Những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung không thể bỏ qua

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến ảnh hưởng lớn nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Theo GHV KSol tìm hiểu thì những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung và phương pháp điều trị như thế nào là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung phát hiện rất sớm có cơ hội điều trị thành công cao và vẫn giữ lại được cổ tử cung, không ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, cơ hội điều trị bệnh sẽ thấp hơn rất nhiều, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

XEM THÊM:

1. Những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung

Những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào là quan tâm của rất nhiều chị em. Ung thư cổ tử cung có biểu hiện như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn tiến triển bệnh. Một số triệu chứng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh là:

1.1. Ra máu âm đạo bất thường

Một trong những triệu chứng điển hình nhất của ung thư cổ tử cung là ra máu âm đạo không trong thời gian hành kinh, sau khi quan hệ tình dục và sau khi mãn kinh. Đây được xem là hiện tượng ra máu âm đạo bất thường. Ra máu âm đạo bất thường là triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn. Lúc này khối u cổ tử cung đang lan rộng và ảnh hưởng đến các mô lân cận.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy hiện tượng ra máu âm đạo bất thường cần đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân và điều trị sớm (nếu mắc bệnh).

Ra máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung không thể bỏ qua
Ra máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung không thể bỏ qua

1.2. Kinh nguyệt đột nhiên ra nhiều hơn bình thường

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường là một trong những triệu chứng cảnh báo của ung thư cổ tử cung bạn không nên bỏ qua. Do đó, nếu thấy có bất cứ thay đổi nào trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân và tầm soát ung thư cổ tư cung.

1.3. Khí hư bất thường về màu sắc và mùi

Nếu thấy khí hư có mùi hôi khó chịu, màu hồng, nâu hoặc có máu, chị em nên nghĩ đến nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khối u tiết ra chất dịch.

1.4. Đau vùng chậu, lưng, hoặc chân

Đau vùng chậu có thể là dấu hiệu của thay đổi ở cổ tử cung và ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn. Khi bị ung thư cổ tử cung, chị em có thể bị đau lưng hoặc đau chân.

1.5. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung. Hầu hết các triệu chứng ung thư cổ tử cung không xảy ra cùng nhau cho đến khi bước vào giai đoạn muộn, nó thường có chung một số triệu chứng với tất cả các bệnh ung thư và mệt mỏi là một trong những triệu chứng điển hình. Cùng với mệt mỏi không rõ nguyên nhân là hiện tượng sụt cân không kiểm soát được.

1.6. Nôn và buồn nôn

Cảm giác buồn nôn hoặc khó tiêu kéo dài có thể là một dấu hiệu của nhiều dạng ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân là khi tiến triển, ung thư cổ tử cung có thể làm cổ tử cung sưng lên trong khoang bụng, chèn ép vào đường tiêu hóa và dạ dày gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng trào ngược a-xít dẫn đến hiện tượng nôn và buồn nôn liên tục.

Ở giai đoạn muộn, khi ung thư cổ tử cung di căn xa đến một số cơ quan như phổi, gan, xương… bệnh nhân có một số triệu chứng khác như đau tức ngực, khó thở, vàng da, vàng mắt, đau xương…

2. Chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư cổ tử cung, bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau bao gồm:

Pap smear có thể phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung ngay từ giai đoạn loạn sản, khi ung thư chưa có biểu hiện

 • Xét nghiệm Pap smear: là xét nghiệm tế bào học để tìm những bất thường ở cổ tử cung. Cách thức thực hiện rất đơn giản, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ mỏ vịt vào bên trong âm đạo và dùng thiết bị chuyên dụng để lấy mẫu tế bào, đem xét nghiệm và quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện dấu ấn tiền ung thư, khi các tế bào loạn sản chỉ tồn tại ở lớp ngoài cổ tử cung.
 • Xét nghiệm HPV: xét nghiệm định tuýp HPV có thể xác định rõ loại HPV lây nhiễm
 • Soi cổ tử cung có thể phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung
 • Sinh thiết mô nghi ngờ xác định chính xác tình trạng bệnh, loại ung thư…

3. Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác nhau để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm

Phẫu thuật là một trong những phương pháp cơ bản trong điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung ở hầu hết các giai đoạn. Ở giai đoạn ung thư rất sớm, nữ giới vẫn có thể bảo toàn khả năng sinh con bằng một số phương pháp như:

 • Khoét chóp cổ tử cung (sinh thiết nón): một mảnh mô dạng chóp nón từ tử cung sẽ bị loại bỏ. Nếu việc sinh thiết nón đã loại bỏ tất cả khối u và mẫu sinh thiết cho thấy phần còn lại không còn tế bào ung thư thì người bệnh có thể sinh con trước khi có thêm điều trị chuyên sâu.
 • Cắt bỏ cổ tử cung: toàn bộ cổ tử cung bị ung thư và phần trên âm đạo sẽ bị loại bỏ và giữ lại nguyên vẹn đáy cổ tử cung, đảm bảo khả năng sinh con cho nữ giới.

Ở giai đoạn ung thư xâm lấn, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật vùng chậu nhằm loại bỏ cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng hay trực tràng.

3.2. Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể đến từ máy xạ trị bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, gần mô bệnh học ung thư. Đây là phương pháp điều trị có giá trị cho cả bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm và giai đoạn muộn.

3.3. Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau. Thời gian cũng như liều lượng hóa trị cũng khác nhau ở mỗi người. Thuốc hóa trị đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêm tĩnh mạch.

Hóa trị là phương pháp phù hợp nhất điều trị ung thư cổ tử cung
Hóa trị là phương pháp phù hợp nhất điều trị ung thư cổ tử cung

4. Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ngoài vi rút HPV được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung còn có rất nhiều yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, các bác sĩ khuyên phòng bệnh ung thư cổ tử cung cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là những thông tin tham khảo về ung thư cổ tử cung và cách phòng ngừa:

4.1.Tiêm vắc xin HPV

HPV (Human Papillomavirus) là vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, kể cả tiếp xúc tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Hiện có khoảng trên 100 loại HPV được tìm thấy thì có tới 40 loại có khả năng gây bệnh liên quan đến đường hậu môn, sinh dục và 15 loại có khả năng gây bệnh ung thư cao, trong đó có ung thư cổ tử cung, đặc biệt là loại vi rút HPV 16 và HPV 18.

Tiêm vắc xin phòng HPV có thể giảm nguy cơ nhiễm vi rút HPV, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, vắc xin HPV phù hợp tiêm cho nữ giới độ tuổi 9 – 26 tuổi, bao gồm 3 mũi tiêm. Mũi tiêm thứ hai cách mũi tiêm thứ nhất 1 – 2 tháng và mũi tiêm thứ ba cách mũi tiêm đầu khoảng 6 tháng.

Tiêm vắc xin HPV khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi
Tiêm vắc xin HPV khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

4.2. Quan hệ tình dục an toàn

HPV chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Vì vậy, quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ tình dục sớm có thể giảm nguy cơ lây nhiễm loại vi rút này – yếu tố hàng đầu gây ung thư cổ tử cung.

4.3. Không sinh nhiều con, sinh con ở độ tuổi hợp lý

Độ tuổi sinh con hợp lý của nữ giới thường là 22 – 29 tuổi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nữ giới sinh con thứ 3 trở lên có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp đôi so với những người bình thường. Ngoài ra, phụ nữ sinh con sớm, trước 17 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Chính vì vậy, không sinh nhiều con và sinh con ở độ tuổi hợp lý rất quan trọng trong giảm nguy cơ mắc bệnh.

4.4. Sử dụng thuốc tránh thai theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ

Sử dụng thuốc vốn là phương pháp tránh thai được nhiều nữ giới áp dụng như một phương pháp tránh thai không gây đau đớn và khó chịu. Tuy mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và ung thư cổ tử cung chưa rõ ràng nhưng các chuyên gia khuyên nữ giới vẫn nên cẩn trọng với một số tác dụng phụ của thuốc.

4.5. Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung mà nữ giới không thể kiểm soát được như độ tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư… Vì vậy, bên cạnh một số cách phòng bệnh trên, khám sức khỏe và thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì để phát hiện những bất thường, tổn thương tiền ung thư cần được nữ giới quan tâm hơn cả.

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, điển hình là xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Hy vọng bài viết “Những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung không thể bỏ qua” trên đây giúp độc giả có thêm những hiểu biết về bệnh ung thư cổ tử cung. Để được tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 hoặc 0962686808.

XEM VIDEO: VTC 14: Người phụ nữ vực dậy sau 2 lần đại phẫu ung thư – Giờ ra sao?

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7