Những loại thực phẩm giàu Vitamin D tốt cho người bệnh ung thư

Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn để xương chắc khỏe đồng thời giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh, tăng hệ miễn dịch, giảm tình trạng viêm nhiễm. Bổ sung vitamin D qua thực phẩm giàu vitamin D là cách tự nhiên cung cấp hàm lượng vitamin D cao, cơ thể dễ hấp thụ.

Tầm quan trọng của vitamin D đối với sức khỏe

Vitamin D là loại vitamin rất cần thiết đối với cơ thể con người. Vitamin D giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành nên cấu trúc xương, răng và duy trì hệ thống miễn dịch, tăng cường chức năng của hệ thần kinh. Đặc biệt đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, rất cần được bổ sung vitamin D đầy đủ.

  • Vitamin D rất quan trọng trong quá trình hình thành lên khung xương, răng. Vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi hóa sụn tăng trưởng. Từ đó, quá trình lắng đọng canxi của xương được thúc đẩy giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh và vững chắc.
  • Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, ngăn chặn virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là các bệnh lý về tim mạch.
  • Vitamin D còn giúp phòng ngừa các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng, viêm ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bao gồm u xơ tử cung,…
  • Thiếu hụt vitamin D rất dễ bị mắc bệnh còi xương ở trẻ, suy giảm hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ gây ung thư.
thuc-pham-giau-vitamin-d_13
Vitamin D giúp tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại bệnh tật

Những lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu vitamin D cho cơ thể

Để cơ thể có thể hấp thụ được lượng vitamin D cần thiết, khi bổ sung thực phẩm giàu vitamin D bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Kết hợp bổ sung thực phẩm giàu vitamin D với phương pháp khác: Bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm là cách để cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin D tuy nhiên nếu chỉ sử dụng thực phẩm thì không thể đảm bảo được rằng cơ thể bạn có thể nạp đủ lượng vitamin cần thiết trong một ngày. Chính vì vậy bên cạnh bổ sung thông qua thực phẩm còn cần kết hợp thêm một số phương pháp khác như tắm nắng, thực phẩm chức năng để cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết.
  • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D trong chế độ ăn cần có hàm lượng phù hợp, cân bằng giữa các loại thực phẩm để lượng vitamin D không vượt quá 2000 đơn vị trên ngày.
  • Không nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D khi đang uống cà phê hoặc các loại trà vì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D của cơ thể.
thuc-pham-giau-vitamin-d_12
Bên cạnh bổ sung thực phẩm, nên tắm nắng để bổ sung vitamin D

Các loại thực phẩm giàu vitamin D tốt cho sức khỏe

Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể con người. Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng nhiều cách khác nhau như phơi nắng, bổ sung thông qua thực phẩm giàu vitamin D, hoặc qua các loại thực phẩm viên uống vitamin D. Trong đó bổ sung qua thực phẩm giàu vitamin là cách giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu vitamin D tốt cho sức khỏe.

Dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết là một trong những thực phẩm bổ sung vitamin D hàng đầu cho cơ thể. Đây là loại dầu được chiết xuất từ gan của con cá tuyết cung cấp nhiều loại vitamin (vitamin A, vitamin D) và các loại axit béo.

  • Trong 1 muỗng cafe (khoảng 4,9ml) dầu gan cá tuyết có chứa khoảng 450 IU vitamin D. Đối với trẻ em chỉ cần bổ sung 1 muỗng cafe dầu gan cá 1 ngày là cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.
  • Khi sử dụng dầu gan cá tuyết cần lưu ý không được lạm dụng quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên sử dụng đúng liều lượng được quy định, nên chọn dạng viên để dễ uống hơn.
thuc-pham-giau-vitamin-d_0
Dầu cá tuyết rất giàu vitamin D

Cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm giàu vitamin D và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể:

  • Theo nhiều nghiên cứu, trong 90g thịt cá hồi cung cấp tới 112% đơn vị vitamin D cần thiết trong 1 ngày. Bên cạnh đó cá hồi còn cung cấp một hàm lượng lớn vitamin B12, niacin, thiamin, khoáng chất, selen và phốt pho. Trong cá hồi có hàm lượng chất béo cao, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin D hơn so với các loại thực phẩm khác.
  • Với cá hồi, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như salad cá hồi, cá hồi kho tộ, súp bí đỏ cá hồi,… để bổ sung trong thực đơn ăn uống của mình. Tuy nhiên không nên sử dụng cá hồi quá 4 lần/tuần.
thuc-pham-giau-vitamin-d_14
Trong thịt cá hồi chứa hàm lượng vitamin cao

Trứng

Trong danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin D thì trứng luôn nằm trong nhóm thực phẩm top đầu. Đây là loại thực phẩm dễ kiếm, dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày.

  • Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100g  trứng gia cầm, đặc biệt là trứng gà có chứa 37 IU vitamin D. Một quả trứng chứa khoảng 17 IU vitamin D.
  • Bạn có thể chế biến trứng thành các món ăn như trứng ốp la, trứng chiên, trứng xào hoặc đơn giản là trứng luộc vào các bữa ăn. Một buổi sáng chỉ cần 1 chiếc bánh mì và 2 quả trứng ốp la là bạn đã bổ sung cho cơ thể 34 IU vitamin D. Nên ăn trứng 3 -4 lần/ tuần để đảm bảo sức khỏe.
thuc-pham-giau-vitamin-d_16
Trứng là loại thực phẩm giàu vitamin luôn có sẵn trong nhà bếp

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa cũng là một nguồn bổ sung vitamin D dồi dào cho cơ thể.

  • Trung bình trong 100ml sữa sẽ có khoảng 52 IU vitamin D. Mỗi ngày bổ sung 1 ly sữa vào buổi sáng là bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 130 IU vitamin D.
  • Phomat và các chế phẩm khác từ sữa cũng cung cấp một lượng khoảng 7 IU trong 1 thìa canh (tùy từng loại).
thuc-pham-giau-vitamin-d_17
Sữa và các chế phẩm từ sữa là những loại thực phẩm giàu vitamin D

Gan bò

Gan bò có hàm lượng vitamin D rất cao, bên cạnh đó còn có nhiều khoáng chất dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu, trong khoảng 100gr gan bò sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 50 IU vitamin D.

Gan bò thường được được làm thành các món như gan bò áp chảo, gan bò xào hành tây, gan bò xào tỏi,…

thuc-pham-giau-vitamin-d_18
Gan bò chứa hàm lượng vitamin D cao

Loại thực phẩm giàu vitamin D tiếp theo đó là sò. Cụ thể:

  • Trong 100g ruột sò cung cấp 320 IU vitamin D. Mỗi ngày bạn chỉ cần bổ sung khoảng 200g ruột sò là có thể cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.
  • Sò được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên để giữ được hàm lượng vitamin D cao nhất, nên làm món sò hấp, sò xào rau răm, sò nấu canh,… Trong sò có hàm lượng cholesterol cao, nên những người bị bệnh tim, tiền sử đột quỵ nên hạn chế ăn. Người bình thường có thể ăn 2 – 3 lần trong 1 tuần.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D sẽ cung cấp cho bạn một hàm lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên bên cạnh bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm, bạn cũng cần áp dụng thêm các phương pháp khác như tắm nắng, bổ sung qua thực phẩm chức năng để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7