Người bị ung thư dạ dày nên ăn quả gì là tốt cho sức khỏe nhất?
Nội dung bài viết
Trong trái cây tươi có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa nên nó sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhất là với người bị bệnh ung thư dạ dày thì việc sử dụng loại trái cây phù hợp sẽ giúp họ tăng cường sức đề kháng của cơ thể, cải thiện tình trạng bệnh rất hiệu quả. Vậy người ung thư dạ dày nên ăn quả gì là phù hợp nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài biết dưới đây của GHV KSol.
XEM THÊM:
- Chuyện người vợ tìm ra giải pháp giúp chồng thoát khỏi ung thư thực quản
- Ung thư dạ dày phải kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?
- Giải đáp thắc mắc: Ung thư dạ dày có lây không?
1. Những lưu ý khi chọn hoa quả cho người bị ung thư dạ dày
Bổ sung vitamin cho cơ thể từ các loại hoa quả là điều rất cần thiết trong chế độ ăn của người bị ung thư dạ dày nhằm giúp bệnh nhân có đủ sức khỏe trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, ngoài việc nắm được bệnh ung thư dạ dày nên ăn quả gì thì bệnh nhân còn phải chú ý một số lưu ý sau khi chọn hoa quả để sử dụng:
- Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên chọn những loại trái cây như chanh, cam, bưởi có vị quá chua vì nó sẽ tiết ra nhiều acid làm dạ dày bị tổn thương, khiến bệnh thêm nghiêm trọng.
- Khi chọn trái cây cho người bệnh ung thư dạ dày thì các bạn nên chọn những loại quả tươi ngon, không nên dùng quả đóng hộp vì có chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
- Chú ý chọn những loại trái cây có nguồn gốc rõ ràng, không có thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ khiến bệnh nặng hơn.
- Thường xuyên thay đổi các loại quả cho người bệnh ung thư dạ dày để tránh tạo cảm giác nhàm chán, biếng ăn.
2. Ung thư dạ dày nên ăn quả gì?
Hoa quả tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại quả nào cũng tốt cho người bị bệnh ung thư dạ dày. Bệnh nhân nên tìm hiểu thật kỹ loại quả nào nên ăn, quả nào không nên ăn để chọn cho mình loại trái cây phù hợp. Vậy người ung thư dạ dày nên ăn quả gì là tốt nhất.
2.1. Nho đỏ
Người bị bệnh ung thư dạ dày nên ăn quả nho đỏ là tốt nhất trong việc hỗ trợ điều trị bệnh vì:
- Trong trái nho đỏ có chứa nhiều Vitamin C, chất chống oxy hóa để giúp tăng cường chất đề kháng cho cơ thể.
- Hoạt chất Bioflavonoid trong trái nho có tác dụng chống lại, ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
- Quả nho còn có hoạt chất Resveratrol là chất chống oxy hóa và kháng viêm cực mạnh có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ chữa ung thư dạ dày hiệu quả.
- Người bệnh có thể ăn nho trực tiếp hoặc dùng để ép lấy nước uống đều được. Nhưng các bạn hãy chú ý chọn loại nho có màu tím hoặc đỏ vì chúng chứa resveratrol nhiều hơn so với các loại nho khác.
2.2. Chuối chín
Theo các bác sĩ chuyên khoa thì chuối chín là một trong những loại trái cây có rất nhiều dưỡng chất và rất tốt với người bệnh ung thư dạ dày:
- Chuối là loại trái cây bổ, rẻ có chứa nhiều chất xơ, protein cũng như các vitamin và khoáng chất như kali, sắt, canxi, magie rất tốt để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
- Hơn nữa chuối lại còn là loại trái cây mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa và không gây tổn thương cho dạ dày. Đặc biệt là hoạt chất Pectin có trong trái chuối có tác dụng rất lớn giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, khiến tình trạng bệnh có khởi sắc hơn.
- Bệnh nhân ung thư dạ dày lưu ý chỉ nên ăn chuối chín và ăn khi no, không ăn khi đói vì dễ làm đau bụng, khó chịu.
2.3. Đu đủ chín
Đu đủ chín là đáp án tiếp theo cho câu hỏi người ung thư dạ dày nên ăn quả gì là tốt nhất. Trong nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư dạ dày thường xuyên ăn đu đủ chín sẽ giúp bệnh sớm hồi phục hơn.
- Trong trái đu đủ có các loại vitamin C, E, hàm lượng chất xơ cao cùng hoạt chất beta carotene sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ độc tố, ngăn ngừa chất độc rất tốt cho dạ dày.
- Chymopapain và Papain là hai hoạt chất enzyme có khả năng chống nhiễm khuẩn, phục hồi niêm mạc dạ dày nên sẽ giúp cải thiện tình trạng ung thư dạ dày hữu hiệu.
- Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn đu đủ chín chứ không nên ăn đu đủ xanh trực tiếp. Thay vào đó bạn có thể dùng đu đủ xanh để hầm xương sẽ tăng cường thêm protein cho người bị ung thư dạ dày cũng rất có lợi.
