Bật mí: Những loại trái cây tốt cho người bệnh gan

Nhiều người thắc mắc những loại trái cây tốt cho người bệnh gan là những trái cây nào? Bởi khi mắc các bệnh lý về gan, mọi người thường rất để ý đến chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu những loại trái cây tốt cho người bệnh gan để có chế độ ăn uống thích hợp nhất để đảm bảo và cải thiện sức khỏe.

XEM THEEM:

1. Chức năng của gan đối với cơ thể

Gan là bộ phận vừa có chức năng ngoại tiết, chức năng nội tiết, vừa là trung tâm của các quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Ngoài ra, gan còn có những chức năng cụ thể như sau:

  • Đào thải, thanh lọc các chất độc ra khỏi máu.
  • Dự trữ các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Cung cấp năng lượng bằng cách chuyển hóa đường dự trữ trở thành đường mà cơ thể có thể dùng.
  • Tiết dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn.
  • Phân giải các huyết sắc tố, insulin, hormone và các tế bào hồng cầu cũ.
nhung-loai-trai-cay-tot-cho-nguoi-benh-gan-1
Chức năng của gan đối với cơ thể

Chính vì thế, bạn cần phải ăn uống lành mạnh để bảo vệ lá gan của mình.

Gan là một trong những bộ phận lớn nhất của cơ thể với rất nhiều chức năng quan trọng, đặc biệt giúp thanh lọc cơ thể. Ngày nay, môi trường sống xung quanh của chúng ta ngày càng ô nhiễm và tồn tại rất nhiều chất độc hại. Trong cơ thể, có hàng tỷ tế bào gan vẫn ngày đêm cần mẫn dọn dẹp những chất thải, độc tố cho cơ thể. Vì vậy mà gan phải thường xuyên làm việc hết công suất.

Khi gan bị suy yếu, khả năng giải độc của cơ thể sẽ giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể sẽ tăng lên rõ rệt và đây chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, ung thư, tiểu đường, hôn mê gan và làm suy giảm trí nhớ. Các tế bào gan khi không được bảo vệ sẽ dẫn đến các bệnh như xơ gan và ung thư gan, rối loạn chức năng gan.

2. Tầm quan trọng của giải độc gan

Hiểu rõ được tầm quan trọng của gan đối với cơ thể và nếu bạn thật sự là người quan tâm đến sức khỏe của mình cần nên biết những lợi ích của việc giải độc gan:

  • Giúp cải thiện chức năng và giảm vấn đề bệnh tật ở gan.
  • Trợ giúp tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
  • Thanh lọc máu trong cơ thể.
  • Làm sạch ống mật và tăng tiết dịch mật.
  • Kiểm soát phản ứng dị ứng.
  • Giảm nguy cơ bị sỏi mật và làm giảm đau bụng do rối loạn liên quan đến túi mật.
  • Giảm các triệu chứng khi chữa bệnh như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, chán ăn…

Bên cạnh đó, khi đã mắc các bệnh lý về gan phải cần đặc biệt quan tâm đến bảo vệ gan, tránh những tổn thương nặng hay những biến chứng nghiêm trọng hơn. Vì vậy mà những người mắc bệnh gan cần đặc biệt lưu ý về chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày. Dưới đây là những loại trái cây tốt cho những người đang gặp phải vấn đề về gan.

XEM THÊM >>> [Mách bạn] Ung thư gan có nên uống cà phê hay không?

3. Các loại trái cây tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh gan

3.1. Các loại trái cây họ cam chanh

Những chất dinh dưỡng có trong các loại trái cây họ cam đều cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của gan. Các chất chống oxy hóa có trong cam, quýt còn giúp đánh bay ký sinh trùng trong gan, giúp đào thải các độc tố trong gan tốt hơn.

Chanh có tác dụng giúp kích thích giải độc và cân bằng độ PH trong cơ thể. Đây là loại quả rất giàu vitamin C nên giúp gan đào thải các chất béo dư thừa và chất thải sinh hóa ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể thanh lọc tốt. Không những vậy, chanh còn chứa một hợp chất được gọi là naringenin có khả năng ngăn ngừa viêm gan cũng như giúp cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ.

3.2. Bưởi

Các hoạt chất có trong bưởi có khả năng giúp “kìm hãm” sự phát triển của bệnh xơ gan. Tác dụng của bưởi trong bảo vệ sức khỏe gan diễn ra theo hai hướng bao gồm giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan.

Đây cũng là loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như naringenin hay naringin. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng đều có khả năng bảo vệ gan trước và sau thương tổn. Bưởi còn hỗ trợ giải độc gan và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.

3.3. Táo

Táo có tác dụng giúp thải độc gan và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Trong nước ép táo có chứa axit malic – chất giúp hòa tan sỏi mật. Hơn nữa, táo còn chứa các chất xơ gọi là pectin có tác dụng giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng đã được tích lũy từ những thực phẩm khác. Bên cạnh đó, táo còn giúp loại bỏ các vi khuẩn ở đường ruột, viêm bàng quang, phòng ngừa các bệnh lý về gan và da.

3.4. Trái bơ

Tròn bơ có chứa nhiều chất xơ, các chất béo lành mạnh, và các vitamin nhóm B, C và E. Đây là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe gan. Hơn nữa, bơ sản xuất một chất chống oxy hóa được gọi là glutathione giúp tăng khả năng “làm sạch” gan.

3.5. Nho

Bệnh nhân bị viêm gan B nên ăn loại quả này. Bởi trong nho có chứa canxi, kali, phốt pho, sắt, protein và vitamin B1, B2, B6, C và P, cũng như chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Nho rất giàu resveratrol, đây là một hoạt chất chống oxy hóa mạnh. Nho đỏ hay tím đều có chứa hàm lượng lớn resveratrol, bởi đây là một hoạt chất chống oxy hóa mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Do đó, tình trạng viêm nhiễm cũng như các thương tổn ở gan đều có khả năng sẽ được thuyên giảm tối đa.

3.6. Dứa

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến gan, chẳng hạn như bị viêm gan, gan nhiễm mỡ hay xơ gan có thể bổ sung dứa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Bởi đây là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng với tác dụng tuyệt vời như:

  • Bromelain: Đây là enzyme hỗ trợ giảm viêm và chống sưng.
  • Vitamin C: Giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.
  • Vitamin B: Giúp hỗ trợ các phản ứng trao đổi chất diễn ra trong cơ thể.
  • Bổ sung một số khoáng chất như kali, phốt pho, mangan…

Mặt khác, dứa còn có công dụng giúp “làm sạch” các tế bào gan bằng cách tham gia quá trình giải độc.

3.7. Chuối

Chuối cũng là một trong những loại trái cây giúp hỗ trợ gan tránh nhận thêm thương tổn.

Loại quả dân dã này có chứa lượng kali dồi dào sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ lượng khoáng chất này. Do đó, tình trạng nồng độ kali thấp dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gan cũng sẽ được ngăn chặn.

Hơn nữa, chuối còn có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, từ đó giúp gan không nhận thêm thương tổn nào nữa.

XEM THÊM >>> Lý giải xơ gan có phải ung thư gan không?

3.8. Dưa hấu

Dưa hấu có tác động tích cực đến chứng bệnh tăng áp tĩnh mạch cửa, đây là một dạng biến chứng phổ biến của bệnh xơ gan.

Thành phần arginine và citrulline có nhiều trong dưa hấu góp phần giúp tăng cường khả năng chịu đựng của mao mạch, đồng thời tạo tiền đề để máu lưu thông dễ dàng hơn.

3.9. Me

Trong me rất giàu chất xơ và axit không bão hòa nên có hiệu quả tốt trong việc điều trị gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, me còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa các tổn thương cũng như làm giảm tích tụ mỡ trong gan.

3.10. Lê

Hàm lượng pectin, chất xơ, các vitamin C, E và hàm lượng nước cao có trong quả lê có thể giúp làm giảm mức cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh tiểu đường và hỗ trợ quá cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ. 

3.11. Đu đủ

Đu đủ có tác dụng đào thải các chất độc hại và cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, đu đủ còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ cũng như phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. 

3.12. Dâu tây

Dâu tây là một trong những loại trái cây rất tốt có khả năng chống lại bệnh gan nhiễm mỡ hay các tổn thương gan. Nguyên nhân là do trong dâu tây giàu chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa. Hơn nữa, dâu tây còn chứa rất nhiều nước có thể cải thiện tình trạng tích tụ mỡ trong gan.

3.13. Dâu tằm

nhung-loai-trai-cay-tot-cho-nguoi-benh-gan
Dâu tằm tốt cho người bị bệnh gan

Từ lâu dâu tằm đã được biết đến là vị thuốc dân gian, giúp bổ huyết, dưỡng huyết. Theo y học cổ truyền cho rằng ngũ sắc đi vào ngũ tạng, màu đen quy vào kinh mạch thận, thường có nhiều anthocyanins tự nhiên và nhiều nguyên tố vi lượng, các chất có lợi khác.

Ngoài ra, dâu tằm cũng có thể giúp giải cảm, bổ tim, gan, bổ thận tráng dương, thông kinh hoạt lạc, dưỡng ẩm, nhuận tràng, bồi bổ cơ thể.

3.14. Quả bí đao

Loại quả này rất nổi tiếng với tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc và kiểm soát lượng mỡ ở trong gan. Chính vì vậy, khi sử dụng bí đao trong thực đơn hàng ngày có thể giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh xơ gan.

3.15. Lựu

Trái lựu có công dụng làm dịu mát gan, dưỡng huyết và ngăn ngừa tiêu chảy. Hơn nữa, những thành phần của lựu như axit hữu cơ, carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và các khoáng chất có khả năng cải thiện các bệnh như viêm gan, hen suyễn, tiêu chảy mãn tính, rối loạn kinh nguyệt,…

3.16. Quả óc chó

Trong quả óc chó rất giàu chất béo lành mạnh, có tính kháng viêm cao, đây được xem là loại trái cây giúp mát gan tốt nhất trong số các loại trái cây.

Vì vậy, bạn nên ăn óc chó đều đặn mỗi ngày, khoảng 7 quả/ngày sẽ giúp làm giảm triglyceride trong gan, giảm lượng enzyme tham gia vào quá trình cân bằng nội môi ở gan cũng như ức chế các gen liên quan đến bệnh viêm gan phát triển.

3.17. Quả việt quất

Quả việt quất chứa hàm lượng anthocyanin và các chất chống oxy hóa. Nó được xếp vào danh sách các loại hoa quả rất tốt cho người mắc các bệnh lý về gan. Không chỉ giúp gia tăng các tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa, mà nó còn giúp làm chậm quá trình phát triển của tổn thương và xơ hóa tại gan, sự phát triển của mô sẹo ở gan.

Cùng với việc thường xuyên ăn các loại trái cây ở trên, người bệnh cũng nên thực hiện một chế độ ăn nhạt, cắt giảm muối và dầu mỡ khi chế biến món ăn. Hạn chế sử dụng một số loại hoa quả có tính nóng, ví dụ như nhãn, sầu riêng hay vải.

4. Khuyến cáo “Tầm soát gan, 6 tháng/lần” 

Tầm soát gan là một biện pháp giúp phát hiện sớm những tổn thương đối với gan mà bạn chưa biết. Nếu thực sự quan tâm đến sức khỏe của chính mình, bạn nên kiểm tra tình hình sức khỏe của gan. Đừng để khi gan của bạn quá tải, dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm về gan và có thể đe dọa đến tính mạng, lúc đó có thể đã là quá trễ.

Bởi vì gan rất quan trọng đối với sức khỏe nên cần phải quan tâm bảo vệ tế bào gan bằng giải độc gan và phải hạn chế tối thiểu đưa các độc tố vào cơ thể, nhất là các chất được coi là gây độc hại trực tiếp cho gan,k chẳng hạn như cồn, thuốc lá và các loại hóa chất khác có khả năng gây tiêu hủy, tổn thương tế bào gan, đồng thời cũng phải tăng cường khả năng giải độc của gan và bảo vệ gan.

Trên đây là những loại trái cây tốt cho người bệnh gan mà chúng ta nên biết để giúp cải thiện tình trạng bệnh cũng như là biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa bệnh và các tổn thương, biến chứng nặng hơn có thể đe dọa đến tính mạng.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL de khang
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7