Ung thư vú: Nguyên nhân & dự phòng
Nội dung bài viết
Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) vào năm 1998 thì ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Trước thực trạng đó, GHV KSOL mong muốn giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh ung thư vú này.
XEM THÊM:
- Ung thư – Cuộc chiến sinh tử lần thứ 3 của người lính già
- Chế độ ăn cho người ung thư vú
- Triệu chứng ung thư vú ở nam giới
1. Nguyên nhân gây ung thư vú
Về nguyên nhân hiện nay vẫn còn chưa rõ ràng, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho rằng có vai trò của yếu tố nguy cơ như gen, ô nhiễm môi trường không khí, nước, tia phóng xạ, hóa chất trong thực phẩm, thuốc lá… đang làm tăng tỉ lệ gây bệnh.
Tuổi tác
Tuổi trung bình của phụ nữ khi được chẩn đoán ung thư vú là 60. Điều này không có nghĩa là phụ nữ ở lứa tuổi 20, 30, 40 tuổi không có nguy cơ bị ung thư vú, mà nó có ý nghĩa phụ nữ càng lớn tuổi, họ càng có khả năng mắc bệnh cao cùng với những yếu tố nguy cơ khác.
Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng theo cấp số mũ sau 30 tuổi, nhưng ngay cả với phụ nữ ở độ tuổi 80, nguy cơ mắc ung thư cũng khoảng 1/24. Vì vậy, khi tuổi càng lớn, phụ nữ càng nên thận trọng xem xét những biểu hiện thay đổi ở vú của mình, bởi nguy cơ mắc bệnh của họ đang ngày một tăng lên.
Tiền sử bệnh cá nhân
Những phụ nữ có tiền sử đã từng mắc các bệnh như ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung có nguy cơ cao mắc ung thư vú.
Ung thư vú cũng có liên quan nhẹ đến thời điểm xảy ra của những quá trình thay đổi sinh lý bình thường của cơ thể, như thời điểm bắt đầu có kinh và thời điểm bắt đầu mãn kinh. Nếu có kinh trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi, thì người đó có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn một chút.
Tương tự, những phụ nữ chưa mang thai hoặc lần đầu tiên mang thai sau 30 tuổi, thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những phụ nữ có con trước tuổi này. Việc cho con bú góp phần làm giảm tỷ lệ ung thư ở phụ nữ. Thời gian cho con bú càng lâu thì nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ đó càng thấp.
Việc chiếu xạ vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời người phụ nữ, đặc biệt là chiếu xạ để trị bệnh ung thư có liên quan đến vùng vú mắc phải khi còn bé, cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Liệu pháp estrogen hậu mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ này, đặc biệt những người sử dụng kết hợp estrogen và progestin.
Ngoài ra việc bị chẩn đoán mắc bệnh tăng sản không điển hình – một dạng bệnh vùng vú không phải là ung thư, đặc trưng bởi sự tăng trưởng của những tế bào bất thường trong các ống dẫn sữa và các tiểu thùy của vú, cũng làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư vú xâm lấn sau này.
Chế độ ăn uống và rèn luyện thân thể
Chế độ ăn uống có thể tác động đến khả năng mắc một số loại ung thư. Những phụ nữ thừa cân hoặc quá mập, đặc biệt là những phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn. Mặc dù không có một loại thực phẩm nào được xác định là làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu với liều lượng cao có khả năng tăng nguy cơ ung thư vú. Uống rượu càng nhiều càng tăng nguy cơ phát triển bệnh.
Tiền sử bệnh gia đình
Rất nhiều người tin rằng ung thư vú là căn bệnh di truyền trong gia đình. Nếu dựa trên các số liệu thống kê để nói thì điều này không đúng, bởi hơn 80% phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh không có tiền sử gia đình liên quan đến ung thư.
Tuy nhiên, những phụ nữ có liên quan huyết thống với người đã mắc bệnh ung thư vú, thì có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn, nếu đó là mối quan hệ huyết thống gần gũi như mẹ, chị em gái, con gái.
2. Phòng ngừa bệnh ung thư vú
Chọn áo ngực phù hợp
Bạn hãy chọn áo ngực thật vừa vặn và nâng đỡ bầu ngực của bạn.Điều này đặc biệt quan trọng đối với người phụ nữ có size ngực lớn.Lựa chọn áo ngực phù hợp cũng sẽ giúp làm giảm chứng đau lưng ở những người có bộ ngực quá khổ.
Tập thể dục đều đặn
Tập thể dục được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe. Đi bộ nhanh, tập gym, aerobics, yoga… hãy chọn hình thức tập luyện phù hợp với bạn và tập hàng ngày trong khoảng 45 phút để giảm nguy cơ ung thư vú.
Ưu tiên các thực phẩm từ thực vật
Ngũ cốc nguyên cám, hoa quả, rau, các loại hạt là những thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Phụ nữ ở các nước châu Á ăn rất nhiều món ăn từ đậu nành có tỉ lệ mắc ung thư vú thấp hơn so với các nước châu Âu. Vì vậy bạn nên kết hợp các món ăn từ đậu nành như sữa đậu nành hay đậu phụ, các loại ngũ cốc vào thực đơn hàng ngày của mình để phòng ngừa ung thư vú. Ngoài ra, nên hạn chế các loại thịt chế biến sẵn, thịt đỏ và sử dụng nhiều ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm thiểu rủi ro của tất cả các loại ung thư.
Kiểm tra tại nhà
Bạn cần thường xuyên kiểm tra để đề phòng các dấu hiệu lạ có thể xảy ra, chẳng hạn như có rất nhiều người cảm thấy khó chịu ở ngực khi đến kì đèn đỏ.Một trong những phương pháp mới nhất giúp phụ nữ tự phát hiện sớm ung thư vú đó là chú ý đến mô ngực dày. Phụ nữ ngực dày khó có thể nhận biết bệnh ung thư vú vì các mô ngực và khối u đều hiển thị màu trắng trên ảnh chụp X-quang trong khi mô mỡ có màu tối. Hơn nữa, mật độ mô ngực cao cũng có nguy cơ ung thư cao gấp 6 lần, do đó người có nguy cơ cao này cần tăng cường kiểm tra để phát hiện bất thường trong các mô vú dày đặc.
Tránh thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa những thành phần độc hại làm tăng nguy cơ ung thư. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn thực phẩm tươi. Đây là một trong những bí quyết quan trọng để phòng ngừa ung thư.
Bổ sung thực phẩm chống ung thư
Hệ miễn dịch cần khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây ung thư. Bạn nên ăn các thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa, các vitamin A, C, E, selen và dưỡng chất thực vật để hỗ trợ hệ miễn dịch.
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước hỗ trợ cơ thể loại bỏ các độc tố. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại đồ uống nhiều đường.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị,
XEM VIDEO: Giải pháp giúp người phụ nữ 7 năm sống khỏe cùng ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng