Người bệnh ung thư máu nên ăn gì?

Người bệnh ung thư máu bên cạnh tuân thủ theo phương pháp điều trị chính còn cần thiết phối hợp chặt chẽ với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý có lợi cho tình trạng bệnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả chữa trị. Đó là lời khuyên của bác sĩ đối với bệnh nhân ung thư máu và cũng là nguyên tắc điều trị bệnh hiệu quả cao. Dưới đây, GHV KSol xin cung cấp cho bạn một số thông tin về chế độ ăn cho người bệnh ung thư máu.

1. Thực phẩm người bệnh ung thư máu nên bổ sung

1.1. Thực phẩm giàu protein

Protein có vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các mối nguy hại luôn rình rập xung quanh như các loại vi khuẩn, vi-rút, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bệnh nhân bị ung thư bạch cầu nên tích cực bổ dung các loại thực phẩm như: Đậu phụ, sữa đậu nành, thịt nạc, nội tạng động vật, trứng, cá…

1.2. Thực phẩm giàu chất sắt

Bệnh bạch cầu có biểu hiện chính là bị thiếu máu, chính vì vậy, bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt sẽ rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Chất sắt có nhiều trong gan động vật (gan ngỗng, gan lợn rất tốt), lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, đậu đen…

1.3. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin

Các nghiên cứu y tế nước ngoài đã chỉ ra rằng, vitamin C có thể ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C có nhiều trong các loại rau và trái cây như cam, xoài, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh…

Bên cạnh đó, vitamin A có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể yếu ớt của bệnh nhân bị bạch cầu, tốt cho hệ miễn dịch, hạn chế sự phá triển của các tế bào ung thư. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A có thể kể đến như: Cà rốt, bí đỏ, rau bina, trứng gà, vịt…

Các chất chống oxy hóa như Vitamin E, kẽm, vitamin D, B6, B12… hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm tác dụng phụ của các đợt điều trị bệnh, có nhiều trong măng tây, thịt gà, quả hạnh nhân, cải xoong…

2. Các thực phẩm nên tránh

2.1. Trường hợp bệnh nhân ung thư máu bị tổn thương thận

Một số trường hợp người bệnh bị ung thư máu có thể dẫn tới những tổn thương ở thận, chẳng hạn như những bệnh nhân mắc u đa tủy xương. Lý do là bởi vì sự phân hủy xương ở những người này đã giải phóng ra một lượng lớn canxi và protein vào máu gây rối loạn chức năng thận trong quá trình lọc máu.

Khi chức năng thận bị suy giảm thì những người mắc bệnh u đa tủy xương cần hạn chế tiêu thụ các sản phẩm có chứa hàm lượng lớn kali, photpho và các chất lỏng.

Dưới đây chúng tôi xin được điểm danh những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư máu cần hạn chế sử dụng như sau:

  • Thực phẩm chứa nhiều kali: bơ, chuối, rau bina, cam quýt.
  • Thực phẩm chứa nhiều phốt pho bao gồm: bánh mì ngũ cốc, yến mạch, các loại hạt và hạt hướng dương.
Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu cần hạn chế hạt hướng dương
Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu cần hạn chế hạt hướng dương

Những thực phẩm này nếu sử dụng có thể gây tích lũy kali và phốt pho với hàm lượng cao và trở thành gánh nặng cho thận.

Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu, người bệnh ung thư máu cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều kali

2.2. Trường hợp bệnh nhân ung thư máu đang hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu cho những người bệnh ung thư máu nhưng tác dụng phụ của cách điều trị này có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của người bệnh. Khi đó, bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn so với bình thường.

Chính vì thế, bạn cần tránh một số loại thực phẩm cũng có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh ung thư máu và nhiễm trùng ở một số người bệnh ung thư đang phải thực hiện hóa trị. Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều mầm bệnh hoặc những loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Thịt sống, chưa được nấu chín bao gồm: một số loại hải sản, thịt gia cầm…
  • Thịt nguội chưa được hâm nóng đến nhiệt độ an toàn.
  • Sữa chưa được tiệt trùng.
  • Trứng chưa được nấu chín hoặc mới đun tái và những thực phẩm có chứa chúng, chẳng hạn như bánh quy, bánh kem.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hệ thống miễn dịch trong quá trình hóa trị ung thư máu thì người bệnh nên:

  • Tránh sử dụng trái cây và rau quả bị bầm tím hoặc hư hỏng.
  • Không tiêu thụ các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng, thực phẩm bị mốc…
  • Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh bị hỏng do để ở nhiệt độ phòng: giữ thịt sống và thịt đã nấu chín trong khu vực riêng biệt và cần đậy kín trong tủ lạnh.
  • Đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến và bảo quản đồ ăn.

3. Tránh các loại đồ ăn, thức uống có chứa hàm lượng caffeine cao

Bạn biết không các loại đồ ăn, thức uống có chứa hàm lượng caffeine cao được cho là “sát thủ” nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh ung thư máu.

Cụ thể là caffeine có thể kích thích hệ thống thần kinh trung ương trở nên hưng phấn gây ra các triệu chứng khó ngủ, căng thẳng, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim ở những người bệnh ung thư máu. Không những vậy, nếu lạm dụng các loại thực phẩm có chứa hoạt chất này có thể dẫn tới nguy cơ gây ra tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa như: viêm loét dạ dày thực quản, táo bón…

Bên cạnh đó, sử dụng caffeine với hàm lượng cao còn là nguyên nhân gia tăng tình trạng loãng xương, gây rối loạn sự chuyển hóa canxi và quá trình tạo máu trong cơ thể người bệnh.

Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn caffeine như: cà phê, sô cô la, trà đen…

Người bị ung thư máu cần hạn chế sử dụng cà phê và các chất kích thích khác
Người bị ung thư máu cần hạn chế sử dụng cà phê và các chất kích thích khác

4. Tránh ăn các loại đồ ăn nhanh

Sẽ có những lúc bạn cảm thấy thật sự mệt mỏi, kiệt sức trong quá trình điều trị và chẳng còn muốn nấu nướng gì nữa cả. Và khi đó, các sản phẩm đồ ăn nhanh và chế biến sẵn dường như là lựa chọn của đại đa số người bệnh.

Những loại đồ ăn này tuy rất ngon miệng thế nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Cụ thể là những loại đồ ăn này có thể gây ra một số nguy hiểm như sau:

  • Gây nên tình trạng táo bón: Trong các loại đồ ăn nhanh thường có chứa hàm lượng chất béo cao, trong khi đó thì hàm lượng các chất xơ thường rất thấp. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa bị “quá tải”, khó đào thải các chất cặn bã ra ngoài và dễ gây nên tình trạng táo bón.
  • Tăng khả năng bị sâu răng hoặc các vấn đề về răng miệng khác: Một số loại đồ uống có chứa hàm lượng soda lớn cũng có thể làm tăng lượng axit trong miệng, cuối cùng gây tổn thương răng và niêm mạc miệng, gây ra các vấn đề về răng như: sâu răng, các bệnh nha chu…
  • Gia tăng tình trạng viêm nhiễm: Theo một số nghiên cứu thì phthalates, một nhóm các chất độc hóa học gây rối loạn nội tiết, được sử dụng để đóng gói thực phẩm đồ ăn nhanh và đồ uống bằng nhựa có thể làm tăng hiện tượng viêm trong cơ thể. Khi tình trạng viêm diễn ra nặng nề thì có thể dẫn đến vô số vấn đề sức khỏe từ béo phì đến thiếu hụt chất dinh dưỡng.
  • Thúc đẩy sự phát triển ung thư: Thật nguy hại khi mà mới đây các chuyên gia dinh dưỡng đã công bố rằng natri nitrat và natri nitrit là các chất phụ gia được sử dụng để duy trì màu thịt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong các loại đồ ăn nhanh có thể phân hủy thành nitrosamine, chất có khả năng gây ung thư và thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Tăng cảm giác tiêu cực, lo lắng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng carbohydrate tinh chế cao có trong các sản phẩm đồ ăn nhanh là một trong những nguyên nhân làm giảm lượng đường máu. Từ đó khiến cho người sử dụng cảm thấy ngày càng lo lắng, run rẩy, bối rối và mệt mỏi.
Đồ ăn nhanh gây nguy hại nhiều cho sức khỏe người bệnh ung thư máu
Đồ ăn nhanh gây nguy hại nhiều cho sức khỏe người bệnh ung thư máu

3. Một số lưu ý khác về chế độ ăn uống của người bệnh

  • Nên hạn chế sử dụng đậu xanh, tỏi sống, hành tươi và một số gia vị khác như: Hạt tiêu, ớt… Những loại thực phẩm này sẽ cản trở quá trình điều trị bệnh, làm giảm khả năng hiệu quả của các loại thuốc.
  • Không được uống trà xanh, bia rượu, hút thuốc lá.
  • Tuyệt đối không sử dụng thịt chó, thịt chim, thịt cừu…
  • Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày vừa để người bệnh dễ tiêu hóa vừa giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Cần tập trung lượng ăn vào bữa sáng và bữa trưa để cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng hơn, chất dinh dưỡng cũng được nạp nhiều hơn so với bữa tối.
  • Hạn chế các chất phụ gia cho vào thực phẩm, chọn lựa những thực phẩm tươi sống, không chứa các chất bảo quản, phụ gia độc hại.
  • Nên chế biến đa dạng các thực đơn, chủ yếu là các thức ăn ở dạng lỏng như canh hầm, cháo, súp… để người bệnh dễ tiêu hóa, cảm thấy ngon miệng hơn. Không nên để bệnh nhân ăn thức ăn quá nóng, nên để ở nhiệt độ vừa phải.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7