Mắc bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Nhiều người có người nhà bị ung thư phổi đều băn khoăn lo lắng không biết bệnh ung thư phổi sống được bao lâu? Tỷ lệ sống của ung thư phổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mời độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây của GHV KSol để được giải đáp thắc mắc này.

XEM THÊM:

1. Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính khởi phát từ phổi – cơ quan nằm bên trong lồng ngực được bao bởi các xương sườn. Tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có hơn 22.000 người mắc bệnh, trong đó có đến 19.500 người đã tử vong do mắc phải căn bệnh này.

Ung thư phổi là bệnh lý ung thư nguy hiểm thường gặp ở cả 2 giới

2. Các giai đoạn của ung thư phổi

Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển:

2.1. Ung thư phổi giai đoạn 1

Giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn đầu. Đây là giai đoạn khởi phát tế bào ung thư. Lúc này các tế bào ung thư mới hình thành và vẫn ở trong mô phổi, chưa có bất kì sự lây lan nào đến các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan lân cận. Kích thước khối u trong giai đoạn này nhỏ hơn 5cm.

Biểu hiện bệnh giai đoạn này cũng không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp thông thường khác. Vì thế mà nhiều người chủ quan không phát hiện sớm mình mắc bệnh.

2.2. Ung thư phổi giai đoạn 2

Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn 2, các tế bào ung thư lớn dần và lan ra các hạch bạch huyết lân cận. Lúc này người bệnh sẽ có các biểu hiện như ho (ho dai dẳng, kéo dài, có khi ho ra máu), khàn tiếng, khó thở, đau tức ngực… Những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

2.3. Ung thư phổi giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, khối u phát triển với kích thước rất lớn và khó thể kiểm soát bằng các phương pháp điều trị. Lúc này các cơ đau, triệu chứng ho bắt đầu dữ dội hơn, đau tức ngực thường xuyên và khó thở triền miên. Người bệnh cần phải nhập viện điều trị và tỷ lệ sống giai đoạn này là dưới 15%.

2.4. Ung thư phổi giai đoạn 4

Ung thư phổi giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư phổi bắt đầu di căn. Người bệnh giai đoạn này phải chịu nhiều cơn đau do sự di căn của các tế bào ung thư sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như gan, dạ dày, đại trực tràng, xương… Lúc này, việc điều trị trở nên rất khó khăn và bệnh nhân chỉ có rất ít cơ hội sống.

benh-ung-thu-phoi-song-duoc-bao-lau1
Ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xa sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể như não, xương, gan…

3. Điều trị ung thư phổi như thế nào?

Khi mắc bệnh ung thư phổi, người bệnh cần phải áp dụng kết hợp nhiều phương pháp để điều trị. Các phương pháp thường được áp dụng là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu, giúp cắt bỏ phân đoạn phổi, cắt thùy phổi hoặc cắt toàn bộ 1 phổi bị bệnh. Ở giai đoạn cuối phẫu thuật được sử dụng để ngăn ngừa sự tiến triển của tế bào ung thư.

3.2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vùng có khối u. Xạ trị có tác dụng tại chỗ mà ảnh hưởng ít tới các cơ quan xung quanh.

3.3. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc hóa chất nhằm truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Thuốc sẽ được vận chuyển đi khắp toàn bộ cơ thể. Ở giai đoạn cuối, thuốc hóa chất có thể được sử dụng trước nhằm thu nhỏ kích thước khối u, sau đó mới tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

3.4 Điều trị nhắm đích

Phương pháp này nhằm vào tế bào ung thư phổi cụ thể để tiêu diệt mà không gây hại đến các mô lành.

4. Mắc bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Mắc bệnh ung thư phổi sống được bao lâu luôn là câu hỏi mọi bệnh nhân ung thư phổi và người nhà luôn thắc mắc. Không dễ gì đưa ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này, bởi tỷ lệ sống của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

4.1. Giới tính

Theo các nghiên cứu, Nữ giới thường có tỷ lệ sống trên 5 năm cao hơn nam giới: tỷ lệ sống trên 5 năm ở nam giới khoảng 15% và ở nữ giới khoảng 20%.

4.2. Giai đoạn bệnh cụ thể

Tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi qua từng giai đoạn là:

 • Giai đoạn 1: trên 50%
 • Giai đoạn 2: trên 30%
 • Giai đoạn 3: dưới 15%
 • Giai đoạn 4: 1%

4.3. Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của người bị ung thư phổi. Dựa vào thể trạng và giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp cho từng người bệnh.

4.4. Tâm lý

Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ sống của người bệnh ung thư nói chung và người bị ung thư phổi nói riêng. Người bệnh cần luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, trân quý khoảng thời gian hiện tại, nghĩ đến những điều tốt đẹp…

Thay vì lo lắng bệnh ung thư phổi sống được bao lâu, hãy sống vui vẻ, lạc quan để mỗi ngày sống đều có ye nghĩa.

5. Cách phòng ngừa ung thư phổi?

Dưới đây là những cách phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả mà chúng ta nên áp dụng hàng ngày.

5.1. Không hút thuốc lá

Thuốc lá là thủ phạm chính gây ung thư phổi. Tính chung trên thế giới, thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Lý do là bởi trong thuốc lá có chứa tới 7000 chất độc với hơn 69 chất có khả năng gây ung thư. Các chất gây ung thư bằng cách làm tổn hại các DNA của tế bào. Thuốc lá còn làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác là ung thư vòm họng, ung thư thực quản

Từ bỏ thuốc lá là cách tốt nhất giúp phòng ngừa ung thư phổi
Từ bỏ thuốc lá là cách tốt nhất giúp phòng ngừa ung thư phổi

Để phòng ngừa ung thư nói chung và ung thư phổi hiệu quả, cách tốt nhất là không nên hút thuốc lá. Nếu bạn đang có thói quen hút thuốc cần giảm thuốc và từ bỏ dần.

5.2. Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Nhiều người nghĩ rằng không hút thuốc lá sẽ không mắc ung thư phổi nhưng thực tế không phải vậy. Việc sống trong môi trường có thuốc lá, hít phải khói thuốc lá thụ động trong thời gian dài cũng gây ung thư bởi trong khói thuốc lá cũng chứa chất độc.

Những người dễ bị khói thuốc lá ảnh hưởng nhất là trẻ em, phụ nữ và người già. Vì thế để phòng ung thư phổi, chúng ta cần tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Nếu phải làm việc hoặc đi tới những khu vực có người hút thuốc lá, bạn cần đeo khẩu trang để tránh hít phải khói thuốc.

5.3. Tránh nơi ô nhiễm và hóa chất độc hại

Ung thư phổi cũng liên quan tới môi trường sống ô nhiễm và hóa chất độc hại chúng ta tiếp xúc hàng ngày như nước tẩy rửa, nước xịt phòng, hoặc môi trường làm việc trong các nhà máy sản xuất hóa chất, thuốc nhuộm… Vì thế, để phòng ngừa ung thư phổi, cách đơn giản mà hiệu quả là tránh xa những nơi ô nhiễm và hóa chất độc hại.

Theo đó, để tránh môi trường ô nhiễm, bạn cần thường xuyên khử trùng nơi ở, sử dụng các dụng cụ bảo vệ như khẩu trang. Tránh tiếp xúc với hóa chất bằng cách mặc quần áo bảo hộ lao động khi buộc phải làm việc trong môi trường độc hại…

5.4. Chế độ ăn uống khoa học

Thói quen ăn uống và sinh hoạt không tốt cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ví dụ nếu ăn uống không tốt, không đảm bảo dinh dưỡng sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu. Đồng thời thói quen ít vận động cũng làm sức khỏe yếu dần và dễ mắc nhiều bệnh lý về xương khớp, tim mạch, thậm chí ung thư.

Vì thế để phòng ngừa các bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng chúng ta cần duy trì một cơ thể khỏe mạnh bằng cách: Tăng cường vận động thể dục thể thao, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày, hạn chế rượu bia và các loại đồ uống có ga.

5.5. Tầm soát ung thư phổi định kỳ

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi có thể đến từ yếu tố khách quan và chủ quan. Các yếu tố khách quan từ môi trường sống hoặc thói quen ăn uống, sinh hoạt có thể phòng tránh được nhưng các yếu tố chủ quan từ gia đình, tuổi tác thì không thể phòng ngừa.

Vì thế, việc chủ động tầm soát ung thư phổi định kỳ rất quan trọng, giúp phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể. Từ đó làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 19 – NGƯỜI TRUYỀN LỬA NIỀM TIN

https://www.youtube.com/watch?v=iyxqKgA-JEY

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7