Khi nào cần hóa trị ung thư thực quản?

Hoá trị ung thư thực quản là biện pháp sử dụng các hoá chất kháng ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Các hóa chất được tiêm vào tĩnh mạch sẽ theo hệ thống tuần hoàn lưu thông khắp cơ thể trong phác đồ hóa trị ung thư thực quản. Tìm hiểu thêm về hóa trị ung thư thực quản trong bài viết dưới đây của GHV KSOL.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản là loại bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu và đứng hàng thứ tư sau các bệnh ung thư tiêu hóa là ung thư dạ dày, ung thư ganung thư đại trực tràng về mức độ phổ biến tại Việt Nam. Tiên lượng sống thêm 5 năm ở bệnh nhân ung thư thực quản khi phát hiện bệnh thường không cao. Mặc dù vậy, với tiến bộ của y học hiện đại, tỷ lệ sống và kéo dài thời gian sống đã được cải thiện đáng kể.

Hầu hết các loại thuốc hóa trị ung thư thực quản đều dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Một số ít khác dùng bằng được uống. Hoá trị ung thư thực quản là một phương pháp điều trị toàn thân, nghĩa là thuốc theo dòng máu để có thể đến tất cả các tế bào ung thư trong cơ thể. Thường việc dùng thuốc theo từng chu kì một, cứ một thời gian dùng thuốc, rồi một thời gian nghỉ.

Nhiều bệnh nhân khi áp dụng hoá trị ung thư thực quản chỉ cần điều trị ngoại trú hoặc đến phòng khám của bác sĩ hoặc điều trị tại nhà. Tuy nhiên, tùy theo loại thuốc hóa trị ung thư thực quản, tùy theo tình trạng bệnh nhân, theo kế hoạch điều trị mà đôi khi bệnh nhân cũng cần nhập viện.

Hoá trị ung thư thực quản là một phương pháp điều trị toàn thân đến tất cả các tế bào ung thư trong cơ thể
Hoá trị ung thư thực quản là một phương pháp điều trị toàn thân đến tất cả các tế bào ung thư trong cơ thể

Hóa trị ung thư thực quản sẽ được sử dụng lên toàn thân bằng thuốc truyền hoặc thuốc uống. Phương pháp này khác với xạ trị hay phẫu thuật được biết đến là những phương pháp điều trị cục bộ hay tại chỗ, hóa trị có thể giúp phá hủy tế bào ung thư ở nhiều nơi cùng lúc.

Thuốc hóa trị ung thư thực quản thường quy được dùng phổ biến nhất để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách đánh vào cơ chế tăng trưởng và phân chia của chúng. Một phác đồ hóa trị thường gồm một số lần truyền hoặc uống thuốc nhất định trong một khoảng thời gian.

Thuốc có thể được dùng riêng lẻ hoặc phối hợp với nhiều thuốc khác. Bệnh nhân có thể được chỉ định một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau tùy theo tình trạng cơ thể và tiến triển của bệnh. Thuốc hóa trị cũng có thể được dùng kèm xạ trị, trong tổng thể kế hoạch điều trị bao gồm cả phẫu thuật trước hoặc sau đó. Nếu hóa trị và xạ trị được tiến hành đồng thời để điều trị ung thư thực quản, được gọi là hóa xạ trị.

Vì sự phức tạp của chỉ định, hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu về loại thuốc phù hợp cho bạn, hiểu mục tiêu điều trị, tác dụng phụ và tương tác thuốc để có lợi ích cao nhất từ điều trị.

2. Khi nào cần hóa trị ung thư thực quản?

Trong điều trị ung thư thực quản, hóa trị sẽ được chỉ định khi:

2.1. Hóa trị trước phẫu thuật

Thường được kết hợp với xạ trị nhằm thu nhỏ kích thước khối u, giúp cuộc phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn. Việc hóa trị ung thư thực quản trước khi phẫu thuật có ưu điểm là có thể ngay lập tức có thể bắt đầu tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn di căn sang bộ phận khác, đồng thời làm giảm kích thước của khối u, cho phép phẫu thuật tiến hành dễ dàng hơn.

2.2. Hóa trị sau phẫu thuật

Trong một số trường hợp, điều trị hóa chất giúp tiêu diệt hết nốt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, những tế bào không thể phát hiện được bằng mắt thường hay qua các xét nghiệm chụp chiếu.

