Những kiến thức không nên bỏ qua về ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ngày nay, ung thư cổ tử cung được biết đến là một trong những ung thư phụ khoa nguy hiểm hàng đầu đối với phụ nữ. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 trở về trước, bệnh diễn tiến âm thầm, không có nhiều dấu hiệu đặc trưng và triệu chứng chỉ biểu hiện rõ rệt khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung không hẳn là án tử như nhiều chị em vẫn nghĩ. Với trường hợp phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 hoặc sớm hơn, khả năng phục hồi sức khỏe hoàn toàn là có thể nếu người bệnh tuân thủ điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Cùng GHV KSol tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là gì?

Ung thư cổ tử cung bao gồm các giai đoạn: giai đoạn tiền ung thư, giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn 4. Trong đó, giai đoạn 2 là giai đoạn mà virus HPV đã phát triển tuy nhiên chưa quá mạnh. Vì vậy phát hiện ở giai đoạn này người bệnh vẫn có khả năng điều trị khỏi.

Giai đoạn 2 bao gồm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 2A: Trong giai đoạn 2A, bắt đầu xuất hiện khối u ở cổ tử cung và có thể lan đến bên trong tử cung. Ở giai đoạn này, các khối u có thể sẽ chưa gây ảnh hưởng hạch bạch huyết ở gần vị trí tử cung và cổ tử cung.
 • Giai đoạn 2B: Bước vào giai đoạn 2B, các khối u ở vị trí cổ tử cung và tử cung đã bắt đầu lan rộng đến các mô và tế bào xung quanh. Tuy các tế bào ung thư vẫn chưa ảnh hưởng đến hạch bạch huyết nhưng kích thước đã tương đối lớn (nhiều trường hợp lên tới hơn 4cm).
Hai giai đoạn của ung thư cổ tử cung giai đoạn 2
Hai giai đoạn của ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

2. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, virus HPV chưa phát triển mạnh nên những ảnh hưởng tới chức năng của các cơ quan, bộ phận là chưa nhiều. Vì vậy, rất khó để nhận biết một dấu hiệu có chắc chắn là cảnh báo ung thư cổ tử cung hay không. Tuy nhiên, nếu gặp phải một trong các dấu hiệu được nêu dưới đây thì bạn nên đi khám ngay.

2.1. Âm đạo ra máu bất thường

Đối với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, việc ra máu vào những ngày không phải trong kì kinh là một dấu hiệu đáng lo ngại. Nếu không phải do nguyên nhân từ vận động mạnh hoặc chơi thể thao thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý phụ khoa nào đó, nghiêm trọng hơn có thể là ung thư cổ tử cung đã bước vào giai đoạn 2. Tương tự, đối với phụ nữ đã mãn kinh nhưng đột nhiên ra máu âm đạo thì khả năng cao bạn có thể đã mắc ung thư cổ tử cung.

Ra máu âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung
Ra máu âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

2.2. Âm đạo tiết dịch bất thường

Dấu hiệu về dịch âm đạo là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhất để phát hiện bạn có mắc phải bệnh lý phụ khoa nào không. Bình thường, dịch âm đạo có màu như lòng trắng trứng, hơi dai. Trong trường hợp dịch âm đạo của bạn có trạng thái khác với dịch bình thường nêu trên (có màu xanh, vàng, lẫn máu hoặc đặc hay loãng hơn) thì bạn nên đặc biệt lưu ý bởi rất có thể bạn đã mắc phải một bệnh lý phụ khoa nào đó. Và không loại trừ căn bệnh đó rất có thể lại chính là ung thư cổ tử cung.

2.3. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kì kinh nguyệt đều đặn là một trong những biểu hiện cho thấy một bộ máy sinh sản khỏe mạnh. Ngược lại, rối loạn về chu kì kinh nguyệt lại chính là dấu hiệu cảnh báo về sự thay đổi trong bộ máy sinh sản. Vì vậy, nếu chu kì đang đều đặn bỗng dưng đến quá sớm hoặc mãi chưa thấy tới, chị em nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân bởi ngoài những bệnh lý phụ khoa phổ biến thì rất có thể đây cũng là biểu hiện của ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 do các tế bào ung thư đã lan đến các mô xung quanh cổ tử cung gây rối loạn chu kì kinh nguyệt.

2.4. Mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân

Trong quá trình virus HPV phát triển và gây bệnh ung thư cổ tử cung, mặc dù chưa có những biểu hiện rõ rệt nhưng cơ thể đủ nhạy cảm để phát đi những tín hiệu khiến chị em mệt mỏi hay sút cân không rõ nguyên nhân. Nhất là đối với các bạn nữ trong thời gian chưa tới kì kinh nguyệt, nếu các bạn có cảm giác mệt mỏi kèm theo sút cân một cách trầm trọng và nhanh chóng không rõ nguyên nhân thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân báo hiệu nguy cơ ung thư cổ tử cung giai đoạn 2
Mệt mỏi không rõ nguyên nhân báo hiệu nguy cơ ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

3. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Khối ung thư ở giai đoạn 2 đã bắt đầu lan đến âm đạo, các mô xung quanh cổ tử cung và có thể là khắp vùng chậu. Điều trị ở giai đoạn này thường rất khó để bảo tồn được chức năng sinh sản. Nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ cổ tử cung và buồng trứng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn khối u và kết hợp hóa, xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ định cụ thể như thế nào còn tùy vào thực tế tình trạng của mỗi người bệnh.

Hiện nay, đối với một số trường hợp, trước khi điều trị xạ trị hay hóa trị, người bệnh có thể được thực hiện bảo tồn khả năng sinh sản bằng cách lưu trữ buồng trứng. Tuy nhiên, để chỉ định, bác sĩ cần cân nhắc kĩ lưỡng kèm theo tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người.

4. Làm sao để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giai đoạn 2?

Như những thông tin đã cung cấp ở trên, các bạn cũng hiểu ung thư cổ tử cung hầu như không có triệu chứng cho đến khi đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, để phát hiện sớm  ung thư cổ tử cung các chị em cần thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kì.

Tầm soát ung thư cổ tử cung sớm giúp tăng cơ hội điều trị thành công
Tầm soát ung thư cổ tử cung sớm giúp tăng cơ hội điều trị thành công

Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), phụ nữ từ 21 – 29 tuổi nên làm xét nghiệm Pap (phát hiện tế bào bất thường ở cổ tử cung) 3 năm 1 lần; phụ nữ từ 30 – 65 tuổi nên làm đồng thời xét nghiệm Pap và HPV 5 năm 1 lần. Sau 65 tuổi, phụ nữ có thể ngừng việc sàng lọc ung thư cổ tử cung nếu không có tiền sử xuất hiện tế bào cổ tử cung bất thường ở mức trung bình hoặc tế bào ác tính. Bên cạnh đó cần có 3 kết quả Pap âm tính liên tiếp hoặc 2 xét nghiệm Pap và HPV cùng âm tính được thực hiện trong 5 năm trở lại.

Tuy ngày nay y học hiện đại đã phát triển rất mạnh trong việc phát hiện và điều trị sớm ung thư cổ tử cung nhưng song song với việc có ý thức sàng lọc và phát hiện bệnh sớm thì việc dự phòng tránh để không mắc bệnh cũng vô cùng quan trọng. Một trong những biện pháp được đánh giá cao về hiệu quả dự phòng các chủng virus nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung là tiêm phòng vacxin HPV cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26. Ngoài ra, một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp tăng cường sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư – Nguyễn Thị Duệ (ĐT: 0966250466)

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7