Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Mắc ung thư buồng trứng có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và khả năng sinh sản của người bệnh. Đôi khi nguyên nhân gây ung thư buồng trứng lại là những điều tưởng như vô hại.

1. Dấu hiệu ung thư buồng trứng

Buồng trứng của phụ nữ nằm sâu trong cơ thể vì vậy những triệu chứng ban đầu rất khó để nhận biết. Thường các dấu hiệu của ung thư được phát hiện khi đã bước vào giai đoạn sau. Vì vậy để chủ động bảo vệ sức khỏe và tầm soát sớm ung thư, bạn không nên bỏ qua các dấu hiệu sau:

1.1. Đầy hơi, chướng bụng

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo nguy cơ ung thư buồng trứng. Tuy nhiên nó thường được bỏ qua hoặc dễ gây nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác.

1.2. Đau bụng hoặc đau âm ỉ kéo dài

Những cơn đau xuất hiện bất thường hoặc âm ỉ kéo dài kèm theo đó là sự rối loạn, thất thường của kinh nguyệt hàng tháng

1.3. Chán ăn, ăn không ngon miệng

Hầu hết phụ nữ  mắc căn bệnh này thường cảm thấy chán ăn, không thèm ăn và ăn ít cũng thấy nhanh no. Đây cũng là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.

1.4. Chảy máu âm đạo

Hiện tượng chảy máu âm đạo luôn là triệu chứng cảnh báo các bệnh nguy hiểm.

Nếu bạn nhận thấy âm đạo có máu bất thường, cùng những cơn đau âm ỉ kéo dài bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Xuất huyết âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu ung thư buồng trứng
Xuất huyết âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu ung thư buồng trứng

2. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh phát triển dựa trên sự phân chia không kiểm soát của các tế bào trong buồng trứng. Khối u có thể xuất phát từ buồng trứng, tuy nhiên nó cũng có thể di căn đến từ các cơ quan khác trong cơ thể.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện nay chưa có nguyên nhân cụ thể của việc thay đổi, rối loạn quá trình sản sinh ra tế bào mới thay thế tế bào đã chết tại buồng trứng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm điều trị thực tiễn, bệnh có thể phát triển từ các nguyên nhân sau:

2.1. Lịch sử gia đình, gen di truyền

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đến 10% bệnh nhân mắc bệnh là kết quả của một xu hướng di truyền. Sự đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có thể dẫn tới một người phụ nữ có nguy cơ cao mắc các bệnh về buồng trứng. BRCA1 và BRCA2 là gen ức chế khối u, bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào, dẫn đến xuất hiện các khối u gây ung thư. Mọi người khi sinh ra đều có BRCA1 và BRCA2.

2.2. Phụ nữ mãn kinh là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Hầu hết các trường hợp bệnh phát triển sau khi phụ nữ đã bước vào giai đoạn mãn kinh, với đa số các trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Thời kỳ mãn kinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng
Thời kỳ mãn kinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

2.3. Béo phì, thừa cân khó kiểm soát

Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ có tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng cao hơn ở phụ nữ béo phì. Việc dư thừa năng lượng cùng khối lượng chất béo lớn ở vùng bụng có thể cản trở quá trình lưu thông máu và các hoạt động sinh lý tự nhiên, nội tiết tố tại buồng trứng.

2.4. Phụ nữ vô sinh hoặc sử dụng các loại thuốc nội tiết tố, thuốc kích trứng

Phụ nữ không có con hoặc đã từng sử dụng thuốc các nhóm thuốc nội tiết tố, thuốc kích trứng để kích thích các nang trứng phát triển, tạo điều kiện để làm UIU là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. VIF thụ tinh trong ống nghiệm cũng có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng cao hơn so với phụ nữ đã có con, phụ nữ bú mẹ và phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai đường uống. 

3. Điều trị ung thư buồng trứng bằng những phương pháp nào

Hiện nay, trong quá trình điều trị, tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển và vị trí khối u, bác sĩ thường kết hợp giữa 3 phương pháp phẫu thuật và hóa trị liệu.

3.1. Phẫu thuật ung thư buồng trứng

Điều trị theo phương pháp phẫu thuật nói chung bao gồm việc cắt bỏ cả buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung cũng như các hạch bạch huyết lân cận và một phần mô mỡ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ càng nhiều khối u ung thư càng tốt.

Phần cắt bỏ có thể ít hơn nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm. Đối với phụ nữ ở giai đoạn I, phẫu thuật có thể bao gồm việc cắt một buồng trứng và ống dẫn trứng của nó. Điều này có thể bảo vệ khả năng có con của người phụ nữ.

3.2. Hóa trị ung thư buồng trứng

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể sẽ được điều trị bằng hóa trị để diệt các tế bào ung thư còn lại. Thuốc hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc trực tiếp vào khoang bụng hoặc cả hai. Hoá trị liệu có thể được sử dụng như là phương điều trị ban đầu nếu bệnh chuyển biến vào giai đoạn sau để thu nhỏ khối u, diệt vùng khối u lan rộng trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ung thư và phần mô, hệ bạch huyết xung quanh.

Hóa trị là một tron những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng
Hóa trị là một tron những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

3.3. Xạ trị ung thư buồng trứng

Mặc dù xạ trị hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng, nhưng nó có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn lại trong vùng chậu. Nó cũng có thể được sử dụng nếu ung thư tái phát lại sau khi điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu chính của xạ trị là kiểm soát các triệu chứng như đau, không phải để điều trị ung thư.

4. Các biện pháp phòng ngừa nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Ngăn ngừa ung thư buồng trứng thường có 2 mục đích là ngăn ngừa ung thư buồng trứng tái phát và ngăn ngừa mắc mới ung thư. Ở hai mục đích này sẽ có cách thức khác nhau.

Ung thư buồng trứng là mối lo lắng của phái đẹp, đặc biệt khi bước qua tuổi 35 hay giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa căn bệnh này nhờ các biện pháp hữu hiệu sau:

4.1. Biện pháp tránh thai an toàn

Phụ nữ đã sử dụng thuốc ngừa thai trong 5 năm liên tiếp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh về buồng trứng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở một số phụ nữ.

4.2. Cho con bú và mang thai 

Một người phụ nữ mang thai và cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng thấp hơn phụ nữ không cho con bú hoặc vô sinh. 

4.3. Thắt ống dẫn trứng hoặc loại bỏ tử cung, buồng trứng

Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh và những người sống ngoài năm sinh sản, các thủ thuật phẫu thuật như thắt ống dẫn trứng (buộc ống dẫn trứng), cắt bỏ tử cung và cắt bỏ buồng trứng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, tất cả các thủ tục phẫu thuật đều có rủi ro và cần được thảo luận đầy đủ với bác sĩ của bạn.

Có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư buồng trứng mà bạn không thể ngờ tới. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh cũng như giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng, hãy gọi chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 – hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7