Những cách điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả hiện nay

Hiện nay cách điều trị ung thư buồng trứng cho người bệnh có thể được chỉ định bằng một số phương pháp như: phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị,… Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về cách điều trị căn bệnh này.

1. Những dấu hiệu ung thư buồng trứng

– Thường xuyên đau lưng: Đây là triệu chứng mà nhiều phụ nữ gặp phải khi chuẩn bị đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên đây cũng chính là cảnh báo dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu cơ thể đang lên tiếng, bạn cần phải đặc biệt chú ý theo dõi để tránh phát hiện bệnh khi đã muộn.

– Đau bụng dưới hoặc vùng chậu: Hiện tượng đau bụng này có thể nguyên nhân là do tử cung co bóp gây ra. Nhưng nếu phụ nữ bước vào độ tuổi sinh sản cảm thấy đau bụng dưới thường xuyên thì cần cẩn trọng.

Bạn nên theo dõi, khi cơn đau xuất hiện thường xuyên ngay cả khi không có kinh thì rất có thể đây chính là dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, do đó bạn nên đến bệnh viện để làm các biện pháp tầm soát ung thư buồng trứng ngay khi có thể.

– Đầy hơi, buồn nôn và nôn: Đây là triệu chứng đặc trưng của các bệnh về hệ tiêu hóa. Tuy nhiên hãy cảnh giác vì đây có thể là tiếng chuông báo khối u ác tính đang xuất hiện và lớn dần bên trong buồng trứng. Nếu gặp dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu này, bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt vì đây là lúc các khối u đang phát triển với tốc độ vô cùng nhanh, gây nguy hiểm cho người bệnh.

– Đi tiểu liên tục: Cũng là một trong những dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn sang các bệnh lý khác như viêm bàng quang, đường tiết niệu, đường huyết cao, tuy nhiên bạn cần cảnh giác với hiện tượng đi tiểu nhiều lần vì nó cũng liên quan đến các bệnh về buồng trứng.

– Đau khi quan hệ: Do những áp lực lên vùng xương chậu, đau khi quan hệ là trường hợp thường gặp khi bạn mắc ung thư buồng trứng. Mức độ đau càng cao càng cho thấy tình trạng bệnh của bạn đang trở nên nặng hơn.

– Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Hay còn gọi là chứng rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu cần đặc biệt cẩn trọng vì nó liên quan đến các bệnh phụ khoa, không riêng ung thư buồng trứng.

Thường xuyên đau bụng và đầy hơi là dấu hiệu của ung thư buồng trứng
Thường xuyên đau bụng và đầy hơi là dấu hiệu của ung thư buồng trứng

2.  Cách điều trị ung thư buồng trứng phổ biến hiện nay

Hiện nay các cách điều trị ung thư buồng trứng thường đi kèm với tác dụng phụ khiến nhiều bệnh nhân đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt thường ngày.

Dựa theo tình trạng bệnh của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị ung thư buồng trứng nào cho phù hợp hoặc có thể kết hợp các phương pháp với nhau để có kết quả tốt nhất.

Hiện nay, điều trị ung thư buồng trứng tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố và với từng diễn biến sức khỏe bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trong điều trị ung thư buồng trứng thường sử dụng các phương pháp như: phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị, hóa trị….

2.1. Cách điều trị ung thư buồng trứng bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng được nhiều bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân sau khi chẩn đoán mắc bệnh. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ những bộ phận có khối u tồn tại như: mạc nối, hạch trong ổ bụng và thêm những phần liên quan đến hướng di chuyển, phát triển của các tế bào ung thư buồng trứng.

Trong trường hợp tế bào đã lan rộng ra, bác sĩ chọn cách cắt bỏ hết các tế bào ung thư một cách tối đa. Tuy nhiên phương pháp này cũng không loại bỏ được hoàn toàn khối u ác tính gây ung thư, vì thế sau đó bệnh nhân cần phải điều trị bằng hóa chất hoặc xạ trị.

Phẫu thuật gây ra cơn đau ngắn và tăng nhạy cảm ở vùng phẫu thuật. Vài ngày sau đó, bệnh nhân đi tiểu rất khó khăn, nhu động chưa bình thường trở lại.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng được nhiều bác sĩ chỉ định
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng được nhiều bác sĩ chỉ định

2.2. Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng này thường được sử dụng sau khi bệnh nhân trải qua phẫu thuật nhằm tiêu diệt hết các phần u còn sót lại.

