Những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nam giới cần chú ý

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới. Những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nam giới cần chú ý là gì? Bài viết dưới đây của GHV KSol sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

XEM THÊM:

1. THẾ NÀO LÀ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT?

Tuyến tiền liệt là loại hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già ở nam giới. Những tế bào bất thường phát triển trong tuyến tiền liệt có thể tiếp tục nhân lên một cách không kiểm soát được và đôi khi lan sang những bộ phận khác hay xa hơn của cơ thể được gọi là ung thư tuyến tiền liệt.

Đa số đàn ông mắc chứng ung thư tuyến tiền liệt có thể sống nhiều năm, bệnh không lan ra và không đe dọa mạng sống vì ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh phát triển chậm và. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ có thể khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến tử vong.

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt:

 • Giai đoạn I: Khối u mới xuất hiện trong tuyến tiền liệt, chưa xâm lấn hay phát triển to ra bên ngoài.
 • Giai đoạn II: Khối u vẫn chưa lan ra khỏi tuyến tiền liệt.
 • Giai đoạn III: Khối u đã xâm lấn qua vỏ bao tuyến hoặc lan tràn đến các mô lân cận.
 • Giai đoạn IV: Khối u đã phát triển và di căn xa sang nhiều vị trí khác trong cơ thể.

2. NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến tiền liệt, tuyến nhỏ tạo ra tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Ở các nước phương Tây, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới, đứng sau ung thư phổi. Hàng năm, tần suất mắc bệnh vào khoảng 40 – 50 ca ung thư mới trên 1000 nghìn nam giới. Tại nước ta, tỷ lệ nam giới mắc ung thư phổi tuy thấp hơn nhưng cũng có diễn biến ngày càng phức tạp. Ghi nhận tại Hà Nội, tỷ lệ mắc khoảng 1.2/ 100 nghìn người.

Nguyên nhân chính xác tại sao bị ung thư tuyến tiền liệt chưa được giải thích rõ nhưng có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh như:

2.1. Độ tuổi

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư phổi ít xảy ra ở nam giới dưới 40 tuổi. Nguy cơ ung thư tăng nhanh từ độ tuổi 50 tuổi. Có khoảng 6/10 bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt đã ở độ tuổi trên 65 tuổi.

2.2. Tiền sử bệnh gia đình

Nếu có bố, anh/ em trai mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt của bạn sẽ tăng khoảng 2 lần. Một số đột biến di truyền có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt là BRCA1, BRCA2, hội chứng Lynch…

nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt của bạn sẽ tăng khoảng 2 lần
Nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng cao khi gia đình tiền sử mắc bệnh này

2.3. Chủng tộc, địa lý

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở nam giới khu vực Bắc Mỹ, Bắc Âu, ít phổ biến hơn ở khu vực châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

2.4. Chế độ ăn thiếu khoa học

Dù chưa được khẳng định chắc chắn nhưng một số nghiên cứu cho biết những nam giới ăn nhiều thịt đỏ, hàm lượng chất béo cao sẽ làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

2.5. Béo phì

Nghiên cứu của trung tâm y tế Đại học Duke phát hiện ra rằng, những người đàn ông béo phì có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với người bình thường khoảng 3 lần.

2.6. Hút thuốc lá

Không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, thuốc lá còn được biết đến là một trong những yếu tố tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và nhiều bệnh ung thư khác.

2.7. Tiếp xúc hóa chất độc hại

Việc thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất khi làm việc như benzene, chloroform… của lính cứu hỏa cũng làm gia tăng khoảng 28% nguy cơ mắc bệnh ở đối tượng này.

3. NHỮNG DẤU HIỆU UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, do đó bệnh nhân có thể không có dấu hiệu của bệnh trong nhiều năm. Các biểu hiện thường chỉ trở nên rõ ràng khi ung thư tuyến tiền liệt đủ lớn để gây áp lực đến niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đến dương vật).

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt
Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt

3.1. Tiểu tiện khó khăn

Khi gặp phải tình trạng buồn tiểu nhưng không thể đi được bạn không nên chủ quan vì rất có thể đây là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt được bao quanh niệu đạo, vì vậy khi xuất hiện một khối u có thể gây ra các trở ngại mỗi khi đi tiểu hoặc xuất tinh.

3.2. Đau mỗi khi đi tiểu

Khối u ở tiền liệt tuyến chèn ép lên niệu đạo nên mỗi lần đi tiểu bệnh nhân có cảm giác đau và rất khó chịu

 

Khối u chèn ép lên niệu đạo nên mỗi lần đi tiểu bệnh nhân có cảm giác đau và khó chịu

Cùng với việc gặp khó khăn khi đi tiểu . Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể gặp khi nhiễm trùng tuyến tiền liệt, hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

3.4. Khó duy trì sự cương cứng

Khi khối u tuyến tiền liệt phát triển có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng. Tuyến tiền liệt phì đại cũng gây ra triệu chứng này. Vì vậy, nên đến các trung tâm y tế kiểm tra để yên tâm hơn về sức khỏe của mình.

3.5. Máu trong tinh dịch

Dấu hiệu này thường không được chú ý. Lượng máu chỉ đủ để làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt máu.

3.6. Đau ở lưng, hông, đùi trên thường xuyên

Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau ở lưng, xương chậu và hông. Một cách để phân biệt loại đau với đau thần kinh tọa và đau lưng thấp là nó có thể cảm thấy như một cơn đau âm ỉ. Vì vậy, khi có các triệu chứng đau lưng và đau hông mà không rõ nguyên nhân cần nên đến các trung tâm y tế để khám.

3.7. Chứng tiểu đêm

Tiểu đêm thường không được nhiều bệnh nhân để ý, tuy nhiên đây cũng là một trong những dấu hiệu không thể bỏ qua của ung thư tuyến tiền liệt.

3.8. Tiểu rắt

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gặp phải những tình trạng bị rò rỉ nước tiểu không thể tự chủ. Vì vậy, khi nhận thấy cơ thể xuất hiện một trong những dấu hiệu bất thường, nam giới cần nhanh chóng thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhằm điều trị hiệu quả hơn.

Các dấu hiệu trên có thể gây ra do ung thư tuyến tiền liệt, cũng có thể do phì đại tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

4. PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Các xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt bao gồm xét nghiệm máu PSA, thăm khám trực tràng và sinh thiết.

Xét nghiệm kháng nguyên PSA cũng được sử dụng trong tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở những người chưa có triệu chứng, giúp phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội hỗ trợ điều trị thành công.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định thêm những phương pháp chẩn đoán như:

 •  Siêu âm đầu dò trực tràng có thể phát hiện những bất thường ở tuyến tiền liệt
 •  Sinh thiết mô bất thường ở tuyến tiền liệt đánh giá chính xác tình trạng ung thư, loại ung thư
 •  X-quang xương, chụp CT, MRI… có thể được chỉ định để đánh giá giai đoạn ung thư tiến triển
Tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần dưới 15%, nguy cơ nam giới bị ung thư tuyết tiền liệt là rất cao
Tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần dưới 15%, nguy cơ nam giới bị ung thư tuyết tiền liệt là rất cao

5. UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn của ung thư, các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

5.1.Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nếu khối u vẫn khu trú tại chỗ. Cơ hội khỏi hoàn toàn cao trong những trường hợp như vậy nhưng có thể có các tác dụng phụ bao gồm tiểu tiện không tự chủ và chứng bất lực.

5.2. Hóa trị

Đôi khi, hóa trị được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu các phương pháp điều trị khác cho thấy không hiệu quả.

hóa trị được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt

 

Hóa trị được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt

5.3. Xạ trị

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được chỉ định sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được áp dụng khi khối u vẫn khu trú hoặc nhằm mục đích giảm đau trong di căn xương.

5.4. Điều trị nội tiết tố

Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt, chống lại ảnh hưởng của hoóc-môn testosterone và làm chậm sự phát triển của khối u.

6. UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Thực tế, để đưa ra dự đoán ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu, cần phải dựa trên nhiều yếu tố, quan trọng hàng đầu là giai đoạn bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị.

Giai đoạn tiến triển ung thư: cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho người bệnh càng cao. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất khi ung thư chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Mức độ đáp ứng điều trị bệnh: tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người mà các phương pháp điều trị như thế nào sẽ được bác sĩ chỉ định. Mức độ đáp ứng điều trị tốt sẽ cho kết quả điều trị bệnh khả quan.

Thể trạng chung của người bệnh: là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chỉ định hướng điều trị của bác sĩ từ đó quyết định đến tiên lượng người bệnh.

Ngoài ra, một số yếu tố khác như độ tuổi, tinh thần người bệnh, điều kiện dinh dưỡng…cũng ảnh hưởng đến cơ hội sống của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh nhận ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nếu phát hiện sớm khả năng khỏi bệnh là rất cao
Bệnh nhận ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nếu phát hiện sớm khả năng khỏi bệnh đạt trên 90%

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khu trú, khi ung thư vẫn còn giới hạn ở bên trong tuyến tiền liệt (giai đoạn I, II và đầu giai đoạn III), tiên lượng sống sau 5 năm cho bệnh nhân gần như tuyệt đối 100%. Cũng theo tổ chức này, khoảng 80% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể phát hiện bệnh sớm.

Khi ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến một số khu vực lân cận (giai đoạn IIIB, IVA), tiên lượng sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt vẫn gần như tuyệt đối 100%.

Ở giai đoạn ung thư di căn (IVB) – khi ung thư có thể lan rộng đến các cơ quan ở xa, hạch bạch huyết… cơ hội sống của người bệnh chỉ còn khoảng 29%.

Hy vọng bài viết “Những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nam giới cần chú ý” đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về bệnh. Để được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7