Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ung thư máu sớm?

So với các bệnh lý về ung thư khác, bệnh ung thư máu ít phổ biến hơn tuy nhiên lại là bệnh đặc biệt nguy hiểm. Bệnh phổ biến nhiều nhất ở những người có số lượng bạch cầu lớn hơn gấp nhiều lần số lượng hồng cầu trong máu. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ung thư máu sớm? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu còn có tên gọi khác là ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu hoặc bệnh máu trắng là một dạng bệnh ác tính của các tổ chức tạo thành máu. Bệnh không phát triển dạng khối u đặc mà xuất hiện khi số lượng các bạch cầu có trong máu không thể kiểm soát được, có dấu hiệu tăng cao và biến đổi. Điều này sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu bất thường, đó chính là các tế bào bạch cầu ác tính.

Bệnh ung thư máu xảy ra khi lượng bạch cầu trong máu không thể kiếm soát được
Bệnh ung thư máu xảy ra khi lượng bạch cầu trong máu không thể kiếm soát được

Khác với các tế bào máu bình thường, các tế bào máu ác tính không thể tự chết đi mà ngược lại, có thể tăng sinh và phát triển nhanh chóng về số lượng làm lấn át các dòng tế bào máu bình thường khác khiến cho chúng không thực hiện được các chức năng thường ngày.

Tùy theo tiến trình phát triển của các tế bào ung thư máu, bệnh được chia ra làm nhiều loại khác nhau, bao gồm:

Bệnh ung thư tế bào máu mãn tính: Đây là một thể bệnh của bệnh ung thư máu, bệnh này có tốc độ phát triển chậm hơn các dạng khác và có thể kéo dài trong nhiều năm, nhất là đối với các bệnh nhân được điều trị đúng cách. Trong giai đoạn sớm của bệnh, các tế bào máu ác tính vẫn có thể thực hiện một số chức năng thông thường do vậy mà chưa có biểu hiện gì cụ thể. Dần dần các tế bào bạch cầu ác tính tăng sinh về số lượng sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như nổi hạch, nhiễm khuẩn,… Bệnh sẽ càng ngày khó điều trị nếu không được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời.

Bệnh ung thư tế bào máu cấp tính: Đây là một thể bệnh có tốc độ phát triển rất nhanh về số lượng và ác tính hơn. Ngay khi xuất hiện các tế bào ác tính thì tế bào bệnh bạch cầu đã không thể thực hiện được các chứng năng bình thường của tế bào.

Dựa trên dòng tế bào máu bị ảnh hưởng trong cơ thể và tiến triển của mỗi dòng bạch cầu đó, ung thư máu còn được phân loại như sau:

Bệnh bạch cầu lympho mạn tính (CLL): là bệnh thường gặp đối với những người trên 55 tuổi và có ảnh hưởng chậm đến các tế bào lympho bị ảnh hưởng. Bệnh này hầu như không xảy ra ở trẻ em.

Bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính (CML): là bệnh ảnh hưởng đến các tế bào dòng tủy, thường gặp ở người lớn và có tốc độ tiến triển chậm.

Bệnh bạch cầu lympho cấp tính (ALL): là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em và có tác động đến tế bào dòng lympho đã bị phát triển ác tính. bệnh tiến triển rất nhanh nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML): là bệnh mà các tế bào ung thư ảnh hưởng đến các tế bào dòng tủy bị ảnh hưởng. Tường tự với thể lympho cấp tính, ở dòng tủy bệnh cũng phát triển rất nhanh.

Bệnh bạch cầu tế bào tóc: thường rất hiếm gặp, đây là một thể của bệnh bạch cầu mạn tính.

2. Nhận biết dấu hiệu ung thư máu sớm qua triệu chứng bệnh

Thông thường người bệnh mắc ung thư máu sẽ gặp phải một số triệu chứng sớm sau:

2.1. Thường xuyên bị đau đầu, cảm lạnh, sốt

Đây là những dấu hiệu ung thư máu rất thường gặp ở bệnh nhân, tuy nhiên nó cũng có thể là những dấu hiệu của các bệnh lý thông thường. Nếu bạn thấy các hiện tượng này bị lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, điều trị thuốc không khỏi thì rất có thể đó chính là dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh ung thư máu. Sở dĩ người mắc ung thư máu thường xuất hiện các triệu chứng này là bởi lượng bạch cầu phát triển quá mạnh và không thể chống lại được các loại vi khuẩn có hại.

2.2. Cơ thể mệt mỏi

Nếu bạn cảm thấy người mệt mỏi rã rời liên tục trong thời gian dài, chân tay yếu sức, cảm giác sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng… Thì đây chính là triệu chứng của bệnh ung thư máu. Hiện tượng này xảy ra do cơ thể người bệnh bị thiếu hồng cầu nghiêm trọng.

2.3. Dễ bị nhiễm trùng

Các bệnh nhiễm trùng thường xuất hiện khi cơ thể thiếu bạch cầu. Mặc dù bệnh nhân mắc ung thư máu có lượng bạch cầu nhiều, tuy nhiên đó là lượng bạch cầu bất thường, khiến cho khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm và người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hơn.

2.4. Dễ bị chảy máu chân răng, da xuất hiện các vết bầm tím

Người mắc ung thư máu rất dễ bị chảy máu chân răng và trên da xuất hiện các vùng thâm tím bất thường dù không va chạm mạnh. Bởi bệnh nhân ung thư máu thường giảm khả năng đông máu, máu khó đông hơn bình thường.

Da xuất hiện các vết bầm tím, chảy máu cam là những triệu chứng cảnh báo mắc ung thư máu không nên chủ quan
Da xuất hiện các vết bầm tím, chảy máu cam là những triệu chứng cảnh báo mắc ung thư máu

2.5. Da nhợt nhạt xuất hiện đốm đỏ

Bệnh nhân ung thư máu làn da thường nhợt nhạt hay xuất hiện đốm đỏ do lượng tiểu cầu bị suy giảm đột ngột. Tiểu cầu có chức năng ngăn chặn việc đông máu. Nếu thiếu tiểu cầu da người bệnh sẽ bị chuyển sang màu trắng nhợt nhạt.

2.6. Hạch bạch huyết sưng to và dễ bị chảy máu cam

Hạch bạch huyết có trách nhiệm lọc máu cho cơ thể, vì vậy khi máu bị ung thư, các tế bào ung thư sẽ đọng ở hạch bạch huyết, khiến hạch sưng to bất thường tập trung ở cổ, bẹn, dưới cánh tay… Ngoài ra, người bệnh cũng thường xuyên bị chảy máu cam.

2.7. Khó thở

Các tế bào ung thư máu thường tập trung nhiều ở khu vực tuyến ức, khí quản… khiến người bệnh cảm thấy tức ngực, mệt mỏi và khó thở thường xuyên.

3. Nhận biết dấu hiệu ung thư máu sớm qua chẩn đoán bệnh

Để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử của bệnh nhân và tiến hành khám lâm sàng. Bên cạnh đó, bác sĩ còn khám gan, lách, các hạch ở nách, bẹn và cổ và chỉ định cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm sau:

3.1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp cho việc chẩn đoán xác định bệnh. Mẫu máu được quan sát dưới kính hiển vi để xem hình dạng tế bào máu và xác định số lượng tế bào trưởng thành và số lượng tế bào non (nguyên bào). Mặc dù xét nghiệm máu có thể cho biết bệnh nhân bị bệnh ung thư  máu, nhưng không xác định được là loại ung thư tế bào máu gì do đó cần phải tiến hành xét nghiệm thêm bằng phương pháp chọc tủy.

Chẩn đoán mắc ung thư máu bằng phương pháp xét nghiệm máu
Chẩn đoán mắc ung thư máu bằng phương pháp xét nghiệm máu

3.2. Xét nghiệm tủy

Để xét nghiệm kỹ hơn về tế bào ung thư máu hoặc xác định loại ung thư máu, bác sĩ chuyên khoa huyết học, chuyên khoa ung thư hoặc chuyên gia bệnh học phải quan sát tủy xương dưới kính hiển vi. Mẫu bệnh phẩm được lấy bằng cách chọc hút tủy xương ở các xương dẹt (thường là xương chậu). Khi cần thiết có thể phải sinh thiết tủy xương bằng kim lớn hơn để lấy ra một mảnh xương và tuỷ xương nhỏ. Nếu phát hiện ra tế bào ung thư máu trong mẫu tủy xương, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác để xác định phạm vi của bệnh. Chọc lấy dịch tủy sống giúp phát hiện tế bào ung thư trong dịch não tủy.

Trên đây là nội dung làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ung thư máu sớm? Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu của bệnh ung thư máu, để biết cách phòng tránh bởi ung thư máu là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây tử vong nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7