Những điều cần biết về điều trị ung thư bằng hóa chất

Sử dụng hóa chất là một trong những phương pháp quan trọng điều trị ung thư (còn được gọi là hóa trị). Hóa chất giúp cải thiện triệu chứng, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ác tính và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Hãy cùng tìm hiểu về quá trình điều trị ung thư bằng hóa chất qua những thông tin dưới đây.

1. Tìm hiểu về một số phương pháp điều trị ung thư

Hiện nay, có 4 phương pháp chính điều trị ung thư, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, điều trị ung thư bằng hóa chất (hóa trị) và điều trị trúng đích. Các phương pháp này được chỉ định tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn phát triển của tế bào ung thư.

– Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả, điều trị khối u khu trú giai đoạn sớm.

Bệnh nhân ung thư điều trị bằng phương pháp phẫu thuật
Bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

– Xạ trị là phương pháp triệt tiêu tế bào ung thư bằng việc sử dụng tia bức xạ ion hóa.

– Điều trị hóa chất là sử dụng thuốc gây độc để tiêu diệt tế bào ung thư.

– Điều trị trúng đích là sử dụng thuốc, cản trở các phân tử đặc hiệu để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Nếu như phẫu thuật và xạ trị chỉ tác động đến tế bào ung thư ở một khu vực nhất định thì điều trị K bằng hóa chất sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

2. Điều trị ung thư bằng hóa chất là gì?

Điều trị ung thư bằng hóa chất là việc sử dụng hóa chất hay còn gọi là các thuốc gây độc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện nay, có khoảng hơn 100 hóa chất điều trị ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc với phác đồ điều trị khác nhau phụ thuộc vào loại bệnh ung thư, mức độ nặng nhẹ của bệnh, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ung thư.

Hóa chất điều trị ung thư được phân thành từng nhóm, dựa theo tác dụng của hóa chất, cấu trúc hóa học và tương tác thuốc với nhau. Dưới đây là một số nhóm hóa chất điều trị ung thư thường gặp:

Các tác nhân alkyl hóa có nguồn gốc tổng hợp: Có tác dụng phá hỏng ADN, ngăn chặn sự tăng sinh đột biến của tế bào. Nhược điểm của nó là ảnh hưởng đến việc tạo ra tế bào máu mới, gia tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu nếu dùng liều cao.

Các chất chống chuyển hóa: Ngăn chặn sự tăng trưởng DNA và RNA, phá hỏng sự sao chép của các nhiễm sắc thể, từ đó phá hỏng tế bào ung thư.

Kháng sinh chống khối u: Loại kháng sinh này khác với kháng sinh chống nhiễm trùng. Nó ngăn chặn sự nhân lên của tế bào ung thư bằng cách thay đổi DNA bên trong tế bào.

3. Quá trình điều trị ung thư bằng hóa chất diễn ra như thế nào?

Hóa chất được đưa vào cơ thể bệnh nhân qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm đường uống, đường tiêm, nội động mạch và các con đường khác.

Đường uống: Hóa chất được bào chế dưới dạng thuốc viên hoặc thuốc nước. Bệnh nhân có thể tự uống tại nhà theo liều lượng và thời gian chỉ định của bác sĩ. Phương pháp dùng hóa chất theo đường uống có giá thành rẻ hơn các phương pháp khác.

Đường tiêm: Có nhiều hóa chất được đưa vào cơ thể theo đường tiêm, bác sĩ có thể tiêm trực tiếp hoặc truyền dịch. Dạng truyền dịch sẽ mất khá nhiều thời gian, từ khoảng vài tiếng đến 24 tiếng.

Hóa chất được đưa vào cơ thể qua đường tiêm
Người bệnh ung thư được điều trị hóa chất bằng đường tiêm

Nội động mạch: Phương pháp này có thể hạn chế tác dụng phụ của thuốc với các bộ phận khác của cơ thể bởi vì thuốc được đưa vào động mạch chính, cung cấp máu cho khu vực duy nhất xuất hiện khối u.

Các đường khác: Đặt ống vào bàng quang nếu điều trị ung thư bàng quang, bôi thuốc ngoài da nếu ung thư da, hoặc đặt ống vào khoang bụng hay lồng ngực…

Số lần điều trị K bằng hóa chất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư và loại thuốc, mục đích của hóa trị, đáp ứng của cơ thể đối với quá trình điều trị. Thường thì quá trình điều trị bằng hóa chất sẽ được lặp lại nhiều lần, mỗi lần kéo dài khoảng 1 đến vài ngày, có thể lên đến cả tuần lễ; giữa những lần điều trị hóa chất sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi để các tế bào bình thường có thể khỏe mạnh trở lại. Thời gian điều trị K bằng hóa chất có thể kéo dài nếu như ung thư tái phát sau khi điều trị.

4. Ưu và nhược điểm của việc điều trị ung thư bằng hóa chất

4.1. Ưu điểm

Viện Ung thư quốc gia Mỹ và Hội Ung thư châu Âu đều khẳng định vai trò quan trọng của phương pháp điều trị K bằng hóa chất, có tác dụng làm chậm tiến trình phát triển của bệnh, ngăn chặn khối u lây lan, khắc phục các triệu chứng khó chịu như đau đớn hoặc tắc nghẽn các bộ phận có khối u, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phương pháp này thường được chỉ định trong trường hợp:

– Bổ trợ điều trị ung thư giai đoạn đầu (giai đoạn khu trú): Hóa trị có thể được áp dụng trước và sau phẫu thuật. Hóa trị áp dụng trước phẫu thuật nhằm giúp thu nhỏ khối u, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Hóa trị áp dụng sau phẫu thuật nhằm loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật.

– Áp dụng chủ yếu điều trị ung thư giai đoạn di căn: Khi các tế bào ung thư đã phát triển đến các cơ quan, tổ chức lân cận. Lúc này, hóa trị sẽ làm giảm kích thước khối u, khắc phục các triệu chứng khó chịu của ung thư di căn.

4.2. Nhược điểm

Cảm giác đau: Hóa chất có thể gây ra cảm giác đau đớn khi tiêm vào cơ thể, hoặc cảm giác đau sẽ xuất hiện sau từ 2-3 ngày gây ra do tác dụng phụ của thuốc.

Tác dụng phụ: Hóa chất ảnh hưởng đến các tế bào ác tính và cả tế bào bình thường nên có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác của cơ thể như tủy xương, đường tiêu hóa, da, tóc, hệ thần kinh và tim mạch. Bệnh nhân phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ nặng nề như gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh cảm cúm hoặc các vấn đề về hô hấp, sạm da, rụng tóc, nhịp tim rối loạn, huyết áp hạ, rối loạn tính cách…

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ do hóa trị gây ra
Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ trong điều trị ung thư bằng hóa trị

5. Những lưu ý trong quá trình điều trị ung thư

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả, bệnh nhân cần tin tưởng vào bác sĩ và tuân thủ phác đồ điều trị. Thăm khám và kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn, tuyệt đối không bỏ dở quá trình điều trị nửa chừng.

Một số người nhầm tưởng cho rằng khi bị ung thư không nên ăn thịt, đường sữa để tế bào ung thư không phát triển. Tuy nhiên, quan điểm này là thiếu khoa học, có thể khiến cho bệnh nhân thiếu năng lượng, không có đủ sức khỏe để chống lại bệnh tật cũng như không đáp ứng nổi quá trình điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa ung bướu cho biết bệnh nhân cần phải có chế độ ăn lành mạnh, đa dạng, phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin, nước, khoáng chất, đạm, đường và chất béo, tăng cường các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứ không phải hoàn toàn cắt bỏ thịt, hạn chế rượu, thuốc lá và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Sau điều trị bằng phương pháp hóa trị người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý, khoa học
Sau điều trị bằng phương pháp hóa trị người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn đa dạng, lành mạnh và phong phú để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Khi mắc bệnh ung thư, người bệnh và người nhà thường mang tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh nhân không nên dễ dàng cả tin vào những phương pháp điều trị không chính thống, việc dùng thuốc nam, bấm huyệt không phải là phương pháp điều trị ung thư khoa học, có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, gây tốn kém tiền bạc và thời gian, đặc biệt, là bỏ lỡ “thời điểm vàng” điều trị ung thư tốt nhất. Thay vào đó, cần phải tham khảo thông tin từ các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu và các hiệp hội ung thư uy tín để bảo đảm điều trị đạt hiệu quả.

Để giảm thiểu tác dụng phụ của quá trình điều trị K bằng hóa chất, bệnh nhân có thể sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe GHV KSOL. Sản phẩm là kết quả chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam, đã được chứng nhận kiểm nghiệm trên tế bào sống hiệu quả, giúp nâng cao thể lực và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Để biết thêm thông tin về GHV KSOL, bạn có thể gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính).

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7