Người bị ung thư tụy nên ăn gì và kiêng ăn gì đề hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả
Nội dung bài viết
Người bệnh ung thư tụy nên ăn gì và kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe cũng như nâng cao được hiệu quả điều trị bệnh? Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng mà người bệnh cần lưu tâm tới. Trong bài viết này của GHV KSol sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi bệnh nhân ung thư tụy nên ăn gì và kiêng ăn gì?
XEM THÊM:
- Phương pháp 4T giúp tôi chiến thắng ung thư
- Mắc bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?
- GIẢI ĐÁP: Ung thư tuyến giáp có mang thai được không?
1. Khái quát một số thông tin về bệnh ung thư tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy là một bệnh ung thư hình thành tại một số tế bào nằm ở trong tuyến tụy. Đa số các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy đều bắt đầu từ trong tuyến tụy ngoại tiết. Mặt khác, các khối u cũng có thể được hình thành từ trong tuyến tụy nội tiết. Tuy nhiên đây là một trường hợp rất ít xảy ra và đa số là lành tính.
Dựa vào bản chất thì ung thư tuyến tụy được chia làm 3 loại, cụ thể là:
- Ung thư biểu mô tuyến là loại ung thư tuyến tụy mà nhiều người bệnh gặp phải nhất và chiếm khoảng 80% số ca mắc bệnh. Phần lớn tất cả các ca bệnh ung thư tuỵ đều phát triển từ trong các tế bào lót ống dẫn nằm trong tuyến tụy.
- Khối u nang được biết đến là một túi chứa chất lỏng được hình thành ở trong tuyến tụy. Đa phần các khối u nang này đều là lành tính nhưng vẫn có một số trường hợp phát triển thành ung thư.
- Ung thư tế bào Acinar phát triển trong các tế bào acinar của tuyến tụy. Chính là nằm tại vị trí hai đầu của ống dẫn sản xuất các enzyme tiêu hóa.
Một số dấu hiệu có thể giúp nhận biết ung thư tụy đó là:
- Ở giai đoạn đầu, người bệnh ung thư tuyến tụy thường không có các triệu chứng rõ rệt và thậm chí là không có triệu chứng. Khi tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ hơn, các triệu chứng sẽ trở nên rõ hơn và có sự thay đổi khác nhau tùy thuộc vào trị trí của khối u ở trong tuyến tụy.
- Đối với các khối u nằm ở phần đầu tụy sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng rõ ràng hơn so với ở thân hoặc đuôi của tuyến tụy. Sở dĩ xảy ra tình huống này là do khối u ở đầu tuyến tụy thường có xu hướng chèn ép vào phần ống mật, ống tụy và trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng như vàng da.
Bên cạnh đó, một số dấu hiệu cho thấy người bệnh có thể mắc phải bệnh ung thư tuyến tụy đó là:
- Xuất hiện tình trạng vàng da.
- Đau bụng.
- Sụt cân không rõ nguyên nhân.
- Đi ngoài ra phân có lẫn nhiều mỡ.
- Xuất hiện các triệu chứng tương tự như của bệnh tiểu đường mới khởi phát. Điển hình như là: Khát nước, tiểu đêm nhiều lần và cơ thể luôn ở trong trạng thái mệt mỏi.
Khi xuất hiện các triệu chứng đã kể trên thì bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng có thể thấy ở những người không bị ung thư tuyến tụy mà còn có thể gây ra bởi một số bệnh lý khác.
2. Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tụy là gì?
Tuyến tụy là một cơ quan đóng vai trò tiêu thụ thức ăn và ổn định lượng đường huyết ở trong cơ thể. Do đó, chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy cần được đảm bảo và cân đối giữa các nhóm chất dinh dưỡng.
2.1. Đảm bảo chức năng tiêu hóa
Thực phẩm được nạp vào cơ thể cần cung cấp đủ các chất giúp cho tuyến tụy sản xuất ra lượng enzyme cần thiết. Lượng enzyme này sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra một cách dễ dàng hơn. Trường hợp ngược lại sẽ khiến cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng gặp khó khăn. Ngoài ra bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng khác như là tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng,…
2.2. Đảm bảo sức khỏe thể chất cho bệnh nhân
Khi mắc ung thư tuyến tụy, bệnh nhân thường luôn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Nguyên nhân là do khối u ở tuyến tụy giải phóng hợp chất cytokine. Nó sẽ làm giảm sự thèm ăn, đốt cháy calo nhiều hơn bên trong cơ thể. Kết hợp với các phương pháp điều trị có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cảm thấy suy kiệt, buồn nôn, gặp phải khó khăn trong việc hấp thụ chất. Do đó thực đơn hàng ngày cần phải giảm tải được tình trạng này, tăng cường sức khỏe cho người bệnh.
2.3. Cân đối lượng đường huyết trong chế độ ăn
Insulin trong tuyến tụy có tác dụng giúp kiểm soát đường trong máu. Khi khối u xuất hiện trong tụy, chức năng sản sinh insulin của tuyến tụy bị giảm, dẫn tới nguy cơ cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Ngược lại, người bị đái tháo đường cũng là một trong những đối tượng mà dễ bị ung thư tuyến tụy. Chính vì vậy, chế độ ăn uống của người bệnh cần phải đảm bảo chứa ít đường, nhiều chất xơ để giảm tải lượng đường huyết xuống.
3. Nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn uống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra một số nguyên tắc cơ bản cần được đảm bảo khi xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư tụy đó là:
- Xây dựng một chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như là: chất đạm, lipid, tinh bột, các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất…
- Chia nhỏ các bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ hơn trong ngày.
- Nên để người bệnh ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Khi chế biến món ăn nên lựa chọn các món ở dạng lỏng, mềm để đảm bảo bệnh nhân ung thư tụy có thể hấp thu được.
- Bệnh nhân nên đảm bảo uống đủ nước hàng ngày. Ngoài nước lọc, người bệnh có thể kết hợp uống cùng nhiều loại nước khác nhau như là trà xanh, nước trái cây ép…
- Sử dụng những loại thực phẩm đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng sạch sẽ…
Vậy người bệnh ung thư tụy nên ăn gì và không nên ăn gì để giúp cơ thể dễ tiêu hóa cũng tốt cho sức khỏe. Nội dung tiếp sau đây sẽ giải đáp câu hỏi này.
4. Người bị bệnh ung thư tuyến tụy nên ăn gì?
4.1. Trái cây và rau quả
Theo các nghiên cứu cho thấy, khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư tụy cần có nhiều thực phẩm ít đường, chứa nhiều chất xơ như rau, củ, hoa quả, các loại đậu với ít nhất là 5 phần không tinh bột mỗi ngày. Rau củ nên được nấu chín mềm để giảm bớt mùi hăng và giúp dễ ăn hơn. Các loại rau nên được được ưu tiên như là rau bina, bông cải xanh, cải xoăn và củ đậm màu.
Trái cây
Loại thường được khuyến cáo nên dùng đó là các loại quả mọng, thuộc họ cam quýt. Hoa quả sẽ cung cấp các dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tiêu biểu như là việt quất, cam,…
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một trong những loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư tụy nên sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Theo một số nghiên cứu cho thấy trong thành phần của súp lơ xanh có một số chất đem lại tác dụng bảo vệ các nhiễm sắc thể trước tác động của enzyme oxy hóa. Đồng thời có khả năng kích thích giải phóng thêm một loại enzym đặc biệt hình thành nên hoạt chất sulforaphane – là hợp chất có khả năng chống lại các tế bào ung thư.
Các loại nấm
Nấm có chứa hoạt chất beta glucan. Đây là một hợp chất có khả năng kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Từ đó sẽ giúp hệ miễn dịch có khả năng tự tiêu diệt tế bào ung thư cũng như phòng ngừa ung thư hiệu quả.
4.2. Chất đạm (protein)
Đồ ăn giàu chất đạm (protein) sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cho các hoạt động của tế bào và mô. Một số nguồn protein dồi dào trong thực phẩm dễ tiêu hóa thường được khuyến khích sử dụng đó là trứng, bơ đậu phộng, gà, cá, đậu phụ, các loại thịt gia cầm,…
4.3. Các loại thực phẩm có tinh bột nhiều chất xơ
Tinh bột thông thường sẽ khiến cho lượng đường huyết của người bệnh tăng nhanh. Do đó cần lựa chọn những thực phẩm có chứa tinh bột giàu chất xơ. Bởi vì các loại thực phẩm này vừa đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mà không lo gây tăng đường trong máu.
Khoai tây, đậu, bột yến mạch, diêm mạch, gạo lứt,… là một số thực phẩm đáp ứng được những tiêu chí này. Bên cạnh đó, trong thành phần của các loại thực phẩm này cũng chứa một loại vitamin B là Folate giúp giảm nguy cơ mắc u tụy.
Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn nhiều món khoai tây chiên bởi dầu mỡ sẽ ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh.
4.4. Chất béo lành mạnh
Cơ thể luôn cần một lượng chất béo vừa đủ để cung cấp năng lượng và duy trì thân nhiệt. Nguồn chất béo lành mạnh có trong các loại thực phẩm như quả bơ, dầu ô liu, các hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, hạt điều,…
4.5. Đồ uống
Bên cạnh việc uống đủ nước lọc trong ngày, thì bệnh nhân ung thư tụy có thể bổ sung thêm một số loại thức uống khác như là nước ép hoa quả, nước cam, trà xanh,…
Ví dụ như trong trà xanh có chứa nhiều hợp chất polyphenol – là chất có tác dụng giúp chống lại ung thư.
4.6. Tỏi
Tỏi là một trong những loại gia vị rất quen thuộc đối trong căn bếp của người dân Việt Nam. Tỏi có khả năng chống lại các loại vi khuẩn, virus gây bệnh, giúp bổ sung hợp chất allicin, thúc đẩy quá trình hoạt động của hệ miễn dịch. Từ đó phòng ngừa được bệnh ung thư hiệu quả.
5. Những thực phẩm bệnh nhân ung thư tụy nên kiêng ăn
Bên cạnh bệnh nhân ung thư tụy nên ăn gì thì những thực phẩm không nên ăn cũng cần được quan tâm. Một số thực phẩm người bệnh nên tránh sử dụng đó là:
5.1. Tránh thực phẩm chiên xào chứa nhiều dầu mỡ khó tiêu
Những thực phẩm trong thành phần chứa nhiều chất béo có thể làm bệnh nhân ung thư tụy cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, khó hấp thụ các chất dinh dưỡng do tuyến tụy bị suy yếu, khó chuyển hóa hơn các axit béo cũng như thành năng lượng để nuôi sống cơ thể.
Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế các món ăn nhanh như ăn khoai tây, khoai lang chiên, gà rán, hay các loại thịt nhiều mỡ (thịt ba chỉ, sườn, thịt xông khói) và những loại thực phẩm chế biến sẵn.
Bệnh nhân cũng có thể sử dụng một số loại chất béo từ thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương hay dầu hạt cải… để thay thế cho các chất béo có nguồn gốc từ động vật.
5.2. Hạn chế thức ăn ngọt, nhiều đường
Đối với bệnh nhân ung thư tuyến tụy, đặc biệt là những trường hợp bị kèm thêm bệnh tiểu đường thì tốt nhất nên chọn các loại thực phẩm không chứa quá nhiều đường để duy trì mức đường trong máu ở nồng độ càng thấp càng tốt.
Người bệnh nên tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều đường, chất béo biến đổi và bão hòa như: Bánh, kẹo, nước ngọt, thực phẩm có chứa chất tạo ngọt hóa học.
Nếu quá thèm và muốn ăn đồ ngọt, bệnh nhân có thể sử dụng đường ăn kiêng hoặc các loại thực vật có vị ngọt tự nhiên như: Râu ngô, cam thảo…
5.3. Loại bỏ các chất kích thích
Người bệnh ung thư tụy nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, gia vị đậm, thức uống có caffeine như cà phê, nước có ga …
5.4. Kiêng những loại thực phẩm quá khô, cứng
Bệnh nhân ung thư tụy hạn chế sử dụng những loại thực phẩm quá khô, cứng và nặng mùi. Bởi vì bệnh nhân trong quá trình điều trị đường ruột có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi các yếu tố có hại như hóa chất dẫn đến các tổn thương. Nếu ăn thực phẩm quá cứng sẽ tạo ra áp lực lớn cho dạ dày, làm cho quá trình hấp thu dinh dưỡng gặp phải nhiều khó khăn.
Trên đây là một số thông tin về câu hỏi bệnh nhân ung thư tụy nên ăn gì và kiêng ăn gì? Người bệnh cần chú trọng chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh để nâng cao hiệu quả và sức khỏe.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng