Người bị ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng sống được bao lâu là mối quan tầm của tất cả các bệnh nhân cũng như người nhà. Trên thực tế, vấn đề này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “ung thư vòm họng sống được bao lâu” qua bài viết dưới đây của GHV KSOL.

XEM THÊM:

Người bị ung thư vòm họng sống được bao lâu?
Người bị ung thư vòm họng sống được bao lâu?

1. Yếu tố nào ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng?

Để xác định được tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng cần dựa vào rất nhiều yếu tố, bao gồm:

Giai đoạn bệnh

“Bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm hay muộn?”, “Mức độ phát triển của tế bào ung thư nhanh hay chậm?” là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định được tiên lượng sống dài hay ngắn. Những người bệnh nhân may mắn phát hiện ra bệnh khi còn ở giai đoạn 1, 2 sẽ có tiên lượng sống tốt hơn và cơ hội điều trị thành công cao hơn rất nhiều so với bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 3, 4.

Thời gian bắt đầu điều trị

Khi phát hiện ra bệnh, nếu bệnh nhân ngay lập tức chủ động điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra, các tế bào ung thư sẽ nhanh chóng bị ức chế sự phát triển, nhờ đó bệnh tình sẽ được kiểm soát tốt hơn. Những bệnh nhân không tiến hành điều trị sớm, vì lí do khách quan như khó khăn tài chính, hoặc lí do chủ quan như sợ tác dụng phụ nên không điều trị, sẽ có tiên lượng sống kém hơn.

Khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị

Điều trị có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng người bệnh. Khi trải qua các đợt hóa xạ trị ung thư vòm họng, những người bệnh ít bị tác dụng phụ do thuốc và bức xạ hơn thì thời gian phục hồi sức khỏe sau trị liệu sẽ nhanh hơn và tiên lượng sống cũng lâu hơn.

Tuổi tác

Các bệnh nhân ung thư vòm họng trẻ tuổi thường có tiên lượng sống tốt hơn các bệnh nhân cao tuổi.

Giới tính

Số liệu thực tế cho thấy ung thư vòm họng hiếm gặp ở nữ giới hơn so với nam giới, và tiên lượng sống của bệnh nhân nữ cũng dài hơn bệnh nhân nam.

2. Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Trong các yếu tố nêu trên, giai đoạn bệnh được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu, bởi phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị triệt để càng cao. Dưới đây là tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng theo từng giai đoạn. Cần lưu ý rằng các số liệu dưới đây không đúng tuyệt đối với mọi bệnh nhân, đó chỉ là kết quả trung bình của nhóm bệnh nhân. 

Giai đoạn 1

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường bắt đầu ở dây thanh âm, sau đó lan đến hộp thoại. Ở giai đoạn đầu, khối u còn rất nhỏ, kích thước thường không quá 2,5cm. Lúc này, các khối u chưa lan đến các hạch bạch huyết. Do đó nếu phát hiện kịp thời thì khả năng chữa khỏi bệnh rất lớn.

Với những bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu, tiên lượng sống trên 5 năm của người bệnh có thể đạt tới 83,7%.

Giai đoạn 2

Giai đoạn này thực chất vẫn được xem là giai đoạn đầu của bệnh nhưng kích thước khối u lúc này đã tăng lên đến 5-6 cm. Nếu các tế bào ung thư vẫn chỉ có tại mỗi họng hoặc thanh quản, chưa lây lan sang các hạch bạch huyết thì cơ hội chữa khỏi bệnh tương đối cao.

Trung bình, tỉ lệ người bệnh sống trên 5 năm tính từ thời điểm phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn 2 là trên 60%.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, các khối u ác tính đã phát triển lớn hơn về kích thước và bắt đầu lây lan sang các vùng mô xung quanh.

Trong giai đoạn này, vẫn có thể điều trị loại bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật nếu như các khối u còn nhỏ. Các bác sĩ chuyên khoa đánh giá ung thư vòm họng giai đoạn 3 vẫn còn chưa muộn và có thể điều trị được.

Tỉ lệ sống trên 5 năm ở giai đoạn 3A (ung thư di căn đến hầu, hốc mũi) là khoảng 60%, ở giai đoạn 3B (ung thư di căn đến các hạch cổ, hạch bạch huyết) là khoảng 40%.

Giai đoạn 4

Đây cũng chính là giai đoạn cuối của bệnh ung thư vòm họng, khi khối u đã xâm lấn và di căn, lan đến miệng của bệnh nhân làm phá hủy các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, khối u cũng có thể lây lan đến các hạch bạch huyết nằm ở phía bên kia. Biểu hiện đặc trưng của giai đoạn cuối là xâm lấn và di căn.

Ở giai đoạn cuối, tỉ lệ sống sót trên 5 năm dao động trong khoảng 10-38%. Thậm chí, trong những trường hợp bệnh quá nặng, bệnh nhân có thể tử vong chỉ sau vài tháng.

3. Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Phẫu thuật

Phẫu thuật ở vòm họng thường không được chỉ định vì có tính nguy hiểm cao. Với ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển, hoặc ung thư vòm họng tái phát, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp phẫu thuật với các hình thức điều trị khác, như hóa trị và xạ trị. Hóa xạ trị có thể được sử dụng để thu nhỏ kích thước khối u trước phẫu thuật. Các hạch bạch huyết gần khối u cũng có thể được loại bỏ khi phẫu thuật để đề phòng sự xâm lấn của tế bào ung thư.

Hóa trị

Hóa trị có thể được chỉ định sau phẫu thuật ung thư vòm họng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Phương pháp điều trị này cũng có thể được sử dụng như phương pháp điều trị đầu tiên, đơn độc hoặc kết hợp với xạ trị đối với bệnh nhân ung thư vòm họng đã tiến triển.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh ung thư vòm họng. Liệu pháp xạ trị có thể được sử dụng như là phương pháp điều trị đầu tiên trong các bệnh ung thư giai đoạn đầu. Ngoài ra, liệu pháp này cũng thường được sử dụng kết hợp với hóa trị sau phẫu thuật để điều trị ung thư tiến triển. Xạ trị còn có thể được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng tái phát.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Ung thư vòm họng thường có sự dư thừa của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì, hoặc EGFR. Đây là một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của nhiều tế bào ung thư giúp chúng phát triển và phân chia. Đặc trưng của ung thư vòm họng là có nhiều protein EGFR hơn các loại ung thư khác. Vì thế, các loại thuốc nhắm vào EGFR có thể được sử dụng kết hợp với xạ trị để điều trị một số bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu cũng có thể được sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với hóa trị để điều trị một số bệnh ung thư vòm họng tiến triển hoặc tái phát.

Liệu pháp miễn dịch

Các loại thuốc điều trị miễn dịch được thiết kế để giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định và tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch có thể được khuyến nghị khi bệnh nhân không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị đầu tiên như phẫu thuật và hóa trị.

4. Lời khuyên cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Hạn chế những đồ ăn gây kích ứng vùng hầu họng

Vòm họng là nơi tiếp giáp với hầu họng. Chính vì thế, để bảo vệ vòm họng của mình, bệnh nhân nên chú ý giữ gìn, tránh khiến cho vùng hầu họng bị tổn thương.

Người bệnh nên hạn chế ăn những món nóng, cay, nhiều dầu mỡ. Những món ăn này tuy rất ngon miệng, nhưng khiến cho hầu họng dễ bị kích ứng, sưng tấy, tạo điều kiện cho nhiều tác nhân gây bệnh xâm nhập và phát triển.

Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng mũi hầu họng

Đa số những bệnh nhân ung thư vòm họng đều bị tổn thương vùng mũi hầu họng. Do đó, người bệnh rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh. Chính vì vậy, cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực này bằng cách:

 • Đánh răng 2-3 lần/ngày
 • Súc miệng bằng nước muối sinh lý
 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh tiếp xúc với nguồn không khí bị ô nhiễm

Tránh xa rượu bia, các chất kích thích

Bệnh nhân ung thư vòm họng không nên sử dụng các loại thức uống có cồn như rượu, bia… Những đồ uống này sẽ gây tổn thương rất lớn đến vòm họng. Đặc biệt, người bệnh không nên hút thuốc thuốc lá, kể cả xì gà và thuốc lá điện tử cũng nên tránh. Nếu có thói quen này, bệnh nhân nên bỏ thuốc để tránh tình hình sức khỏe tiến triển xấu.

Thường xuyên tập thể dục rèn luyện sức khỏe

Người bệnh cần nâng cao sức khỏe tổng thể của mình, như vậy cơ thể mới đủ khả năng chiến đấu với căn bệnh ung thư vòm họng. Nên xây dựng một chế độ rèn luyện nghỉ ngơi hợp lý như sau:

 • Không thức khuya, đi ngủ sớm trước 10h tối.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để giảm bớt những lo âu, căng thẳng trong cuộc sống.
 • Thường xuyên vận động, tập thể dục với cường độ vừa phải: đi dạo, chạy bộ nhẹ, đánh cầu lông…

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Qua bài viết trên đây, GHV KSOL đã giải đáp chi tiết cho thắc mắc “ung thư vòm họng sống được bao lâu?“. Nếu bạn còn câu hỏi nào khác liên quan đến bệnh ung thư nói chung, cũng như ung thư vòm họng nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1800 6808 (giờ hành chính) hoặc hotline 096 268 6808.

XEM VIDEO: Chia sẻ của chú Trần Văn Tiến – Tác giả đạt Giải Nhất trong cuộc thi Viết “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời” năm thứ 2 – Hành trình tìm lại sự sống của bệnh nhân ung thư vòm họng

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7