Những dấu hiệu ung thư gan không thể bỏ qua

Ung thư gan là bệnh ác tính ở gan do sự tăng sinh không kiểm soát các tế bào gan hoặc các tế bào trong hệ thống đường mật gây hoại tử và chèn ép gan. Dấu hiệu ung thư gan thường không rõ rệt ở giai đoạn đầu nên người bệnh thường chủ quan, đến khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, tiên lượng kém.

1. Ung thư gan là gì?

Ung thu gan là căn bệnh ác tính ở gan do sự tăng sinh không kiểm soát các tế bào gan hoặc các tế bào trong hệ thống đường mật gây hoại tử và chèn ép cho gan. Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư gan ngày càng gia tăng bởi những triệu chứng khó phát hiện.

Các giai đoạn của ung thư gan:

 • Giai đoạn 1: Các khối u nhỏ và chưa có khả năng xâm lấn đến các mô lân cận. Khối u có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật.
 • Giai đoạn 2: Khối u có kích thước khoảng 3cm và bắt đầu xâm lấn. Phương pháp điều trị lúc này là sử dụng phẫu thuật kết hợp với hóa trị.
 • Giai đoạn 3: Các khối u đã lớn dần lên đến 5cm và lan nhanh đến các mạch máu lớn, các hạch bạch huyết, túi mật gây xơ cứng gan. Phương pháp điều trị giai đoạn này dựa vào nơi ung thư đã lan đến và có bao nhiêu xơ gan. Lúc này, gan không còn khỏe mạnh để tiếp tục hoạt động nữa, vì thế, phương pháp xạ trị, hóa trị, cấy ghép sẽ được bác sỹ cân nhắc.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối ung thư gan đã lây lan, di căn đến phổi, xương, các cơ quan khác trong cơ thể. Điều trị tích cực bằng xạ trị, hóa trị, cấy ghép tiếp tục được sử dụng.
Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao
Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao

2. Những dấu hiệu ung thư gan không thể bỏ qua

2.1. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu ung thư gan có những dấu hiệu sau:

 • Vàng da: Ung thư gan làm tích tụ bilirubin trong cơ thể khiến chức năng gan bị suy giảm gây ra hiện tượng vàng da. Vàng da cũng là biểu hiện dễ nhận thấy của nhiều căn bệnh về gan như: Xơ gan, viêm gan, rối loạn chức năng gan…
 • Ngứa ngáy khó chịu: Lượng bilirubin trong cơ thể tăng cao gây ngứa da cũng là biểu hiện sớm của bệnh ung thư gan.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân: Các bác sĩ rất coi trọng biểu hiện sút cân trong chẩn đoán bệnh.  Gan có vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình trao đổi chất. Khi gan bị suy giảm chức năng, cơ thể thường bị thiếu dinh dưỡng do lượng chất được tiêu thụ bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Buồn nôn và nôn: Chức năng gan suy giảm cũng gây ra triệu chứng buồn nôn và nôn. Hiện tượng này cũng được coi là triệu chứng thời kỳ đầu của ung thư gan.
 • Thay đổi màu sắc nước tiểu: Khi mắc ung thư gan và các bệnh lý về gan, lượng bilirubin trong máu và nước tiểu tăng lên khiến nước tiểu có màu vàng đậm hoặc màu nâu.

2.2. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn muộn

Ở giai đoạn muộn người bệnh ung thư gan có những dấu hiệu sau:

 • Gan to, đau tức ở vùng gan: Khoảng 90% số bệnh nhân đến khám khi gan đã bị to, cứng, mặt gồ ghề, khi ấn có cảm giác đau. ½ số bệnh nhân đau ở vùng gan, đau tức xuyên lên lưng và vai phải, đau quặn gan, sử dụng thuốc giảm đau không có tác dụng (triệu chứng này thường gặp ở thời kỳ giữa hoặc cuối).
 • Lách to, cổ trướng, dịch ổ bụng thường màu màu đỏ có máu hoặc màu vàng (biểu hiện rõ nét nhất ở thời kỳ cuối).
 • Xuất huyết, rối loạn tiêu hóa: Chán ăn, ăn nhanh no, tức bụng, đầy hơi sau ăn, bụng chướng căng, buồn nôn, đi đại tiện nhiều lần trong ngày (phân nát có nhiều chất nhầy), tiêu chảy nặng…
 • Cơ thể suy kiệt nhanh, mệt mỏi
Gan to, bụng chướng, mệt mỏi, suy kiệt,... là những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn muộn
Gan to, bụng chướng, mệt mỏi, suy kiệt,… là những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn muộn

3. Điều trị ung thư gan như thế nào?

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp chính điều trị ung thư gan bao gồm:

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan: Gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thải độc tố ra khỏi cơ thể. Vì thế, bộ phần này không thể cắt bỏ hoàn toàn mà chỉ có thể loại bỏ phần gan bị ảnh hưởng trực tiếp từ bệnh ung thư và các mô xung quanh. Lúc này, phần gan khỏe mạnh còn lại phải đủ mạnh để đảm nhiệm chức năng bình thường và bù đắp cho phần gan đã bị cắt bỏ. Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan thường được áp dụng cho tình trạng ung thư mới di căn mà chưa lan sang bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Phương pháp này không được áp dụng cho trường hợp ung thư gan thứ phát (ung thư lây lan nhiều bộ phận khác của cơ thể đến gan), trừ trường hợp khối u nguyên phát bắt đầu ở đại tràng.

Phẫu thuật ghép gan: Là phương pháp loại bỏ hoàn toàn lá gan bị ung thư và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh. Gan có thể được lấy từ những người bị chết não hiến tặng hoặc một mẫu gan từ những người sống tương xứng với người nhận. Bệnh nhân có thể ghép gan thường là những người bị suy giảm chức năng gan ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng hoặc những người bị ung thư gan nguyên phát khi khối u chưa di căn. Hầu hết, ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan không thể điều trị bằng ghép gan.

3.2. Xạ trị

Xạ trị trong điều trị ung thư gan là việc sử dụng các tia X liều cao với mục đích tấn công và phá hủy các tế bào ung thư khiến cho các khối u nhỏ lại. Xạ trị có thể là một số chất phóng xạ đưa thẳng trực tiếp vào gan hoặc từ một máy ở bên ngoài đưa vào. Xạ trị sử dụng kỹ thuật xạ Stereotactic, xạ đồng thời tập trung các chùm tia bức xạ tại một thời điểm trong cơ thể. Phương pháp này được áp dụng cho đối tượng mắc ung thư gan không thể cắt bỏ một vùng hoặc dùng sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u để phá huỷ các tế bào ung thư vẫn còn sót lại. Xạ trị có thể làm ảnh hưởng đến các mô lành khối u và gây một số tác dụng phụ

3.3. Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Thuốc nhắm mục tiêu có tên là Sorafenib (Nexavar). Đây là loại thuốc nhằm tạo ra các mạch máu mới bằng cách can thiệp vào khả năng của một khối u. So với không điều trị tiên tiến,  Sorafenib được sử dụng để ngăn chặn hoặc làm chậm ung thư biểu mô tế bào gan có thể tiến triển nhanh trong một vài tháng.

Chemoembolization cũng thuộc một loại điều trị hóa trị cung cấp nhiều loại thuốc chống ung thư cực mạnh đưa trực tiếp đến gan. Các loại thuốc này được tiêm trực tiếp vào động mạch gan, sau khi các tế bào ung thư lấy được nguồn cung cấp máu thì động mạch sẽ bị chặn. Tiêm chích loại thuốc hóa trị vào gan có tác dụng giảm lưu lượng máu lưu thông đến tế bào ung thư và cung cấp các loại thuốc hóa trị tiêu diệt các tế bào ác tính. Bên cạnh đó, người ta còn tiêm chích rượu vào trong khối u hoặc tiêm thông qua da. Rượu khiến các tế bào ung thư bị hủy diệt.

Liệu pháp nhắm mục tiêu là một trong những phương pháp tiên tiến điều trị ung thư gan
Liệu pháp nhắm mục tiêu là một trong những phương pháp tiên tiến điều trị ung thư gan

3.4. Phương pháp nút hóa chất

Nút hóa chất mang lại nhiều lợi ích cho người ung thư gan, đặc biệt là những bệnh nhân không thể phẫu thuật. Phương pháp nút hóa chất là phương pháp không cần phẫu thuật, không có biến chứng nặng, không chảy máu, tránh được vết mổ, các hóa chất hủy diệt khối ung thư không tổn thương đến nhu mô lành lân cận, điều trị trực tiếp trên khối u. Phương pháp này mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân nhưng có thể góp phần kéo dài thời gian sống thêm 16 tháng trở lên cho họ.

Nút hóa chất phù hợp với trường hợp có khối u nguyên phát lớn nằm gần các mạch không thể cắt bỏ hoặc những người có kích thước khối u nhỏ hơn 10cm và chưa có dấu hiệu xâm lấn. Các hóa chất hủy diệt khối ung thư không tổn thương đến nhu mô lành lân cận. Lưu ý không sử dụng phương pháp điều trị nút hóa chất cho người mắc bệnh suy thận, người bị dị ứng với hóa chất ung thư và thuốc cản quang Iod.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin cơ bản về dấu hiệu ung thư gan, phương pháp điều trị. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh lý cũng như giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị cho người ung thư gan, hãy gọi 18006808 – 0962686808 để gặp chuyên gia tư vấn.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7