Những triệu chứng ung thư phổi không thể bỏ qua

Việt Nam mỗi năm có hơn 20 nghìn người mắc mới ung thư phổi, phần lớn phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn dẫn đến tỷ lệ điều trị thành công còn thấp. Trong bài viết này sẽ giới thiệu những triệu chứng ung thư phổi không thể bỏ qua, ngay khi có những triệu chứng trên cần phải đi khám bác sĩ ngay.

ung thư phổi là bệnh ung thư gây tử vong thứ 2 sau ung thư gan
Ung thư phổi là bệnh ung thư gây tử vong thứ 2 sau ung thư gan

UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế quản. Bệnh gồm 2 nhóm khác nhau về điều trị và tiên lượng bệnh: Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 15  – 20% và ung thư phổi không phải tế bảo nhỏ chiếm 80  -85%.

NHỮNG NGƯỜI NÀO DỄ MẮC UNG THƯ PHỔI?

Ung thư phổi không trừ một ai, tuy nhiên những người làm việc một trong các nhóm nghề nghiệp dưới đây là những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi:

Công nhân làm việc trong các nhà máy hóa chất

Các nhà máy hóa chất có môi trường không khí chứa những hạt độc hóa học, khi cơ thể hít phải những hạt độc này sẽ chuyển vào vùng lông mao phổi gây ra rối loạn hô hấp, tình trạng kéo dài sẽ dến đến suy thoái chức năng phổi, gây ra các bệnh như lao, phổi tắc nghẽn, ung thư phổi…

 Công nhân làm việc trong nahf máy hóa chất có nguy cơ dễ mắc ung thư phổi.
Công nhân làm việc trong nhà máy hóa chất có nguy cơ dễ mắc ung thư phổi.

Cảnh sát giao thông làm việc ngoài trời

Cảnh sát giao thông là những người làm việc trên đường, thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, không khí ô nhiễm…đặc biệt là khí thải các loại phương tiện giao thông có chứa nhiều các chất độc hại như: Co, NO, NO2, Sulfur dioxide… gây rối loạn hô hấp, gây hại mô phổi, các hợp chất hydrocacrbona đa vòng vây tổn hại lên da và hệ tự miễn của cơ thể.

Giáo viên

Những giáo viên sử dụng phấn viết bảng, thường xuyên phải tiếp xúc với bụi phấn. Bụi phấn nếu bị hít phải sẽ tích tụ lại trong phế nang và đường hô hấp gây tắc nghẽn phổi, viêm phổi và lâu ngày dẫn đến ung thư phổi.

 Đầu bếp

Các nhà bếp thường là nơi kín, thông gió kém, có chứa nhiều các khí độc như dầu hỏa, khí than, khí CO2…Khí ga khi cháy sinh ra khí nhiều khí độc, trong đó có khí NO2 có hại cho đường thở. Khói dầu hỏa có chứa nhiều chất độc gây kích thích đường hô hấp, gây ngứa họng, đau họng. Những người làm nghề đầu bếp thường phải ở trong nhà bếp thường xuyên và liên tục trong nhiều giờ phải hít thường xuyên các khi độc, về lâu dài dễ dẫn đến nguy cơ ung thư.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA UNG THƯ PHỔI

» Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư xuất hiện, nằm ở trong cùng của lớp niêm mạc. Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu rất khó nhận biết, dễ dàng nhầm lẫn với các bệnh khác. Tuy nhiên nếu như phát hiện kịp thời sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Giai đoạn 1

Ung thư phổi giai đoạn 1 là một khối u nhỏ chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào, có thể phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn. Giai đoạn I được chia thành 2 giai đoạn dựa trên kích thước của khối u:

Các khối u giai đoạn 1A có kích thước 3 cm hoặc nhỏ hơn. Các khối u 1A giai đoạn có thể được chia thành 1A1, 1A2 hoặc 1A3 dựa trên kích thước của khối u.

Các khối u 1B giai đoạn có kích thước lớn hơn 3 cm nhưng nhỏ hơn 4 cm.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2 các tế bào ung thư bắt đầu lây lan ra các vị trí xung quanh phổi.

