Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp, bệnh có thể được chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bởi phát hiện sớm ung thư tuyến giáp tỷ lệ sống đạt  90 – 97%.

 1. Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình dạng như cánh bướm, nằm ở phía trước cổ, gồm có 2 thùy: thùytrái và thùy phải, được nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Tuyến giáp có vai trò trong cơ thể là tiết hormone vào trong  máu để vận chuyển tới các mô. Tăng nhịp tim, tăng lưu lượng máu qua tim, tăng hô hấp để cung cấp oxy cho sự chuyển hóa ở các mô cơ quan. Tăng cường hoạt động của bộ não và hệ thần kinh. Duy trì ổn định lượng canxi trong máu. Tăng cường chuyển hóa glucid làm tăng đường huyết và chuyển hóa lipid tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp
Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là những tổn thương ác tính xuất phát khi các tế bào trong tuyến giáp bị thay đổi và không chịu sự kiểm soát của cơ thể. Qua từng giai đoạn phát triển, các khối u sẽ to dần ra xâm lấn tới các mô xung quanh và di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. Tuyến giáp tiết ra nhiều hormone, gọi chung là hormone tuyến giáp gồm thyroxine, còn được gọi là T4 vì có 4 phân tử iod trong phần tử. Trong cơ thể, hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, tăng trưởng, phát triển, và nhiệt độ cơ thể.

2. Một số nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên hiện nay chưa rõ chính xác nguyên nhân tại sao dẫn đến ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, một số yếu tố dẫn đến ung thư tuyến giáp như:

 • Hệ miễn dịch bị rối loạn:  Trong cơ thể của một người khỏe mạnh bình thường, hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ như các virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh đi vào cơ thể.  Nhưng một khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng đó sẽ bị suy yếu, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào các cơ quan trong cơ thể, trong đó có tuyến giáp. Không được điều trị kịp thời làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
 • Nhiễm phóng xạ qua đường hô hấp: các hợp chất phóng xạ từ môi trường  xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp sẽ làm hư hại phân tử DNA, các tế bào này sẽ chết đi hoặc phát triển thành tế bào ung thư nếu như không được sửa chữa trong đó có ảnh hưởng đến tuyến giáp và các bộ phận khác trong cơ thể.
 • Yếu tố gia đình: được xác định khi trong gia đình có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình bị ung thư tuyến giáp.
 • Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone: Đa phần những người mắc ung thư tuyến giáp thường rơi vào độ tuổi từ 30 – 55 tuổi và tỷ lệ nữ cao hơn nam. Lý do tỷ lệ nữ thường mắc ung thư cao hơn nam là do yếu tố hormon ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Trải qua thời gian nếu không được điều trị, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.

  Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp do tuổi tác
  Tuổi tác thay đổi nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp
 • Bệnh nhân bị tuyến giáp: Những người thường bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow… có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác. Nguyên nhân của tình trạng này là do mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể như: hoạt động quá mức, còn gọi là cường tuyến giáp (cường giáp); hoặc hoạt động kém, gọi là suy tuyến giáp (suy giáp).

Bên cạnh đó, những người bị mắc bệnh về tuyến giáp, thường xuyên sử dụng rượu, bia thuốc lá, thừa cân, béo phì, thiếu iod một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

3. Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Thông thường triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm thường khó phát hiện. Nhưng khi tế bào ung thư phát triển lây lan đến các bộ phận gần đó thì bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sau:

 Xuất hiện khối u, hạch ở cổ

Triệu chứng thường gặp ung thư tuyến giáp xuất hiện khối u ở cổ. Các khối u to, rắn, cố định trước cổ người bệnh có thể cảm nhận và sờ thấy được. Đồng thời cổ xuất hiện các hạch nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u. Thông thường các u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt. Tình trạng này làm cho người bệnh khó nuốt, nuốt vướng khó khăn trong việc ăn uống do khối u chèn ép dẫn tới tình trạng sụt cân, sức khỏe suy yếu.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp xuất hiện khối u, hạch ở cổ
Triệu chứng ung thư tuyến giáp xuất hiện khối u, hạch ở cổ

Khàn tiếng, có thể khó thở

Khi các khối u phát triển và chèn ép vào thực quản, khí quản, hạn chế chức năng thở và nuốt. Người bệnh cần phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u tuyến giáp dó đó gặp một số biến chứng sau khi phẫu thuật như: khàn tiếng, mất giọng, thay đổi giọng nói. Nguyên nhân trong quá trình phẫu thuật tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược, dẫn đến bệnh nhân bị mất giọng, thay đổi giọng nói. Đồng thời, da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

 Xuất hiện các nhân giáp

Ung thư tuyến giáp thường bắt đầu với sự xuất hiện của các hạt trong tuyến giáp thường gọi là “nhân giáp”. Người bệnh có thể sờ hoặc khi đi siêu âm các bác sĩ phát hiện thấy vùng tuyến giáp xuất hiện các nhân giáp, các nhân giáp có hình dáng, kích thước khác nhau có thể từ vài mm đến vài cm chèn áp các dây thần kinh.

4. Mắc bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể bệnh, do đó tỷ lệ sống cũng phụ thuộc vào từng thể bệnh:

+ Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú: thời gian sống sau 5 năm chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư giai đoạn I, II là gần như tuyệt đối 100%, giai đoạn III là 93% và giai đoạn IV là 51%.

+ Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nang: thời gian sống giai đoạn I, giai đoạn II gần như tuyệt đối 100%, giai đoạn III là 71%, giai đoạn cuối là 50%.

+ Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể tủy: thời gian sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn II là 98%, giai đoạn III là 81% và giai đoạn cuối là 28%.

+ Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: chiếm tỷ lệ dưới 1%, tiên lượng thường kém, tỷ sống 5 năm chỉ đạt khoảng 7% và thời gian sống của bệnh nhân ung thư sau khi được chẩn đoán là 1 năm.

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu còn phụ thuộc vào quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng, tâm lý của người bệnh.

5. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh có thể điều trị thành công nếu như được phát hiện sớm. Hiện nay ung thư tuyến giáp được điều trị bằng các phương pháp sau:

 Phương pháp phẫu thuật

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đối với những giai đoạn sau cần thêm công đoạn vét hạch cổ. Những trường hợp bệnh nặng có hạch di căn có thể được chỉ định điều trị bằng I-131. Sau phẫu thuật, người bệnh cần uống hormone tuyến giáp để cơ thể ổn định và tránh sự quay lại của ung thư. Hiện nay các phương pháp phẫu thuật bao gồm: cắt thùy giáp toàn phần, cắt giáp quá bán, cắt giáp gần toàn phần, cắt giáp toàn phần.

Liệu pháp iốt phóng xạ 131

Điều trị iốt phóng xạ 131 nhằm giúp tiêu diệt các mô giáp, u bướu nhỏ còn sót lại sau mổ. Liều lượng của iốt phóng xạ 131 khoảng 30 – 200mCi theo tình trạng xâm lấn của bệnh. Trong trường hợp ung thư di căn xa, vùng lan rộng, liệu pháp này vô cùng hữu hiệu.

Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không hấp thụ iod nhằm giúp hỗ trợ điều trị sau mổ, các trường hợp carcinom dạng tủy hoặc dạng không biệt hóa. Trong trường hợp khối u di căn đến các cơ quan trên cơ thể, xạ trị ngoài giúp ngăn ngừa quá trình phát triển của khối u.

                        Bệnh nhân ung thư tuyến giáp điều trị bằng phương pháp xạ trị ngoài
                         Bệnh nhân ung thư tuyến giáp điều trị bằng phương pháp xạ trị ngoài

Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng hóa chất đưa vào cơ thể thông qua đường uống, tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch. Thuốc sẽ đi khắp cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, hóa trị chỉ được áp dụng khi các phương pháp khác không còn hiệu quả.

Ngoài ra, để điều trị ung thư tuyến giáp bác sĩ còn sử dụng một số phương pháp như liệu pháp hormone thay thế, liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân để tiêu diệt tế bào ung thư, làm tăng hiệu quả điều trị khi áp dụng các phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị…

 Trong các phương pháp điều trị trên, hóa trị và xạ trị là hai phương pháp khiến người bệnh đau đớn và suy kiệt, người bệnh có thể sử dụng GHV KSol – sản phẩm tiên phong chứa phức hệ Nano Extra XFGC,  đây là biện pháp tối ưu, an toàn và hiệu quả giúp bệnh nhân ung thư tuyến giáp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kéo dài sự sống hiện nay.

GHV KSOL đã đồng hành cùng hàng ngàn người bệnh ung thư tuyến giáp, giúp họ vượt qua bệnh tật. Trường hợp chị Nguyễn Thị Xuân Hồng (xóm 1, thôn Long Phú, xã Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội – ĐT  058 638 7411) là một ví dụ, chị Xuân Hồng mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 3, di căn hạch cổ và thanh quản. Phác đồ điều trị của chị Xuân Hồng là phẫu phuật kết hợp hóa trị. Sau cuộc phẫu thuật mổ cắt tuyến giáp và nạo hạch, dây thanh quản bên phải của chị Xuân Hồng bị liệt, không thể nói được và cổ họng luôn đau rát. Điều trị tiếp tục với phác đồ iod phóng xạ liều cao, tác dụng phụ của liệu pháp điều trị khiến mệt mỏi và điêu đứng, luôn bị hoa mắt, chóng mặt, ăn uống rất kém, người suy kiệt, có lúc chị chấp nhận buông xuôi, kết thúc những đau đớn. Thật may mắn, trong một lần lên mạng tìm hiểu về căn bệnh, đọc những bài báo tư vấn cách ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tình cờ, chị Xuân Hồng biết đến chị Nguyễn Thị Soi, 53 tuổi, TP HCM sống khỏe sau khi phẫu thuật ung thư cổ tử cung khi kết hợp dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe GHV KSol. Sau khi hỏi ý kiến các chuyên gia tư vấn, chị Xuân Hồng  quyết định mua KSol về sử dụng. Hàng ngày, chị uống theo chỉ dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Sau một tháng, chị đã ngủ sâu giấc, ăn uống ngon miệng, không còn cảm giác nôn khan như trước đây. Đi tái khám sau 3 tháng sử dụng, chị vui mừng khi biết 2 hạch đã tiêu biến, chỉ còn lại 1 cái. Dùng đều, thời gian này, chị tăng 5 cân, da dẻ hồng hào, nói được bình thường, làm việc, đi lại nhanh nhẹn.

Để được tư vấn thêm về bệnh ung thư tuyến giáp hoặc tư vấn về giải pháp của chị Xuân Hồng, bệnh nhân và người nhà hãy gọi điện trực tiếp tới chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 – Hotline 096 268 6808.

Bạn đọc tham khảo trường hợp 

>> Xem thêm:

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7