Mổ rò hậu môn kiêng ăn gì và nên ăn gì?
Nội dung bài viết
Mổ rò hậu môn kiêng ăn gì để giúp cho quá trình điều trị bệnh được rút ngắn hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn là mối quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mổ rò hậu môn kiêng ăn gì và nên ăn gì để giúp bệnh không tiến triển nhanh và hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.
Xem thêm:
- chữa rò hậu môn bằng đông y có hiệu quả không
- Dấu hiệu nhận biết rò hậu môn ở trẻ sơ sinh
- nứt kẽ hậu môn nên ăn gì không nên ăn gì
1. Mổ rò hậu môn kiêng ăn gì?
Bệnh rò hậu môn là căn bệnh đang ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến ở hậu môn. Rò hậu môn là giai đoạn biến chứng của bệnh áp xe hậu môn không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Các nếp nhăn ở trong đường lược bị nhiễm khuẩn tạo thành các cục cứng sưng sau khi ổ áp xe bị vỡ chảy mủ và hình thành các lỗ rò.
Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mắc bệnh này như mắc bệnh Crohn, nhiễm khuẩn E.coli, chấn thương hậu môn… Để hạn chế được những nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn thì vấn đề mổ rò hậu môn kiêng ăn gì và nên ăn gì cũng là điều rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm cay nóng
Các loại thực phẩm cay nóng là một nhóm thực phẩm đứng top đầu bạn không nên ăn khi bị mắc bệnh rò hậu môn. Thực phẩm cay nóng thường là nguyên nhân gây kích ứng và khiến cho niêm mạc hậu môn bị tổn thương, cơ thể bị nóng.
Bên cạnh đó, nếu ăn những loại thực phẩm cay nóng sẽ khiến cho các lỗ rò ở hậu môn bị tiết ra dịch mủ nhiều hơn, đi kèm đó là mùi hôi khó chịu. Chính vì vậy, khi bị bệnh rò hậu môn bạn nên tránh xa những loại thực phẩm cay nóng như: ớt, hạt tiêu, gừng, mù tạt…
Kiêng ăn hải sản
Hải sản là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích. Không chỉ chứa lượng đạm dồi dào, hải sản còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không biết mổ rò hậu môn kiêng ăn gì thì người bệnh không nên ăn các loại hải sản.
Lý do nên kiêng ăn hải sản đó là khi bị rò hậu môn ăn nhiều hải sản, sẽ khiến vết thương ở lỗ rò bị kích ứng gây ngứa rát khó chịu. Điều này sẽ làm cho vết thương lâu lành hơn, các biến chứng sẽ xuất hiện nhanh chóng hơn.
Đồ ăn mặn và có chứa nhiều chất phụ gia
Các đồ ăn mặn, chứa nhiều chất phụ gia có thể kể đến như: thịt hun khói, đồ dưa muối, thức ăn chế biến sẵn… Những người bị rò hậu môn, kể cả những người sau mổ hậu môn cũng không nên sử dụng các loại thực phẩm này.
Những đồ ăn quá mặn sẽ khiến cho tình trạng phù nề ở hậu môn thêm trầm trọng hơn, hoạt động tiêu hoá cũng bị cản trở nhiều. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu và gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người bệnh.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Sau mổ rò hậu môn nếu dung nạp các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ thì sẽ gây áp lực cho hệ thống tiêu hoá, khiến cho quá trình dung nạp bị ảnh hưởng. Các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như: thức ăn nhanh, đồ chiên rán, các loại mì ăn liền… Chúng có thể khiến có mủ ở hậu môn chảy nhiều hơn, vết thương khó lành hơn và gây hại cho sức khỏe của người bệnh.
Các thực phẩm chứa chất kích thích
Những thực phẩm có chứa chất kích thích có thể kể đến như: bia, rượu, cà phê, trà, thuốc lá… khiến cho đường tiêu hoá bị ảnh hưởng. Quá trình tiêu hoá diễn ra chậm hơn sẽ làm gia tăng áp lực lên hậu môn trực tràng, từ đó khiến cho tình trạng rò hậu môn nghiêm trọng hơn.
Mổ rò hậu môn kiêng ăn gì thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua 5 nhóm thực phẩm mà chúng tôi đề cập ở trên. Thức ăn dung nạp hàng ngày cũng là một phần giúp cho quá trình điều trị bệnh tiến triển tốt hơn, tuy nhiên cũng còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố như bác sĩ điều trị hay cơ sở điều trị.
2. Mổ rò hậu môn nên ăn gì?
Bệnh rò hậu môn có liên quan trực tiếp đến các vấn đề về hệ tiêu hoá. Điển hình nhất là tình trạng táo bón hay các bệnh đường ruột. Do đó, sau mổ rò hậu môn, người bệnh cần bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh, có thể hỗ trợ cho hệ tiêu hoá hoạt động thuận lợi. Từ đó, giảm được triệu chứng bệnh và hạn chế tái phát.
Dưới đây là các nhóm thực phẩm người bệnh nên bổ sung sau mổ rò hậu môn:
Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao là một trong những nhóm thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh rò hậu môn nên sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chọn những thực phẩm giàu chất xơ hoà tan thay vì chất xơ không hòa tan.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ hoà tan thường có tính mềm, dính và hấp thu nước rất tốt. Khi được dung nạp vào đường tiêu hoá, chất xơ hoà tan sẽ biến thành một chất dạng gel với tác dụng làm mềm phân. Đồng thời, sẽ giúp chất thải dễ dàng di chuyển vào trong ống tiêu hoá và tống ra ngoài.
Những thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt, mà con mang lại nhiều lợi ích khác như giảm đau nhức, khó chịu khi đi đại tiện, giảm triệu chứng chảy mủ, phù nề do bệnh rò hậu môn.
Một số thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh cần bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày như:
- Trái cây tươi: chuối, táo, lê, các loại quả mọng, đào…
- Rau củ tươi: bông cải xanh, rau bina, rau diếp cá, củ cải, cà rốt, bí…
- Các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan…
- Các loại hạt: hạt điều, hạnh nhân, hướng dương…
Thực phẩm giàu protein
Các loại thực phẩm giàu protein cũng giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động tích cực hơn, rất phù hợp với người điều trị và vừa mổ bệnh rò hậu môn. Bởi quá trình điều trị kéo dài sẽ khiến cho cơ thể người bệnh trở nên mệt mỏi, suy nhược. Do đó, việc bổ sung protein vô cùng cần thiết để tăng sức đề kháng, đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động tốt nhất và ngăn ngừa nguy cơ tái phát sau điều trị.
Tuy nhiên, người bệnh rò hậu môn nên chú ý bổ sung protein từ các nguồn thực phẩm dễ tiêu hoá như trứng, thịt gà, sữa, các chế phẩm sữa, chuối, bơ, các loại hạt…
Uống đủ nước
Uống đủ lượng nước mỗi ngày chính là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp hỗ trợ cho người bệnh rò hậu môn sau mổ. Nước là một thành phần không thể thay thế, rất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể.
Mỗi ngày, người bệnh rò hậu môn cần đáp ứng đủ cho cơ thể từ 2 – 2,5 lít nước. Cấp nước đủ sẽ giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động được trơn tru hơn, nhanh chóng bài tiết độc tố ra ngoài và hỗ trợ giảm tiết dịch mủ, mùi hôi từ dịch.
Các thực phẩm nhuận tràng
Nhóm thực phẩm giúp nhuận tràng rất tốt cho các hoạt động của hệ tiêu hoá, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đồng thời tránh được tình trạng đại tiện khó và giúp giảm các cơn đau tức khi đại tiện. Chính vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm nhuận tràng trong chế độ ăn của người bệnh rò hậu môn được cho là cần thiết.
Một số thực phẩm giúp nhuận tràng cho người bệnh trong chế độ ăn như: sữa chua, rau lá xanh, nha đam, hạt lanh, hạt chia, dầu thực vật…
3. Nguyên tắc dinh dưỡng và chăm sóc cho người mổ rò hậu môn
Rò hậu môn là bệnh lý khá nguy hiểm, có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề. Do đó, bên cạnh chế độ mổ rò hậu môn kiêng ăn gì hay rò hậu môn nên ăn gì thì người bệnh cần thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt. Dưới đây là một số lưu ý về dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc cho người bệnh rò hậu môn:
- Cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách ăn 1 phần đạm, 1 phần tinh bột và 2 phần chất xơ.
- Bổ sung đủ lượng nước mà cơ thể cần hàng ngày.
- Tăng cường bổ sung chất xơ có trong rau xanh và trái cây tươi.
- Bổ sung thêm các thực phẩm nguyên cám.
- Tuyệt đối tránh xe đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga, đồ ăn chứa nhiều chất phụ gia nêu ở phần trên.
- Giữ gìn hậu môn sạch sẽ, khô thoáng, tránh ẩm ướt.
- Dành thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, lo âu, tránh làm gia tăng áp lực lên vùng hậu môn trực tràng.
- Vệ sinh hậu môn bằng nước ấm, sau đó lau khô bằng khăn mềm sau mỗi lần đi vệ sinh.
- Không mặc quần quá chật, gây cọ xát mạnh làm tổn thương hậu môn.
- Tuân thủ sử dụng thuốc mà bác sĩ đưa ra.
Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về mổ rò hậu môn nên kiêng ăn gì và nên ăn gì. Hy vọng những chia sẻ trong bài sẽ giúp ích cho người bệnh tham khảo và áp dụng khi cần thiết.
XEM VIDEO: Bản tin VTC1 ngày 16/05/2017: SX thành công sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng