Mắc bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản, câu hỏi được nhiều người  bệnh và người thân đặt ra: ung thư thực quản có chữa được không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GHV KSOL.

XEM THÊM:

1. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm đứng sau ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan. Đây là bệnh lý ung thư phát sinh từ thực quản – đoạn ống tiêu hóa giữa cổ họng và dạ dày. Khối u ác tính thường xuất hiện ở các tế bào biểu mô ở thực quản.

 Ung thư thực quản có hai loại chính là: ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư thực quản có chữa được không
Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

2. Các triệu chứng để nhận biết mắc bệnh

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở bất kì vị trí nào thực quản nhưng chủ yếu là 1/3 thực quản giữa và 1/3 thực quản dưới. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, triệu chứng bệnh ung thư thực quản có thể khác nhau về mức độ biểu hiện. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư thực quản là:

– Nôn, trớ: đây là triệu chứng của người bệnh mắc ung thư thực quản, khi bệnh nhân ngủ dịch thức ăn trong lòng thực quản có thể trớ ngược ra ngoài.

– Nước bọt tiết nhiều và không rõ nguyên nhân: nguyên nhân của tình trạng này khi bệnh nhân bắt đầu khó nuốt, hay nghẹn thì nước bọt hầu như không được đẩy xuống dạ dày.

– Nuốt nghẹn, khó nuốt: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến khoảng 74% bệnh nhân ung thư thực quản có triệu chứng này. Cảm giác nuốt nghẹn và khó nuốt lúc đầu không có biểu hiện rõ ràng nhưng sau ngày càng nặng. Ở giai đoạn muộn, khối u phát triển to hơn, tình trạng nuốt nghẹn sẽ rõ rệt hơn, thậm chí nuốt đồ ăn lỏng hoặc nuốt nước bọt cũng khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, nguyên nhân của tình trạng này là do hoại tử u trong lòng thực quản.

Ung thư thực quản có chữa được không
Nuốt nghẹn là dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư thực quản

– Sụt cân: Đây là hệ quả của chứng nuốt nghẹn, đau rát cổ họng khiến người bệnh không thể ăn uống được. Vì thế, người bệnh sụt cân nhanh chóng, cơ thể hốc hác, xanh xao, thiếu sức sống, suy nhược cơ thể trầm trọng.

– Miệng có mùi hôi khó chịu: Khối u ở thực quản khiến thức ăn bị ứ đọng và có thể trào ngược ra ngoài khiến miệng người bệnh luôn có mùi hôi. Ngoài ra, khi khối u hoại tử cũng sẽ khiến miệng người bệnh có mùi khó chịu.

– Bị khàn giọng: Một số trường hợp người bệnh sẽ bị khàn giọng, mất giọng do khối u ở thực quản di căn vào khí quản, phế quản.

Ở giai đoạn cuối, khi khối u di căn đến các cơ quan trên cơ thể, người bệnh thường có triệu chứng như: di căn xương gây đau xương, xương yếu, dễ gãy, tăng canxi huyết khiến người bệnh mệt mỏi, di căn đến phổi gây đau tức ngực, khó thở, tràn dịch màng phổi, di căn gan gây chướng bụng, buồn nôn, nôn ói, da vàng…

3. Mắc bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Để trả lời cho câu hỏi này, theo các chuyên gia y tế việc chữa khỏi ung thư thực quản còn tùy thuộc vị trí khối u, triệu chứng, giai đoạn phát triển của bệnh và phương pháp điều trị:

– Giai đoạn 1 và 2: Bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật sớm để loại bỏ triệt để tế bào ung thư khỏi thực quản kết hợp với sử dụng hóa chất, chiếu xạ và nâng đỡ toàn trạng tích cực.

– Giai đoạn 3: Phẫu thuật trong giai đoạn này thường không thể loại bỏ hoàn toàn được khối u nên biện pháp sử dụng chủ yếu là hóa trị và xạ trị. Có thể kết hợp chiếu xạ và sử dụng hóa chất trước và sau phẫu thuật.

– Giai đoạn 4: Bệnh ung thư thực quản lúc này đã tiến triển nặng nên đòi hỏi cần phải kết hợp đa dạng các phương án điều trị. Phương pháp thường được sử dụng trong giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích kéo dài sự sống và kiểm soát các triệu chứng, gồm một số phương pháp như:

+ Hóa trị kết hợp phẫu thuật: được dùng cho những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn IVA.

+ Liệu pháp quang động: Đây là một lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ để giúp người bệnh dễ nuốt hơn, đặc biệt là cho những người không thể hoặc không muốn làm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Đối với phương pháp này, một chất nhạy sáng sẽ được tiêm vào khối u để phá hủy các tế bào ung thư.

+ Hóa trị: là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia tế bào ung thư tránh di căn đến những cơ quan khác trên cơ thể.

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp hóa trị
Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp hóa trị

Trước đây, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản khá thấp, chỉ khoảng 15 – 20% bệnh nhân sống được trên 5 năm mặc dù được chẩn đoán vào giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, ngày nay nhờ những tiến bộ khoa học, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh mắc ung thư thực quản đã tăng lên.

Theo đó, tỉ lệ sống sau 5 năm theo từng giai đoạn phát triển của bệnh là: Ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống là 72%, giai đoạn 2 là 64%, giai đoạn 3 là 50%, giai đoạn 4 chỉ còn 38%. Nhìn chung, ở giai đoạn cuối, tỉ lệ sống của người bệnh mắc ung thư thực quản là khá thấp, do lúc này khối u đã di căn đến các cơ quan trong cơ thể. Một số trường hợp mắc ung thư giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài sự sống được thêm vài tháng. Ở giai đoạn cuối thời gian sống trung bình chỉ từ khoảng 4 – 6 tháng, rất khó kéo dài được đến 5 năm.

4. Phương pháp điều trị bằng đông y có chữa được ung thư thực quản không?

Rất nhiều người tìm đến các phương pháp dân gian, đông y vì cho rằng đây là cách để điều trị ung thư thực quản không đau đớn và “an toàn”. Tuy nhiên, trên thực tế câu hỏi đặt ra vậy liệu phương pháp đông y có chữa được ung thư thực quản không? Câu trả lời là không.

Phương pháp đông y trong trường hợp này chỉ có tác dụng nâng đỡ, giảm đau cho người bệnh. Không thể dùng đông y để chữa ung thư thực quản được. Đặc biệt, khi bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối của căn bệnh.

Không nên sử dụng phương pháp đông y trong điều trị ung thư thực quản sẽ đánh mất thời gian vàng trong điều trị
Không nên sử dụng phương pháp đông y trong điều trị ung thư thực quản sẽ đánh mất thời gian vàng trong điều trị

Khi điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, các bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố, bao gồm: kích thước, vị trí, sự xâm lấn của khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Điều trị ung thư thực quản là một quá trình, cần có phác đồ điều trị cụ thể. Không thể sử dụng theo phương pháp đông y để điều trị lâu dài.

Thời gian tiến triển bệnh ung thư rất nhanh, vì vậy người bệnh không nên phung phí thời gian và tiền bạc vào những phương pháp không mang lại hiệu quả. Việc điều trị không đúng cách không chỉ làm thiệt hại về kinh tế của người bệnh, mà quan trọng là ảnh hưởng đến niềm tin của bệnh nhân. Trong điều trị ung thư nói riêng và điều trị ung thư thực quản nói chung, niềm tin đối với bệnh nhân là vô cùng quan trọng. Các đợt điều trị kéo dài sẽ có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hoang mang. Nếu sử dụng sai phương pháp có thể khiến người bệnh mất niềm tin và hy vọng sống, dẫn đến kiệt quệ về tinh thần và thể lực. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình điều trị bệnh.

Như vậy, có thể thấy rằng, ung thư thực quản có chữa được không, hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh lý, quá trình điều trị. Bên cạnh đó, để tránh mắc ung thư thực quản, phát hiện sớm bệnh thì việc thường xuyên thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư là điều hết sức quan trọng. Đồng thời khi phát hiện mắc ung thư thực quản, cần giữ bình tĩnh, lạc quan và thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Đó là cách giải quyết đúng đắn nhất để điều trị ung thư thực quản một cách hiệu quả nhất.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7