Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp thể nhú không thể bỏ qua

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một trong bốn dạng của ung thư tuyến giáp, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, đây là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%. Vậy ung thư tuyến giáp thể nhú là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa của bệnh như thế nào? Hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú là bệnh gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình dạng như cánh bướm, nằm ở phía trước cổ, gồm có 2 thùy: thùy trái và thùy phải, được nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Tuyến giáp có vai trò trong cơ thể là tiết hormone vào trong  máu để vận chuyển tới các mô. Tăng nhịp tim, tăng lưu lượng máu qua tim, tăng hô hấp để cung cấp oxy cho sự chuyển hóa ở các mô cơ quan. Tăng cường hoạt động của bộ não và hệ thần kinh. Duy trì ổn định lượng canxi trong máu. Tăng cường chuyển hóa glucid làm tăng đường huyết và chuyển hóa lipid tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp thể nhú
Dấu hiệu ung thư tuyến giáp thể nhú
 

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý xảy ra khi tuyến giáp có sự thay đổi bất thường hình thành tế bào ung thư tuyến giáp, các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính nằm ở tuyến giáp. Qua từng giai đoạn phát triển, các khối u sẽ to dần ra xâm lấn tới các mô xung quanh và di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. Tuyến giáp tiết ra nhiều hormone, gọi chung là hormone tuyến giáp gồm thyroxine, còn được gọi là T4 vì có 4 phân tử iốt trong thành phần. Trong cơ thể, hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển, và nhiệt độ cơ thể. Bệnh chia thành 4 dạng ung thư chính: ung thư tuyến giáp dạng nang; ung thư tuyến giáp dạng nhú; ung thư tuyến giáp dạng tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là những tổn thương ác tính xuất phát khi các tế bào trong tuyến giáp bị thay đổi và không chịu sự kiểm soát của cơ thể từ đó khiến cơ thể không phát triển một cách tốt nhất. Bệnh thường rơi vào độ tuổi từ 30 – 50 tuổi, tỷ lệ nữ thường cao hơn nam.

2. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú

Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú là một loại phổ biến thường gặp trong ung thư tuyến giáp chiếm 80% trong tổng số các ca mắc bệnh. Hiện nay, mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây bệnh, nhưng một số yếu tố như: bị phơi nhiễm phóng xạ, tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp, hệ thống miễn dịch bị rối loạn, hormone trong cơ thể thay đổi, người bị u tuyến giáp không được điều trị dứt điểm được coi là những nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp thể nhú.

Hệ miễn dịch bị rối loạn: Trong cơ thể của một người khỏe mạnh bình thường, hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ như các virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh đi vào cơ thể.  Nhưng một khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng đó sẽ bị suy yếu, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào các cơ quan trong cơ thể, trong đó có tuyến giáp. Không được điều trị kịp thời làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Nhiễm phóng xạ qua đường hô hấp: các hợp chất phóng xạ từ môi trường  xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp sẽ làm hư hại phân tử DNA, các tế bào này sẽ chết đi hoặc phát triển thành tế bào ung thư nếu như không được sửa chữa trong đó có ảnh hưởng đến tuyến giáp và các bộ phận khác trong cơ thể.

Yếu tố gia đình: được xác định khi trong gia đình có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình bị ung thư tuyến giáp.

Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone: Đa phần những người mắc ung thư tuyến giáp thường rơi vào độ tuổi từ 30 – 55 tuổi và tỷ lệ nữ cao hơn nam. Lý do tỷ lệ nữ thường mắc ung thư cao hơn nam là do yếu tố hormon ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Trải qua thời gian nếu không được điều trị, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.

Bệnh nhân bị tuyến giáp: Những người thường bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow… có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác. Nguyên nhân của tình trạng này là do mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể như: hoạt động quá mức, còn gọi là cường tuyến giáp (cường giáp); hoặc hoạt động kém, gọi là suy tuyến giáp (suy giáp).

