chọn cho địa chỉ uy tín, có trình độ cao và trang thiết bị hiện đại để tiến hành xét nghiệm sinh thiết.

ket-qua-sinh-thiet-co-chinh-xac-khong-1
Kết quả sinh thiết có chính xác không? Câu trả lời là Có, tương đối chính xác

5. Ứng dụng xét nghiệm sinh thiết trong chẩn đoán và đánh giá mức độ bệnh ung thư

Sử dụng xét nghiệm sinh thiết trong chẩn đoán bệnh ung thư là ứng dụng phổ biến nhất của phương pháp này. Các mô ở vùng bị tổn thương cũng như ở các vùng xung quanh sẽ được lấy ra ngoài cơ thể để làm các đánh giá chi tiết, kiểm tra xem bệnh có lan ra ngoài khu vực sinh thiết hay không.

Nếu như mẫu mô ở các vùng xung quanh này cho kết quả dương tính thì có nghĩa là bệnh đã xuất hiện ở đây và có thể cần phải tiến hành cắt bỏ phần mô rộng hơn, tùy thuộc vào chẩn đoán và quyết định của bác sĩ.

Tiếp sau đó, các xét nghiệm về bệnh lý học sẽ được thực hiện để xác định xem tổn thương là ác tính hay lành tính. Đồng thời giúp phân biệt các loại ung thư với nhau cũng như xác định được bản chất, mức độ và khả năng lây lan của bệnh.

Ngoài ra, sinh thiết cũng có thể chẩn đoán được một số bệnh lý khác như viêm gan, viêm thận khi lấy mẫu xét nghiệm ở các cơ quan này.

6. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện sinh thiết

Một số lưu ý sau đây có thể giúp cho quá trình sinh thiết được diễn ra thuận lợi, an toàn và có kết quả chính xác:

 • Tìm hiểu, chọn lựa cơ sở y tế, bệnh viện có uy tín và chuyên nghiệp để thực hiện xét nghiệm sinh thiết. Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên phải có chuyên môn và năng lực làm các xét nghiệm chuyên sâu để đảm bảo mang lại kết quả chính xác.
 • Trước khi tiến hành sinh thiết, bạn cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang dùng, cũng như là về tiền sử dị ứng thuốc, thực phẩm của bạn. Mục đích để bác sĩ dựa trên cơ sở này để đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và lựa chọn được phương pháp cũng như các loại thuốc thích hợp dùng trong quá trình sinh thiết.
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, thư giãn và không cần quá lo lắng trước khi làm sinh thiết. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ trước, trong và sau khi sinh thiết để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Trên đây là giải đáp về câu hỏi kết quả sinh thiết có chính xác không cũng như một số thông tin khác liên quan đến phương pháp này. Dù vẫn có một tỷ lệ nhỏ sai sót có thể xảy ra trong kết quả sinh thiết, nhưng cho đến bây giờ đây vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc tầm soát và chẩn đoán ung thư.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7