Những điều cần biết về chi phí hóa trị ung thư và biện pháp tiết kiệm chi phí

Hóa trị ung thư là phương pháp tối ưu được sử dụng trong điều trị ung thư. Bên cạnh vấn đề hiệu quả của phương pháp thì chi phí hóa trị cũng là vấn đề bệnh nhân và người nhà đặc biệt quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu chi phí hóa trị ung thư và những biện pháp nhằm tiết kiệm chi phí trong bài viết dưới đây.

1. Hóa trị ung thư cần chi trả những khoản chi phí nào?

Hóa trị ung thư là phương pháp được thực hiện với nhiều đợt và phụ thuộc không nhỏ vào sức khỏe cũng như giai đoạn bệnh. Nên thường chi phí hóa trị ung thư rất cao. Ngoài chi phí thuốc, bệnh nhân còn phải trả các chi phí khác liên quan đến: viện phí, chăm sóc, đi lại và các chi phí phát sinh khác.

1.1. Thuốc hóa trị

Trong y học hiện nay, có khoảng 100 loại thuốc khác nhau dùng để thực hiện hóa trị ung thư cho người bệnh. Các loại thuốc này đều có giá khá cao so với khả năng chi trả của nhiều bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định một phác đồ điều trị khác nhau theo giai đoạn bệnh, loại ung thư và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Thuốc là yếu tố chiếm phần trăm nhiều nhất trong chi phí hóa trị bệnh ung thư. Chi phí cho thuốc dùng hóa trị phụ thuộc vào nhiều khía cạnh như giai đoạn của bệnh, kích thước của khối u, khả năng cơ thể đáp ứng với thuốc và thuốc được sử dụng. Bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn càng muộn và khả năng đáp ứng của cơ thể đối với thuốc càng kém thì số lần điều trị sẽ nhiều hơn đồng nghĩa với lượng thuốc sử dụng càng nhiều hơn.

Chi phí cho thuốc dùng để hóa trị trong mỗi đợt giao động trung bình từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng. Nếu bệnh nhân có khả năng đáp ứng thuốc tốt, thì mức chi phí sẽ thấp đi và ngược lại.

Ngoài thuốc dùng để điều trị ung thư, bệnh nhân cũng sẽ được sử dụng nhiều loại thuốc hỗ trợ, những loại thuốc này giúp tăng hiệu quả của quá trình điều trị, do đó chi phí điều trị không thể xác định được con số chính xác.

Chi phí hóa trị ung thư
Thuốc hóa trị là những khoản chi phí bệnh nhân ung thư phải trả trong quá trình hóa trị

1.2. Các khoản chi phí khác

Sau tiền thuốc điều trị các khoản chi phí khác cũng không phải là một con số nhỏ trong quá trình điều trị ung thư. Các khoản phát sinh khác trong quá trình hóa trị ung thư bao gồm: chi phí ăn uống chăm sóc cho bệnh nhân và người nhà, chi phí đi lại, chi phí trong quá trình nằm viện,… và rất nhiều khoản chi phí phát sinh khác.

2. Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí hóa trị ung thư

Chi phí hóa trị bệnh ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có 4 yếu tố cơ bản sau:

2.1. Từng loại bệnh ung thư

Mỗi loại bệnh ung thư sẽ có một phác đồ điều trị, loại thuốc và thời gian hóa trị khác nhau. Chính vì thế có loại chi phí hóa trị sẽ thấp, có loại thì rất cao. Chẳng hạn như: một bệnh nhân bị ung thư đại tràng, mức chi phí điều trị giao động từ 8 đến 10 triệu đồng cho mỗi đợt hóa trị. Còn nếu là ung thư phổi thì mức chi phí này thường cao gấp đôi, tầm 15 đến 18 triệu đồng cho mỗi lần hóa trị. Ngoài hóa trị bệnh nhân còn được sử dụng thêm một số loại thuốc hoặc kết hợp xạ trị, điều này giúp kết quả điều trị khả quan hơn.

2.2. Kích thước khối u và giai đoạn bệnh

Khối u có kích thước lớn và mức độ bệnh diễn biến phức tạp thì lượng thuốc sử dụng sẽ tăng lên cả về liều lượng và số lượng. Thường bệnh nhân sẽ được kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng một đợt hóa trị thì mới có khả năng ngăn chặn được sự gia tăng kích thước của khối u và diễn biến của bệnh.

Đây cũng là lý do quan trọng của việc theo dõi sức khỏe thường xuyên, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời. Có như vậy chi phí để điều trị bệnh sẽ thấp xuống, thời gian điều trị ngắn lại và bệnh nhân có thể kéo dài được thời gian sống thậm chí là lành bệnh.

2.3. Khả năng đáp ứng của bệnh nhân đối với thuốc

Nhìn chung, không phải tất cả các bệnh nhân đều đáp ứng với thuốc tốt. Các tế bào ung thư có thể kháng thuốc bất cứ lúc nào và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng quyết định một phần không nhỏ đến mức độ đáp ứng thuốc. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ phải thay thế loại thuốc đang sử dụng bằng một loại thuốc tốt hơn với liều lượng cao hơn hoặc kết hợp nhiều loại thuốc hơn. Điều này sẽ kéo theo chi phí hóa trị bệnh ung thư tăng lên.

2.4. Cơ sở điều trị

Cơ sở điều trị cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chi phí điều trị bệnh và sẽ không giống nhau ở bất cứ đâu. Mỗi cơ sở y tế sẽ có chính sách và điều kiện cơ sở vật chất khác nhau. Trong trường hợp bệnh nhân có thẻ bảo hiểm ý tế, mức chi phí hóa trị ung thư sẽ được hỗ trợ từ 40 đến 80% tùy thuộc vào tuyến bệnh viện và loại thuốc bệnh nhân dùng. Nếu không có bảo hiểm, tất cả các khoản chi phí, bệnh nhân đều phải chi trả, dẫn đến vô cùng tốn kém.

Cơ sở điều trị là một trong những yếu tố ảnh hưởng chi phí điều trị bệnh ung thư

3. Làm thế nào để giảm chi phí hóa trị bệnh ung thư

Cách tốt nhất để giảm bớt chi phí hóa trị chắc chắn là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thường xuyên theo dõi sức khỏe bằng cách khám định kỳ 6 tháng 1 lần. Trong trường hợp phát hiện bệnh cần theo dõi để chẩn đoán bệnh thuộc giai đoạn nào, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Khi khối u chưa phát triển quá lớn, chưa lan rộng, người bệnh sẽ không tốn quá nhiều thời gian cũng như lượng thuốc dùng điều trị bệnh. Từ đó chi phí sẽ được giảm đi rất nhiều so với các bệnh nhân phát hiện bệnh vào giai đoạn cuối. Càng để bệnh phát triển lâu chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Do đó, để giảm chi phí người bệnh cần tham gia bảo hiểm y tế, nếu mua bảo hiểm nên chọn các công ty uy tín và có chính sách bảo hiểm tốt cho các bệnh nhân nếu nằm viện.

Để giảm chi phí điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị bệnh nhân nên tham gia bảo hiểm y tế
Để giảm chi phí điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị bệnh nhân nên tham gia bảo hiểm y tế

Một cách khác để hạn chế chi phí hóa trị là tăng cường sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư. Có thời gian ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, có lối sống lành mạnh, tăng cường thể dục thể thao và giữ cho tinh thần được thoải mái.

Ngoài ra, để hạn chế chi phí cho quá trình điều trị, người bệnh không nên tự ý dùng các loại thuốc ngoài chỉ định của y, bác sĩ. Việc sử dụng thuốc không tuân thủ theo phác đồ điều trị có thể khiến cho bệnh ung thư tiến triển nhanh hơn. Mặt khác, sử dụng thuốc không tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ khiến cho hiệu quả của các đợt hóa trị giảm đi, cơ thể sẽ mắc nhiều biến chứng không mong muốn. Vì vậy, trong điều trị ung thư, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị do bác sĩ đưa ra.

Như vậy, có thể thấy chi phí hóa trị bệnh ung thư là khá lớn, nhưng nếu bệnh nhân ý thức được quá trình điều trị bệnh thì mức chi phí sẽ được giảm bớt đi nhiều lần. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp người bệnh có được một cái nhìn toàn diện hơn về kinh phí chữa bệnh ung thư. Từ đó có được những biện pháp để giảm thiểu chi phí hóa trị ung thư một cách tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7