Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh ung thu đại tràng
Nội dung bài viết
Ung thư đại – trực tràng là bệnh có tỷ lệ mắc cao thứ ba và tỷ lệ tử vong cao thứ tư trong các bệnh ung thư hay gặp trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ mới mắc đứng hàng thứ năm và tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ tư trong các bệnh ung thư. Hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu về các nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng.
XEM THÊM:
- Chia sẻ của người con trai có mẹ ung thư đại tràng
- Tầm soát ung thư đại tràng và những thông tin cần biết
- Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng bạn nên biết
1. Nguyên nhân gây bệnh
Hiện nay chúng ta chưa biết nguyên nhân chính xác gây ra ung thư đại – trực tràng, tuy nhiên có những yếu tố nguy cơ chắc chắn làm bệnh nhân dễ mắc bệnh hơn. Một số yếu tố nguy cơ chúng ta có thể chủ động thay đổi được, một số khác thì không.
1.1. Yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được
+ Béo phì
+ Ít hoạt động thể lực
+ Khẩu phần ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến công nghiệp
+ Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến công nghiệp, thịt nấu ở nhiệt độ rất cao
+ Hút thuốc
+ Uống nhiều rượu bia
Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng
1.2. Yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được
+ Tuổi cao: tuổi càng cao càng có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng
+ Tiền sử bị polyp hoặc ung thư đại-trực tràng.
+ Tiền sử bị viêm đại-trực tràng, bao gồm cả bệnh Crohn.
+ Tiền sử gia đình bị ung thư hoặc polyp dạng tuyến đại-trực tràng
+ Đái tháo đường tuýp 2: bệnh nhân đái tháo đường type 2 có nguy cơ cao và tiên lượng kém hơn khi được chẩn đoán ung thư đại trực tràng.
2. Dự phòng ung thư
– Sàng lọc ung thư đại-trực tràng: Phương pháp này giúp phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm có khả năng điều trị khỏi cao. Hội ung thư Mỹ khuyến cáo nên bắt đầu sàng lọc ở lứa tuổi 50 cho những người không có nguy cơ cao bị ung thư đại-trực tràng.
– Điều chỉnh cân nặng, hoạt động thể lực và chế độ ăn
+ Giảm cân, tránh béo phì, đặc biệt béo bụng
+ Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên
+ Chế độ ăn nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến công nghiệp
+ Không uống nhiều bia, rượu
+ Không hút thuốc
+ Bổ sung canxi và vitamin D
+ Sử dụng các thuốc aspirin và các thuốc non-steroid theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng
+ Liệu pháp hormone cho phụ nữ mãn kinh: Sử dụng estrogen và progesterone sau khi mãn kinh theo chỉ định của bác sĩ sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư đại-trực tràng.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: Phóng sự về bệnh nhân Ung thư đại tràng
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng