Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ngày nay, tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu được điều trị thành công rất cao, có đến gần như 100% số bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm. Dưới đây là một số những thông tin hữu ích về ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu mà bạn có thể tham khảo, từ đó người bệnh có thể chủ động hơn trong việc phát hiện và điều trị căn bệnh một cách sớm nhất.

1. Hiểu thêm về ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ung thư tuyến giáp khi mới ở giai đoạn đầu thường rất khó để phát hiện ra. Đây là thời điểm các tế bào ung thư ở khu vực tuyến giáp của người bệnh mới bắt đầu phát triển.

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có khả năng thành công rất cao. Ở giai đoạn đầu, khối u mới hình thành với kích thước 2cm, chưa phát triển ra bên ngoài và lây lan ra các bộ phận khác.

Ung thư tuyến giáp khi ở giai đoạn đầu sẽ có những biểu hiện bạn cần hết sức lưu ý sau đây:

1.1. Xuất hiện khối u ở cổ

Khi thấy khối u xuất hiện ở cổ bạn cần hết sức cẩn thận vì đây rất có thể là triệu chứng của ung thư tuyến giáp. Thông thường, khối u này sẽ xuất hiện ở trước cổ, khu vực dưới yết hầu nên người bệnh rất dễ dàng để phát hiện ra.

Ung thư tuyến giáp khi mới ở giai đoạn đầu thường rất khó để phát hiện ra
Ung thư tuyến giáp khi mới ở giai đoạn đầu thường rất khó để phát hiện ra

 

1.2. Sưng ở cổ

Các bệnh lý về tuyến giáp luôn ảnh hưởng hưởng trực tiếp đến vùng cổ. Ung thư tuyến giáp gây sưng ở vùng cổ là điều không phải là ngoại lệ. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu sưng bất thường ở cổ bạn cần hết sức cẩn thận và đến ngay các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra.

1.3. Đau ở phía trước cổ và tai

Đau ở phía trước cổ, đôi khi đau lan sang vùng tai cũng là một trong những triệu chứng của ung thư tuyến giáp. Khi khối u ở tuyến giáp phát triển sẽ chèn ép lên các bộ phận khác từ đó gây ra các cơn đau kéo dài gây khó chịu cho người bệnh.

1.4. Khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói

Khi thấy triệu chứng khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói một cách bất thường, rất nhiều bệnh nhân nghĩ rằng đây chỉ là các bệnh viêm họng, cảm cúm thông thường. Ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp, triệu chứng này xuất hiện khi khối u phát triển làm ảnh hưởng đến dây thanh quản.

1.5. Khó nuốt

Khi khối u tuyến giáp phát triển sẽ chèn ép lên thực quản của bệnh nhân gây ra tình trạng khó nuốt.

1.6. Khó thở

Một biểu hiện khác của ung thư tuyến giáp mà mọi người cũng cần chú ý là khó thở. Vì khi khối to lên sẽ gây chèn ép lên khí quản dẫn đến hiện tượng này.

1.7. Ho liên tục

Triệu chứng này không xuất hiện nhiều ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp nhưng không phải là không có, vì vậy, người bệnh không nên chủ quan mà bỏ qua.Khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác lạ ở cơ thể, bạn cần đi đến các cơ sở khám chuyên khoa ngay lập tức để có thể phát hiện và điều trị bệnh một cách kịp thời.

2. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ở bất kỳ giai đoạn nào, ung thư tuyến giáp cũng đều có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau:

2.1 Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu do yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng, trong đó có khoảng 5% trong tổng số bệnh nhân có tiền sử người thân trong gia đình mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, hiện tại chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy ung thư tuyến giáp là do di truyền. Điều này vẫn còn là một ẩn số và cần được tìm hiểu kỹ hơn nữa.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

2.2 Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu do rối loạn hệ miễn dịch

Vai trò và chức năng hoạt động sẽ suy giảm khi hệ miễn dịch của cơ thể con người bị rối loạn. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn sẽ làm cho các loại vi khuẩn hay virus có cơ hội để hại xâm nhập và tấn công vào các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, đây không chỉ là nguyên nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp mà còn của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

2.3 Do tuổi tác và sự thay đổi hóc môn trong cơ thể

Theo thống kê, số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường được phát hiện từ 30- 50 tuổi và chiếm tỷ lệ tương đối cao. Trong đó, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới gấp nhiều lần. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn sở dĩ là do có sự thay đổi hóc môn trong thời kỳ mang thai hay mãn kinh sẽ kích thích sự hình thành các hạch tuyến giáp, bướu giáp.

2.4. Do người bệnh từng mắc các căn bệnh liên quan đến tuyến giáp

Theo thống kê, những người từng bị bướu giáp hoặc bệnh lý về tuyến giáp mãn tính sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường.

2.5 Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh ung thư tuyến giáp có thể kể đến như:

– Mắc bệnh về não hoặc não từng bị chấn thương:

Khi tuyến yên và vùng dưới đồi ở não hoạt động không hiệu quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giáp, vì vậy những người từng có chấn thương ở vùng não thì nguy cơ cao mắc bệnh về tuyến giáp khá cao. Nếu tình trạng đó không được phát hiện kịp thời sẽ rất dễ gây ra bệnh suy giáp và phát triển thành ung thư tuyến giáp.

– Tác dụng phụ từ một số loại thuốc:

Thông thường, bệnh nhân ung thư tuyến giáp được bác sĩ chỉ định uống i-ốt phóng xạ để điều trị bệnh. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài sẽ làm ngăn chặn quá trình tổng hợp hormone thyroxine của cơ thể, khiến chức năng tuyến giáp bị suy giảm, làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

– Thiếu i-ốt:

Thiếu i-ốt cũng là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh suy giáp và phát triển thành bệnh ung thư tuyến giáp nếu không được phát hiện kịp thời.

3. Cách điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả?

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ điều trị thành công rất cao nếu được phát hiện kịp thời. Các phương thức điều trị có thể kể đến như:

– Phẫu thuật cắt tuyến giáp:

Kỹ thuật này dựa trên nguyên tắc ung thư học, tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định có phẫu thuật cắt tuyến giáp hay không.

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ điều trị thành công rất cao nếu được phát hiện kịp thời
Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ điều trị thành công rất cao nếu được phát hiện kịp thời

– Xạ trị cùng với i-ốt phóng xạ:

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp được bác sĩ chỉ định xạ trị bằng cách cho đồng vị phóng xạ i-ốt 131. Khi vào cơ thể sẽ tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật.

– Nội tiết trị liệu:

Tiến hành nội tiết trị liệu trong nhiều năm tiếp theo sẽ giúp ức chế những tế bào ung thư còn lại và làm chậm thời gian tái phát của khối u hoặc không cho nó tái phát nữa. Ngoài ra, tùy thuộc vào kích thước khối u cũng như tình trạng di căn hạch cổ mà bác sĩ sẽ đưa ra cách thức phẫu thuật, xạ trị sau ở mỗi bệnh nhân khác nhau.

Trên đây là một số những thông tin hữu ích về ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu mà bạn có thể tham khảo, khi thấy những triệu chứng bất thường cần chủ động hơn trong việc phát hiện và điều trị căn bệnh một cách sớm nhất.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7