Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ung thư gan sớm?

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm và ảnh hưởng lớn tới tính mạng con người. Đa phần những người mắc bệnh ung thư gan thường được phát hiện ở giai đoạn cuối nên khó khăn trong việc điều trị. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ung thư gan sớm? Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây

1. Bệnh ung thư gan là gì và các loại ung thư gan

Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan. Tùy thuộc vào nguồn gốc khối u bệnh chia thành 3 loại: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát (ung thư di căn gan) và khối u gan lành tính.

Ung thư gan nguyên phát: hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào gan, bệnh được chia nhỏ hơn thành 5 loại dựa vào điểm xuất phát của ung thư trong gan bao gồm: ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), ung thư tế bào gan dạng tấm sợi (FHCC), ung thư tế bào ống mật (CC), ung thư nguyên bào gan, Sarcoma mạch máu.

Ung thư gan thứ phát (ung thư di căn gan): Khác với ung thư tế bào gan nguyên phát, ung thư thứ phát là hiện tượng khối u xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác sau đó lan đến gan, chẳng hạn như: ung thư túi mật di căn sang gan, ung thư đại tràng di căn sang gan, ung thư tuyến tụy di căn sang gan, ung thư ruột di căn sang gan, ung thư vú di căn sang gan, ung thư dạ dày di căn sang gan, ung thư phổi di căn sang gan, ung thư thực quản di căn sang gan, ung thư buồng trứng di căn sang gan…

Các khối u gan lành tính bao gồm: U mạch máu, tăng sản hạch khu trú (FNH), nốt tăng sinh tái tạo (NRH)…

Ung thư gan chia thành 3 loại: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát (ung thư di căn gan) và khối u gan lành tính.
Ung thư gan chia thành 3 loại: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát (ung thư di căn gan) và khối u gan lành tính.

2. Nhận biết dấu hiệu ung thư gan sớm qua triệu chứng bệnh

Thông thường người bệnh mắc ung thư sẽ gặp phải một số dấu hiệu ung thư gan sớm sau:

2.1. Buồn nôn

Cảm thấy buồn nôn và không rõ nguyên nhân, thường được coi là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan giai đoạn sớm. Ung thư gan sẽ dễ gây ảnh hưởng đến các chức năng của dạ dày, khiến người bệnh có các biểu hiện bất thường như buồn nôn.

2.2. Đau bụng, chướng bụng

Đau bụng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư gan, xuất hiện ở khoảng 90% ca mắc bệnh. Lúc đầu người bệnh chỉ có cảm giác đau mơ hồ, sau càng có biểu hiện rõ với mức độ nặng hơn. Đau thường tập trung vùng mạn sườn phải hoặc thượng vị, dễ lan ra sau lưng, bả vai. Dịch tích tụ trong ổ bụng gây chướng bụng, đầy hơi là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu bạn nên biết.

2.3. Vàng mắt, vàng da

Vàng mắt, vàng da là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan. Ngoài ra ngứa, xuất hiện nhiều nốt nổi mẩn đỏ trên da cũng là những biểu hiện bệnh đi kèm thường gặp.

Vàng da, vàng mắt là một trong những dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư gan
Vàng da, vàng mắt là một trong những dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư gan

2.4. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu biểu hiện rõ nhất. Cân nặng giảm nhanh mà không rõ lý do cộng thêm các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn… thì bạn nên chủ động đến các cơ sở y tế thăm khám để được chẩn đoán sớm bệnh.

2.5. Tiêu chảy thường xuyên

Nếu bạn bị tiêu chảy trong một thời gian dài mà không gặp bất kỳ vấn đề gì về dạ dày trước đó thì rất có thể nguyên nhân là do gan đang bị tổn thương.

2.6. Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với một số triệu chứng khác liên quan đến gan, thì rất có thể ung thư gan đã xuất hiện.

2.7. Nước tiểu sẫm màu

Khi gan có vấn đề, một lượng lớn bilirubin bị phá vỡ sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu trở nên vàng sẫm, thậm chí là màu nâu. Biểu hiện này không được bình thường và có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh liên quan đến gan nên bạn đừng bỏ qua.

