Nguyên nhân gây ra ung thư máu bạn nên biết

Nguyên nhân của ung thư máu hiện nay vẫn chưa xác định rõ. Các yếu tố dưới đây là một phần tăng nguy cơ ung thư máu.

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu là loại ung thư mà hiện tượng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến. Đây là loại ung thư duy nhất không tạo ra u bướu.

Bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến số lượng khiến chúng “thiếu thức ăn”. Và chúng quay ra ăn hồng cầu, khiến hồng cầu bị phá hủy. Vì thế, người bệnh có dấu hiệu thiếu máu. Bạch cầu phát triển nhanh khiến tủy đau nhức, gây ra sốt, cảm lạnh, đau đầu, đau khớp. Người mệt mỏi, da nhợt nhạt, chảy máu nướu, chân răng, dễ bầm.

Hiện nay phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư máu vẫn là thay tủy phù hợp để kích thích sinh ra hồng cầu và kìm hãm sự phát triển của bạch cầu. Ngoài ra có thể dùng hóa trị liệu để điều trị bệnh.

Nguyên nhân của ung thư máu hiện nay vẫn chưa xác định rõ. Các yếu tố dưới đây là một phần tăng nguy cơ ung thư máu.

Thuốc lá

Trẻ em có nguy cơ ung thư máu nếu cha (mẹ) hút thuốc lá. Trong thuốc lá chứa hàng nghìn hóa chất, trong đó có ít nhất 250 chất gây ung thư.

Theo các nhà khoa học Mỹ đăng trên tạp chí Cancer Research, trẻ em có cha mẹ hút thuốc có thể sẽ bị thay đổi gen, dẫn đến khả năng ung thư máu. Sự biến đổi gen không phải do di truyền mà do các tế bào miễn dịch của trẻ thay đổi.

Một nghiên cứu trên 559 bệnh nhi bị ung thư máu cho thấy, 2/3 bệnh nhân bị mất đi ít nhất 1 trong 8 gen. Sự tổn hại này phổ biến hơn ở bệnh nhi có mẹ hút thuốc lá.

Cứ mỗi 5 điếu thuốc lá mẹ hút trong khi mang thai sẽ gây tổn hại gen 22% và là 74% nếu trong thời kì cho con bú.

Cha mẹ hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư máu ở trẻ
Cha mẹ hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư máu ở trẻ

Tiếp xúc với hóa chất

Benzen là hóa chất chủ yếu gây ung thư máu. Trong 1 thí nghiệm, benzene được chứng minh là gây ra sự thay đổi nhiễm sắc thể trong các tế bào tủy xương. Từ đó, tạo thành các tế bào ung thư máu. Benzen được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu ban đầu để sản xuất nhựa, chất bôi trơn, cao su, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, thuốc và thuốc trừ sâu.

Formaldehyd là một loại khí không màu, có mùi mạnh được sử dụng để chế tạo vật liệu xây dựng, keo, chất kết dính, sơn giấy và nhiều sản phẩm gia dụng. Các nhà điều tra thuộc viên ung thư quốc gia Mỹ (NCI) đã kết luận rằng tiếp xúc với formaldehyd có thể gây ra bệnh bạch cầu, đặc biệt là bệnh bạch cầu tủy ở người. Nghiên cứu trên 25.619 công nhân tiếp xúc với formaldehyde. Kết quả cho thấy nồng độ Formaldehyd càng cao và thời gian tiếp xúc càng dài thì nguy cơ tử vong do ung thư máu càng cao.

Formaldehyde được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm làm đẹp
Formaldehyde được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm làm đẹp

Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp hiệu quả để chữa bạch cầu. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng tỷ lệ tái phát ung thư máu.

Để tiêu diệt tế bào bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính, hóa trị sẽ phá hủy ADN tế bào ung thư và cả khỏe mạnh. Nhiều đột biến gây tái phát ung thư chứa chất phá hủy AND này. Theo nghiên cứu của Đại học Y dược Washington, 80% bệnh nhân u máu sau khi hóa trị bị tái phát bệnh sau 5 năm. Tuy nhiên, nếu không hóa trị, bệnh nhân có thể tử vong sau vài tháng. Vì vậy, việc hóa trị vẫn là cần thiết ở thời điểm hiện tại.

Tiếp xúc với bức xạ

Việc tiếp xúc với bức xạ 1 thời gian làm gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư máu.

Một nghiên cứu trên 110.000 công nhân tham gia dọn dẹp sau thảm họa nguyên tử ở Ukraine 1986, 87% bị phơi nhiễm liều phóng xạ tích luỹ dưới mức 200 milisievert, 137 người mắc ung thư máu. Trong số đó, có 16% trường hợp ung thư máu là do phơi nhiễm phóng xạ. Con số này phù hợp với trường hợp những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Nhật.

Nổ nguyên tử mang mầm bệnh ung thư máu cho những người sống sót
Nổ nguyên tử mang mầm bệnh ung thư máu cho những người sống sót

Rối loạn máu

Rối loạn máu bao gồm tăng (giảm) quá nhiều tiểu cầu, tế bào máu phát triển nhanh bất thường, rối loạn tủy xương. Rối loạn máu có thể do di truyền hoặc do hậu quả những bệnh khác.

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7