Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết sau đây của GHV KSOL sẽ cung cấp kiến thức về nguyên nhân gây ung thư dạ dày, giúp bạn chủ động phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư dạ dày, nhưng y học đã chỉ ra được một số yếu tố nguy cơ có thể khiến căn bệnh này xuất hiện và phát triển:

1.1. Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Vi khuẩn HP được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều yếu tố gây bệnh, không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày
Nhiễm vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày

1.2. Di truyền

Khoa học chưa khẳng định ung thư dạ dày có thể do di truyền. Nhưng trên thực tế, gia đình có thành viên bị ung thư dạ dày thì khả năng con cháu mắc bệnh cao hơn người bình thường.

1.3. Ăn uống thiếu khoa học

Ăn uống không đảm bảo vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, đồ mặn… sẽ khiến cơ thể hấp thu, sinh ra độc tố làm hủy hoại, gây viêm loét dạ dày rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển thành ung thư.

1.4. Bị biến chứng từ căn bệnh khác

Các căn bệnh như viêm gan mãn tính, suy gan, xơ gan, viêm loét dạ dày tá tràng,… có khả năng biến chứng sang dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày. Đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày mà mọi người ít biết. Do đó, khi mắc các bệnh về đường tiêu hóa bạn nên chữa trị để tránh ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Ngoài những yếu tố kể trên, làm việc trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi… cũng là những tác nhân gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

2. Các dấu hiệu ung thư dạ dày

2.1. Ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày thường xuất hiện những biểu hiện bất thường ở vùng bụng:

Đau tức bụng vùng thượng vị

Theo số liệu y khoa, khoảng 50% người mắc bệnh ung thư dạ dày có dấu hiệu đau tức bụng vùng thượng vị. Cơn đau này sẽ diễn ra thường xuyên và nặng hơn theo thời gian.

Ợ chua thường xuyên

Theo thống kê y tế, 68% số người mắc bệnh đều có dấu hiệu ợ chua. Bên cạnh đó, người bệnh còn không có hứng ăn uống, hơi thở luôn nóng…

Sụt cân đột ngột

Do chán ăn, bệnh nhân có thể bị sụt cân đột ngột. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh bị suy nhược rất nhanh, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư dạ dày phát triển.

Có cảm giác buồn nôn khi ăn

Ung thư dạ dày khiến người bệnh rất nhạy cảm với mùi thức ăn. Do đó, trong giai đoạn đầu bệnh nhân ung thư dạ dày thường có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa sau khi ăn.

Đau vùng thượng vị, thường xuyên ợ chua là dấu hiệu thường gặp của ung thư dạ dày
Đau vùng thượng vị, thường xuyên ợ chua là dấu hiệu thường gặp của ung thư dạ dày

2.2. Ở giai đoạn cuối

Nôn ra máu

Nếu ở những giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ cảm thấy buồn nôn hoặc chỉ nôn ra thức ăn sau mỗi lần ăn uống. Tuy nhiên, khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, người bệnh thường bị nôn ra máu kèm thức ăn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy khối u có thể đã phát triển quá to và bị vỡ, viêm loét gây chảy máu.

Sụt cân nghiêm trọng

Khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối người bệnh thường bị sụt cân nghiêm trọng do chán ăn, không buồn ăn uống và do các tế bào ung thư tác động làm suy giảm sức khỏe và cân nặng bị sụt đi nhanh chóng.

Thiếu máu, xuất hiện khối u lớn trong ổ bụng

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, da xanh xao vàng vọt do bị thiếu máu nghiêm trọng. Trong giai đoạn cuối người bệnh có thể sờ nắn được khối u bên trong ổ bụng.

Ngoài các dấu hiệu kể trên, người bệnh mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có một số triệu chứng khác như nuốt nghẹn, vàng da, sốt, khô miệng, … Theo các chuyên gia, khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng kể trên chứng tỏ bệnh đã rất nặng. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán, hỗ trợ điều trị và kéo dài thời gian sống cho mình.

3. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Dựa trên các dấu hiệu ung thư dạ dày qua triệu chứng và xét nghiệm chẩn đoán. Các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày nhằm mục đích tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư:

3.1. Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật bao gồm điều trị triệt căn và điều trị kịp thời. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ khối u và một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bệnh nhân.

Trường hợp khối u lan quá rộng không thể cắt bỏ hoàn toàn, việc phẫu thuật cũng có thể giúp ngăn ngừa chảy máu từ khối u hoặc giữ cho dạ dày khỏi bị tắc.

3.2. Phương pháp xạ trị

Xạ trị là sử dụng các tia như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày hoặc làm khối u nhỏ lại. Đây là một phương pháp hỗ trợ trước và sau phẫu thuật. Ngoài ra, tia xạ còn làm chậm tiến triển bệnh, giảm nhẹ các triệu chứng và điều trị tình trạng di căn như di căn xương.

3.3. Phương pháp hóa trị

Đây được xem là phương pháp điều trị ung thư dạ dày chính khi đã có di căn xa mà không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Người bệnh được chỉ định dùng thuốc ở dạng tiêm truyền hoặc uống.

Ngoài ra, hóa trị liệu có thể được dùng trước phẫu thuật, giúp khối u nhỏ lại, dễ dàng hơn cho việc loại bỏ khối u, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phần lớn người bệnh được chỉ định dùng hóa trị liệu sẽ xuất hiện các biểu hiện như rụng tóc, buồn nôn, chán ăn… Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc sẽ hết khi ngưng điều trị.

Điều trị ung thư dạ dày nhằm mục đích tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư
Điều trị ung thư dạ dày nhằm mục đích tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư

4. Các biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn không có dấu hiệu đặc trưng. Tỷ lệ điều trị thành công ung thư dạ dày ở các giai đoạn muộn rất thấp. Tỷ lệ sống chỉ khoảng 4% khi bệnh nhân được phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn IV. Do đó, các biện pháp phòng ngừa bệnh là điều cần thiết:

  • Phát hiện sớm là cách quan trọng nhất để làm tăng khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư dạ dày.
  • Tiêu diệt và phòng ngừa vi khuẩn HP dạ dày: Một số nghiên cứu chỉ ra, tiêu diệt vi khuẩn HP dạ dày giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư dạ dày. Để ngăn ngừa sự thay đổi niêm mạc dạ dày, bạn cần điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Thay đổi lối sống: ngừng hút thuốc lá, hạn chế ăn mặn, ăn nhiều rau quả tươi chứa vitamin C, uống nhiều nước.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn đồ chiên rán, lên men và các đồ ăn chứa nhiều hóa chất độc hại và chất bảo quản.
  • Không thức quá khuya, hạn chế làm việc trong môi trường bị ô nhiễm.
  • Chăm chỉ vận động, tập thể dục đều đặn để nâng cao sức khỏe và phòng tránh ung thư dạ dày.
  • Định kỳ khám sức khỏe thường xuyên 6 tháng/1 lần.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Khi đã có những hiểu biết về ung thư dạ dày, bạn sẽ dễ dàng phòng tránh và ứng phó kịp thời khi không may mắc phải căn bệnh này.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7