Làm thế nào để phát hiện dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu và phương pháp điều trị

Ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao trong những năm gần đây, chỉ đứng sau bệnh ung thư phổi. Vậy làm thế nào để phát hiện dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu và điều trị bằng phương pháp nào? Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được thông tin cụ thể.

Ung thư gan là căn bệnh xuất hiện do các tế bào ác tính hình thành và phát triển ở gan. Nói theo nghĩa khác, ung thư gan là hiện tượng ung thư tại các tế bào gan. Bệnh ung thư gan được chia thành 3 loại, bao gồm:

– Ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC): Là hiện tượng ung thư bắt đầu xảy ra từ các tế bào gan, chiếm khoảng 80% trong tổng số ca mắc, với tỉ lệ mắc ở nam cao gấp hai lần nữ và thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Bệnh chia nhỏ thành 5 loại ung thư bao gồm: ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), ung thư tế bào gan dạng tấm sợi (FHCC), ung thư tế bào ống mật (CC), ung thư nguyên bào gan, Sarcoma mạch máu.

– Ung thư gan thứ phát (ung thư di căn gan): là hiện tượng khối u xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác sau đó lan đến gan. Tùy theo cơ quan di căn đến gan mà sẽ gọi tên bệnh theo đó. Một số bệnh ung thư có thể di căn tới gan bao gồm: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa…

– Các khối u gan lành tính bao gồm: U mạch máu, tăng sản hạch khu trú (FNH), nốt tăng sinh tái tạo (NRH)…

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư gan chưa được xác định chính xác nhưng các bệnh xơ gan, siêu virus viêm gan B, C, lạm dụng rượu, bia, nhiễm độc aflatoxin được cho là các yếu tố nguy cơ gây nên ung thư gan.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm chỉ đứng sau ung thư phổi
Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm chỉ đứng sau ung thư phổi

1. Phát hiện dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu qua triệu chứng bệnh

1.1. Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu có màu bất thường từ nâu, nhạt dần đến vàng đậm do lượng bilirubin tăng đột biến trong máu. Đây là dấu hiệu của chức năng thải độc của gan bị ảnh hưởng và tình trạng ung thư gan hoặc các vấn đề về gan hoàn toàn có thể xảy ra.

1.2. Đau tức khu vực dưới sườn bên phải

Gan là một cơ quan nội tạng to nhất của cơ thể và nằm dưới sườn phải. Khi các tế bào ung thư gan bắt đầu phát triển, gan bắt đầu to hơn về kích thước và có thể sờ thấy qua da lớn hơn bình thường. Các cơn đau tức, cảm giác khó chịu thỉnh thoảng xuất hiện dưới sườn phải.

1.3. Ngứa trên da

Các chất độc hại của cơ thể ồ ạt vào máu do chức năng khử độc của gan suy giảm gây ra các phản ứng miễn dịch gây ngứa trên da.

1.4. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Các tế bào ung thư gan phát triển làm gan người bệnh bị suy yếu, suy giảm các chức năng giúp tiêu hóa thức ăn. Vì thế, cảm giác ăn uống không ngon miệng, bụng đầy trướng, không hấp thụ chất dinh dưỡng. Do đó, cân nặng người bệnh suy giảm rõ rệt.

1.5. Vàng da và mắt

Lượng bilirubin không được xử lý do chức năng thải độc của gan suy giảm, tăng cao trong máu gây nên tình trạng vàng da, vàng mắt.

Các dấu hiệu của ung thư gan có thể khác nhau ở mỗi người, và bất kỳ triệu chứng nào trên cũng có thể gây ra bởi rất nhiều bệnh khác hoặc các điều kiện vô hại. Rất nhiều bệnh nhân chỉ biểu hiện các triệu chứng kể trên khi ở giai đoạn cuối, làm giảm tỷ lệ điều trị thành công và khả năng phục hồi của bệnh.

Vàng da và mắt là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan giai đoạn đầu
Vàng da và mắt là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan giai đoạn đầu

2. Phát hiện dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu qua chẩn đoán bệnh

Ung thư gan xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào phát sinh từ các mô trong gan. Qua thăm khám lâm sàng nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan để đánh giá chính xác tình trạng bệnh bao gồm:

2.1. Chẩn đoán hình ảnh

Chụp cắt lớp vi tính CT: chụp cắt lớp vi tính có hiệu quả chính xác tới 90%. Phương pháp chẩn đoán này còn có khả năng phát hiện những tế bào ung thư nhỏ với đường kính khoảng 1cm.

Chụp cộng hưởng từ MRI: có thể xác định chính xác vị trí giải phẫu, vùng tổn thương, giúp chẩn đoán các khối u gan lành tính chuyển ác tính. Phương pháp này là phương pháp bổ sung cho chẩn đoán bằng CT.

2.2. Siêu âm gan

Phương pháp siêu âm trong chẩn đoán ung thư gan giúp bác sĩ có thể nhìn thấy rõ kích thước cũng như hình thái của khối u. Bên cạnh đó, siêu âm còn hỗ trợ theo dõi bệnh nhân sau điều trị ung thư.

Chẩn đoán ung thư gan giai đoạn đầu bằng phương pháp siêu âm
Chẩn đoán ung thư gan giai đoạn đầu bằng phương pháp siêu âm

2.3. Xét nghiệm AFP

AFP- Alpha-fetoprotein một loại protein được hình thành trong giai đoạn phát triển của bào thai cũng tăng cao, cũng có thể tăng cao khi có khối u gan. Tỉ lệ AFP dương tính lớn hơn 500ng/ml ở những bệnh nhân có 2 khối u trở lên là 84%, cao hơn những người chỉ có 1 khối u.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân ung thư gan nào AFP cũng tăng cao. Do đó, những người chỉ số AFP bình thường mà xuất hiện những dấu hiệu ung thư gan sớm không nên chủ quan.

2.4. Sinh thiết

Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách dùng kim chích vào gan để lấy ra một ít tế bào gan, sau đó đem soi dưới kính hiển vi để tìm nguyên nhân gây bệnh ung thư gan. Trong trường hợp gan có khối u thì việc xét nghiệm sinh thiết sẽ giúp xác định khối u đó là lành tính hay ác tính.

2.5. Các phương pháp khác

Ngoài các phương pháp chẩn đoán ung thư gan nói trên, người bệnh sẽ được bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh bằng phương pháp khác như: Xạ hình, PET-CT, chụp động mạch số hóa xóa nền DSA… tùy theo thể trạng của từng người.

3. Điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn đầu bằng phương pháp nào để đạt hiệu quả?

Ung thư gan giai đoạn đầu là giai đoạn sớm nhất, khi các tế bào ung thư còn nằm trong gan, chưa lây lan. Đây là giai đoạn có tiên lượng tốt nhất, tỉ lệ sống sau 5 năm cao nhất nếu được điều trị kịp thời. Đối với phương pháp phẫu thuật, người bệnh có cơ hội sống đến 5 năm là 27%. Ghép gan mang tới cơ hội điều trị tốt nhất, khoảng 74% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm.

Tùy thuộc vào: tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và mong muốn cho người bệnh… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể bằng các phương pháp sau:

3.1. Phẫu thuật cắt bỏ

Đây là phương pháp nhằm cắt bỏ phần ung thư ra khỏi gan, phần còn lại có thể vẫn khỏe mạnh.

3.2. Cấy ghép gan

Nếu ung thư gan có ở cả 2 thùy gan hoặc gan bị ung thư hay không bị ung thư cũng có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được, các bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp cấy ghép gan, nghĩa là cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng nửa lá gan từ 1 người hiến tặng khỏe mạnh. Đây là phương án điều trị tốt nhất bệnh ung thư gan khi khối u vẫn chưa di căn ra đến các cơ quan khác.

Điều trị ung thư gan giai đoạn đầu bằng phương pháp cấy ghép gan
Điều trị ung thư gan giai đoạn đầu bằng phương pháp cấy ghép gan

3.3. Các phương pháp điều trị khác

Ngoài ra những bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật tùy thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và độ lan rộng của tế bào ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng các phương pháp điều trị sau: truyền hóa chất vào động mạch gan; điều trị ung thư gan bằng tế bào gốc; điều trị bằng chiếu xạ ngoài và hóa trị liệu… Tuy nhiên hiệu quả của các phương pháp này còn rất hạn chế và chỉ cho hiệu quả tạm thời.

3.4. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị GHV KSOL

Ở bệnh nhân ung thư gan, chức năng gan bị suy giảm nặng ảnh hưởng nhiều đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, hệ miễn dịch kém, sức khỏe bị suy yếu,… Do đó, để nâng cao hiệu quả điều trị, giảm chi phí cho điều trị ung thư gan, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe GHV KSOL được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa sự phát triển và di căn của tế bào ung thư, hạn chế các tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị,…

Hiện nay, số người mắc ung thư gan đang có xu hướng tăng lên. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, dễ tử vong nếu không sớm phát hiện và điều trị sớm. Do đó, ngay khi phát hiện những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu, mọi người hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu để được thăm khám và điều trị kịp thời bởi ung thư gan biết sớm trị lành.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7