Mức độ nguy hiểm của ung thư trực tràng giai đoạn 2

Ung thư trực tràng giai đoạn 2 là sự tiến triển thêm một bước khiến việc chữa trị bệnh cũng khó khăn hơn và nan giải hơn. Vậy nên người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 cần phải làm gì để chống chọi với bệnh tật này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của GHV KSOL.

XEM THÊM:

1. Đặc điểm và biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn 2

Ung thư trực tràng ở giai đoạn 2 chúng xuất hiện khi những tế bào ung thư ác tính đã xâm lấn vào bên trong cơ thể ruột kết và khoang bụng. Nhưng chúng chỉ dừng lại ở vị trí đó và chưa đi vào trong hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác. Lúc này, ung thư trực tràng được chia ra thành nhiều giai đoạn nhỏ:

  • Giai đoạn ung thư 2A : Là dấu hiệu của khối u đã xâm lấn qua những lớp cơ của thành đại tràng.
  • Giai đoạn ung thư 2B: Những khối u xâm lấn vào trong ruột già nhưng chỉ xuất hiện ở lớp ngoài cùng.
  • Giai đoạn ung thư 2C: Những tế bào ung thư ác tính đi dần vào trong đại tràng vào đi sâu vào vào những mô lân cận.

Biểu hiện của ung thư trực tràng ở giai đoạn 2 này thường rõ ràng hơn so với những giai đoạn trước. Cơ thể thường hay mệt mỏi và xen lẫn khiến cho người bệnh không còn đủ sức để giao tiếp. Không những thế khẩu vị cũng thay đổi, người bệnh không muốn ăn. Thường xuyên phải đi ngoài ra máu, sụt cân bất thường.

Biểu hiện của ung thư trực tràng ở giai đoạn 2 này thường rõ ràng hơn so với những giai đoạn trước
Biểu hiện của ung thư trực tràng ở giai đoạn 2 này thường rõ ràng hơn so với những giai đoạn trước

2. Mức độ nguy hiểm của ung thư trực tràng giai đoạn 2

Theo các nhận định thì có tới 90% ung thư trực tràng được hình thành do sự chuyển hóa từ u lành tính sang u ác tính. Trong đó, poly niêm mạc ruột già ở dạng nhung mao có nguy cơ dẫn tới ung thư trực tràng cao nhất.

Những khối u lành tính sẽ tồn tại và bám chặt vào tới thành ruột và sau đó chúng tiến triển về kích thước các cục u nhô dần ra. Khi này phân đi qua trong quá trình đào thải sẽ gây ra hiện tượng cọ xát, gây đau nhức hoặc thậm chí làm tắc ruột nếu như cục u to và dày đặc.

Thời gian để những polyp lành tính chuyển dần sang ung thư trực tràng kéo dài tới 10 năm và diễn biến bệnh thường âm thầm. Nhưng thời gian này có thể rút ngắn hơn nhiều nếu như trong gia đình bạn có người thân bị mắc ung thư trực tràng. Cho nên hiện nay chưa có nghiên cứu nào tìm ra được lý do chuyển hóa từ u lành tính sang u ác tính nên việc phát hiện thường muộn màng hơn. Lúc này những tế bào ung thư đã xâm lấn vào trong những cơ quan xung quanh và gây nên tình trạng rối loạn chức năng làm tăng nguy cơ bị tử vong.

3. Ung thư trực tràng khi đã ở giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Khi người bệnh mắc phải chứng ung thư trực tràng ở giai đoạn 2 thì lúc này khối u chưa di căn vào trong hạch huyết nên có thể dễ dàng kiểm soát được bệnh. Người bệnh có thể chữa khỏi bệnh và sống lâu hơn so với khi đã để cho bệnh phát triển nặng hơn. Có tới 70% người bệnh chữa khỏi và sống trên 5 năm.

Tuy nhiên, sau khi điều trị chưa thể khỏi hẳn hoàn toàn, bệnh có thể tái phát một cách nhanh chóng. Nếu như phẫu thuật không được cẩn thận và không được kiểm tra định kỳ thì dễ còn sót tế bào ung thư. Chỉ cần một chút ít tế bào còn sót lại nếu như không được phát hiện kịp thời sẽ nhanh chóng phát triển mạnh hơn lúc trước.

4. Điều trị bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 2 như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư trực tràng khi đã ở giai đoạn 2. Bác sĩ sẽ thường chỉ định và sử dụng những phương pháp phẫu thuật triệt căn. Nếu như cần thiết thì có thể áp dụng thêm cả liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị để loại bỏ đi tế bào ung thư vĩnh viễn.

4.1. Phẫu thuật chữa ung thư trực tràng

Phương pháp phẫu thuật này bao gồm: Phương pháp truyền thống và phương pháp nội soi

Phẫu thuật truyền thống: Bác sĩ sẽ tiến hành mở ổ bụng hoặc ở vùng xương chậu để cắt bỏ đi trực tràng bị ung thư. Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp này cũng rất dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và mất máu cao.

Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng đầu do sau khi đã quan sát được hình ảnh phản chiếu trên màn hình lớn giúp cắt bỏ bằng máy móc, thiết bị. Không cần phải tiến hành mở ổ bụng hoặc vùng xương chậu vẫn có thể loại bỏ được khối u bên trong trực tràng.

Phẫu thuật ung thư đại tràng gồm: Phương pháp truyền thống và phương pháp nội soi
Phẫu thuật ung thư đại tràng gồm: Phương pháp truyền thống và phương pháp nội soi

4.2. Hóa trị chữa ung thư trực tràng

Đây là phương pháp được dùng để chỉ định hỗ trợ và phẫu thuật các khối u ác tính bên trong trực tràng hiệu quả nhất.

Nếu như dùng hóa trị trước phẫu thuật thì sẽ giúp cho thu nhỏ các khối u và dễ dàng cắt bỏ đi khi được phẫu thuật. Còn nếu như sau phẫu thuật dùng hóa trị sẽ tiêu diệt được những tế bào ung thư còn sót lại khi phẫu thuật. Từ đó sẽ giảm đi nguy cơ tái phát bệnh cho người bệnh.

4.3. Xạ trị chữa ung thư trực tràng ở giai đoạn 2

Xạ trị cũng dùng để hỗ trợ cho người bệnh trước hoặc sau khi đã phẫu thuật. Nếu như khối khó tiếp cận thì cần phải dùng những biện pháp xạ trị để thu nhỏ các khối u lại. Còn sau khi dùng xạ trị sau phẫu thuật sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh triệt để hoàn toàn.

5. Người bệnh bị ung thư trực tràng cần ăn những gì?

Với người bệnh bị ung thư trực tràng thì việc bổ sung chế độ dinh dưỡng an toàn mà hiệu quả là vô cùng quan trọng. Mỗi món ăn sẽ quyết định tới hệ tiêu hóa, miễn dịch của người bệnh. Tù đó sẽ giúp cho bệnh nhân loại bỏ đi được bệnh một cách nhanh chóng như mong đợi.

5.1. Cần hạn chế ăn những thịt màu đỏ

Nhiều chuyên gia khuyên rằng người bệnh cần phải hạn chế ăn những loại thịt đỏ. Đặc biệt là những loại thức ăn có chứa nhiều chất béo, phô mai, kem, sữa nguyên chất… Những thực phẩm này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của người bệnh sẽ hoạt động mạnh và khó hấp thụ vào cơ thể

5.2. Bổ sung chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Một chế độ ăn đầy đủ và nhiều chất dinh dưỡng, ăn đúng giờ và ăn đủ bữa sẽ giúp cho tình trạng sức khỏe của người bệnh tốt hơn. Không nên ăn quá nhiều thức ăn mặn hoặc ăn quá nhạt và thức ăn nhanh… Hạn chế những thức ăn đã lên men như cà muối, dưa muối, kim chi…

Bệnh nhân ung thư đại tràng cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng vào bữa ăn
Bệnh nhân ung thư đại tràng cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng vào bữa ăn

5.3. Luôn giữ tinh thần lạc quan

Việc người bệnh bị Ung thư trực tràng giai đoạn 2 thường tâm lý thay đổi và lo lắng sẽ càng khiến bệnh phát triển nhanh hơn. Vì thế không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà phải luôn giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái.

Luôn tin tưởng vào sức khỏe và đấu tranh với bệnh mãnh liệt để tạo ra sự khác biệt và kéo dài sự sống. Cũng giúp đẩy lùi ung thư trực tràng giai đoạn này nhanh chóng hơn.

5.4. Tập thể dục thể thao thật đều đặn

Mỗi ngày phải đi bộ từ 1 – 2 giờ đồng hồ sẽ giúp cho cơ thể giải độc nhanh chóng. Hoạt động thể chất còn giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tâm hồn được thoải mái và đẩy lùi được căn bệnh đi xa nhất.

Bạn nên thường xuyên tập thể dục đều đặn mỗi ngày, nhất là buổi sáng sau một giấc ngủ đêm. Ngoài tập thể dục bạn có thể tập các bài yoga để tinh thần luôn được thoải mái hơn.

Với những thông tin hữu ích về ung thư trực tràng giai đoạn 2 bên trên thì người bệnh đã có thể tự mình biết được những nguy hiểm của bệnh như thế nào và những cách phòng chống và hạn chế tình hình của bệnh một cách khả quan hơn.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTV1 12h 16/05/2017: Chế tạo thành công phức hệ Nano Extra XFGC – phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7