Những điều cần biết về các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta. Phương pháp điều trị cho căn bệnh này chủ yếu là phẫu thuật. Vậy có các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng nào đang được sử dụng? Những điều cần biết về các phương pháp đo là gì? Mời bạn đọc tham khảo thêm qua bài viết.

1. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là một bệnh ác tính, khi mà một số tế bào ở đại tràng phát triển bất thường không theo sự kiểm soát của cơ thể và hình thành nên các khối u.

Ung thư đại tràng thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này ngày càng bị trẻ hóa.

Hình ảnh về ung thư đại tràng
Hình ảnh về ung thư đại tràng

2. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng – Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi là phẫu thuật được thực hiện thông qua nhiều vết mổ nhỏ hơn và các dụng cụ đặc biệt. Nội soi là một ống dài, mỏng với một camera nhỏ và đèn ở đầu cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy bên trong bụng. Nó được đặt vào một trong những vết cắt nhỏ, và các dụng cụ mỏng, dài được đưa vào qua các phần khác để loại bỏ một phần của ruột kết và các hạch bạch huyết.

Bởi vì các vết mổ nhỏ hơn trong phẫu thuật nội soi có hỗ trợ bằng nội soi so với phẫu thuật mở đại tràng, bệnh nhân thường hồi phục nhanh hơn và có thể rời bệnh viện sớm hơn so với khi phẫu thuật mổ mở đại tràng. Những loại phẫu thuật này đòi hỏi chuyên môn đặc biệt, và nó có thể không phải là phương pháp tốt nhất cho mọi người.

3. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng – Phẫu thuật mổ mở

Phẫu thuật mổ mở không chỉ được áp dụng đối với ung thư đại tràng mà còn được áp dụng với nhiều loại ung thư khác. Với phương pháp phẫu thuật này, bác sĩ sẽ rạch một đường dài giữa bụng để có thể lấy đi phần đại tràng có chứa khối u và một phần lân cận. Phương pháp này dễ thực hiện và không cần nhiều máy móc thiết bị.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là việc để lại vết sẹo dài thiếu thẩm mỹ cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, do vết mổ dài gây vị trí tổn thương rộng dễ gây ra biến chứng và nhiễm trùng. Thời gian để cho bệnh nhân hồi phục sau những ca mổ này cũng thường dài hơn so với sử dụng phương pháp mổ nội soi.

Phẫu thuật mổ mở là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng
Phẫu thuật mổ mở là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

 4. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng – đặt stent

Khi khối u làm tắc nghẽn đại tràng, các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng ở giai đoạn này sẽ là đặt stent kết hợp với phẫu thuật. Stent có thể được đặt trước khi phẫu thuật được thực hiện. Một stent là một kim loại rỗng hoặc ống nhựa mà bác sĩ có thể đặt bên trong ruột kết và thông qua các tắc nghẽn bằng cách sử dụng nội soi đại tràng. Ống này để giữ cho đại tràng mở và làm giảm tắc nghẽn để giúp bạn chuẩn bị cho phẫu thuật.

Nếu stent không thể được đặt trong đại tràng bị chặn hoặc nếu khối u đã gây ra một lỗ thủng trong đại tràng, có thể cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Đây thường là cùng một loại phẫu thuật cắt bỏ đại tràng được thực hiện để loại bỏ ung thư, nhưng thay vì kết nối lại các đầu của đại tràng, đầu trên của đại tràng được gắn vào một lỗ mở (gọi là lỗ thông) được tạo ra ở da bụng. Phân sau đó đi ra qua lỗ mở này. Điều này thường chỉ cần thiết trong một thời gian ngắn. Đôi khi phần cuối của ruột non (hồi tràng) thay vì ruột kết được nối với một lỗ khí ở da. Dù bằng cách nào, sẽ có một chiếc túi dính vào da xung quanh lỗ khí để giữ chất thải.