Hiện nay hóa trị liệu có thể đưa thuốc vào cơ thể bằng cách: tiêm vào tĩnh mạch, uống thuốc dạng viên nén hoặc đưa thuốc trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Sau khi hóa trị kết thúc, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành phẫu thuật xét nghiệm quan sát ổ bụng trực tiếp. Để kiểm tra tác dụng của thuốc lên cơ thể, có thể kiểm tra bằng cách kiểm tra dịch, mẫu mô của bệnh nhân.

Có thể tiến hành phẫu thuật xét nghiệm lần hai để quan sát ổ bụng trực tiếp khi phương pháp hóa trị liệu kết thúc. Có thể kiểm tra tác dụng của thuốc lên cơ thể bệnh nhân có xảy ra hay không bằng cách kiểm tra dịch và mẫu mô của bệnh nhân đó.

Tác dụng phụ của điều trị ung thư buồng trứng bằng hóa trị liệu là gây ra cảm giác buồn nôn, nôn, ỉa chảy, mệt mỏi, chán ăn kèm theo tê bì chân tay, rụng tóc, đau đầu, sạm da.

Một số thuốc dùng trong ung thư buồng trứng có thể làm bệnh nhân không nghe rõ và gây tổn thương đến thận. Để bảo vệ thận trong khi dùng thuốc, bệnh nhân cần truyền nhiều dịch.

2.3. Cách điều trị ung thư buồng trứng bằng xạ trị

Xạ trị là cách điều trị ung thư buồng trứng bằng tia phóng xạ có năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này chỉ có tác dụng với tế bào ở vùng chiếu xạ.

Tia phóng xạ xuất phát từ một máy phóng xạ và có tác dụng điều trị ung thư buồng trứng ngay trong màng bụng. Bằng con đường đưa dung dịch phóng xạ trực tiếp vào ổ bụng qua ống thông, xạ trị sẽ ảnh hưởng đến cả các tế bào bình thường lẫn tế bào ảnh hưởng nên thường xuyên có các tác dụng phụ cho người bệnh điều trị ung thư buồng trứng.

Đó là cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn, buồn nôn, nôn, đái khó, tiêu chảy và biến đổi da vùng bụng. Xạ trị trong phúc mạc gây ra hiện tượng đau bụng và tắc ruột.

3. Cách điều trị ung thư buồng trứng không thể tránh khỏi tác dụng phụ

Cũng giống như các loại ung thư khác, các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng cũng khiến bệnh nhân gặp một số tác dụng phụ. Cụ thể như:

– Đối với phẫu thuật: Bệnh nhân bị giảm lượng estrogen và progesterone nghiêm trọng, gây nên tình trạng mất kinh, Kèm theo đó là các dấu hiệu của người mãn kinh như bốc hỏa, khô âm đạo,…

Mệt mỏi, buồn nôn là tác dụng phụ gặp phải khi điều trị ung thư
Mệt mỏi, buồn nôn là tác dụng phụ gặp phải khi điều trị ung thư

– Đối với hóa trị: Cả tế bào khỏe mạnh cũng bị tiêu diệt và bệnh nhân sẽ gặp các biểu hiện như buồn nôn, nôn, mệt mỏi, ỉa chảy, ăn không ngon, đau đầu, rụng tóc, tê tay chân… Một số loại thuốc dùng điều trị ung thư buồng trứng có thể gây ra tình trạng như ù tai, giảm khả năng nghe, gây tổn thương thận. Nên khi sử dụng thuốc điều trị ung thư người bệnh cần phải truyền dịch nhiều.

– Đối với xạ trị: Cũng giống như hóa trị, nó tác động lên cả những vùng cơ thể khỏe mạnh, nên tùy vào nơi xạ trị như bụng người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, biến đổi vùng da bụng; hay khi xạ trị vào phúc mạc có thể gây đau bụng, tắc ruột.

Trên đây là một số cách điều trị ung thư buồng trứng. Tùy theo nhu cầu, nguyện vọng của người bệnh các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ càng phương pháp điều trị cũng như cách biện pháp khắc phục các tác dụng phụ.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7