Giải đáp: Người lành mang virus viêm gan B có lây không?

Người lành mang virus viêm gan B có lây không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Đây cũng là điều làm cho nhiều người mắc phải tình trạng này và những người xung quanh hoang mang, lo lắng. Do đó, GHV KSol thực hiện bài viết này để cung cấp các thông tin về vấn đề người lành mang virus viêm gan B có lây không.

XEM THÊM:

1. Thế nào là người lành mang virus viêm gan B?

Viêm gan B là một dạng bệnh lý gây viêm nhu mô gan. Nguyên nhân là do siêu vi có ái tính với tế bào gan nhóm B. Đây là một trong các bệnh tương đối phổ biến trong cộng đồng khi số lượng người bệnh mang virus nhưng không có triệu chứng còn khá cao.

Thông thường, khi nhiễm virus viêm gan B từ dịch tiết và máu của người khác với một số lượng đủ để gây bệnh thì một người lành sẽ biểu hiện thành ba thể bệnh khác nhau, đó là:

 • Thể viêm gan B cấp tính.
 • Thể mạn tính.
 • Thể viêm gan B không hoạt động.

Trong hai thể viêm gan B đầu tiên, đặc điểm chung của người bệnh đó là sẽ thể hiện ra ngoài với một tình trạng viêm gan có hội chứng tổn thương các tế bào gan. Thường người bệnh đi khám vì cảm thấy đau tức hạ sườn phải, ăn uống kém, vàng mắt hoặc vàng da toàn thân…

Tùy vào mức độ của các triệu chứng và thời gian bệnh diễn tiến, người bệnh sẽ được phân thành viêm cấp tính hay mạn tính.

nguoi-lanh-mang-virus-viem-gan-b-co-lay-kkhong
Người lành mang virus viêm gan B thường không có triệu chứng lâm sàng

Còn trái ngược lại với hai thể này, ở những người mắc viêm gan B thể không hoạt động, dù không biểu hiện ra các triệu chứng của viêm gan nhưng trong máu hay dịch tiết của họ vẫn có sự tồn tại của virus, thậm chí là virus đang nhân đôi để tăng số lượng lên với tốc độ rất nhanh.

Chính vì người lành mang bệnh mà hoàn toàn không gây ảnh hưởng hay tổn thương gì để phát hiện ra trong quá trình thăm khám, kể cả khi làm xét nghiệm men gan nên rất thường dễ bị bỏ sót. Vì không phát hiện ra bệnh nên nhóm đối tượng này không được điều trị bằng thuốc kháng virus, cũng như áp dụng các biện pháp phòng ngừa sự truyền nhiễm cho những người xung quanh. Vậy nên, đây chính là nguyên nhân khiến bệnh viêm gan B dễ dàng lây lan trong cộng đồng, một cách rất vô tình khi tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết của người bệnh..

Tuy nhiên, ở những người lành mang mầm bệnh viêm gan B thể không hoạt động thì thực sự virus chỉ “ngủ” trong một khoảng thời gian ngắn. Thời gian này sẽ tùy thuộc vào khả năng dung nạp miễn dịch của cơ thể. Ở những người trẻ tuổi thì khả năng dung nạp miễn dịch của cơ thể sẽ tốt hơn người lớn, đặc biệt là trẻ sinh ra từ mẹ đã nhiễm siêu vi B. Chỉ khi sự dung nạp miễn dịch không còn, hàng rào bảo vệ cơ thể đã phát hiện ra sinh vật lạ và tích cực chống đỡ để đào thải virus ra ngoài, thì hàng loạt các phản ứng hóa học sẽ được xúc tác nhằm mục đích tiêu diệt virus.

Trong đó, hệ thống miễn dịch tại gan cũng sẽ được huy động. Men gan sẽ được giải phóng ra ngoài máu khi các tế bào gan chống đỡ lại sự tấn công của virus. Kết quả là khi xét nghiệm nồng độ men gan trong máu thấy tăng lên. Song song với đó, người bệnh sẽ ngày càng có các triệu chứng bộc lộ ra ngoài tình trạng viêm gan cấp tính hay mãn tính, thậm chí là cả suy gan cấp. Với trường hợp suy gan cấp, khi phát hiện ra thì khả năng điều trị đã trở nên vô cùng khó khăn, bệnh nhân đã bước vào các biến chứng cuối cùng của viêm gan B.

