Marker ung thư buồng trứng bao gồm những chỉ số gì?

Hiện nay, nhiều người đã từng nghe đến marker ung thư buồng trứng nhưng lại không hiểu rõ đây là gì? Thực tế, đây chính là những chỉ số tìm thấy trong máu cho thấy dấu ấn của ung thư buồng trứng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của GHV KSol.

XEM THÊM:

1. Hiểu thế nào về marker ung thư buồng trứng?

Marker ung thư buồng trứng là những xét nghiệm các chất trong máu người bệnh để tìm dấu ấn của ung thư. Những xét nghiệm này sẽ mang lại rất nhiều ý nghĩa cho việc phát hiện cũng như điều trị bệnh. Đó là:

 • Marker ung thư khi kết hợp thêm cùng những phương pháp chẩn đoán khác sẽ giúp bác sĩ phát hiện ung thư buồng trứng ngay từ giai đoạn sớm. Ngay cả khi các khối u còn rất nhỏ nhằm điều trị đạt hiệu quả cao.
marker-ung-thu-buong-trung-1
Marker ung thư buồng trứng cho biết thông tin về tình trạng bệnh
 • Những dấu ấn ung thư được tìm thấy trong máu thông qua các xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng để bác sĩ theo dõi quá trình điều trị ung thư buồng trứng. Thông qua sự thay đổi của những dấu ấn này, bác sĩ sẽ biết được phương pháp đang điều trị có đạt hiệu quả hay không. Từ đó, có phương án thay đổi phương pháp điều trị sao cho phù hợp.
 • Thông qua các dấu ấn ung thư buồng trứng, bác sĩ cũng sẽ đánh giá xem ung thư có tái phát hay không. Trên cơ sở này, nhanh chóng có phương án xử lý nhằm đạt hiệu quả cao, giúp kiểm soát bệnh được tốt hơn.

2. Marker ung thư buồng trứng bao gồm những gì?

Hiện nay, marker ung thư buồng trứng bao gồm các chỉ số là HE4, CA 125, CA 72-4, SCC, ROMA. Mỗi chỉ số sẽ mang đến những ý nghĩa nhất định.

2.1. Chỉ số CA 125

Hầu hết các tế bào ung thư buồng trứng đều có sự hiện diện của CA 125 (một loại protein). Theo đó, nếu bị ung thư buồng trứng thì chỉ số CA 125 trong máu sẽ tăng cao hơn so với bình thường.

Chỉ số CA 125 chủ yếu được dùng để bác sĩ đánh giá và theo dõi sự tái phát của ung thư cũng như quá trình điều trị bệnh. Nếu chỉ số này giảm, nghĩa là việc điều trị bệnh đang đạt kết quả tốt. Còn nếu chỉ số này tăng, nghĩa là việc điều trị không mang lại hiệu quả.

marker-ung-thu-buong-trung-2
Chỉ số  CA 125 có ý nghĩa trong việc theo dõi điều trị ung thư buồng trứng

Tuy nhiên, chỉ số CA 125 có độ nhạy và đặc hiệu chưa cao. Vì thế, đây chưa phải là chỉ số đáp ứng được đòi hỏi của chẩn đoán lâm sàng mà cần kết hợp thêm những phương pháp khác.

2.2. Chỉ số HE4

HE4 chính là protein mào tinh hoàn người 4. Chỉ số này giúp phát hiện ung thư buồng trứng với độ đặc hiệu và độ nhạy cao. Thông qua chỉ số HE4, bác sĩ có thể phát hiện được ung thư buồng trứng ngay từ giai đoạn đầu khi chưa có triệu chứng của bệnh. Vì thế, chỉ số này được sử dụng trong chẩn đoán lâm sàng.

Ngoài việc xác định được ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu, chỉ số HE4 còn giúp bác sĩ căn cứ để theo dõi tiến triển bệnh. Đồng thời phát hiện xem ung thư có tái phát hay không.

Xét nghiệm HE4 có thể được thực hiện riêng lẻ. Trường hợp muốn đạt độ nhạy và chuẩn xác cao hơn, bác sĩ sẽ kết hợp cùng xét nghiệm CA 125. Đặc biệt, kết hợp 2 xét nghiệm này còn giúp phân biệt tốt hơn giữa khối u lành tính và khối u ác tính.

2.3. Xét nghiệm SCC

SCC là kháng nguyên ung thư biểu mô tế bào vảy, do tế bào vảy sản xuất ra và thuộc những chất ức chế serine/ cysteine protease. Trong lâm sàng, bác sĩ sẽ dựa vào nồng độ SCC trong máu để có những đánh giá nhất định về ung thư buồng trứng, bao gồm:

 • Chỉ số SCC giúp bác sĩ theo dõi được tiến trình của bệnh ung thư để có phương hướng điều trị phù hợp.
 • Xét nghiệm SCC giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả điều trị ung thư.
 • Chỉ số SCC là căn cứ để bác sĩ đánh giá có tái phát ung thư buồng trứng hay không.

2.4. Chỉ số CA 72-4

CA 72-4 là kháng nguyên liên kết ung thư, được tìm thấy trong nhiều bệnh ung thư. Bao gồm: ung thư biểu mô buồng trứng, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư tụy, ung thư nội mạc tử cung, ung thư dạ dày.

Trong marker ung thư buồng trứng, chỉ số CA 72-4 không được thực hiện riêng lẻ mà sẽ được kết hợp cùng với xét nghiệm CA 125. Thông qua 2 chỉ số này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư buồng trứng đạt độ chuẩn xác so với chẩn đoán riêng lẻ lên đến 73%.

2.5. Chỉ số ROMA

Khi kết hợp giữa xét nghiệm CA 125 và HE4 cùng thuật toán ROMA được gọi là chỉ số ROMA trong marker ung thư buồng trứng. Với xét nghiệm này sẽ cho trong 3 ngày xử lý mẫu sẽ cho ra kết quả và giúp bác sĩ đánh giá được nguy cơ ung thư buồng trứng.

marker-ung-thu-buong-trung-3
Xét nghiệm CA 125 và HE4 cùng thuật toán ROMA giúp đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng

3. Nên thực hiện các marker ung thư buồng trứng ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện làm các xét nghiệm marker ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác cao, các bạn cần lựa chọn đơn vị, bệnh viện uy tín đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Đơn vị y tế phải có kinh nghiệm lâu năm và phải có chuyên khoa về ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng.
 • Đội ngũ y bác sĩ là người tận tình, chu đáo sẽ tư vấn và giúp bạn hiểu rõ hơn về các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư buồng trứng. Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ có những tư vấn và hỗ trợ để bạn nắm được các phương pháp điều trị phù hợp.
 • Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia là những người có kinh nghiệm, giàu chuyên môn và tài giỏi. Như vậy, việc thực hiện các kết quả mới đạt độ chuẩn xác cao.
 • Đơn vị thực hiện phải có trang thiết bị, máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến. Đây là những yếu tố quan trọng để việc thực hiện các chỉ số xét nghiệm được nhanh chóng và đạt độ chuẩn xác cao.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về các xét nghiệm marker ung thư buồng trứng. Thông qua các xét nghiệm này, các bác sĩ có thể phát hiện ung thư buồng trứng, theo dõi quá trình điều trị cũng như phát hiện xem ung thư có tái phát hay không. Tuy nhiên, các bạn nên lựa chọn những cơ sở, bệnh viện uy tín để việc làm các xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất. Để được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến ung thư buồng trứng, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua các số điện thoại 1800 6808 (giờ hành chính) và 0962 686 808.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Người phụ nữ vực dậy sau hai lần đại phẫu ung thư – giờ ra sao?

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7