Điều trị hóa chất giúp tiêu diệt hết nốt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật
Điều trị hóa chất giúp tiêu diệt hết nốt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật

2.3. Hóa trị ở bệnh nhân giai đoạn cuối

Hóa trị ung thư cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối  nhằm cải thiện triệu chứng, đẩy lùi và kiểm soát bệnh tạm thời, giúp kéo dài thêm cuộc sống của người bệnh.

Một phác đồ hóa trị ung thư thực quản thường gồm một số lần truyền hoặc uống thuốc nhất định trong một khoảng thời gian. Bệnh nhân có thể được chỉ định một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau cùng lúc

3. Một số lưu ý về tác dụng không mong muốn của hóa trị ung thư thực quản

Do tác động tới cả các tế bào ung thư và tế bào lành, hóa chất có thể làm tổn thương những tế bào khỏe mạnh bình thường của cơ thể, đặc biệt là những tế bào thường xuyên nhân lên như các tế bào tái tạo máu tại tủy xương, các tế bào bao phủ niêm mạc miệng, đường tiêu hóa…

Nhiều nghiên cứu khoa học đã đưa ra kết luận rằng: việc hóa trị trước phẫu thuật có tác dụng vượt trội hơn so với chỉ phẫu thuật đơn thuần. Phác đồ điều trị này đã được áp dụng rộng rãi tại Mỹ trong những năm gần đây.

Việc hóa trị ung thư thực quản trước khi phẫu thuật có ưu điểm là ngay lập tức có thể bắt đầu tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn di căn sang bộ phận khác, đồng thời làm giảm kích thước của khối u, cho phép phẫu thuật tiến hành dễ dàng hơn. Các bác sĩ thường chỉ định hóa trị ung thư thực quản trước phẫu thuật khoảng 4-6 tuần, với khoảng 5 chu kỳ hóa trị.

Tác dụng phụ mà hóa trị gây ra rất nghiêm trọng đối với cơ thể bệnh nhân ung thư thực quản. Bệnh nhân vừa chịu đau đớn, khó chịu lại bị tổn hại về sức khỏe khi nhiều loại tế bào lành cũng bị tiêu diệt bởi hóa chất. Điều này xảy ra vì một số tế bào lành trong cơ thể cũng hay phân chia nhanh như tế bào máu hay niêm mạc đường tiêu hóa,…

Mệt mỏi, buồn nôn, lở loét miệng là những tác dụng phụ gặp phải khi hóa trị
Mệt mỏi, buồn nôn, lở loét miệng là những tác dụng phụ gặp phải khi hóa trị

Các tác dụng phụ của hóa trị có thể xảy ra bao gồm:

– Mệt mỏi, thiếu máu.

– Tăng nguy cơ nhiễm trùng.

– Rụng tóc.

– Buồn nôn và nôn.

– Tiêu chảy và chán ăn.

– Miệng lở loét.

Những triệu chứng này có xảy ra hay không còn phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân và liều dùng. Và những tác dụng phụ này thường sẽ biến mất sau khi kết thúc điều trị.

Bệnh nhân cần giữ liên lạc với bác sĩ trong suốt thời gian hóa trị ung thư thực quản, thông báo cho bác sĩ ngay khi xuất hiện các dấu hiệu khiến bạn nghi ngờ liên quan tới tác dụng phụ của thuốc. Nếu không được can thiệp kịp thời, một số độc tính có thể tiến triển nặng dẫn đến buộc phải trì hoãn liệu trình, ảnh hưởng đến các kết quả điều trị của bệnh ung thư. Hầu hết các tác dụng không mong muốn sẽ cải thiện dần sau khi kết thúc quá trình hóa trị ung thư thực quản.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Hy vọng rằng bài viết trên giúp bạn nắm được thông tin khi nào cần tiến hành hóa trị ung thư thực quản để từ đó có thể tiền hành phác đồ điều trị phù hợp. Mọi thắc mắc về tác dụng phụ của hóa trị cũng như cách làm giảm tác dụng phụ hóa trị ung thư xin liên hệ 1800 6808 hoặc 096 268 6808 để được giải đáp.

XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7