Bên cạnh đó, những người bị mắc bệnh về tuyến giáp, thường xuyên sử dụng rượu, bia thuốc lá, thừa cân, béo phì, thiếu iod một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

3.Triệu chứng ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú phát triển từ những tế bào nang giáp, và thường chỉ tìm thấy ở 1 thùy tuyến giáp. Khi các tế bào này nhân lên sẽ hình thành nhân giáp làm tổn thương tuyến giáp, người bệnh có thể cảm nhận được triệu chứng này thông qua những thay đổi trên thể ở vùng cổ cũng như từ quá trình thăm khám, chẩn đoán của bác sĩ với các triệu chứng bao gồm:

3.1. Xuất hiện khối u, hạch ở cổ

Triệu chứng thường gặp ung thư tuyến giáp xuất hiện khối u ở cổ. Các khối u to, rắn, cố định trước cổ người bệnh có thể cảm nhận và sờ thấy được. Đồng thời cổ xuất hiện các hạch nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u. Thông thường các u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt. Tình trạng này làm cho người bệnh khó nuốt, nuốt vướng khó khăn trong việc ăn uống do khối u chèn ép dẫn tới tình trạng sụt cân, sức khỏe suy yếu.

Khối u xuất hiện ở cổ là triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú
Khối u xuất hiện ở cổ là triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú

3.2. Khàn tiếng, có thể khó thở

Khi các khối u phát triển và chèn ép vào thực quản, khí quản, hạn chế chức năng thở và nuốt. Người bệnh cần phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u tuyến giáp dó đó gặp một số biến chứng sau khi phẫu thuật như: khàn tiếng, mất giọng, thay đổi giọng nói. Nguyên nhân trong quá trình phẫu thuật tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược, dẫn đến bệnh nhân bị mất giọng, thay đổi giọng nói. Đồng thời, da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn xuất hiện những cơn ho liên tục, kéo dài, có thể ho ra máu nếu như ung thư tuyến giáp di căn vào bên trong phổi.

3.3. Xuất hiện các nhân giáp

Ung thư tuyến giáp thường bắt đầu với sự xuất hiện của các hạt trong tuyến giáp thường gọi là “nhân giáp”. Người bệnh có thể sờ hoặc khi đi siêu âm các bác sĩ phát hiện thấy vùng tuyến giáp xuất hiện các nhân giáp, các nhân giáp có hình dáng, kích thước khác nhau có thể từ vài mm đến vài cm chèn áp các dây thần kinh.

4. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn đầu thường nhầm lẫn với bệnh bướu cổ, do đó để chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú các phương pháp đang được áp dụng bao gồm:

4.1. Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp là xét nghiệm cơ bản trong việc chẩn đoán căn bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú để đánh giá hình ảnh chức năng hoạt động của tuyến giáp. Để chẩn đoán xác định vị trí, hình dáng, kích thước bệnh nhân sẽ được uống một loại dung dịch chứa iốt phóng xạ 131. Các dung dịch này sau khi uống đi vào cơ thể tập trung về tuyến giáp, các khối u sẽ được thể hiện qua hình ảnh trên  cận lâm sàng để phân biệt “nhân nóng” , “nhân lạnh” từ đó có hướng giải quyết và tiên lượng điều trị tình trạng bệnh cho bệnh nhân.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp bằng các xét nghiệm
Chẩn đoán ung thư tuyến giáp bằng các xét nghiệm

4.2. Xét nghiệm tế bào bằng kim nhỏ

Để xác định vị trí, hình dáng, kích thước khối u tuyến giáp các bác sĩ tiến hành gây tê ở vùng cổ, sau đó lấy một cây kim chọc vào vị trí khối u tuyến giáp, kim sẽ lấy ra một số tế bào và dịch trong tuyến giáp. Các tế bào này, sẽ được đưa đi xét nghiệm để phân tích, trường hợp các tế bào không bình thường là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp. Phương pháp này thường áp dụng đối với những bệnh nhân có nhân giáp lớn hơn 1cm, hay khi tiến hành phương pháp xạ hình tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp thấy những dấu hiệu bất thường của tuyến giáp trên hình ảnh. Thông thường, kết quả của xét nghiệm này khá chính xác và mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

4.3. Siêu âm và chụp cắt lớp điện toán (Chụp CT)

Đây là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh để phát hiện những dấu hiệu, triệu chứng bất thường của tuyến giáp tổn thương ở giai đoạn đầu cũng như dấu hiệu khối u di căn hạch. Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng sóng âm, bệnh nhân được yêu cầu nằm ngửa, sau đó bác sĩ bôi một loại gel lên đầu dò vùng cần siêu âm, đầu dò này sẽ được di chuyển xung quanh vùng cần kiểm tra để phát hiện các tổn thương tại tuyến giáp. Chụp cắt lớp CT có cản quang iốt, đánh giá tình trạng bệnh tốt, xác định rõ kích thước, vị trí tổn thương của tuyến giáp hỗ trợ đắc lực cho việc xạ hình và sinh thiết kim và chọc hút dịch.

5. Các giai đoạn ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú phát triển qua 4 giai đoạn bao gồm:

5.1. Giai đoạn I

Đây là giai đoạn các khối u bắt đầu hình thành, có kích thước nhỏ chưa phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, chưa lây lan sang các hạch bạch huyết khu vực gần đó.

5.2. Giai đoạn II

Các khối u bắt đầu có kích thước lớn hơn, xuất hiện nhiều khối u ở vùng cổ bắt đầu phát triển bên ngoài của tuyến giáp, chưa có dấu hiệu xâm lấn, di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể.

5.3. Giai đoạn III

Đây là giai đoạn khối u phát triển ra bên ngoài tuyến giáp có kích thước lớn, bắt đầu có dấu hiệu xâm lấn và di căn tới các cơ quan.

5.4. Giai đoạn IV

Với giai đoạn IV, giai đoạn cuối của ung thư tuyến giáp thể nhú các khối u tế bào ung thư có kích thước lớn, lây lan sang các bộ phận trong cơ thể, di căn tới các cơ quan trên cơ thể như não, phổi, xương, gan…

6. Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú như thế nào?

Ung thư tuyến giáp thể nhú nếu phát hiện sớm, tiên lượng điều trị rất tốt. Do đó, khi phát hiện, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành điều trị bằng các phương pháp sau:

6.1. Phương pháp phẫu thuật

Đối với bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể nhú, phương pháp phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất và tăng tuổi thọ, kéo dài sự sống. Dựa vào thể trạng người bệnh, tùy theo kích thước vị trí, tình trạng di căn của khối u. Bệnh nhân được chỉ định tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Quá trình phẫu thuật các thùy giáp trạng, tuyến giáp toàn phần, tuyến giáp bán phần sẽ được cắt bỏ. Khi các khối u hạch ở cổ di căn sang các vùng lân cận gần đó sẽ tiến hành cắt các hạch để làm giảm tái phát tại chỗ, kéo dài sự sống cho bệnh nhân thêm một thời gian.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật
Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật

6.2. Điều trị nội tiết

Do cơ thể thay đổi hormone, phương pháp điều trị nội tiết sẽ đáp ứng tốt đối với ung thư tuyến giáp thể nhú. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc nhằm thay thế hormone kích thích tuyến giáp TSH. Đây là một loại hormone của tuyến yên có tác dụng ức chế, kìm hãm sự phát triển của cả tế bào lành tính và ác tính tại tuyến giáp. Nhờ đó giảm thiểu được tỷ lệ bệnh tái phát và di căn sang các cơ quan khác trên cơ thể .

6.3. Điều trị tia xạ

phương pháp này thường được áp dụng đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú di căn nặng sang các bộ phận trên cơ thể ảnh hướng lớn đến sức khỏe, khi các phương pháp điều trị phẫu thuật, điều trị nội tiết không loại bỏ được tế bào ung thư.

7. Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Dựa vào các triệu chứng, phương pháp điều trị ở từng giai đoạn mà chúng ta có thể biết được bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu? Tuy nhiên việc chữa khỏi đồng nghĩa với tiên lượng sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như phát hiện sớm, quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng, lối sống của bệnh nhân trong quá trình điều trị của bệnh nhân. Tỷ lệ sống và khỏi bệnh của ung thư tuyến giáp thể nhú ở giai đoạn 1 là 100%, giai đoạn 2 là 97%, giai đoạn 3 là 90% và giai đoạn cuối 40%.

Tuy nhiên, người bệnh không nên lo lắng quá nhiều, vì yếu tố tinh thần ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả điều trị. Tâm lý chán nản, suy nghĩ tiêu cực có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị. Do đó, khi trong gia đình có người thân mắc ung thư tuyến giáp thể nhú, mọi người cần nên quan tâm, động viên, giúp họ giữ vững tinh thần, có thêm động lực và niềm tin để tiếp tục điều trị, thậm chí có thể chiến thắng ung thư tuyến giáp thể nhú ngay cả khi bệnh đã tái phát.

8. Phòng ngừa ung thư tuyến giáp thể nhú tái phát và mắc mới ung thư

Dù cho trình độ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, nền y học có những nghiên cứu mới nhưng căn bệnh ung thư vẫn là một nỗi lo đối với nhân loại toàn cầu. Nó là một quả bom hẹn giờ sẵn sàng gõ cửa bất kỳ gia đình nào và chẳng chừa một ai. Chính vì thế, việc phòng ngừa ung thư là việc làm có tính cấp bách của mỗi cá nhân để có cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Do đó, mỗi người cần:

–  Hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc với các tia bức xạ từ môi trường sống, làm việc hoặc các phòng xét nghiệm. Nếu trường hợp phải làm việc trong điều kiện có tia bức xạ, cần phải trang bị thiết bị bảo hộ lao động một cách an toàn nhất cho cơ thể. Nếu trong trường hợp đã trải qua điều trị xạ trị iốt 131 ở vùng cổ, đầu thì thường xuyên định kỳ 6 tháng/1 lần phải đi khám sức khỏe đề phòng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

– Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày khi thấy có những biểu hiện lạ như khàn tiếng, khó nuốt, đau họng, cổ sưng và đau rát….thì cần đến các cơ sở y tế uy tín và bệnh viện để xét nghiệm, loại trừ nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

– Cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu trái cây, rau xanh,nên kiêng các loại thức ăn: giàu chất béo, các sản phẩm từ đậu nành không lên men, nội tạng động vật, thực phẩm chứa gluten, thực phẩm nhiều chất xơ và đường, và tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, bởi các loại này làm giảm tác dụng của thuốc khi điều trị và làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư tuyến giáp di căn đến các cơ quan trên cơ thể.

–Tích cực tập luyện thể dục thể thao phù hợp với thể trạng, sức khỏe để tăng sức đề kháng, giúp quá trình điều trị, phục hồi bệnh trở nên tốt hơn. Đây cũng là phương pháp hiệu quả phòng tránh ung thư tuyến giáp thể nhú và tái phát.

– Tránh tình trạng thừa cân, béo phì, duy trì cân nặng hợp lý, nếu mắc các bệnh về tuyến giáp, cường giáp, suy giáp cần điều trị triệt để và tích cực.

– Định kỳ 6 tháng/1 lần nên kiểm tra chức năng tuyến giáp và tầm soát ung thư là cách hiệu quả phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, để điều trị kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư tuyến giáp các cơ quan trên cơ thể.

Trên đây là những thông tin quan trọng về ung thư tuyến giáp thể nhú. Để được hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh và người nhà gọi tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính).

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
  • Hạ mỡ máu
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL