Những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nam giới cần chú ý

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới. Những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nam giới cần chú ý là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến tiền liệt chưa được khẳng định chính xác. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh:

Tuổi tác cao

Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở nam giới, độ tuổi từ 50 trở lên.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Những người có cha, hoặc anh em trai mắc ung thư tuyến tiền liệt, thì có nhiều khả năng phát triển bệnh hơn so với những người khác.

2. NHỮNG DẤU HIỆU UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, do đó bệnh nhân có thể không có dấu hiệu của bệnh trong nhiều năm. Các biểu hiện thường chỉ trở nên rõ ràng khi ung thư tuyến tiền liệt đủ lớn để gây áp lực đến niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đến dương vật).

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt
Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt

Điều này thường dẫn đến những vấn đề liên quan đến tiểu tiện. Các dấu hiệu có thể bao gồm:

• Đi tiểu thường xuyên hơn, nhiều vào ban đêm

• Tiểu gấp, tiểu khó

• Dòng chảy nước tiểu yếu hơn bình thường

• Cảm thấy bàng quang không trống hẳn thậm chí vừa mới đi tiểu

• Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt lan rộng có thể bao gồm đau xương và đau lưng, mất cảm giác ngon miệng, đau ở tinh hoàn và giảm cân không rõ nguyên nhân.

Các dấu hiệu trên có thể gây ra do ung thư tuyến tiền liệt, cũng có thể do phì đại tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

3. PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Các xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt bao gồm xét nghiệm máu PSA, thăm khám trực tràng và sinh thiết.
Xét nghiệm kháng nguyên PSA cũng được sử dụng trong tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở những người chưa có triệu chứng, giúp phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội hỗ trợ điều trị thành công.

Tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần dưới 15%, nguy cơ nam giới bị ung thư tuyết tiền liệt là rất cao
Tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần dưới 15%, nguy cơ nam giới bị ung thư tuyết tiền liệt là rất cao

4. UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Khác với các bệnh ung thư khác, nhiều người mắc ung thư tuyến tiền liệt không nhất thiết phải hỗ trợ điều trị ngay lập tức, bởi các phương pháp hỗ trợ điều trị có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định như: rối loạn chức năng cương dương và tiểu không tự chủ. Nếu người bệnh còn trẻ và ung thư ở giai đoạn sớm, chưa có triệu chứng, bệnh nhân có thể chờ đợi thêm và được theo dõi khối ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt thường diễn tiến khá chậm, do vậy, nhiều người có thể sống cả chục năm mà không có triệu chứng nào.
Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu có thể xử trí khỏi. Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, xạ trị và nội tiết tố.
Những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn muộn khi ung thư đã lan rộng tới các bộ phận khác của cơ thể (thường là xương), khó có thể xử trí khỏi nhưng có thể giúp kiểm soát bệnh, giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống.

5. UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Thực tế, để đưa ra dự đoán ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu, cần phải dựa trên nhiều yếu tố, quan trọng hàng đầu là giai đoạn bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị.

Giai đoạn tiến triển ung thư: cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho người bệnh càng cao. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất khi ung thư chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Mức độ đáp ứng điều trị bệnh: tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người mà các phương pháp điều trị như thế nào sẽ được bác sĩ chỉ định. Mức độ đáp ứng điều trị tốt sẽ cho kết quả điều trị bệnh khả quan.

Thể trạng chung của người bệnh: là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chỉ định hướng điều trị của bác sĩ từ đó quyết định đến tiên lượng người bệnh.

Ngoài ra, một số yếu tố khác như độ tuổi, tinh thần người bệnh, điều kiện dinh dưỡng…cũng ảnh hưởng đến cơ hội sống của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

6. TIÊN LƯỢNG SỐNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Như đã khẳng định, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng là giai đoạn tiến triển bệnh.

Bệnh nhận ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nếu phát hiện sớm khả năng khỏi bệnh là rất cao
Bệnh nhận ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nếu phát hiện sớm khả năng khỏi bệnh đạt trên 90%

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khu trú, khi ung thư vẫn còn giới hạn ở bên trong tuyến tiền liệt (giai đoạn I, II và đầu giai đoạn III), tiên lượng sống sau 5 năm cho bệnh nhân gần như tuyệt đối 100%. Cũng theo tổ chức này, khoảng 80% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể phát hiện bệnh sớm.

Khi ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến một số khu vực lân cận (giai đoạn IIIB, IVA), tiên lượng sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt vẫn gần như tuyệt đối 100%.

Ở giai đoạn ung thư di căn (IVB) – khi ung thư có thể lan rộng đến các cơ quan ở xa, hạch bạch huyết… cơ hội sống của người bệnh chỉ còn khoảng 29%.

Hy vọng bài viết “Những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nam giới cần chú ý” đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về bệnh. Để được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7