Sau khi mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không? Chuyên gia giải đáp

Sau khi mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không là thắc mắc của rất nhiều người. Vì giọng nói có thể bị ảnh hưởng sau khi thực hiện phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Bài viết này được GHV KSol thực hiện để cung cấp đầy đủ thông tin về thắc mắc sau khi mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không?

XEM THÊM:

1. Người bệnh sau khi mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không?

Mổ ung thư tuyến giáp là một loại phẫu thuật nhằm cắt bỏ những tế bào ung thư ở cơ quan này và các vùng xung quanh. Do đó, thường sau khi tiến hành mổ xong, vùng cổ của người bệnh sẽ bị tổn thương và cảm thấy đau. Bên cạnh đó, một số người bệnh có thể gặp tình trạng ảnh hưởng đến giọng nói. Do đó, câu hỏi mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không được rất nhiều người quan tâm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc kiêng nói sau khi phẫu thuật là cần thiết bởi vì: Việc tác động dao kéo, chọc hút các tế bào ung thư có thể làm cho các dây thần kinh thanh quản vùng cổ bị tổn thương, xảy ra hiện tượng đau và cứng. Vậy nên, người bệnh cần kiêng nói để tránh gây ra tổn thương và những tác động xấu tới vết mổ.

Sau khi mổ ung thư tuyến giáp một thời gian nhất định, vết mổ có dấu hiệu hồi phục và lành thì người bệnh có thể bắt đầu tập nói chuyện trở lại. Nhưng cần chú ý là nên nói ít, nhỏ và chậm để tránh những tác động lớn đến vùng cơ và cấu trúc vùng cổ tại nơi phẫu thuật.

mo-ung-thu-tuyen-giap-co-can-kieng-noi-khong
Mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không

2. Sau khi mổ ung thư tuyến giáp cần kiêng nói trong bao lâu?

Bên cạnh câu hỏi mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không thì thời gian cần phải kiêng nói chuyện là bao lâu cũng được rất nhiều người quan tâm đến.

Sau khi mổ ung thư tuyến giáp, người bệnh cần kiêng nói khi vết mổ chưa lành. Do đó, thời gian kiêng nói sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp mổ và tốc độ hồi phục sau khi phẫu thuật của từng người bệnh. Cụ thể như sau:

 • Mổ nội soi: Đây là một phương pháp mổ hiện đại được ưu tiên lựa chọn nhiều hiện nay bởi vì mức độ xâm lấn ít, hạn chế gây tổn thương và đau đớn.
 • Mổ mở: Là một phương pháp mổ truyền thống, được áp dụng từ lâu để điều trị cho người bị ung thư tuyến giáp. Mổ mở là phương pháp gây ra sự xâm lấn nhiều cũng như tổn thương tới vùng cổ nhiều hơn là mổ nội soi.
 • Do đó, nếu bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi thì khả năng phục hồi và tốc độ lành của vết mổ sẽ nhanh hơn mổ mở. Chính vì vậy, người bệnh mổ nội soi sẽ phải kiêng nói thời gian ít hơn so với bệnh nhân sử dụng phương pháp mổ mở.

3. Mổ ung thư tuyến giáp có làm thay đổi giọng nói không?

Ngoài việc tìm hiểu mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói hay không thì người bệnh sau khi mổ còn có thể gặp phải tình trạng bị thay đổi giọng nói không?

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này thường là do khi phẫu thuật, dây thanh quản quặt ngược bị tổn thương và khiến cho bệnh nhân có thể bị khàn giọng, lạc giọng và mất giọng. Hoặc có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm hơn như: khó thở, dễ bị sặc trong quá trình ăn uống…

Sự thay đổi giọng nói ngoài do sự ảnh hưởng của dây thanh quản thì còn có các nguyên nhân khác như là vì tổn thương của các cơ, vùng cổ hay viêm nhiễm vết mổ sau khi phẫu thuật.

Do đó, người bệnh cần phải thực hiện kiểm tra thanh quản cũng như giọng nói sau khi mổ để bác sĩ đưa ra được những phương pháp trị liệu cho phù hợp. Nếu trường hợp bị đổi giọng nhẹ thì có thể sử dụng liệu pháp ngôn ngữ. Còn đối với những trường hợp nặng hơn như mất hẳn giọng nói thì cần phải can thiệp bằng cách thực hiện phẫu thuật.

XEM THÊM >>> [GIẢI ĐÁP] Ung thư tuyến giáp có ăn được nghệ mật ong không

4. Một số biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Các biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện các phẫu thuật và phẫu thuật tuyến giáp cũng không nằm ngoại lệ. Một số biến chứng phổ biến xảy ra sau khi thực hiện mổ ung thư tuyến giáp đó là:

 • Chảy máu nhiều: Khi thực hiện phẫu thuật ung thư tuyến giáp nếu việc cầm máu không được thực hiện tốt trong quá trình phẫu thuật thì sẽ gây ra tình trạng chảy máu nhiều. Nếu lượng máu bị mất quá nhiều và không được xử lý kịp thời thì có thể khiến cho khí quản bị chèn ép, gây ra hiện tượng khó thở, thậm chí có thể dọa tính mạng người bệnh.
 • Nhiễm trùng: Tỷ lệ nhiễm trùng sau khi mổ ung thư tuyến giáp chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 1/2000 ca bệnh. Nếu có nguy cơ xảy ra thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị dự phòng bằng kháng sinh, do đó người bệnh không cần quá lo lắng về biến chứng này.
 • Khàn tiếng, mất giọng tạm thời: Đây là biến chứng phổ biến nhất sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Nguyên nhân như đã trình bày ở các phần trên, đó là do sự tác động tới dây thần kinh thanh quản và những tổn thương tại vùng cổ sẽ khiến cho người bệnh bị khàn tiếng và mất giọng tạm thời. Nếu sau khi vết mổ đã lành mà giọng nói chưa được hồi phục thì một số trường hợp sẽ cần phải can thiệp phẫu thuật để lấy lại giọng.
 • Làm tổn thương tuyến cận giáp: Trong khi thực hiện mổ ung thư tuyến giáp có thể gây ra tổn thương tuyến cận giáp. Khi biến chứng này xảy ra, nồng độ canxi trong máu có thể bị thay đổi, giảm xuống thấp và dẫn đến các hiện tượng như: ngứa ran, co quắp tay, chân.
mo-ung-thu-tuyen-giap-co-can-kieng-noi-khong-1-min
Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn các loại rau xanh

Tuy nhiên, tỷ lệ các biến chứng xảy ra khi mổ ung thư tuyến giáp thường là khá hiếm gặp. Đặc biệt là với công nghệ thực hiện tiên tiến và trình độ tay nghề của đội ngũ y bác sĩ ngày càng được nâng cao hiện nay, kết hợp với việc theo dõi vết thương kỹ càng sau khi mổ nên sẽ giảm thiểu khả năng xảy ra biến chứng. Chính vì vậy, người bệnh không cần quá lo lắng về các biến chứng này mà bỏ lỡ thời điểm thực hiện phẫu thuật lý tưởng.

5. Một số lưu ý sau khi thực hiện mổ ung thư tuyến giáp

Để hồi phục nhanh và hạn chế biến chứng sau mổ ung thư tuyến giáp, người bệnh cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

 • Chú ý chăm sóc vết mổ: Người bệnh cần theo dõi vết mổ thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu nhiễm trùng xảy ra và thông báo ngay cho bác sĩ nhằm có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, có thể áp dụng một số biện pháp chăm sóc vết mổ như: Dùng các loại kem dưỡng ẩm khi vết mổ lên da non để làm dịu bớt những cơn ngứa. Sau khi vết mổ bong vảy, sử dụng các loại kem bôi chống sẹo để hạn chế để lại vết thâm, sẹo trên da.
 • Kiêng loại đồ ăn cứng và khó tiêu bởi vì khi ăn các loại thực phẩm này dễ bị mắc ở vùng họng và gây ra những tổn thương vị trí này. Đồng thời, những loại đồ ăn nhiều gia vị cay, chua, nóng, người cũng không được sử dụng vì dễ gây kích thích lên vết mổ. Tốt nhất, người bệnh nên ăn đồ mềm, lỏng để tránh gây ra hoặc làm nặng thêm các tổn thương.
 • Cần hạn chế, hay tốt nhất là kiêng sử dụng các loại nội tạng động vật, đậu nành, các loại rau cải. Nguyên nhân là bởi vì những thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu tới quá trình tổng hợp hormon của tuyến giáp và khiến cho bệnh nhân hồi phục lâu hơn.
 • Kiêng vận động mạnh, nhất là không nên vận động mạnh vùng cổ. Tốt nhất trong 2 tuần sau khi mổ, người bệnh tuyệt đối không mang vác các vật nặng bằng vùng vai cổ. Nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để giúp cho vết mổ nhanh lành.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Bên cạnh vận động nhẹ nhàng, người bệnh sau khi mổ ung thư tuyến giáp cũng nên giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và dành thời gian thư giãn. Bởi những tích cực trong tâm lý sẽ hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn.

Ngoài những yếu tố trên, thì việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng cũng là điều vô cùng quan trọng. Các thực phẩm nên được ưu tiên sử dụng cho người mổ ung thư tuyến giáp đó là:

 • Các loại rau lá xanh như rau ngót, súp lơ, rau chân vịt… Bởi vì những loại rau này rất giàu vitamin và các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ những tác nhân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi của tuyến giáp.
 • Các loại hạt giàu sắt, magie và các loại vitamin E, B như hạt điều, hạnh nhân, bí ngô… khi sử dụng sẽ hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp diễn ra trơn tru hơn.
 • Các loại hải sản như: cua, ghẹ, tảo biển… đều là những thực phẩm giàu iod tự nhiên, khi bổ sung sẽ giúp tuyến giáp sản sinh ra các hormone cần thiết để duy trì hoạt động.
 • Hoa quả: Sau khi mổ ung thư tuyến giáp, người bệnh nên sử dụng các loại hoa quả chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa như: nho, chuối, dâu tây, mâm xôi… Những trái cây này sẽ giúp hạn chế những vi khuẩn, virus xâm nhập, gây ra các tổn thương ở vết mổ và tuyến giáp.

Như vậy, câu trả lời của thắc mắc sau khi mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không chắc hẳn bạn đọc đã tìm ra được ở trong bài viết này. Việc kiêng nói sau khi mổ là cần thiết, để giúp cho quá trình hồi phục được diễn ra tốt hơn.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7