Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, phương pháp điều trị và chế độ dinh dưỡng

Ung thư buồng trứng được đánh giá là bệnh ung thư phụ khoa đặc biệt nguy hiểm, các triệu chứng bệnh dễ bị bỏ qua do nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng là gì?  Phương pháp điều trị và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh như thế nào? Để trả lời các câu hỏi trên, mời độc giả cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển ác tính, phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng – một phần trong hệ thống cơ quan sinh sản ở nữ. Ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều nữ giới độ tuổi khác nhau, từ trẻ chưa dậy thì đến người già mãn kinh. 

1. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Thực tế, nguyên nhân gây ung thư buồng trứng là gì vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả những yếu tố có thể kiểm soát và không thể kiểm soát. Cụ thể:

Béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng
 Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Nữ giới béo phì, có chỉ số cơ thể (BMI) trên 30 có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những nữ giới duy trì cân nặng khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Nhiều nghiên cứu chỉ cụ thể rằng béo phì làm tăng khoảng 10% nguy cơ mắc bệnh.

Sinh con đầu lòng muộn, không sinh con

Những phụ nữ sinh con đầu lòng muộn, sau 35 tuổi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người bình thường.

Tiền sử gia đình có người mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú

Trong gia đình nếu có mẹ, chị hoặc em gái hoặc con gái mắc ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn những người khác. Nguy cơ cũng tăng cao nếu tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú.

Việc thừa hưởng một số đột biến di truyền như BRCA1, BRCA2 tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng trong suốt cuộc đời của người mang gen BRCA1 là 35 – 70%. Với phụ nữ mang gen BRCA2, nguy cơ này là 10 – 30% (trước tuổi 70)

Nhiễm Chlamydia

Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một nghiên cứu báo cáo rằng nguy cơ ung thư buồng trứng tăng gấp đôi ở những người bị nhiễm loại vi khuẩn này.

Nhiễm Chlamydia là một trong những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng
Nhiễm Chlamydia là một trong những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ít

Nhiều nghiên cứu cho biết, những người có thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ít, dưới 7 tháng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp khoảng 3 lần so với những người bình thường.

Ung thư buồng trứng phát hiện sớm cho tiên lượng tốt, cơ hội điều trị cao. Điều trị ung thư giai đoạn này cũng ít xâm lấn hơn.

2. Triệu chứng bệnh

Theo các bác sĩ, hầu hết phụ nữ bị ung thư buồng trứng có các triệu chứng đến vài tháng tới hơn 1 năm trước khi chẩn đoán. Sự chậm trễ trong việc khám xét là do tính chất không đặc hiệu của các triệu chứng, khiến phụ nữ lơ là và chủ quan không đi khám. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư buồng trứng:

  • Đầy hơi hoặc tăng chu vi vòng bụng
  • Đau vùng chậu hoặc bụng
  • Khó ăn hoặc cảm giác no nhanh chóng
  • Thường xuyên đi tiểu
  • Cảm giác đau khi quan hệ
  • Giảm cân nhanh chóng mà không có lý do
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Cảm thấy mệt mỏi, đau lưng, khó tiêu, táo bón

3. Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng 

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị… đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng. Phẫu thuật nhằm mục đích xác định giai đoạn của ung thư và để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt.
  • Hóa trị: là dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể sau phẫu thuật, kiểm soát sự phát triển của khối u, hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh.
nguyen-nhan-gay-ung-thu-buong-trung-3
Hóa trị là dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu chi ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy (phóng xạ ngoài). Một số bệnh nhân được điều trị bằng tia phóng xạ trong màng bụng trong đó dung dịch phóng xạ được đưa trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Điều trị trúng đích: phương pháp này cũng sử dụng các loại thuốc chống ung thư tương tự như hóa trị, nhưng chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường trong cơ thể, từ đó giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân.

4. Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư buồng trứng

4.1. Thực phẩm nên ăn

Rau xanh, trái cây tươi

Rau xanh và trái cây tươi là những loại thực phẩm hàng đầu được các chuyên gia khuyên nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Một số loại rau xanh, hoa quả tươi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh là:

  • Cà rốt: cà rốt là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Ngoài cà rốt, khoai lang, cam… đều có tác dụng tương tự. Nguyên nhân được giải thích là do loại thực phẩm này chứa chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tổn thương tế bào
nguyen-nhan-gay-ung-thu-buong-trung4
Cà rốt chứa chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tổn thương tế bào
  • Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất đều được coi là các siêu thực phẩm chống ung thư. Một nghiên cứu đã chỉ ra một hợp chất có trong quả nam việt quất giúp các tế bào ung thư nhạy cảm với hóa trị hơn.
  • Các loại cải: bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, cải bắp… là những loại rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu vitamin đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng
  • Cà chua: cà chua có chứa một lượng lớn lycopene. Đây là chất chống oxy hóa có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, đây cũng là loại thực phẩm giàu vitamin C có công dụng tuyệt vời giúp ngừa các gốc tự do gây ung thư và tổn hại cơ thể
  • Hành tây: có tác dụng chống viêm cho cơ thể…

Ngũ cốc nguyên hạt

Đây là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt nên sử dụng bao gồm yến mạch, lúa mạch, lúa mì, gạo lứt…

Sản phẩm đậu nành

Đậu nành, sữa đậu nành, sữa chua đậu nành… cung cấp một lượng chất xơ, vitamin B, axit béo Omega 3… tốt cho người bệnh.

4.2. Thực phẩm nên kiêng

Rượu

Là một trong những loại đồ uống bệnh nhân ung thư buồng trứng cần tuyệt đối tránh hoàn toàn. Nguyên nhân được giải thích là do rượu có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng như nôn, buồn nôn ở người bệnh. Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc hóa trị điều trị ung thư buồng trứng, giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Lúc này, các độc tố tiềm ẩn trong máu cần gan xử lý. Việc uống rượu sẽ làm tăng áp lực đến gan, khiến tác dụng phụ sau điều trị trầm trọng hơn.

Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn

nguyen-nhan-gay-ung-thu-buong-trung
Thịt có có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Thịt có có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Vì vậy, người bệnh được khuyên nên ăn với số lượng hạn chế, thay thế bằng các loại thịt gia cầm, cá. Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích cũng nên tránh do những chất phụ gia sử có thể không tốt cho người bệnh.

Bên cạnh đó, khi chế biến thức ăn, cần chú ý chế biến thức ăn lành mạnh như luộc, hấp…

Đường tinh chế

Các khối u ung thư phát triển dựa vào đường trong máu. Ngoài ra, việc hấp thụ nhiều đường vào cơ thể sẽ làm cho đường huyết tăng cao, khiến nguy cơ mắc các bệnh khác như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì ở người bệnh tăng và khiến ung thư buồng trứng phát triển mạnh hơn. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như bánh ngọt, đồ uống có ga…

Hy vọng bài viết “Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, phương pháp điều trị và chế độ dinh dưỡngtrên đây giúp cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho bạn đọc về bệnh ung thư buồng trứng. Để được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ trực tiếp chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7