2.3. Quả bơ chín
Trong danh sách các loại trái cây tốt cho người bị bệnh ung thư dạ dày thì không thể không nhắc đến quả bơ.
- Với người bệnh ung thư dạ dày thì trong trái bơ có nhiều chất xơ, kali lành tính sẽ thúc đẩy nhu động ruột hoạt động, hỗ trợ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả.
- Bơ còn có tác dụng làm lành các vết thương do viêm loét dạ dày, tổn thương niêm mạc dạ dày nên rất thích hợp với người bệnh ung thư dạ dày.
- Bệnh nhân có thể ăn bơ chín trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố đều sẽ giữ được dưỡng chất của bơ.
2.4. Táo đỏ
Đối với người bệnh ung thư dạ dày thì việc mỗi ngày ăn một trái táo đỏ sẽ mang tới rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện tình trạng bệnh:
- Táo đỏ là loại trái cây có chứa rất nhiều vitamin A, B, C, phốt pho, canxi, protein, đường, carotene… có tác dụng hữu hiệu trong việc chống oxy hóa, loại bỏ độc tố để cơ thể khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là chất pectin trong táo đỏ được xem là liều thuốc quý giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư và giúp quá trình điều trị ung thư dạ dày trở nên khả quan hơn.
- Tuy nhiên khi chọn lựa táo đỏ để sử dụng thì bạn nên chọn loại táo sạch, an toàn để tránh gây nhiễm độc cho người bệnh.
2.5. Cam quýt ngọt
Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều trái cây họ cam quýt sẽ giúp người bệnh có thể giảm đi giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư khác.
- Các loại trái cây như cam, quýt chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, flavonoid có khả năng hạn chế sự phát triển của các khối u. Đồng thời còn tăng cường chức năng miễn dịch và khả năng bảo vệ tế bào, ngăn cản tế bào ung thư di căn một cách hiệu quả.
- Bệnh nhân ung thư dạ dày nên chú ý chỉ ăn những loại cam, quýt có vị ngọt, không ăn những quả bị chua sẽ khiến bệnh thêm nặng và chỉ ăn với số lượng hợp lý, không nên ăn quá nhiều.
2.6. Mãng cầu
Mãng cầu hay còn gọi là mãng cầu xiêm là câu trả lời tuyệt vời với thắc mắc ung thư dạ dày nên ăn quả gì?
- Đây là một loại quả có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất phytonutrients và chất chống oxy hóa có tác dụng tiêu diệt và ngăn ngừa tế bào ung thư dạ dày phát triển. Nhờ đó sẽ góp phần giúp người ung thư dạ dày có thể đẩy lùi được bệnh tật.
- Khi ăn mãng cầu thì người bệnh cũng chỉ nên ăn những quả mãng cầu có vị ngọt để không gây hại cho cơ thể nhé.
2.7. Cà chua
Theo nhiều nghiên cứu dinh dưỡng thì cà chua cũng là một loại quả vô cùng tốt đối với người bệnh ung thư dạ dày.
- Trong cà chua chúng ta tìm được hàm lượng lớn lycopene, là hoạt chất caroten có công dụng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư dạ dày và nhiều bệnh ung thư khác nữa.
- Người bệnh có thể ăn cà chua sống kèm salad, làm nước ép, sinh tố hoặc chế biến thành các món ăn hằng ngày. Nhưng cần lưu ý là chỉ nên sử dụng cà chua đã chín và tránh ăn cà chua còn xanh sẽ không tốt cho bệnh tình.
2.8. Quả dâu tằm
Quả dâu tằm là một loại trái cây có vị ngọt chua rất hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích và người bệnh ung thư dạ dày cũng có thể sử dụng loại quả này.
- Trong quả dâu này có chứa rất nhiều loại vitamin, caroten và đặc biệt là thành phần vitamin pp có công dụng phòng chống tế bào ung thư phát tán, giảm khả năng phát sinh ung thư vô cùng tốt.
- Nếu bệnh nhân ung thư dạ dày bổ sung dâu tằm trong chế độ ăn của mình thì chỉ nên chọn những quả đã chín hoàn toàn, tránh ăn những quả còn vị chua sẽ không tốt cho cơ thể.
2.8. Bí đỏ
Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là loại thực phẩm giàu dưỡng chất cho cơ thể và rất cần thiết trong khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư dạ dày.
- Không chỉ giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể để chiến đấu với bệnh tật, hàm lượng beta – carotene trong bí đỏ còn có tác dụng ức chế hệ miễn dịch của cơ thể và hạn chế tiến triển của tế bào ung thư.
- Tuy nhiên, các bạn cần chú ý chỉ dùng bí đỏ tươi chứ không nên ăn bí đỏ lâu ngày vì sẽ không giữ lại trọn vẹn được dưỡng chất của thực phẩm.
Như vậy là chúng tôi đã giải đáp cho bạn về vấn đề ung thư dạ dày nên ăn quả gì để giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất. Người bệnh hãy chú ý chọn lựa những loại quả này để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong chế độ ăn của mình nhé.
Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng