Lễ trao tặng giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019 – Tôn vinh 4 công trình xuất sắc

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa vinh danh nghiên cứu ứng dụng cao

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Chu Ngọc Anh, UVBCHTWĐ, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, đồng chí Phan Xuân Dũng UVBCHTWWĐ, UV Thường trực Quốc Hội, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc Hội, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW, đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính TW và đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương và tỉnh Vĩnh Long – quê hương cố GS.VS. Trần Đại Nghĩa.

Về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tham dự buổi Lễ có GS.VS. Châu Văn Minh, UVBCHTWĐ, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng; GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên UVBCHTWĐ, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thường trực Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa; các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam qua các thời kỳ và các nhà khoa học. Đến dự Lễ trao tặng Giải thưởng có đại diện gia đình GS.VS. Trần Đại Nghĩa, các tác giả được nhận Giải thưởng, các nhà tài trợ cho Giải thưởng và đại diện của cơ quan thông tấn báo chí.

Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 17/05/2109

Giải thưởng đã thống nhất đề cử và Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đưa ra quyết định trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 04 công trình xuất sắc về mặt khoa học (đã có nhiều công bố quốc tế, có bằng sở hữu trí tuệ…) và đã được ứng dụng rộng rãi đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội. Mỗi công trình được nhận, cúp, bằng khen và tiền thưởng trị giá 200 triệu đồng gồm kinh phí theo quy định nhà nước và phần hỗ trợ của doanh nghiệp, là đối tác nhận chuyển giao thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đơn vị tổ chức giải thưởng cho biết: “Giải thưởng năm nay có quy mô lớn hơn, mở rộng tới đối tượng là các nhà khoa học quốc tế. Có ba hội đồng chuyên môn là các nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam. Các công trình được cho điểm, đánh giá và bỏ phiếu kín. Đã có bốn công trình của 10 tác giả đã được hội đồng lựa chọn.”

Danh sách tác giả và tên công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
  • Công trình 1: “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam” (tác giả là GS Lê Trần Bình, PGS Đinh Duy Kháng, TS Trần Xuân Hạnh)
  • Công trình 2: “Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm” (nhóm tác giả TS Nguyễn Văn Thao, PGS Đoàn Đình Phương, TS Lê Văn Thụ)
  • Công trình 3: “Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế” (nhóm tác giả: PGS Trịnh Văn Tuyên, TS Nguyễn Thế Đồng, KSC Mai Trọng Chính)
  • Công trình 4: “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long” của GS Nguyễn Thị Lang

1/ Công trình thứ nhất “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam” (tác giả là GS Lê Trần Bình, PGS Đinh Duy Kháng, TS Trần Xuân Hạnh) đã nghiên cứu được chủng giống đạt yêu cầu cho sản xuất vaccine và xây dựng quy trình đảm bảo và lưu giữ chủng giống lâu dài cho công việc sản xuất vaccine . Tiếp sau đó nhóm nghiên cứu đã sản xuất vaccine từ quy mô phòng thí nghiệm với vài chục ngàn liều đến quy mô pilot vài trăm ngàn liều rồi mở rộng ra quy mô công nghiệp vài triệu liều.Chi tiết các Công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

Nhờ các nghiên cứu đã được thực hiện,Việt Nam đã đủ khả năng sản xuất vaccine cúm gia cầm H5N1 đạt chất lượng sử dụng ở quy mô công nghiệp, bảo đảm cung cấp một phần vaccine, tiến tới sản xuất thay thế hoàn toàn vaccine nhập khẩu để phục vụ cho công tác tiêm phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm nuôi.

2/ Công trình hai “Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm” (nhóm tác giả TS Nguyễn Văn Thao, PGS Đoàn Đình Phương, TS Lê Văn Thụ) đã thành công trong việc nghiên cứu các hệ vật liệu tổ hợp mới và vật liệu nano, nhằm tạo ra các sản phẩm chống va đập, giáp chống đạn hấp thụ năng lượng hiệu quả, bền, nâng cao hạn sử dụng, giảm khối lượng trang bị và tăng cường tính cơ động trong tác chiến. Các sản phẩm này còn được phát triển khả năng ngụy trang, ngăn chặn và phát hiện kịp thời, bảo vệ người lính khỏi vũ khí hoá học, sinh học.

4 công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019

3/ Công trình ba “Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế” (nhóm tác giả: PGS Trịnh Văn Tuyên, TS Nguyễn Thế Đồng, KSC Mai Trọng Chính) đề xuất được các công nghệ xử lý chất thải phù hợp và đưa vào ứng dụng thực tế đạt hiệu suất xử lý cao tại hơn 50 cơ sở xử lý chất thải rắn nguy hại y tế và công nghiệp và hơn 25 cơ sở xử lý nước thải y tế trên cả nước. Ưu điểm vượt trội của các công nghệ xử lý này so với các công nghệ xử lý chất thải khác đang được ứng dụng ở nước ta từ trước đến nay là chi phí đầu tư và chi phí xử lý thấp, vận hành đơn giản, đạt hiệu quả xử lý môi trường.

Trong quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất nguy hại công nghiệp và y tế, tập thể tác giả đã có nhiều công trình khoa học liên quan được công bố, trong đó có ba bằng độc quyền sáng chế, sách chuyên khảo và các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín.

4/ Công trình bốn “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long” của GS Nguyễn Thị Lang, Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL có thành tích đặc biệt trong việc chọn tạo thành công hàng chục giống lúa lai có khả năng chịu mặn, năng suất, chất lượng cao. Các công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu của bà về bản đồ di truyền cây lúa, genome học cây lúa trong lĩnh vực di truyền, chọn giống cây trồng mang ý nghĩa thực tiễn cao, đóng góp thiết thực vào sự phát triển sản xuất lúa gạo trong nước và nâng cao vị trí ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam trên thế giới. GS Nguyễn Thị Lang là nhà khoa học nữ đầu tiên được vinh danh trong Giải thưởng Trần Đại Nghĩa.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các công trình nghiên cứu. Chỉ ra những đóng góp của khoa học với phát triển kinh tế – xã hội, các chỉ số đổi mới sáng tạo liên quan đến khoa học đạt cao nhất từ trước tới nay, các công trình công bố trên các tạp chí uy tín. Phó Thủ tướng cho rằng “Nhìn một cách công bằng các nhà khoa học Việt Nam làm việc trong điều kiện khó khăn, đầu tư còn hạn chế nhưng các kết quả khoa học đã được quốc tế đánh giá ngang bằng với các nước có đầu tư cho khoa học nhiều hơn. Điều này có thể nói phần nào nói lên trí tuệ và sự cống hiến của giới khoa học.” Phó Thủ tướng cũng mong các nhà khoa học tiếp tục đóng góp tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội thời gian tới.

Goldhealth Việt Nam đồng hành cùng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019

Sáng 17/05/2019 Đại diện Nhà tài trợ Công ty dược phẩm Goldhealth Việt Nam, Bà Nguyễn Hà Hoa (Phó Giám đốc Truyền thông GHV) lên nhận kỷ niệm chương tại lễ Trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa. Bà cho biết: “Việc đồng hành cùng sự kiện Giải thưởng Trần Đại Nghĩa là một trong những hoạt động thường niên của Công ty. Trong thời gian sắp tới chúng tôi không chỉ đồng hành cùng các nhà Khoa học mà mong muốn sẽ tiếp thêm động lực cho các nhà Khoa học để tiếp tục cuộc hành trình nghiên cứu thay đổi nền y tế, phương pháp chữa bệnh tối ưu hơn cho người bệnh.”

Với mục tiêu phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội cùng khát khao cháy bỏng đem lại “sức khỏe vàng cho người Việt”. Công ty Cổ phần dược phẩm Goldhealth Việt Nam luôn đặt chữ TÂM lên trên hết, các sản phẩm của GHV hiện đã và đang ngày càng lan tỏa giá trị trên khắp tỉnh thành trong nước và cả ngoài nước.

Bà Nguyễn Hà Hoa (Thứ 2 từ phải sang)- Phó Giám đốc Truyền thông GHV – Đại diện Nhà tài trợ Công ty dược phẩm Goldhealth Việt Nam lên nhận kỷ niệm chương

Nổi bật trong đó là nhãn hàng GenK STF (với hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao) và GHV KSol (với hoạt chất là phức hệ Nano Extra XFGC), hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu, giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật, giúp nâng cao thể trạng; Viên khớp GHV Bone (với Bột đạm thủy phân), hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp, giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt.

Niềm tin của Quý khách hàng và  đối tác chính là niềm tự hào và thành công lớn nhất của GHV. Đáp lại niềm tin yêu ấy, đội ngũ cán bộ, nhân viên của GHV sẽ không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, tận tâm trong từng sản phẩm mới với tiêu chí an toàn, hiệu quả và giá thành hợp lý, nhằm đem lại sức khỏe vàng thực sự cho người dân Việt Nam. GHV mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình và tích cực của Quý khách hàng và đối tác, để ngày càng phát triển bền vững.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7