2. Các xét nghiệm phát hiện người lành mang virus viêm gan B

Như chu trình sinh bệnh học của virus viêm gan B thì sẽ không khiến cho cơ thể có bất kỳ một biểu hiện gì ra ngoài, kể cả khi thực hiện xét nghiệm men gan và chức năng sinh hóa gan thông thường. Theo đó, cách duy nhất để phát hiện người lành mang virus viêm gan B là chỉ khi có đặt mục tiêu tìm kiếm.

Trong thực tế, việc tầm soát phát hiện người lành mang thể viêm gan B thể không hoạt động thường được thực hiện trên các đối tượng cần quan tâm về khả năng mắc các bệnh lý lây truyền qua đường máu và dịch tiết, đặc biệt là với các đối tượng có nguy cơ cao hoặc cần can thiệp ngoại khoa như phụ nữ có thai, bệnh nhân trước phẫu thuật….

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cho chỉ định tìm sự tồn tại của HBsAg trong máu người bệnh. Đây là protein trên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B, giữ vai trò như kháng nguyên và đánh dấu sự hiện diện trong cơ thể. Nếu cơ thể chưa từng mắc bệnh hoặc đã từng bị nhưng đã khỏi bệnh thì xét nghiệm HbsAg sẽ cho kết quả hoàn toàn âm tính.

Ngược lại, nếu xét nghiệm HbsAg dương tính kèm theo chỉ số men gan hoàn toàn trong giới hạn bình thường. Kết hợp về mặt lâm sàng người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào thì những đối tượng này sẽ được xem là người lành mang virus viêm gan B.

Bước tiếp theo là xác định mức độ lây nhiễm của người lành mang virus viêm gan B là cao hay thấp. Để biết được điều này, cần làm xét nghiệm HbeAg. Qua kết quả xét nghiệm sẽ cho biết virus có đang sinh trưởng trong máu của bệnh nhân hay không. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là xét nghiệm huyết thanh đánh giá một cách gián tiếp. Do đó, cần thực hiện một xét nghiệm chẩn đoán bổ sung quan trọng đó là HBV DNA.

Xét nghiệm HBV DNA là xét nghiệm ứng dụng sự phát triển sinh học phân tử. Bằng cách tạo điều kiện cho virus viêm gan B tăng sinh theo cấp số nhân trong môi trường nuôi cấy nhân tạo thích hợp, các kỹ thuật viên sẽ đo được trực tiếp số lượng virus có trong máu.

Nếu kết quả HBV DNA ở mức cao, thì điều này chứng tỏ là người lành mang virus viêm gan B có khả năng lây lan rất mạnh cho người khác nếu tiếp xúc máu và dịch tiết. Đồng thời, với các trường hợp này cũng cần theo dõi men gan định kỳ để phát hiện sớm thời điểm virus tấn công vào tế bào gan và bắt đầu có phương pháp điều trị thích hợp.

Trong trường hợp HBV DNA cho kết quả thấp hoặc dưới ngưỡng phát hiện, các đối tượng này không có thể “chung sống hòa bình” với virus mà không gây tổn hại gì cho cơ thể đồng thời cũng không có khả năng lây lan cho người khác. Mặc dù vậy, tình trạng này cũng không đảm bảo lâu dài vì virus viêm gan B có thể bùng phát ở bất cứ lúc nào và gây ra các tổn thương gan. Do đó, việc theo dõi men gan ở nhóm đối tượng này cũng vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai hoặc có dự định mang thai để tránh nguy cơ lây lan cho trẻ về sau.

XEM THÊM>>> Bật mí bệnh nhân ung thư gan có nên ăn tôm không?

3. Người lành mang virus viêm gan B có nguy hiểm không?

Như đã biết, khi HBV vào cơ thể người, nếu cơ thể đó chưa có miễn dịch chống lại thì nguy cơ bị virus tấn công là điều khó có thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng có tới 90% trường hợp bị nhiễm HBV sau 6 tháng sẽ khỏi một cách vĩnh viễn mà không để lại bất kỳ di chứng gì, mặc dù không dùng bất cứ một loại thuốc hoặc một biện pháp tác động nào. Còn 10% nhiễm HBV hoặc có biểu hiện lâm sàng.

Ở những người trưởng thành, viêm gan B thể nhẹ có thể gây chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, nước tiểu vàng đậm. Trường hợp viêm gan cấp tính thì các triệu chứng lâm sàng rầm rộ hơn rất nhiều như: Vàng da vàng niêm mạc, nước tiểu sẫm màu như nước vối, phân bạc màu.

Đối với trẻ sơ sinh lây HBV từ mẹ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì biểu hiện của bệnh không giống với người trưởng thành mà có diễn biến khác hoàn toàn. Theo tổng hợp từ các nghiên cứu, có khoảng 90% số trẻ bị lây nhiễm HBV từ mẹ sẽ mắc viêm gan mạn tính kéo dài trong nhiều năm, có trường hợp không có biểu hiện lâm sàng gì. Hậu quả cuối cùng là dẫn đến bị xơ gan cổ trướng hoặc ung thư gan ( hiếm khi gặp).

4. Người lành mang virus viêm gan B có lây không?

Viêm gan B là một căn bệnh có thể dễ dàng lây truyền qua máu và dịch tiết của người bệnh. Các dịch tiết của cơ thể người bệnh như tinh dịch, dịch âm đạo, nước tiểu, phân… đều là môi trường trú ẩn của virus viêm gan B. Người lành mang virus viêm gan B cho dù ở thể ngủ, nhưng khi trong máu và dịch tiết cơ thể có nồng độ HBV cao, thì đều có khả năng lây nhiễm bệnh cho những người tiếp xúc với máu và dịch tiết.

Một điều đáng chú ý đó là do những người mang virus thể không hoạt động thường không biết mình có bệnh. Do đó, vô tình dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo, dụng cụ cắt móng, lấy ráy tai… với người khác. Chính điều này sẽ làm gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan B cho các thành viên trong gia đình và người xung quanh. 

Bên cạnh đó, họ cũng không thực hiện các phương pháp phòng ngừa khác như sử dụng bao cao su, xử lý tốt vết thương, báo cáo y tế… Vậy nên, khả năng lây truyền viêm gan B trong cộng đồng cũng sẽ tăng theo. Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc người lành mang virus viêm gan B có lây không.

nguoi-lanh-mang-virus-viem-gan-b-co-lay-khong
Người lành mang virus viêm gan B có lây không?

5. Những lưu ý quan trọng đối với người lành mang virus viêm gan B

Viêm gan B được xếp vào nhóm bệnh lý truyền nhiễm đáng báo động và cần được kiểm soát một cách chặt chẽ. Do đó, người lành mang virus viêm gan B nếu được phát hiện ra thì cần lưu ý các vấn đề quan trọng sau:

 • Tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác như: bàn chải, dao cạo, bấm móng tay…
 • Không đi hiến máu.
 • Báo cáo với nhân viên y tế trước khi họ thực hiện xử lý vết thương, tiêm thuốc, lấy mẫu máu hay dịch xét nghiệm.
 • Không quan hệ tình dục bừa bãi, cần sử dụng các biện pháp quan hệ an toàn như dùng bao cao su…
 • Chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân và môi trường sống xung quanh.
 • Không uống rượu bia, hút thuốc lá thức ăn cay nóng, đồ ăn mặn để tránh đánh thức virus HBV.
 • Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya, làm việc quá sức.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/ 1 lần đồng thời làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm men gan theo chỉ định của bác sĩ.
 • Khuyến cáo người thân và những người xung quanh đi tiêm ngừa viêm gan B.

Nếu thực hiện tốt những điều lưu ý trên, người lành mang virus viêm gan B có thể vừa đảm bảo sức khỏe vừa giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh.

Như vậy, bài viết trên đã trả lời câu hỏi người lành mang virus viêm gan B có lây không. Với các trường hợp này hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác. Do đó, cần có các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cho bản thân người bệnh và những người xung quanh.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL de khang
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7