Người bệnh xạ trị ung thư thực quản nên ăn gì và kiêng gì?

Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh mắc ung thư thực quản hạn chế tác dụng phụ khi tiến hành xạ trị, tăng tỷ lệ sống. Người bệnh xạ trị ung thư thực quản nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe giảm tác dụng phụ? Hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau của GHV KSOL.

XEM THÊM:

1. Bệnh ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào?

Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh ung thư thực quản là một căn bệnh nguy hiểm ở đường tiêu hóa, chỉ sau ung thư dạ dày, ung thư ganung thư đại trực tràng. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường có triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác. Khi xuất hiện các triệu chứng như nuốt nghẹn, nôn, tăng tiết nước bọt, khàn tiếng hoặc ho kéo dài, sụt cân bất thường, da xanh xao các bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết như: khám lâm sàng, nội soi thực quản, chụp X – quang, chụp CT.

Căn bệnh ung thư thực quản ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: di căn gan, di căn phổi, di căn hạch bạch huyết, di căn não hoặc xương. Nếu như được phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống sau 5 năm là 72%, giai đoạn 2 là 64%, giai đoạn 3 còn 50%, giai đoạn 4 chỉ còn 38%. Thậm chí, một số trường hợp mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài sự sống được thêm vài tháng. Thời gian sống trung bình của người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ từ khoảng 4 – 6 tháng, rất khó kéo dài được đến 5 năm.

2. Phương pháp xạ trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một thuật ngữ chung thường dùng khi khối ung thư xuất hiện ở khu vực thực quản, đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở đường tiêu hóa. Tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở nam thường cao hơn nữ gấp 3 lần. Các phương pháp chữa ung thư thực quản bao gồm: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Trong đó, xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị có thể được thực hiện từ một máy bên ngoài cơ thể, hoặc có thể được đặt bên trong cơ thể ở gần mô bệnh ung thư.

Phương pháp xạ trị có thể thường kết hợp với hóa trị ở những người bị ung thư thực quản. Nó có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Phương pháp xạ trị cũng được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn muộn.

Có 2 loại xạ trị ung thư thực quản thường được sử dụng trong điều trị, đó là:

+ Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài

Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài (chiếu tia phóng xạ bên ngoài cơ thể) được tiến hành gần tương tự như phương pháp chụp X – quang và sử dụng thường xuyên nhất cho những người bị ung thư thực quản. Thông thường xạ trị kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

+ Liệu pháp xạ trị bên trong

Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi dài xuống cổ họng gần vị trí của tế bào ung thư. Khi đó bức xạ chỉ di chuyển khoảng cách ngắn, nên ít ảnh hưởng tới các mô bình thường xung quanh. Liệu pháp xạ trị bên trong được chia thành 2 dạng:

  • Liệu pháp xạ trị liều cao (HDR): đưa chất phóng xạ với liều cao gần khối u trong vài phút mỗi lần.
  • Liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR): liều phóng xạ thấp hơn được đặt gần khối u trong thời gian dài hơn (1 hoặc 2 ngày) cho mỗi lần điều trị.
Bệnh nhân xa trị ung thư thực quản nên ăn trứng, tinh bột
Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp xạ trị

3. Điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị được chỉ định khi nào?

Ưu điểm của xạ trị ung thư thực quản nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, tuy nhiên phương pháp này lại có nhược điểm tác động lên tế bào lành tính. Vì vậy, không phải người bệnh ung thư thực quản nào cũng cần đến phương pháp điều trị này, mà thông thường bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp này nếu:

  • Người bệnh có sức khỏe kém, không có sức chịu đựng tốt hoặc người bệnh không muốn tiến hành phẫu thuật.
  • Kích thước khối u của người bệnh quá lớn gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật. Khi đó, người bệnh sẽ cần xạ trị để từ đó ca phẫu thuật được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và ít gây đau đớn.
  • Ngoài ra, xạ trị dùng để hỗ trợ trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ lại kích thước hoặc sau phẫu thuật loại bỏ khối u nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, giảm đau đớn cho người bệnh.
  • Khi khối u di căn, xạ trị góp phần giảm nhẹ các triệu chứng nặng nề của ung thư trong giai đoạn cuối như: chảy máu, khó nuốt, đau…

4. Người bệnh xạ trị ung thư thực quản nên ăn gì?

Bánh mềm và sữa, sữa chua

Việc xạ trị sẽ khiến cho thực quản người bệnh bị tổn thương cho nên những loại bánh mềm vừa giúp cho bệnh nhân dễ ăn lại tạo cảm giác ngon miệng hơn. Một số bánh mềm như: bánh bông lan, bánh gato cùng với một số loại sữa và sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người bệnh ung thư thực quản. Đồng thời, người bệnh mắc ung thực quản thường bị nuốt nghẹn khi nuốt, thậm chí khi khối u phát triển to người bệnh có thể không ăn uống được gì. Do đó, để hạn chế nuốt nghẹn người bệnh nên ăn các đồ ăn dạng lỏng. Các thức ăn nên được xay nhuyễn để dễ nuốt hơn.

Cũng cần lưu ý rằng một số người có thể bị dị ứng với sữa, dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy. Vì thế, những bênh nhân này nên hạn chế bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa trong một vài tuần sau điều trị.

Trứng

Trứng không chỉ là món ăn mềm mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh ung thư thực quản. Để dễ dàng khi ăn, bệnh nhân có thể cho trứng vào nấu cùng cháo hoặc súp, tránh ăn trứng luộc vì rất dễ bị nghẹn, rán sẽ nhiều dầu ăn, không phù hợp với bệnh nhân.

Tinh bột

Các loại ngũ cốc được xay thành bột như gạo, lúa mì, bột yến mạch là những thực phẩm người bệnh ung thư thực quản nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.  Tinh bột có trong một số loại củ như khoai tây, khoai lang, củ từ, người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn, nấu thành các món súp, cháo để dễ ăn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đào thải các chất độc hại.

Người bệnh sau xạ trị nên chế biến thức ăn thành các món cháo giúp cho việc dễ tiêu hóa

Rau xanh và nước trái cây

Rau xanh và nước ép trái cây giúp cung cấp cho người bệnh ung thư thực quản nhiều loại vitamin. Người bệnh nên chọn những loại rau non và chế biến bằng cách xay cho cùng với cháo hoặc bổ sung nước cho cơ thể bằng nước ép hoa quả, nước ép rau củ và có thể uống nhiều nước lọc.

Bệnh nhân xạ trị ung thư thực quản nên sử dụng nước ép hoa quả trong thức uống hàng ngày
Bệnh nhân xạ trị ung thư thực quản nên sử dụng nước ép hoa quả trong thức uống hàng ngày

Các loại nấm

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn các loại nấm bởi trong nấm có nhiều chất polysaccharide có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, kích hoạt tế bào miễn dịch. Trong nấm còn có thêm selen và vitamin D tăng cao sức đề kháng cho cơ thể. Một số loại nấm nên dùng như nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm, nấm mèo… người bệnh có thể xào, nấu súp.

5. Thực phẩm nên kiêng

Bên cạnh xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, người bệnh ung thư  thực quản không nên ăn những thực phẩm sau:

Thực phẩm lên men, nhiều muối

Các chuyên gia y tế đã đưa ra khuyến cáo, việc sử dụng các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối… là một trong những tác nhân gây ung thư thực quản do thúc đẩy khối u phát triển, gây khó khăn cho việc điều trị, giảm tác dụng của thuốc.

Bia rượu và thuốc lá

Đối với bệnh nhân ung thực quản nên từ bỏ thói quen uống bia rượu và thuốc lá bởi các loại thức uống này kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị tăng khả năng gây tổn thương thực quản. Đồng thời, còn gây ra tình trạng cồn cào, ợ nóng, sụt cân, mệt mỏi, gây khó khăn cho việc điều trị.

Bệnh nhân xạ trị ung thư thực quản tuyệt đối không sử dụng thuốc lá
Bệnh nhân xạ trị ung thư thực quản tuyệt đối không sử dụng thuốc lá

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chua cay

Để cho thực quản khỏe mạnh, kết quả điều trị tốt, bệnh nhân ung thư thực quản cần loại bỏ các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn có chất bảo quản. Đồng thời, các các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng khô…

Hạn chế đồ ngọt và đường

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường có trong bánh kẹo, đồ uống chứa hàm lượng calo cao gây béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản.

6. Một số lư ý khác về chế độ dinh dưỡng khi xạ trị

  • Các loại thực phẩm phải đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng, không có chất bảo quản.
  • Thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn và cách chế biến tránh trùng lặp để người bệnh luôn có cảm giác ăn ngon miệng, chia thành nhiều bữa trong ngày để giúp bệnh nhân tiêu hóa tốt.
  • Bệnh nhân cần thường xuyên duy trì sức khỏe ở mức ổn định sẽ giảm bớt được khả năng khối u phát triển và giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
  • Hít thở sâu và chậm khi cảm thấy buồn nôn.
  • Duy trì cân nặng, luyện tập thể thao để nâng cao sức đề kháng.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hạ mỡ máu
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Thực tế việc lựa chọn chế độ ăn uống đối với bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì? bao gồm cả các loại thực phẩm cần tránh còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người bệnh. Để tìm cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị hoặc có thể gọi tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn cụ thể thêm.

XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7