Một khi bệnh nhân khỏe mạnh hơn, một hoạt động khác (được gọi là đảo ngược ruột non hoặc đảo ngược hồi tràng) có thể được thực hiện để đưa hai đầu của đại tràng trở lại với nhau hoặc gắn hồi tràng vào đại tràng. Hiếm khi, nếu một khối u không thể được loại bỏ hoặc đặt stent, thì việc cắt bỏ ruột non hoặc cắt bỏ ruột có thể cần phải là vĩnh viễn.

Đặt stent là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng
Đặt stent là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

5. Tác dụng phụ của các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Rủi ro và tác dụng phụ của các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ của bệnh và sức khỏe chung của bạn trước khi phẫu thuật. Các vấn đề trong hoặc ngay sau khi phẫu thuật có thể bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và cục máu đông ở chân.

Khi bạn thức dậy sau phẫu thuật, bạn sẽ bị  đau và sẽ cần dùng thuốc giảm đau trong vài ngày. Trong vài ngày đầu tiên, bạn có thể không ăn được hoặc bạn có thể được cho phép bổ sung chất lỏng hạn chế, vì đại tràng cần một thời gian để phục hồi. Hầu hết mọi người có thể ăn thức ăn rắn sau một vài ngày.

Trường hợp hiếm gặp, các kết nối mới giữa hai đầu của đại tràng có thể không giữ được với nhau và có thể bị rò rỉ. Điều này có thể nhanh chóng gây đau bụng dữ dội, sốt và cảm thấy bụng rất cứng. Một rò rỉ nhỏ hơn có thể khiến phân bạn không đi qua, không muốn ăn làm cho sự phục hồi sau phẫu thuật trở nên khó khăn. Một rò rỉ có thể dẫn đến nhiễm trùng và có thể cần các phẫu thuật tiếp theo để khắc phục nó. Cũng có thể vết mổ (vết cắt) ở bụng có thể mở ra, trở thành vết thương hở có thể cần được chăm sóc đặc biệt khi nó lành.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể phát triển mô sẹo ở bụng có thể khiến các cơ quan hoặc mô dính vào nhau. Chúng được gọi là chất kết dính. Thông thường ruột của bạn tự do trượt xung quanh bên trong cơ thể của bạn. Trong những trường hợp hiếm hoi, sự kết dính có thể khiến ruột bị xoắn lên và thậm chí có thể làm tắc ruột. Điều này gây ra đau và sưng ở bụng thường tồi tệ hơn sau khi ăn. Phẫu thuật thêm có thể cần thiết để loại bỏ các mô sẹo.

6. Lưu ý chăm sóc bệnh nhân sau khi thực hiện các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Bệnh nhân sau khi thực hiện các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng cần được chăm sóc đặc biệt, theo dõi các dấu hiệu sinh tồn như huyết áp, nhiệt độ cơ thể, mạch đập…

Bệnh nhân cũng được khuyến khích vận động sớm sau phẫu thuật, tốt nhất là vào buổi sáng. Bệnh nhân có thể thực hiện các bài tập hít thở nhẹ nhàng kèm thêm việc tập ăn uống trở lại.

Sau phẫu thuật có thể gặp một số biến chứng như: nhiễm trùng vết mổ, một rò rỉ nhỏ từ phần khớp nối giữa 2 đoạn đại tràng, hiện tượng trướng bụng, đầy hơi, đau bụng có thể xuất hiện. Người bệnh lúc này cần được chăm sóc và theo dõi sát sao.

Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng cũng đặc biệt cần thiết cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Lúc này dinh dưỡng cần cho việc nâng cao sức đề kháng, làm lành vết thương và chống lại nguy cơ nhiễm trùng. Thực đơn cần giàu protein và nhiều calo kết hợp với rau, quả tươi. Thức ăn nên được chế biến dưới dạng mềm, nhuyễn để bệnh nhân dễ ăn và dễ hấp thu.

Trên đây là những điều cần biết về các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng cũng như một số lưu ý trong việc chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật bạn đọc cần lưu ý. Để được tư vấn sâu hơn về vấn đề này, mời bạn đọc liên hệ trực tiếp với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7