2.8. Cảm giác khó chịu vùng gan

Khi mới bắt đầu xuất hiện ung thư gan thì bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở vùng gan của cơ thể kèm theo đó là thi thoảng có thể thấy những cơn đau nhẹ. Càng về sau thì gan của bạn sẽ càng trở nên to hơn so với mức bình thường.

Các dấu hiệu ung thư gan thường mơ hồ và không xuất hiện cho đến khi ung thư ở giai đoạn muộn. Khi gặp các triệu chứng trên, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

3. Nhận biết dấu hiệu ung thư gan sớm qua chẩn đoán bệnh

Để phát hiện sớm bệnh ung thư gan, bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp như:

3.1. Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán ung thư gan phổ biến hiện nay. Siêu âm là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong chẩn đoán ung thư gan. Tiến hành siêu âm để đánh giá tình trạng của gan và đường mật, đồng thời cũng giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh và kích thước của khối u. Phương pháp này có thể áp dụng được cho mọi đối tượng và không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Siêu âm là phương pháp đơn giản và ít tốn kém, có thể giúp phát hiện những khối u >1cm, ngoài ra phương pháp này còn có thể phát hiện các bệnh khác như xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa…

Chẩn đoán ung thư gan bằng phương pháp siêu âm
Chẩn đoán ung thư gan giai đoạn sớm bằng phương pháp siêu âm

3. 2. Xét nghiệm AFP

AFP là một loại protein do gan tổng hợp, xét nghiệm nồng độ AFP trong máu là phương pháp thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư gan. Thông thường, những người có nồng độ AFP trong máu cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao. Tuy nhiên, các kết quả của xét nghiệm AFP không hoàn toàn hiệu quả cho việc chẩn đoán ung thư gan. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân bị ung thư gan có chỉ số AFP bình thường, trong khi có những trường hợp nồng độ AFP cao nhưng không bị ung thư gan.

Ngoài ra, xét nghiệm đo nồng độ AFP cũng được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư gan. Việc điều trị ung thư gan sẽ làm giảm lượng AFP nên đây cũng là chỉ số để đánh giá kết quả điều trị bệnh và theo dõi tiên lượng bệnh.

3.3. Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

Chụp cắt lớp vi tính cũng là một trong những phương pháp thường được sử dụng khi chẩn đoán ung thư gan. Tiến hành chụp cắt lớp vừa giúp bác sĩ quan sát được kích thước, hình thái và số lượng của khối u, vừa có thể dựa trên hình ảnh để quan sát và phân tích kết cấu ở bên trong gan, qua đó giúp xác định được chính xác mối liên hệ của mỗi huyết quản với khối u.

3. 4. Chụp cộng hưởng (MRI)

Chụp cộng hưởng (MRI) được sử dụng như một phương pháp bổ sung cho các chẩn đoán bằng việc chụp CT. Đây là phương pháp sử dụng trong trường hợp chẩn đoán bệnh ung thư gan ở tình trạng nhẹ, thường hiệu quả khi chẩn đoán các khối u gan từ lành tính chuyển sang ác tính.

3. 5. Sinh thiết gan

Hiện nay, sinh thiết gan được đánh là phương pháp xét nghiệm giúp chẩn đoán ung thư gan chính xác nhất. Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng kim chích vào gan để lấy ra một ít tế bào gan, sau đó đem soi dưới kính hiển vi để tìm nguyên nhân gây bệnh cho gan. Đây là phương pháp tối ưu nhất, giúp phát hiện chính xác tình trạng bệnh của gan, mức độ viêm nhiều hay ít, đang nằm trong giai đoạn nào và gan có bị xơ hay không. Trong trường hợp gan có khối u thì việc xét nghiệm sinh thiết sẽ giúp xác định khối u đó là lành tính hay ác tính.

Như vậy, sinh thiết gan rõ ràng là một phương pháp tối ưu trong trường hợp xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác không thể đưa ra được kết luận chính xác tình trạng bệnh.

Trên đây là nội dung làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ung thư gan sớm? Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu của bệnh ung thư gan, để biết cách phòng tránh và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn mỗi ngày được lành mạnh hơn!

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7