Ung thư phổi giai đoạn 2 được chia thành 2 loại

Ung thư giai đoạn 2A: khối u lớn hơn 4 cm nhưng kích thước 5 cm hoặc nhỏ hơn chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Ung thư phổi giai đoạn 2B: khối u có kích thước từ 5 cm trở xuống đã di căn đến các hạch bạch huyết. Ở đoạn 2B khối u có thể có kích thước lớn hơn 5 cm chưa lan đến các hạch bạch huyết.

Các khối u giai đoạn 2 có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, hoặc kết hợp thêm các phương pháp khác.

Giai đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 được phân loại là giai đoạn 3A, 3B hoặc 3C. Giai đoạn này dựa trên kích thước của khối u và các hạch bạch huyết mà ung thư đã di căn sang. Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã di căn sang nhiều vị trí khác trong cơ thể.

Ở giai đoạn 3 rất khó có thể điều trị băng phương pháp phẫu thuật. Khi đó các tế bảo ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết nằm ở trung tâm của ngực, nằm ngoài phổi.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 có nghĩa là ung thư phổi đã lây lan sang lá phổi còn lại hoặc nhiều bộ phận khác trong cơ thể như não, xương, gan và tuyến thượng thận. Ở giai đoạn này không thể dùng phương pháp phẫu thuật được nữa.

» Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường lan sang các bộ phận khác một cách nhanh chóng (di căn) và được phân chia thành hai giai đoạn:

Giai đoạn hạn chế

Đây là giai đoạn những tế bào ung thư chỉ nằm trong một lá phổi và một số mô lân cận.

Giai đoạn mở rộng

Đây là giai đoạn tế bào ung thư lan tràn và tìm thấy ở lồng ngực bên ngoài phổi hoặc ở các bộ phận khác nằm xa phổi hơn.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ PHỔI

Ở những giai đoạn đầu, triệu chứng của ung thư phổi thường không rõ rệt. Khi bệnh đã tiến triển thường sẽ có một số triệu chứng sau đây:

Mệt mỏi, khó thở, ho ra đờm hoặc chất nhầy, ra máu.

– Đau ngực, nếu một khối u lan đến niêm mạc phổi hoặc các bộ phận khác của cơ thể gần phổi.

– Ăn mất ngon, giảm cân không chủ ý.

– Khàn tiếng.

Ho ra máu - triệu chứng điển hình của ung thư phổi
Ho ra máu – triệu chứng điển hình của ung thư phổi

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Với một bệnh nhân ung thư phổi khi đã di căn đến phủ tạng khác thì chuyển sang gian đoạn 4 – giai đoạn muộn. Khi đó bệnh nhân thường có các triệu chứng:

Khó thở: do chất lỏng có chứa tế bào ung thư đã hình thành không gian quanh phổi.

Tắc nghẽn hoặc chảy máu từ đường hô hấp lớn: Ung thư phổi phát triển gần đường hô hấp, lây lan của khối u vào đường thở có thể gây ra tắc nghẽn và chảy máu.

Đau xương: Ung thư phổi thường lây lan đến xương ngực và xương sống. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng kiểm soát cơn đau, nhưng đôi khi xạ trị cũng được sử dụng để giảm đau hoặc giúp ngăn ngừa gãy xương.

Nhức đầu, động kinh: ung thư phổi di căn não.

Vàng da, vàng mắt: ung thơ phổi di căn gan.

Nổi khối u trên bề mặt da, hạch, vùng cổ, xương đòn: ung thư phổi di căn da, hạch lympho.

Ngay khi có những dấu hiệu trên, cần đến đi khám bác sỹ ngay. Bên cạnh đó việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư phổi sẽ giúp chẩn đoán phát hiện và điều trị sớm, nâng cao hiệu quả điều trị.

Hy vọng bài viết “Những triệu chứng ung thư phổi không thể bỏ qua” giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về căn bệnh ung thư phổi. Để được tư vấn thêm thông tin, bệnh nhân và người nhà vui lòng liên hệ tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7