Liệu pháp nhắm trúng đích điều trị ung thư hiểu thế nào mới đúng?

Liệu pháp nhắm trúng đích đang là một trong những giải pháp điều trị ung thư được sử dụng khá phổ biến. Đây là phương pháp thường được sử dụng khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn hoặc đã di căn xa. Để biết thêm những thông tin về phương pháp điều trị ung thư này, các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây của GHV KSol.

XEM THÊM:

1. Thế nào là liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư?

Liệu pháp nhắm trúng đích là một trong những phương pháp điều trị ung thư của nền tảng y học chính xác. Như đúng tên gọi, phương pháp này sẽ nhắm đích vào sự phân chia, phát triển và lan rộng của tế bào ung thư. 

lieu-phap-nham-trung-dich-1
Liệu pháp nhắm trúng đích được sử dụng để điều trị ung thư giai đoạn đã di căn

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là tấn công vào protein và gen chuyên biệt ở những tế bào liên quan đến khối u hoặc trực tiếp vào tế bào ung thư. Đến nay, đã có nhiều loại thuốc nhắm trúng đích điều trị ung thư được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Phổ biến nhất là các loại thuốc điều trị ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt…

Với mong muốn tăng hiệu quả liệu pháp nhắm trúng đích, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về cơ chế biến đổi thành tế bào ung thư từ tế bào bình thường.

2. Liệu pháp nhắm đích có những loại nào?

Hiện nay, liệu pháp nhắm trúng đích được phân thành 2 loại phổ biến. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng nhất định. Đó là:

  • Thuốc phân tử nhỏ

Đây là những loại thuốc đi vào bên trong tế bào một cách dễ dàng vì có kích thước rất nhỏ. Loại liệu pháp nhắm đích này chủ yếu được sử dụng bằng đường uống.

  • Kháng thể đơn dòng

Kháng thể đơn dòng được sản xuất trong phòng thí nghiệm và là những protein. Loại protein này có cấu tạo đặc biệt với khả năng gắn vào được trong tế bào ung thư từ một đích đặc hiệu.

Một số kháng thể đơn dòng giúp hệ miễn dịch nhận diện được tế bào ung thư nhờ khả năng đánh dấu các tế bào ung thư. Vì thế, việc tiêu diệt và phá hủy tế bào ung thư được thuận lợi, dễ dàng hơn.

lieu-phap-nham-trung-dich-2
Liệu pháp nhắm đích điều trị ung thư ở giai đoạn cuối

Các kháng thể đơn dòng được bào chế ở dạng kích thước lớn nên không thể đi vào trong tế bào. Thay vào đó, cơ chế hoạt động của chúng là gắn được trên bề mặt của tế bào ung thư từ các đích đặc hiệu. Đa phần kháng thể đơn dòng sử dụng bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch.

3. Liệu pháp nhắm trúng đích có cơ chế tác động như thế nào?

Cơ chế của liệu pháp nhắm đích là tác động vào tế bào ung thư từ các protein đặc hiệu. Theo đó, cơ chế hoạt động của một số liệu pháp nhắm trúng đích như sau:

3.1. Tăng cường hệ miễn dịch nhằm nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư

Một số liệu pháp nhắm đích sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể được tăng cường và gia tăng khả năng nhận diện tế bào ung thư. Vì thế, hệ miễn dịch sẽ có cơ hội gắn vào tế bào ung thư và tiêu diệt những tế bào này. Đồng thời, ngăn chặn tế bào ung thư đạt hiệu quả cao hơn.

3.2. Ức chế sự phân chia, phát triển của tế bào ung thư

Chỉ khi nhận được tín hiệu mạnh mà cơ thể cần thì những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể mới thực hiện phân chia thành tế bào mới. Thế nhưng, có những trường hợp tế bào phân chia ngay cả khi không nhận tín hiệu từ cơ thể bởi protein trên bề mặt tế bào thay đổi.

Trong khi đó, một số liệu pháp nhắm trúng đích có tác dụng ngăn chặn và can thiệp vào những protein này. Vì vậy, quá trình tăng sinh không kiểm soát của các tế bào ung thư sẽ được ngăn chặn, giảm bớt.

3.3. Tiêu diệt tế bào ung thư

Những tế bào thông thường sẽ bị già và đào thải hoặc sẽ chết khi bị tổn thương. Thế nhưng, quy luật này lại không đúng với tế bào ung thư. Vì vậy, một vài phương pháp nhắm đích sẽ giúp tế bào ung thư tuân thủ đúng quy luật và chúng sẽ bị chết theo chương trình.

3.4. Ức chế tăng sinh mạch khối u

Lượng mạch máu đối với các khối u ung thư là rất dồi dào. Trong khi đó, liệu pháp trúng đích sẽ ngăn chặn và ức chế sự hình thành mạch máu. Điều này sẽ làm cho dòng máu nuôi khối u được ngăn chặn và giảm bớt. Vì thế, khối u sẽ bị ức chế việc tăng sinh và có thể làm chúng bị thu nhỏ kích thước.

3.5. Đưa các chất đến tế bào ung thư để tiêu diệt chúng

Một số kháng thể đơn dòng sẽ được kết hợp với thuốc hóa trị rồi đưa vào cơ thể. Khi những kháng thể đơn dòng này bám được vào bề mặt tế bào ung thư thì chúng sẽ tiêu diệt các tế bào này bằng các hóa chất từ thuốc hóa trị. Trong khi đó, những tế bào khỏe mạnh sẽ không bị ảnh hưởng.

lieu-phap-nham-trung-dich-3
Đưa các chất đến tế bào ung thư để tiêu diệt chúng

3.6. Tách tế bào ung thư khỏi các hormone để cho chúng phát triển

Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú phát triển được có sự liên quan đến hormone. Hiểu được cơ chế này, một số liệu pháp nhắm trúng đích nhằm ức chế sự tiết ra hormone đặc hiệu của cơ thể. Hoặc theo cơ chế là ngăn chặn sự tương tác của hormone lên các tế bào ung thư.

Lưu ý: Phương pháp nhắm trúng đích có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp cùng xạ trị, hóa trị để gia tăng hiệu quả điều trị.

4. Liệu pháp nhắm trúng đích điều trị ung thư có hiệu quả không?

Liệu pháp nhắm đích điều trị ung thư thường được sử dụng khi bệnh đã ở giai đoạn di căn. Vì thế, phương pháp này chỉ nhằm mục đích cải thiện triệu chứng bệnh, ngăn chặn, kiểm soát tế bào ung thư phát triển, di căn xa hơn. Nhờ đó, mang lại sự thoải mái cho người bệnh để kéo dài thời gian sống.

Khi sử dụng phương pháp điều trị ung thư này cũng có thể tồn tại một số hạn chế và gây ra một số tác dụng phụ. Có thể kể đến như:

  • Nhiều trường hợp tế bào ung thư có khả năng kháng thuốc. Vì thế, hiệu quả không mang lại như mong muốn.
  • Người bệnh có thể phải đối mặt với một số tác dụng phụ như viêm da, cao huyết áp, mệt mỏi, chảy máu, suy tim…

Tuy nhiên, các tác dụng phụ sẽ hết khi kết thúc điều trị nhắm trúng đích. Mặc dù vậy, quá trình điều trị cũng cần quản lý và theo dõi sát sao để giảm tối đa những tác dụng phụ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về liệu pháp nhắm trúng đích điều trị ung thư. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một số nội dung hữu ích về phương pháp điều trị ung thư này.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7