Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp, bệnh có thể được chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bởi phát hiện sớm ung thư tuyến giáp tỷ lệ sống đạt 90 – 97%. Ung thư tuyến giáp là những tổn thương ác tính xuất phát khi các tế bào trong tuyến giáp bị thay đổi và không chịu sự kiểm soát của cơ thể.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp xuất hiện khối u, hạch ở cổ
Triệu chứng ung thư tuyến giáp xuất hiện khối u, hạch ở cổ

1. Mắc bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể bệnh, do đó tỷ lệ sống cũng phụ thuộc vào từng thể bệnh:

+ Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú: thời gian sống sau 5 năm chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư giai đoạn I, II là gần như tuyệt đối 100%, giai đoạn III là 93% và giai đoạn IV là 51%.

+ Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nang: thời gian sống giai đoạn I, giai đoạn II gần như tuyệt đối 100%, giai đoạn III là 71%, giai đoạn cuối là 50%.

+ Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể tủy: thời gian sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn II là 98%, giai đoạn III là 81% và giai đoạn cuối là 28%.

+ Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: chiếm tỷ lệ dưới 1%, tiên lượng thường kém, tỷ sống 5 năm chỉ đạt khoảng 7% và thời gian sống của bệnh nhân ung thư sau khi được chẩn đoán là 1 năm.

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu còn phụ thuộc vào quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng, tâm lý của người bệnh.

2. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh có thể điều trị thành công nếu như được phát hiện sớm. Hiện nay ung thư tuyến giáp được điều trị bằng các phương pháp sau:

 Phương pháp phẫu thuật

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đối với những giai đoạn sau cần thêm công đoạn vét hạch cổ. Những trường hợp bệnh nặng có hạch di căn có thể được chỉ định điều trị bằng I-131. Sau phẫu thuật, người bệnh cần uống hormone tuyến giáp để cơ thể ổn định và tránh sự quay lại của ung thư. Hiện nay các phương pháp phẫu thuật bao gồm: cắt thùy giáp toàn phần, cắt giáp quá bán, cắt giáp gần toàn phần, cắt giáp toàn phần.

Liệu pháp iốt phóng xạ 131

Điều trị iốt phóng xạ 131 nhằm giúp tiêu diệt các mô giáp, u bướu nhỏ còn sót lại sau mổ. Liều lượng của iốt phóng xạ 131 khoảng 30 – 200mCi theo tình trạng xâm lấn của bệnh. Trong trường hợp ung thư di căn xa, vùng lan rộng, liệu pháp này vô cùng hữu hiệu.

Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không hấp thụ iod nhằm giúp hỗ trợ điều trị sau mổ, các trường hợp carcinom dạng tủy hoặc dạng không biệt hóa. Trong trường hợp khối u di căn đến các cơ quan trên cơ thể, xạ trị ngoài giúp ngăn ngừa quá trình phát triển của khối u.

                        Bệnh nhân ung thư tuyến giáp điều trị bằng phương pháp xạ trị ngoài
                         Bệnh nhân ung thư tuyến giáp điều trị bằng phương pháp xạ trị ngoài

Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng hóa chất đưa vào cơ thể thông qua đường uống, tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch. Thuốc sẽ đi khắp cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, hóa trị chỉ được áp dụng khi các phương pháp khác không còn hiệu quả.

Ngoài ra, để điều trị ung thư tuyến giáp bác sĩ còn sử dụng một số phương pháp như liệu pháp hormone thay thế, liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân để tiêu diệt tế bào ung thư, làm tăng hiệu quả điều trị khi áp dụng các phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị…

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7