Những điều cần biết về xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng việc sử dụng các chùm tia có năng lượng cao tác động vào các khối u giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

1. Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt. Tuyến này có chức năng sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới.

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là biện pháp điều trị sử dụng những tia X với năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc kìm hãm sự phát triển. Hiện tại có 2 loại xạ trị ung thư tuyến tiền liệt thường được sử dụng đó là:

Xạ trị bên ngoài: sử dụng máy để đưa các tia xạ đến vị trí ung thư tuyến tiền liệt.

Xạ trị áp sát: sử dụng tia phóng xạ chiếu trực tiếp vào khối u tuyến tiền liệt tại chỗ với các chất phóng xạ như iodine và palladium.

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt
Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

2. Chi phí, tác dụng của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt trong điều trị là gì?

Chi phí xạ trị ung thư tuyến tiền liệt rất tốn kém phụ thuộc vào tình trạng bác sĩ chẩn đoán về từng giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe, tinh thần. Bên cạnh đó, người bệnh còn phải trả những chi phí liên quan đến thuốc, máy móc, thuốc phóng xạ, giường bệnh, chi phí đi lại, sinh hoạt, chăm sóc… Để xác định được con số chính xác về chi phí xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là rất khó, đặc biệt khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

Tác dụng của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là vô cùng quan trọng, có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác làm tăng hiệu quả điều trị bệnh, đồng thời nhằm giúp kiểm soát khối u tại chỗ, tiêu diệt tế bào ung thư, kiểm soát sự phát triển tế bào ung thư tránh di căn, kéo dài sự sống cho người bệnh.

3. Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt gây tác dụng phụ như thế nào?

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt có thể đem đến rất nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Cụ thể:

– Các bệnh về viêm trực tràng, viêm ruột với các triệu chứng đau bụng, đại tiện nhiều lần, kèm theo cả máu và thường chỉ kết thúc sau 3 – 8 tuần xạ trị.

– Bệnh về viêm bàng quang, niệu đạo với các dấu hiệu như: đi tiểu liên tục trong ngày, tiểu buốt, tiểu rắt có khi còn tiểu ra máu, sốt nhẹ và thường chỉ được hồi phục sau khi kết thúc xạ trị 4 tuần.

– Sau xạ trị, người bệnh luôn rơi vào tình mệt mỏi, chán ăn, có thể kéo theo tình trạng thiếu máu, trầm cảm, thiếu ngủ…đây là tác dụng phụ phổ biến trong xạ trị thường kéo dài 2 – 3 tháng.

–  Xạ trị còn khiến một số xương ở vùng chậu và cột sống thắt lưng bị gãy. Vùng da thay đổi với các triệu chứng: khô, ngứa, phát ban, đỏ, sẫm màu, phồng rộp, nứt…

 Viêm bàng quang do tác dụng phụ xạ trị ung thư tuyến tiền liệt gây ra
Viêm bàng quang do tác dụng phụ xạ trị ung thư tuyến tiền liệt gây ra

4. Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sau xạ trị nên ăn gì và không nên ăn gì?

4.1. Thực phẩm nên kiêng

4.1.1. Thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn

Những người mắc ung thư tuyến tiền liệt nên hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn, vì các loại thức ăn này làm tăng nguy cơ mắc ung thư và phát triển khối u. Đồng thời tuyệt đối không nên sử dụng những món ăn được chế biến từ thịt ở nhiệt độ cao.

4.1.2. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Theo các nghiên cứu cho thấy, những người mắc ung thư tuyến tiền liệt nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa như: Sữa nguyên kem, phô mai, bơ, kem, thay vào đó là các loại sữa thực vật như gạo, hạnh nhân, đậu nành…Lý do trong sản phẩm sữa chứa một số hormone làm tăng kích thích sự phát triển của các khối u, thúc đẩy quá trình chuyển đổi các tổn thương tiền ung thư hoặc tế bào đột biến thành ung thư.

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên hạn chế dùng thực phầm chế biến từ sữa
Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên hạn chế dùng thực phầm chế biến từ sữa

4.1.3. Thực phẩm chứa nhiều muối, nhiều canxi

Chế độ ăn hàng ngày chứa hàm lượng muối cao rất có hại cho quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Bởi sử dụng nhiều muối gây rối loạn tiểu tiện với các biểu hiện tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu đau… Đồng thời, các loại thực phẩm giàu canxi kích thích khối u tuyến tiền liệt phát triển ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

4.1.4. Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa được tìm thấy nhiều trong thịt, các sản phẩm từ sữa và bơ, do đó trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên giảm hấp thu lượng chất béo vào cơ thể, chọn những chất béo không bão như các loại hạt, các loại đậu, dầu thực vật, các loại bơ, quả…sẽ tốt hơn cho cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

4.1.5. Đồ uống chứa chất kích thích và thực phẩm lên men

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt quá trình trong và sau điều trị không được sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, nước uống có ga… Bởi các loại đồ uống này khi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, giảm tác dụng của thuốc điều trị ung thư. Đồng thời, các loại đồ uống này làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây suy giảm chức năng tuyến tiền liệt khiến bệnh thêm khó điều trị.

4.2. Thực phẩm nên ăn

4..2.1. Các loại cá tươi

Đối với các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, trong khẩu phần ăn hàng ngày nên tăng lượng cá tươi, do trong cá chứa các chất axit béo alpha omega 3 tốt cho sức đề kháng. Các loại cá giàu axit béo như cá hồi, cá mòi, cá thu… bệnh nhân nên ăn ít nhất là 2 – 3 lần một tuần để giúp cơ thể khỏe mạnh.

4.2.2. Trái cây và rau xanh

Một số loại trái cây và rau xanh như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ có chứa các chất dinh dưỡng giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy bệnh nhân nên bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày bởi các vitamin và chất xơ có trong các loại trái cây và rau xanh giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. Ngoài ra, người bệnh nên tận dụng uống nước rau hoặc nước trái cây. Lưu ý nên kết hợp giữa trái cây nguyên quả và nước ép để tận dụng nguồn chất xơ. Các loại thực phẩm bao gồm: các loại cam quýt, hoa quả, rau bina, dưa hấu, ớt ngọt, xoài…

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tăng cường trái cây và rau xanh trong bữa ăn hàng ngày
Tăng cường trái cây và rau xanh trong bữa ăn hàng ngày

4.2.3. Nấm linh chi, trà xanh

Nấm linh chi là thực phẩm được các bác sĩ khuyên sử dựng khi bị ung thư tuyến tiền liệt bởi nấm linh chi có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, làm giảm nôn do hóa trị, làm tăng hiệu quả của điều trị tia xạ. Các phân tích cho thấy ung thư tiền liệt tuyến sẽ giảm tới 50% cơ hội tiến triển ở những nam giới uống từ 5 tách trà xanh mỗi ngày so với những người uống ít hơn 1 tách trà xanh mỗi ngày. Bởi trà xanh có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của các khối u ác tính đó là chất catechin yếu tố gây ra nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh vì thế bạn cần trang bị cho bản thân sức khỏe thật tốt và tinh thần vững vàng để điều trị chống lại bệnh tật. Để được tư vấn thêm về bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay cần biết về một số phương pháp giúp hạn chế, giảm nhẹ tác dụng phụ trong quá trình điều trị xạ trị bạn có thể gọi đến tổng đài miễn cước 18006808 hoặc số hotline 0962686808 để được chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7