Những thông tin cần biết về tình trạng nhân giảm âm tuyến giáp là gì?

Nhân giảm âm tuyến giáp là gì, có nguy hiểm không, cách điều trị như thế nào là những thông tin cần biết về tình trạng này. Do đó, GHV KSol thực hiện bài viết này để đưa tới những kiến thức về tình trạng nhân giảm âm tuyến giáp là gì?

XEM THÊM:

1. Nhân giảm âm tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một bộ phận nằm phía trước cổ, ngay dưới sụn giáp, gồm 2 thùy và được nối với nhau bởi một eo giáp. Nhân tuyến giáp được hiểu là vùng tổn thương dạng khối, khu trú trong tuyến giáp, có thể là dạng đặc hay lỏng. Các nhân có thể tìm thấy được ở 1 hoặc ở cả 2 thùy tuyến giáp.

Nhân tuyến giáp có thể là đơn hoặc đa nhân. Với các nhân có kích thước lớn có thể sờ thấy vùng cổ do các nhân lồi lên. Còn với nhân nhỏ hơn 1cm, hoặc nằm ở xa bề mặt thì rất khó phát hiện mà thường chỉ có thể biết được qua siêu âm. Đa phần các trường hợp siêu âm phát hiện ra nhân tuyến giáp là loại lành tính, tuy nhiên vẫn có thể là nhân ác tính, có chứa các tế bào ung thư. 

nhan-giam-am-tuyen-giap-la-gi
Nhân giảm âm tuyến giáp là gì?

2. Các biểu hiện của nhân giảm âm tuyến giáp là gì?

Thường thì nhân giảm âm tuyến giáp không có biểu hiện gì đặc biệt mà chỉ được phát hiện khi nhân đã lớn, có thể nhìn rõ từ bên ngoài, sờ tay vào trước cổ cảm nhận được một hoặc nhiều nhân. Các nhân này có thể phát triển từ vùng tuyến giáp bị viêm hoặc từ một thùy tuyến giáp bị teo bẩm sinh, thùy còn lại sẽ phì đại để bù trừ vào và phát triển thành nhân giáp.

Phần lớn các nhân là u nang, bên trong có chứa dịch và ở dạng không chuyển động hay không hoạt động nên không thấy bất kỳ biểu hiện nào. Tuy nhiên, nếu như nhân phát triển lớn, có thể gây chèn ép các cơ quan lân cận như khí quản hay thực quản, gây khó nuốt hay nuốt vướng, tắc nghẹn hoặc khàn tiếng từ đó làm thay đổi giọng nói.

Trong một số trường hợp, khi nhân giảm âm tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ làm tăng sản xuất hormone tuyến giáp. Từ đó gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể và các biểu hiện cường giáp như: 

 • Mệt mỏi và yếu cơ.
 • Cân nặng thay đổi thất thường, có thể tăng hoặc giảm.
 • Tim đập nhanh.
 • Rối loạn giấc ngủ.
 • Có cảm giác nóng.
 • Đổ nhiều mồ hôi…

Khi siêu âm tuyến giáp, các dấu hiệu gợi ý là nhân tuyến giáp lành tính đó là:

 • Viền hồi âm kém và bao quanh nhân
 • Nhân thoái hóa nang ở dạng bọt biển.
 • Nhân đồng hồi âm với nhu mô của tuyến giáp
 • Nhân thoái hóa nang.

Còn nếu tuyến giáp có nhu mô không đều, có nhân tuyến giáp và những dấu hiệu sau sẽ nghi ngờ là ác tính:

 • Bờ không đều, đa cung.
 • Giảm âm hoặc rất giảm âm.
 • Chiều cao lớn hơn chiều rộng.
 • Có vi vôi hóa, hạch di căn.
 • Xâm lấn vỏ bao hay mô kẽ lân cận.
 • Tổn thương cứng trên siêu âm đàn hồi.

XEM THÊM >>> Ung thư tuyến giáp khi mang thai – Những điều cần biết

3. Nhân giảm âm tuyến giáp có nguy hiểm không?

Nhân giảm âm tuyến giáp có nguy hiểm không còn tùy thuộc đó là nhân lành hay ác tính. Và bướu ác tính sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với bướu lành, cùng với đó là phương pháp điều trị bướu giáp ác tính cũng sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên, một điều rất may mắn là tỷ lệ mắc phải nhân tuyến giáp ác tính khá thấp.

Đối với các nhân giảm âm lành tính, mặc dù không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng cũng có thể gây rất nhiều phiền toái mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu nhân giảm âm tuyến giáp phát triển to sẽ gây sưng tại vùng cổ, đồng thời chèn ép lên các vùng xung quanh khiến bệnh nhân có các triệu chứng như nuốt vướng, khó thở, giọng nói bị khàn…

4. Nhân giảm âm tuyến giáp có thể gây ung thư không?

Theo các nghiên cứu thì đa số các nhân giáp là lành tính. Chỉ có khoảng 5% nhân giáp có thể tiến triển thành ung thư. Các nhân giáp giảm âm sẽ có khả năng trở thành ung thư cao hơn so với các nang thường chứa dịch. Tuy nhiên khi xét về các tính chất khác, như kích thước cũng có thể là dấu hiệu cho biết khả năng nhân có thể tiến triển thành ung thư hay không. Ngoài ra, một số xét nghiệm khác cũng sẽ được chỉ định thực hiện để xác định nhân giảm âm tuyến giáp đó có phải là ung thư không trong trường hợp cần thiết.

5. Nguyên nhân gây ra nhân giảm âm tuyến giáp là gì?

Cho tới hiện nay, nguyên nhân gây ra tình trạng nhân giảm âm tuyến giáp vẫn chưa được xác định cụ thể. Một số bệnh lý có thể làm gia tăng nguy cơ mắc tình trạng này đó là:

 • Viêm giáp Hashimoto.
 • Thiếu i-ốt.

XEM THÊM >>> Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu?

6. Các phương chẩn đoán nhân giảm âm tuyến giáp là gì?

6.1. Xét nghiệm máu

Phương pháp xét nghiệm máu có thể kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp và thyroxine. Thông qua kiểm tra chức năng của tuyến giáp và xác định bệnh nhân có bị nhược giáp hoặc cường giáp hay không.

6.2. Xạ hình tuyến giáp

Đây là phương pháp ít phổ biến hơn và thường được dùng để đánh giá các nhân gây ra tình trạng cường giáp.

6.3. Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp được dùng phổ biến nhất để chẩn đoán tình trạng nhân tuyến giáp. Đây là phương pháp có thể dễ dàng xác định nhân giáp là ở dạng đặc hay là nang. Bên cạnh đó, siêu âm còn có thể giúp xác định kích thước của nhân và một số đặc điểm khác.

Mặt khác, phương pháp siêu âm tuyến giáp có thể xác định các nhân quá nhỏ mà khó có thể phát hiện thấy khi khám lâm sàng. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để định hướng cho việc chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ được diễn ra chính xác. Sau quá trình đánh giá ban đầu thì siêu âm tuyến giáp có thể được sử dụng để theo dõi sự phát triển của các nhân tuyến giáp không cần phẫu thuật.

nhan-giam-am-tuyen-giap-la-gi-1
Siêu âm tuyến giáp là một trong những biện pháp chẩn đoán nhân giảm âm tuyến giáp

6.4. Phương pháp chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ (FNA)

Đối với thủ thuật sinh thiết bằng kim nhỏ, bác sĩ sẽ dùng một cây kim rất mỏng để lấy các tế bào từ nhân tuyến giáp. Sau đó, mẫu tế bào sẽ được soi dưới kính hiển vi và được đánh giá bởi các bác sĩ.

7. Những phương pháp điều trị nhân giảm âm tuyến giáp là gì?

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị nhân giảm âm tuyến giáp được sử dụng phổ biến hiện nay đó là:

 • Điều trị nội khoa bằng thyroxine: Thường áp dụng cho các trường hợp bị nhân giảm âm tuyến giáp với kích thước nhỏ, bướu giáp keo và đã chắc chắn loại trừ khả năng bị u ác tính. Tuy nhiên phương pháp này có hiệu quả không cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ như gây tổn thương tim hay giảm mật độ xương.
 • Phẫu thuật loại bỏ nhân giáp: Áp dụng với trường hợp bị ung thư hoặc nghi ngờ ung thư dựa trên kết quả xét nghiệm tế bào học hoặc là trong trường hợp bướu giáp quá to gây chèn ép. Ưu điểm của loại phẫu thuật này là sẽ loại bỏ được hết bướu nhân và xác định được mô bệnh học. Nhưng cũng có nhược điểm là có thể gặp một số biến chứng như: tổn thương thần kinh, suy giáp…
 • Điều trị bằng iod phóng xạ: Trong trường hợp bướu nhân hoạt động, có thể kèm hoặc không kèm theo cường giáp có thể được chỉ định điều trị bằng iod phóng xạ. Cần lưu ý là phương pháp này không thể được sử dụng cho bệnh nhân đang mang thai hoặc có dự định mang thai trong vòng 6 đến 9 tháng.
 • Phương pháp tiêm cồn qua da: Dùng trong các trường hợp bướu nhân dạng đặc, u nang hoặc u hỗn hợp.
 • Các biện khác bao gồm: Hóa trị, xạ trị, liệu pháp trúng đích…

Trên đây là các thông tin giải thích về tình trạng nhân giảm âm tuyến giáp là gì, biểu hiện và cách điều trị tình trạng này như thế nào. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những hiểu biết về căn bệnh này.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7