Nguyên nhân ung thư máu bạn cần lưu ý

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân ung thư máu. Nhưng nó được cho là liên quan đến sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Hiểu được nguyên nhân ung thư máu sẽ giúp bạn phòng tránh nó tốt hơn.

1. Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là một loại ung thư cực kỳ nguy hiểm xảy ra khi có đột biến hoặc thay đổi cấu trúc trong các tế bào mô tạo máu của cơ thể. Khi mắc ung thư máu, số lượng bạch cầu trong cơ thể sẽ gia tăng đột biến, chúng sẽ bị thiếu dinh dưỡng và thức ăn, do đó bạch cầu sẽ ăn chính hồng cầu – một thành phần quan trọng trong máu.

Lượng hồng cầu trong máu sẽ bị suy giảm dần dần, dẫn đến tình trạng người bệnh bị thiếu máu rồi tử vong. Ung thư máu cũng là căn bệnh duy nhất không hình thành khối u.

Ung thư máu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ em, ung thư máu chiếm khoảng 30% số bệnh nhi ung thư. Theo số liệu thống kê tại Mỹ, cứ 3 phút lại có một người chẩn đoán mắc ung thư máu và cứ sau 9 phút lại có một người tử vong vì ung thư máu.

Ung thư máu xảy ra khi các tế bào máu tăng trưởng bất thường, ngoài tầm kiểm soát. 
Ung thư máu xảy ra khi các tế bào máu tăng trưởng bất thường, ngoài tầm kiểm soát.

2. Các loại ung thư máu

Ung thư máu được chia làm 3 loại chính: bệnh bạch cầu (36%), lymphoma (46%) và u tủy (18%).

2.1. Bệnh bạch cầu (36%)

Các tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng có chức năng giúp cơ thể chống các protein lạ, chống vi khuẩn xâm nhập cơ thể bằng cách tạo hiện tượng thực bào hoặc kháng thể, hình thành khả năng miễn dịch đối với vi khuẩn, virus,…

Khi mắc bệnh bạch cầu, số lượng bạch cầu trong máu sẽ tăng một cách mất kiểm soát, chúng làm tắc nghẽn tủy xương, cản trở tủy xương sản xuất ra các tế bào máu khác để duy trì dòng máu khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch cân bằng.

Đồng thời, khi số lượng bạch cầu tăng đột biến, bản thân các tế bào này sẽ bị thiếu thức ăn và dinh dưỡng, buộc chúng phải ăn các tế bào hồng cầu, dẫn đến hiện tượng cơ thể thiếu hụt hồng cầu.

2.2. Lymphoma (46%)

Lymphoma là loại ung thư máu phát triển trong hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Khi các tế bào lympho phát triển bất thường và vô tổ chức sẽ gây nên tình trạng quá tải, lâu ngày sẽ làm tổn hại hệ miễn dịch của cơ thể.

Lymphoma có thể được phát hiện trong nhiều cơ quan: gồm lá lách, tủy xương và các cơ quan khác.

Lymphoma là loại ung thư máu phát triển trong hệ bạch huyết 
Lymphoma là loại ung thư máu phát triển trong hệ bạch huyết

2.3. Đa u tủy (18%)

Dạng ung thư này gây ra do các tế bào plasma. Thông thường, tế bào plasma được tìm thấy trong tủy xương, có chức năng tạo ra kháng thể giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi các tế bào plasma tập trung phát triển bất thường trong tủy xương sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống miễn dịch.

3. Nguyên nhân ung thư máu

3.1. Biến đổi gen

Các tế bào bạch cầu khỏe mạnh bị ảnh hưởng bởi các đột biến trong ADN khiến chúng phát triển bất thường và mất chức năng của các tế bào bạch cầu điển hình được cho là nguyên nhân gây ung thư máu.

Các nhà khoa học cho rằng, sự thay đổi thông tin di truyền của các tế bào plasma và sự thay đổi bất thường của gen oncogene là nguyên nhân gây ung thư máu. Những sự thay đổi này thường thúc đẩy các tế bào như c-myc, N-ras và K-ras phân chia, là giai đoạn khối u bắt đầu hình thành.

Trong một số trường hợp, nhiễm sắc thể số 13 có thể bị mất do đột biến, là nguyên nhân gây ung thư máu dạng u tủy ác tính, khiến cơ thể kháng thuốc cao hơn.

Một loại biến đổi trong ADN của các tế bào trong bệnh ung thư máu là dịch chuyển nhiễm sắc thể. Trong quá trình này, một phần của một nhiễm sắc thể bị phá vỡ và gắn vào một nhiễm sắc thể khác.

Trong hầu hết các trường hợp ung thư máu, sự dịch chuyển vị trí thường thấy nhất là sự trao đổi ADN giữa nhiễm sắc thể 9 và 22, tạo thành nhiễm sắc thể Philadelphia. Điều này tạo ra một gen gây ung thư (gen thúc đẩy ung thư) được gọi là BCR-ABL, là nguyên nhân gây ung thư máu. Sự thay đổi ADN này không di truyền nhưng các thành viên trong gia đình vẫn có thể bị ảnh hưởng.

Hầu hết các trường hợp ung thư máu được cho là không di truyền, nhưng một số đột biến gen và các điều kiện gây đột biến gen có thể được truyền sang con cái, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu.

Tế bào bạch cầu khỏe mạnh bị ảnh hưởng bởi các đột biến trong ADN khiến chúng phát triển bất thường gây ung thư máu
Tế bào bạch cầu khỏe mạnh bị ảnh hưởng bởi các đột biến trong ADN khiến chúng phát triển bất thường gây ung thư máu

3.2. Bức xạ là nguyên nhân gây ung thư máu

Các nghiên cứu của tổ chức Lef về dân số đã cho thấy mối liên quan giữa sự phơi nhiễm phóng xạ từ các thử nghiệm hạt nhân giai đoạn từ 1951–1962 với sự gia tăng bệnh nhân ung thư máu ở giai đoạn này.

Bức xạ được coi là nguyên nhân gây ung thư máu gián tiếp, bởi nó làm tổn thương các gen, gây đột biến gen. Thường gặp nhất là bức xạ làm dịch chuyển vị trí các đoạn gen di truyền trên các “sister chromosome”, làm rối loạn các thông tin tế bào như sự tăng trưởng, quá trình phân chia, thời kỳ tử vong của các tế bào. Việc này khiến cho các tế bào phát triển mất kiểm soát, dẫn đến sự xuất hiện của các tế bào ung thư.

Hiện nay, các nhà khoa học đang lo ngại, các bức xạ trong y tế như xạ trị, chụp X-quang, chụp CT,… cũng có thể góp phần là nguyên nhân gây ung thư máu.

3.3. Ảnh hưởng từ các hóa chất gây ung thư

Các nhà nghiên cứu tin rằng, một số chất hóa học như Benzen, Formaldehyde có khả năng làm rối loạn thông tin di truyền của tế bào, làm hỏng chức năng của tế bào và làm tế bào tăng trưởng bất thường, là nguyên nhân gây ung thư máu. Những chất hóa học như vậy thường được gọi chung là chất gây ung thư. Những chất này thường có nhiều trong thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, sơn, chất tẩy rửa, xăng, keo và chất kết dính,… Các chất gây ung thư còn có thể được tìm thấy trong bia rượu, thuốc lá.

Thực tế cho thấy, những người thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ung thư như người nghiện bia rượu thuốc lá, nhân viên bán xăng, nhân viên sản xuất gỗ ép, công nhân sơn màu,…. có tỷ lệ mắc ung thư máu rất cao. Theo một số nghiên cứu, nếu trẻ em thường tiếp xúc với những hóa chất gây ung thư cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu.

Như vậy có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân ung thư máu mà bạn không thể lường tới. Mọi thắc mắc về bệnh ung thư máu hãy liên hệ tổng đài 1800 6808 / 0962 68 68 08 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7