Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân sau khi hóa trị ung thư thực quản

Hoá trị ung thư thực quản là biện pháp sử dụng các hoá chất kháng ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân sau hóa trị ung thư thực quản là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của GHV KSOL nhé!

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư thực quản

Thức ăn sau khi được nuốt vào dạ dày thông qua thực quản sẽ được tiêu hóa. Bệnh ung thư thực quản xảy ra trong ống chạy từ cổ họng đến dạ dày đã gây khó khăn trực tiếp cho quá trình này, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Thống kê y tế cho biết, có đến 30% bệnh nhân mắc ung thư thực quản tử vong do cơ thể suy kiệt dinh dưỡng. Chính vì vậy, người nhà bệnh nhân cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng sau hóa trị ung thư thực quản khoa học, hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hóa trị ung thư thực quản là những tác động ngoại quan đối với bệnh bằng cách đưa hóa chất vào cơ thể người bệnh, loại bỏ và kiểm soát hoạt động phát triển lây lan của các tế bào ung thư. Trong các phương pháp điều trị ung thư thực quản thì hóa trị là cách kéo dài thời gian sống của bệnh nhân hiệu quả nhất. Phương pháp hóa trị có thể tiêu diệt ngay lập tức tế bào ung thư và hạn chế khả năng di căn sang các bộ phận khác.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm mà phương pháp hóa trị đem lại cho bệnh nhân thì cũng có không ít những hạn chế khi sử dụng loại hình điều trị này. Thông thường, cả bác sĩ và bệnh nhân đều vô cùng lo lắng khi hóa trị sẽ khiến bệnh nhân rụng tóc và suy kiệt trầm trọng.

Lúc này, việc ăn uống để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là điều nên làm, người nhà cần phải xin tư vấn của các chuyên gia để xây dựng một chế độ dinh dưỡng sau hóa trị ung thư thực quản.

Hóa trị ung thư thực quản giúp loại bỏ và kiểm soát hoạt động phát triển lây lan của các tế bào ung thư
Hóa trị ung thư thực quản giúp loại bỏ và kiểm soát hoạt động phát triển lây lan của các tế bào ung thư

2. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư thực quản

2.1. Giảm tế bào máu ngoại vi

Các loại hóa chất sử dụng trong hóa trị ung thư thực quản không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư khi điều trị mà nó còn tiêu diệt luôn cả các tế bào lành tính của cơ thể, trong đó đứng hàng đầu là các tế bào máu ngoại vi như hồng cầu bạch cầu và tiểu cầu.

Do các tế bào máu ngoại vi bị tiêu diệt dẫn đến số lượng tế bào máu ngoại vi bị suy giảm khiến bệnh nhân có thể gặp phải một số biểu hiện như thiếu máu (do giảm hồng cầu), dễ nhiễm trùng (do giảm bạch cầu) hay dễ xuất huyết (do giảm tiểu cầu).

Các tình trạng suy giảm tế bào máu ngoại vi do hóa trị ung thư thực quản cần được phát hiện sớm và có phương thức xử lý thích hợp (truyền thêm hồng cầu, tiểu cầu, dự phòng nhiễm khuẩn, điều trị nhiễm khuẩn tích cực,…) để tránh các tiến triển nặng.

2.2. Buồn nôn, nôn

Môt tỉ lệ lớn bệnh nhân cảm thấy có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn sau khi hóa trị ung thư thực quản. Cảm giác buồn nôn, hay nôn mửa của bệnh nhân biểu hiện nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại thuốc sử dụng, liều lượng thuốc sử dụng và đường sử dụng thuốc,…

Buồn nôn và nôn mửa sau hóa trị ung thư thực quản có thể để lại nhiều hậu quả khác nhau nếu không điều trị kịp thời như làm bệnh nhân suy trở nên suy nhược, hoặc khiến các loại thuốc sử dụng không thể hấp thu,… Do vậy, bệnh nhân hóa trị ung thư thực quản cần được dự phòng nôn, và điều trị ngay từ khi bắt đầu có cảm giác buồn nôn, khi đã có nôn điều trị trở nên khó khăn hơn.

2.3. Tiêu chảy, táo bón

Bên cạnh nôn mửa, tiêu chảy và táo bón cũng là những tác dụng phụ thường thấy trên bệnh nhân sau khi thực hiện hóa trị ung thư thực quản. Điều này là do các hóa chất sử dụng trong quá trình điều trị làm tổn thương các tế bào niêm mạc trong lòng ống tiêu hóa khiến cơ chế hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng rối loạn gây nên tiêu chảy hay táo bón.

Tiêu chảy và táo bón sau điều trị ung thư thường sẽ hết nhanh khi lớp niêm mạc được tái tạo trở lại. Trong trường hợp tiêu chảy, táo bón kéo dài có thể gây một số hậu quả như bệnh nhân mệt mỏi, hấp thu kém dẫn đến suy kiệt, giảm hiệu quả sử dụng thuốc, trầy xước loét hậu môn do táo bón,…

2.4. Rụng tóc

Các hóa chất sử dụng trong hóa trị ung thư thực quản có khả năng ức chế sự phân chia tế bào, do vậy sự phân chia của các tế bào nang tóc, nang lông cũng bị ức chế, thậm chí làm chết các tế bào này. Vì vậy, bệnh nhân sau hóa trị ung thư thực quản rất dễ gặp phải các biểu hiện như rụng lông, rụng tóc,…

Mặc dù không gây ảnh hưởng nhiều đến thể chất bệnh nhân, nhưng rụng lông, rụng tóc lại gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý bình thường của người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng rụng lông, rụng tóc không phải là tình trạng xảy ra trên tất cả bệnh nhân, có những bệnh nhân không hề có biểu hiện rụng gãy lông, tóc sau xạ trị ung thư.

Bệnh nhân sau hóa trị ung thư thực quản rất dễ gặp phải các biểu hiện như rụng tóc, rụng lông,...
Bệnh nhân sau hóa trị ung thư thực quản rất dễ gặp phải các biểu hiện như rụng tóc, rụng lông,…

2.5. Tổn thương niêm mạc miệng

Các tế bào niêm mạc miệng cũng là những đối tượng rất dễ bị tổn thương khi bệnh nhân thực hiện hóa trị ung thư thực quản. Sự tổn thương niêm mạc miệng ở bệnh nhân có thể được biểu hiện ra ngoài bằng nhiều triệu chứng khác nhau như giảm cảm giác ăn ngon, khô miệng, lở loét miệng,…

2.6. Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng là một trong các tác dụng phụ hàng đầu có thể gặp sau hóa trị ung thư thực quản, rất nhiều bệnh nhân sau quá trình hóa trị được ghi nhận có cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên nguyên nhân chính xác của tình trạng này lại chưa được xác định cụ thể.

Người ta cho rằng mệt mỏi sau hóa trị ung thư thực quản có thể là sự phối hợp của nhiều yếu tố khác nhau như các tác dụng phụ của thuốc, sự thiếu máu, dinh dưỡng kém do niêm mạc hệ tiêu hóa tổn thương,…

3. Nguyên tắc dinh dưỡng sau khi hóa trị ung thư thực quản

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra những nguyên tắc sử dụng thực phẩm vàng dành cho các bệnh nhân hóa trị ung thư thực quản. Việc tuân thủ những quy tắc này giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục, tăng cường sức đề kháng để tiếp tục vượt qua những đợt điều trị tiếp theo.

3.1. Sử dụng thực phẩm mềm

Khi thực quản bị tổn thương, việc ăn uống sau hóa trị là vô cùng khó khăn. Thực quản của bệnh nhân lúc này rất yếu, chính vì vậy người nhà nên cho sử dụng những loại thực phẩm mềm như cháo, súp, tránh các loại khô cứng khó nuốt.

3.2. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế protein

Đừng bỏ qua rau xanh và các loại trái cây tươi giàu chất xơ. Mặc dù protein cung cấp nhiều năng lượng cho con người nhưng đối với bệnh nhân ung thư thì việc làm này sẽ càng khiến cho các tế bào ung thư lây lan nhanh hơn.

Để thay thế protein mà không khiến cơ thể suy kiệt thì ngũ cốc, các loại rau xanh và nước ép là một lựa chọn hoàn hảo trong chế độ dinh dưỡng sau hóa trị ung thư thực quản.

3.3. Sử dụng thực phẩm đỏ để bổ sung sắt

Sắt rất quan trọng với người bệnh, đặc biệt là người bệnh sau khi điều trị ung thư thực quản bằng hóa chất. Hãy thường xuyên bổ sung vào thực đơn người bệnh những loại thịt có màu đỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Thường xuyên bổ sung những loại thịt có màu đỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Thường xuyên bổ sung những loại thịt có màu đỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất

3.4. Thức ăn cần tránh sau hóa trị ung thư thực quản

Ngoài việc ưu tiên sử dụng các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết, người nhà và bệnh nhân cũng nên chú ý tránh một số thực phẩm và đồ uống có hại như:

 • Thức ăn quá nóng, cay.
 • Thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ.
 • Các chất đường.
 • Thức ăn nồng,..
 • Rượu, bia, các chất kích thích,..

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Hy vọng những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sau hóa trị ung thư thực quản. Mọi thắc mắc liên hệ 1800 6808 hoặc 096 268 6808 để được giải đáp.

XEM VIDEO: VTV2 HTCB SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7