Những dấu hiệu ung thư máu cần được nhận biết sớm

Ung thư máu là căn bệnh ung thư ác tính nguy hiểm hay còn được gọi là bệnh bạch cầu, máu trắng. Thông thường khi bệnh nhân phát hiện ra bệnh cũng là lúc tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ đưa ra những dấu hiệu ung thư máu cần được nhận biết sớm để bạn đọc có thể tham khảo.

1. Tổng quan về bệnh ung thư máu

Ung thư máu được biết đến là một căn bệnh ác tính với tỷ lệ tử vong cao. Theo số liệu thống kê, trên thế giới hàng năm có khoảng 300.000 ca bệnh mới có đến 220.000 ca tử vong. Đây là căn bệnh phổ biến ở trẻ em, chiếm 30% trong số bệnh nhi mắc ung thư.

Bệnh xảy ra do hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến. Bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, khi nó tăng nhanh một cách đột biến như vậy sẽ không có đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết. Chính vì thế, bạch cầu sẽ quay ra tiêu thụ chính các tế bào hồng cầu – thành phần quan trọng của máu. Hậu quả là hồng cầu sẽ thiếu hụt dần, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu gây tử vong. Thông thường, các bệnh ung thư khác đều xuất hiện những khối u ác tính. Nhưng với ung thư máu, không có khối u nào được tạo ra và đây là loại ung thư duy nhất không có u.

Ung thư máu gồm có 3 loại bao gồm: bệnh bạch cầu, lymphoma và đa u tủy, trong đó tỷ lệ mắc lymphoma cao nhất (46%), bệnh bạch cầu (36%) và đa u tủy (18%).

Bệnh bạch cầu: Nhiệm vụ của bạch cầu là chống nhiễm trùng trong hệ thống miễn dịch. Bệnh lý thường xảy ra đột ngột, bất thường, nếu không điều trị kịp thời thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng. Khi cơ thể mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, sẽ có một lượng lớn các tế bào máu trắng được sản sinh và làm tắc nghẽn tủy xương. Điều này gây khó khăn cho tủy xương trong việc sản xuất các tế bào máu khác để xây dựng nên hệ thống miễn dịch và tạo nên một dòng máu khỏe mạnh.

Đồng thời, tế bào bạch cầu gia tăng một cách đột biến dẫn đến thiếu nguồn cung cấp dinh dưỡng cho nó. Chính vì vậy, bạch cầu buộc phải ăn hồng cầu dẫn đến thiếu hụt hồng cầu trong cơ thể.

Hình ảnh nhận biết ung thư máu (ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu)
Hình ảnh nhận biết ung thư máu (ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu, bệnh máu trắng)

Lymphoma: Hệ bạch huyết bị ảnh hưởng lớn bởi loại ung thư này. Hệ bạch huyết là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh và một số bệnh tật khác. Khi xuất hiện u lympho là khi cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho dẫn đến tình trạng quá tải và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. U lympho có thể phát triển trong các bộ phận như hạch bạch huyết, tủy xương, lá lách và một số cơ quan khác.

Đa u tủy (thuộc loại ung thư máu dòng tủy): Đa u tủy biểu hiện bởi sự tăng sinh ác tính của tương bào. Đây là loại tế bào sản xuất ra kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Bệnh biểu hiện ở cả tủy xương và các cơ quan khác trong cơ thể, đó là khối u hay sự khuyết xương. Căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến những nơi tủy xương hoạt động như cột sống, xương sườn, hộp sọ, vùng xương vai. Một số vùng khác như xương bàn tay, bàn chân, cẳng tay, cẳng chân sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Mắc dù hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra ung thư máu, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

Nhiễm phóng xạ: Đối tượng công nhân làm việc lâu ngày trong các nhà máy năng lượng hạt nhân hay chế tạo linh kiện điện tử cần phải chú ý. Khi làm việc, cần được mặc đồ bảo hộ đảm bảo để tránh nhiễm phóng xạ.

Nhiễm phóng xạ là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu
Nhiễm phóng xạ là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu

Nhiễm hóa chất: Những người thường xuyên làm việc với hóa chất, đặc biệt là benzen và formaldehyde.

– Bệnh nhân từng điều trị ung thư: Một số bệnh nhân sau khi điều trị khỏi căn bệnh ung thư nào đó thì họ lại mắc ung thư máu. Nguyên nhân là do tác dụng phụ của những hóa chất sử dụng trong quá trình điều trị có khả năng gây ung thư máu. Tỉ lệ này khi bệnh nhân điều trị bằng phương pháp hóa trị hay xạ trị là rất thấp.

Một số bệnh do thay đổi gen: do virus, do hội chứng Down hoặc một số bệnh về máu.

2. Những dấu hiệu ung thư máu cần được nhận biết sớm

Thông thường, căn bệnh này khi được phát hiện thì tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Nguyên nhân do người bệnh chủ quan, thường không để ý đến những triệu chứng bất thường của cơ thể. Do vậy, nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu dưới đây, bạn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám tìm ra nguyên nhân điều trị kịp thời.

2.1. Xuất hiện đốm đỏ trên da

Khi cơ thể sụt giảm tiểu cầu nghiêm trọng sẽ dẫn đến các tình trạng xuất hiện các đốm đỏ hoặc tím trên da. Cần lưu ý nếu thấy cơ thể xuất hiện các vết đỏ hoặc tím, cần theo dõi tiếp hoặc gặp bác sĩ để được tư vấn.

Xuất hiện đốm đỏ trên da là một trong những dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư máu
Xuất hiện đốm đỏ trên da là một trong những dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư máu

2.2. Nhức đầu

Do lượng máu đưa lên não không đủ dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho não gây ra hiện tượng đau đầu. Khi thấy hiện tượng đau đầu đi kèm với một số dấu hiệu khác như ra nhiều mồ hôi, da xanh xao, thiếu sức sống, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và phát hiện sớm bệnh.

2.3. Đau xương

 Người bệnh thường đau ở đầu gối, khớp xương chân, cánh tay và lưng. Mức độ của các cơn đau còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

2.4. Sưng hạch bạch huyết

Dấu hiệu ung thư máu này thường thấy ở vùng dưới da của bệnh nhân. Tuy nhiên, các hạch này không gây đau cho bệnh nhân.

2.5. Xanh xao, mệt mỏi

Hiện tượng này là do lượng hồng cầu trong cơ thể bị sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, da xanh xao, thiếu sức sống.

2.6. Chảy máu cam

Hiện tượng chảy máu cam xảy ra do thiếu trầm trọng các tế bào tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu. Khi bệnh nhân xuất hiện tình trạng chảy máu cam liên tục, chảy nhiều thì phải đến bác sĩ ngay lập tức để khám và điều trị bệnh.

2.7. Sốt cao thường xuyên

Hệ thống miễn dịch bị tổn thương khi bệnh nhân mắc ung thư máu. Chính vì vậy, bệnh nhân sẽ bị sốt cao thường xuyên hoặc nếu cơ thể có vết thương nhiễm trùng sẽ rất lâu lành.

2.8. Đau bụng

Đây dấu hiệu cảnh báo do bệnh đã di căn đến các cơ quan như gan, lá lách… Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tức, chướng bụng, đầy hơi, ăn uống không ngon miệng, hay buồn nôn.

3. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc vào lượng bạch cầu trong máu sản sinh ra sao và tình trạng của từng loại bệnh cụ thể:

3.1. Đối với bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn đầu của bệnh có thể sống được khoảng 8 năm; ở giai đoạn giữa thời gian sống trung bình là 5,5 năm; ở giai đoạn cuối thời gian sống sẽ chỉ còn khoảng gần 4 năm.

3.2. Đối với bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính

Đây là nhóm bệnh phổ biến của bệnh bạch cầu. Bệnh này nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, 20 – 40% bệnh nhân sẽ sống thêm được khoảng 5 năm. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã lớn tuổi thì tiên lượng kém.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu bao lâu phụ thuộc vào từng thể trạng bệnh
Thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu bao lâu phụ thuộc vào từng thể trạng bệnh

3.3. Đối với bệnh bạch cầu lympho mạn tính

Nếu bệnh chỉ ảnh hưởng tới các tế bào lympho B (một loại tế bào máu trắng của phân nhóm tế bào lympho) thì bệnh nhân có thể sống từ 10 – 20 năm. Tuy nhiên, nếu là bệnh liên quan tới các tế bào lympho T (một loại tế bào bạch cầu lympho) thì bệnh nhân thường có tuổi thọ rất thấp.

3.4. Đối với bệnh bạch cầu lympho cấp tính

Căn bệnh tiến triển nhanh làm cho người bệnh sống được 4 tháng. Tuy nhiên, có đến 80% trẻ em mắc bệnh này được chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư máu là căn bệnh ác tính nguy hiểm. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh và tàn phá sức khỏe người bệnh. Chính vì thế, hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của mình và tham khảo các dấu hiệu ung thư máu trên để có thêm kiến thức về bệnh. Đồng thời, tránh xa những yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư máu để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7