Mổ rò hậu môn ở Bệnh viện Chợ Rẫy: Các thông tin bạn cần biết

Phẫu thuật, điều trị bệnh rò hậu môn ở đâu tốt nhất là mối quan tâm của những ai đang chuẩn bị thăm khám và điều trị căn bệnh này. Theo các chuyên gia, người bệnh nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ để lựa chọn được cơ sở uy tín cũng như chuẩn bị trước về mặt tiền bạc để không bị gián đoạn điều trị. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu chi tiết về mổ rò hậu môn ở Bệnh viện Chợ Rẫy, GHV KSol xin được cung cấp thông tin trong bài viết dưới đây.

Xem ngay:

1. Mổ rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là một bệnh lý thường gặp ở vùng hậu môn – trực tràng. Nguyên nhân phổ biến bắt nguồn từ viêm các tuyến Hermann và Desfosses. Theo đó, các nhiễm trùng này sẽ lan rộng tới các vùng xung quanh hậu môn trực tràng, tạo ra các thể áp xe hậu môn khác nhau. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, áp xe hậu môn sẽ lan rộng, phá huỷ hệ thống cơ thắt hoặc có thể tự vỡ ra ngoài và tạo nên các đường rò. 

Rò hậu môn là bệnh lý ngoại khoa, do đó phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật, thuốc kháng sinh không có tác dụng điều trị khỏi bệnh rò hậu môn. Chính vì vậy, mổ rò hậu môn càng sớm càng tốt nếu bạn đang mắc căn bệnh này. 

mo-ro-hau-mon-o-benh-vien-cho-ray-1
Mổ rò hậu môn là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh rò hậu môn

2. Khoa Hậu môn trực tràng – Bệnh viện Chợ Rẫy

Tại Việt Nam, ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy là sự kết hợp giữa các công nghệ hiện đại cùng kinh nghiệm dày dặn của các y bác sĩ, sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. 

Bệnh viện Chợ Rẫy luôn theo mục tiêu hiện đại hoá quy trình kỹ thuật y khoa, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và được rất nhiều bệnh nhân đặt niềm tin tuyệt đối, đặc biệt là những bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn trực tràng.

Khoa Hậu môn trực tràng – Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, Hồ Chí Minh.

Số điện thoại liên hệ: 028 3955 9856

Khi đến Khoa Hậu môn trực tràng tại bệnh viện Chợ Rẫy, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp chữa bệnh. Đồng thời, nếu người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ được giảm theo mức chi phí hiện hành.

mo-ro-hau-mon-o-benh-vien-cho-ray-2
Bệnh viện Chợ Rẫy là địa chỉ mổ rò hậu môn được nhiều bệnh nhân tin tưởng

3. Mổ rò hậu môn ở Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến trên, trực thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Bệnh viện trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm nên được nhiều người tin tưởng lựa chọn khi khám và điều trị bệnh rò hậu môn.

Nguyên tắc kỹ thuật khi mổ rò hậu môn ở Bệnh viện Chợ Rẫy

 • Bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu và chức năng sinh lý của hệ thống cơ thắt ở vùng hậu môn trực tràng, nhằm đảm bảo chức năng tự chủ của ống hậu môn.
 • Không tạo ra các vết sẹo làm biến dạng vùng ống hậu môn trực tràng, vùng tầng sinh môn gây đau đớn và ảnh hưởng đến chức năng đại tiện.
 • Tìm thấy và giải quyết được lỗ trong (lỗ rò nguyên phát).

Các bước tiến hành khi mổ rò hậu môn ở Bệnh viện Chợ Rẫy

 • Người bệnh được bác sĩ tiến hành nong hậu môn.
 • Thăm khám sơ bộ các khối áp xe hậu môn, đường rò.
 • Đánh giá sự tương quan giữa đường rò và cơ thắt hậu môn.
 • Bác sĩ sẽ bơm hơi hoặc oxy già từ lỗ ngoài, đồng thời quan sát đường lược, tìm khí đi vào lỗ trong bằng cách có thể tiêm methylen.
 • Khi đã xác định được lỗ trong, phẫu tích lấy đường rò từ lỗ ngoài.
 • Tiến hành cầm máu và để ngỏ đường mở lỗ rò.
 • Bác sĩ băng vết mổ với dung dịch betadine.
 • Lấy mủ cấy vi khuẩn và làm kháng sinh đồ.
 • Gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm để giải phẫu bệnh.

Đánh giá một số loại rò hậu môn phức tạp

 • Rò liên cơ thắt: Đây là rò mở cơ tròn trong dẫn lưu trực tiếp vào lòng trực tràng. Đường rạch nên kéo dài ra ngoài da để có tác dụng dẫn lưu tốt hơn, tránh trường hợp ứ đọng mủ ở chỗ sâu hoặc ở phần thấp.
 • Rò hình móng ngựa: Đây được xem là loại rò phức tạp nhất, thường các bác sĩ sẽ tránh đường rạch quá rộng để tránh tạo ra sẹo xấu, gây đau, hẹp hậu môn nếu việc chăm sóc hậu phẫu không được tốt.
 • Rò kép: Đây là loại rò có 2 lỗ nguyên phát tạo thành 2 đường rò độc lập. Do đó, khi giải quyết bệnh các bác sĩ sẽ phải cắt vòng cơ thắt ở 2 nơi, có nguy cơ làm yếu cơ thắt gây đại tiện không tự chủ. Chính vì vậy, về nguyên tắc thì chỉ được mở cơ tròn ở 2 nơi khi cả 2 đường rò đều ở nông, xuyên cơ thắt phần thấp. Nếu một trong 2 đường rò xuyên cơ thắt cao thì phải phẫu thuật thành nhiều đợt.
 • Rò hình chữ Y: Đây là dạng rò có 1 lỗ trong và 2 lỗ ngoài nối với nhau tạo thành hình chữ Y hoặc chữ V. Đường rò này cần có siêu âm đầu dò trực tràng để đánh giá trước khi phẫu thuật để tránh trường hợp nhầm với thể rò kép nêu ở trên.
 • Rò xuyên cơ thắt cao (rò trên cơ thắt): Cần thực hiện phẫu thuật nhiều đợt để bảo toàn cơ thắt hậu môn trực tràng.
mo-ro-hau-mon-o-benh-vien-cho-ray-3
Có nhiều dạng bệnh rò hậu môn nguy hiểm

Giải quyết lỗ rò trong

Giải quyết lỗ trong là một trong những nguyên tắc khi mổ rò hậu môn. Trong trường hợp bệnh nhân có chỉ định siêu âm và tìm thấy lỗ trong, đường rò không xuyên cao, không phức tạp thì có thể giải quyết bằng 1 đợt phẫu thuật. 

Phương pháp được sử dụng thường là phẫu thuật mở, một số phương pháp khác có thể áp dụng đó là lấy đường rò sau đó đóng kín lỗ bằng cách khâu trực tiếp, hạ niêm mạc trực tràng hoặc bơm keo sinh học vào đường rò. Bác biện pháp này chỉ nên áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân có đường rò chủ yếu tổ chức viêm xơ, không có áp xe hay nhiễm trùng lan rộng. 

Theo dõi và chăm sóc sau mổ rò hậu môn ở Bệnh viện Chợ Rẫy

 • Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân ngâm hậu môn bằng nước ấm 2 – 3 lần/ngày, hoặc có thể pha loãng với dung dịch betadine để ngâm.
 • Thay băng 2 lần/ngày với các dung dịch sát khuẩn sao cho vết thương liền từ trong ra ngoài, tránh khép miệng sớm vết thương.

Xử lý tai biến khi mổ rò hậu môn ở Bệnh viện Chợ Rẫy

 • Đau sau mổ: Thông thường, bệnh nhân sẽ bị đau ít. Tuy nhiên, nếu trường hợp bị đau quá nhiều bác sĩ sẽ cho dùng thuốc giảm đau Paracetamol, ngâm hậu môn với nước ấm để làm dịu cơn đau.
 • Chảy máu: Nếu chảy máu sau mổ thì tuỳ mức độ bác sĩ có thể sẽ tiến hành băng ép hoặc đốt điện, khâu cầm máu.
 • Nhiễm trùng: Nếu bị nhiễm trùng nặng, sức khỏe người bệnh kém thì cần điều trị tích cực bằng cách ngâm rửa sạch tại chỗ, dùng kháng sinh toàn thân liều cao, nâng cao thể trạng và phối hợp chữa các bệnh.

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã có thêm thông tin hữu ích về việc mổ rò hậu môn ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Chúng tôi khuyên bạn, nếu đang có kế hoạch đi khám và điều trị thì hãy tìm đúng cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất. 

XEM VIDEO: Bản tin VTC1 ngày 16/05/2017: SX thành công sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7