[Hỏi đáp] Người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không?
Nội dung bài viết
Người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy hãy cùng GHV KSol tìm hiểu về câu hỏi người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không nhé!
XEM THÊM:
- Nụ cười của người phụ nữ vượt qua ung thư buồng trứng
- Bật mí: Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì
- Người bệnh gan nhiễm mỡ có ăn được trứng vịt lộn không? Chuyên gia giải đáp
1. Mỡ cá có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Hầu như tất cả các loại mỡ động vật trong thành phần đều có chứa rất nhiều cholesterol và các chất béo no, nếu dư thừa đều sẽ không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nên hạn chế ăn các loại mỡ động vật để đảm bảo cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỡ cá lại là một loại mỡ động vật đặc biệt, nó có những lợi ích mà không phải ai cũng biết như sau:
1.1. Mỡ cá là nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào
Omega 3 từ lâu đã được biết là chất có tính chống viêm và ngăn ngừa tình trạng đông máu rất tốt. Chất này có tác dụng làm giảm hiện tượng viêm, giảm thiểu được tình trạng tim đập loạn nhịp cùng với tăng cường trí nhớ cho não bộ.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn cung cấp Omega 3 được đánh giá cao hàng đầu đó là cá, đặc biệt là mỡ cá. Vậy nên, đây chính là lý do các bác sĩ khuyến cáo nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần, đặc biệt là các loại cá biển.
Theo các nghiên cứu, trong thành phần của mỗi loại cá sẽ có một lượng Omega 3 khác nhau. Trong đó, lượng Omega 3 ở trong cá ngừ trắng là nhiều nhất, sau đó là đến các loại cá hồi.
Omega 3 là chất không tan trong nước nhưng có thể tan ở trong dầu nếu được chế biến ở nhiệt độ cao vừa đủ. Do vậy khi chế biến cá, bạn không nên chắt bỏ bớt lượng dầu cá trong món ăn của mình nhé.
1.2. Mỡ cá giúp giảm lượng cholesterol có hại trong máu
Theo những nghiên cứu của một số chuyên gia, mỡ cá có thể cung cấp lượng cholesterol có lợi cho sức khỏe của cơ thể, đồng thời làm giảm lượng cholesterol có hại ở trong máu, kể cả khi đang tiêu thụ lượng thực phẩm có chứa nhiều cholesterol.
Thời gian trước đây, các loại axit béo thường chỉ được tìm thấy trong các loại mỡ cá hồi, cá sọc nhưng hiện nay những chất này còn được tìm thấy ở một số loại cá basa ở Việt Nam. Cá basa không chỉ có đủ các axit béo không no mà còn cung cấp lượng DHA rất tốt cho sự phát triển của não bộ.
1.3. Mỡ cá giúp tăng khả năng thụ thai
Theo ý kiến của một số chuyên gia, mỡ cá rất tốt cho phụ nữ đang trong giai đoạn chuẩn bị mang thai. Ngoài ra, mỡ cá còn có khả năng điều hòa huyết áp, chống xơ vữa động mạch, tắc động mạch, chống viêm cũng như chống nhiễm trùng cơ thể cho người bệnh.
Do đó, những phụ nữ đang có dự định mang thai, đang có thai hoặc trong giai đoạn cho con bú thì được khuyến cáo ăn ít nhất 341g mỡ cá mỗi tuần để đảm bảo và nâng cao sức khỏe đầy đủ cho mẹ và bé.
Nếu được cung cấp hàm lượng Omega 3 đầy đủ từ mỡ cá và các thực phẩm bổ sung khác cho bà mẹ đang mang thai thì sẽ giúp cho sản phụ tránh được chứng trầm cảm sau khi sinh con đồng thời giúp tăng cường sự phát triển trí não của trẻ.
2. Người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không?
Như đã biết, axit béo omega-3 trong các loại cá là loại axit béo không no. Và đây chính là loại chất béo lành mạnh, cần thiết cho sức khỏe của cơ thể. Mặt khác, cá cũng cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và các khoáng chất khác như vitamin A, E, D, B12, magie, selen…
Ăn cá giúp giảm lượng triglycerid đồng thời tăng mức cholesterol tốt cho cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng dầu cá (một sản phẩm được làm từ dầu cá) có thể làm giảm tới 48% triglycerid. Hơn thế nữa, sử dụng cá giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch gây ra bởi lượng mỡ máu cao.
Bên cạnh đó, cá cũng là một nguồn thực phẩm giàu protein, có thể dùng để bổ sung protein thay thế cho thịt đỏ mà người bị bệnh mỡ máu nên kiêng. Bởi vì trong thịt đỏ có chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol máu.
Từ các lý do trên, người bệnh bị mỡ máu có thể ăn mỡ cá nói riêng và ăn cá nói chung nhưng cần có sự lựa chọn loại cá cho phù hợp và cách chế biến hợp lý.
XEM THÊM >>> Chuyên gia giải đáp: Ung thư máu ghép tủy sống được bao lâu?
3. Người bị mỡ máu nên ăn loại cá nào?
Theo khuyến cáo, người bị mỡ máu tốt nhất nên ăn những loại cá béo, ví dụ như: cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá tuyết… Ngoài lợi ích chung mà những loại cá này đem lại cho người bị mỡ máu cao, mỗi loại cá còn đem lại những tác dụng riêng. Tùy vào điều kiện và sở thích, khẩu vị của mỗi người mà người bệnh có thể lựa chọn một hoặc một vài loại cá được gợi ý dưới đây.
3.1. Cá hồi
Trong thành phần của 100g cá hồi có chứa 2,3g omega-3. Bên cạnh đó loại cá này còn có khả năng giảm huyết áp, hỗ trợ tăng cường chức năng của não bộ. Hàm lượng photpho cao trong cá hồi giúp nâng cao chức năng thận. Theo một số nghiên cứu gần đây thì cá hồi nuôi chứa hàm lượng vitamin và các khoáng chất ít hơn cá hồi tự nhiên.
3.2. Cá thu
Đây là loại cá có thân dài, thon và có nhiều vảy nhỏ. Nếu ăn cá thu trung bình 2 – 3 lần/tuần có thể giúp cải thiện sức khỏe của người bị bệnh mỡ máu cao, giảm nguy cơ bị tắc mạch máu. Thành phần dinh dưỡng trong cá thu bao gồm các khoáng chất, vitamin và omega 3… giúp tăng cường sự tuần hoàn và lưu thông máu.
3.3. Cá ngừ
Khác với cá thu, cá ngừ là loại cá có thân bầu, dài. Đối với cá ngừ tươi thì phần bụng bao giờ cũng sẽ béo hơn so với phần lườn hai bên. Trong 100g cá ngừ có chứa 30g protein, 10mg canxi và 64 mg magie cùng với nhiều loại vitamin thiết yếu khác đối với sức khỏe.
3.4. Cá mòi
Cá mòi được biết tới là loại cá khá nhỏ, có màu trắng, da bóng, vảy bạc li ti. Mùa sinh trưởng của cá mòi thường vào những tháng cuối và đầu năm. Cá mòi có lượng thủy ngân thấp hơn so với những loại cá béo khác. Đặc biệt là xương và da của loại cá này cũng chứa nhiều dưỡng chất. Ăn cá mòi hợp lý là cách bổ sung vitamin D, niacin và canxi tuyệt vời cho cơ thể.
2.5. Cá trích
Cá trích có hình thon dài, ít vảy và da hơi xanh. Thịt cá trích có chứa khá nhiều dầu. Ăn loại cá này sẽ giúp cơ thể được nạp thêm vào cơ thể protein, canxi, magie, kali, niacin, selen…
2.6. Cá tuyết
Cá tuyết có lẽ là loại cá còn khá xa lạ với nhiều người. Cá chích có thịt trắng và rời. Hương vị của cá tuyết nhẹ, thơm như thịt càng cua. Trong thịt 100g cá tuyết có chứa 1g chất béo, 20g protein, 16mg canxi, 1mg vitamin C cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
XEM THÊM >>> Sự thật: Ung thư máu có lây qua đường ăn uống không
3. Gợi ý một số cách chế biến cá dành cho người bị mỡ máu cao
Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn để giúp đa dạng thực đơn và cải thiện khẩu vị cho người bị mỡ máu cao. Một số món ăn người bệnh có thể tham khảo đó là:
- Cá hồi áp chảo: Khi chế biến món ăn này bạn nên nhớ chỉ phết một chút dầu ăn hoặc dầu oliu lên mặt chảo và sử dụng lửa nhỏ.
- Cháo cá hồi: Món ăn này rất thích hợp cho người bị bệnh vì có vị dễ ăn và dễ hấp thụ.
- Súp cá tuyết: Thích hợp làm món ăn khai vị.
- Cá ngừ nướng giấy bạc: Nếu gia đình bạn có bếp nướng hoặc nồi chiên không dầu thì đây là một món ăn nên thử.
- Cá trích sốt cà chua
- Cá ngừ kho tộ: Hương vị đậm đà cùng với sự kết hợp hoàn hảo của gừng, tỏi, hành, ớt, đường và cá sẽ giúp người bệnh cảm giác ngon miệng hơn.
- Cá hấp: Đây là cách chế biến này giúp bảo tồn được một cách tối đa nhất có thể các chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng của từng loại cá.
- Cá biển nấu canh chua: Món ăn này giúp giải nhiệt vào mùa hè.
- Lẩu cá: Nước lẩu kết hợp với các loại rau và thịt cá sẽ là món ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp đổi vị cho ngày cuối tuần.
4. Những lưu ý khi sử dụng cá người bị mỡ máu cao cần lưu ý
Để sử dụng cá một cách hiệu quả nhất thì người bị bệnh mỡ máu cao cần lưu ý một số điều sau:
- Người bệnh nên ăn ít nhất 2 bữa cá béo mỗi tuần.
- Để chọn được cá tươi ngon thì cần chú ý các điểm sau: mắt cá còn sáng, mang có màu đỏ tươi, thân có độ cứng và thịt cá có độ đàn hồi tốt.
- Nếu có điều kiện từ tốt nhất thì nên tự chế biến cá. Không nên ăn các loại cá đóng hộp vì chứa nhiều chất bảo quản và muối.
- Người bệnh nên ăn cá đã được nấu chín, không nên ăn các món cá sống như gỏi cá, sushi…
- Chế biến cá dưới dạng các món nướng, hấp, luộc để tránh nạp thêm nhiều cholesterol vào cơ thể. Việc chiên cá ngập dầu sẽ gây ra những tác dụng xấu. Theo các chuyên gia cho biết người ăn cá rán ít nhất một lần/tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn so với người không ăn tới 48%.
- Phụ nữ có thai không nên dùng các loại cá có chứa nhiều thủy ngân.
Như vậy, hoàn toàn có thể là câu trả lời cho thắc mắc người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không? Mỡ cá có một số tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của người bệnh. Do đó, nên lựa chọn loại cá, mức độ ăn và cách chế biến phù hợp.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng