Cùng tìm hiểu nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có nguy hiểm không?

Nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau là một biểu hiện có thể khiến nhiều người lo lắng. Thông thường, hạch xuất hiện sẽ là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp một vấn đề nào đó có thể nguy hiểm nhiều hay ít. Vậy để biết nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có nguy hiểm không thì các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của GHV KSol nhé.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về hiện tượng nổi hạch ở cổ

Hạch ở cổ chính là một phần của hệ thống bạch huyết đóng vai trò rất quan trọng tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi xuất hiện tình trạng hạch ở cổ đồng nghĩa hạch bạch huyết ở vùng cổ bị sưng lên đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp tình trạng bất thường.

1.1. Vai trò của hạch bạch huyết đối với cơ thể

Hạch bạch huyết hay còn được gọi là hạch lympho. Hạch này có dạng bầu dục dẹp và được phân bố rải rác xung quanh các mạch bạch huyết. Theo kết quả nghiên cứu, trong cơ thể của mỗi chúng ta có khoảng 500 – 600 hạch và được phân chia đều trên từng vùng của cơ thể, trong đó nhiều nhất là ở cổ, nách, bẹn. 

Các hạch bạch huyết có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, nó hoạt động như các bộ lọc để phát hiện các hạt lạ hay các tế bào ung thư.

Khi các hạch bạch huyết bị viêm là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh khác nhau, có thể từ nhiễm trùng cổ họng bình thường đến ung thư có thể đe dọa tính mạng. Do đó, theo dõi tình trạng của các hạch bạch huyết có thể giúp chẩn đoán các giai đoạn của bệnh ung thư từ đó có thể giúp đưa ra quyết định điều trị và xác định tiên lượng sống của bệnh nhân. 

1.2. Hiện tượng nổi hạch bất thường ở cổ là như thế nào?

noi-hach-o-co-lau-ngay-khong-dau
Nổi hạch ở cổ là một tình trạng rất hay gặp ở nhiều người

Khi cơ thể khỏe mạnh thì vẫn có thể xuất hiện tình trạng hạch ở cổ nhưng sẽ có kích thước nhỏ, không sưng, không đau và sờ thấy mềm. Với những hạch như vậy, bạn rất khó nhìn hay sờ thấy vì chúng có kích thước nhỏ.

Tuy nhiên, các hạch bạch huyết có thể sẽ sưng lên khi cơ thể bị nhiễm trùng và các hạch khi này sẽ có hình bầu dục hoặc tròn. Hạch có kích thước to lên và có thể sờ thấy được.

Hạch có thể nổi ở nhiều vị trí khác nhau như là ở háng, sau gáy, ở cổ… Và trong đó, hạch nổi ở cổ được chia thành nhiều nhóm khác nhau, như là:

 • Hạch ở mang tai.
 • Hạch dưới hàm.
 • Hạch dưới cằm.
 • Hạch sau tai. 
 • Hạch ở vùng chẩm.
 • Hạch ở má.

Và tình trạng nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào đó hay là kết quả của nhiễm trùng, chấn thương.

2. Triệu chứng đi kèm nổi hạch ở cổ

Tùy theo vị trí và nguyên nhân mà nổi hạch ở cổ sẽ có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Và dưới đây là những triệu chứng phổ biến dễ nhận thấy nhất của tình trạng này:

 • Vùng cổ xuất hiện khối sưng to có kích thước bằng hạt đậu. Tuy nhiên, cũng có khi khối sưng này sẽ có kích thước lớn hơn tại vị trí hạch bạch huyết. Với những hạch nhỏ thì bạn phải sờ mới thấy được. Còn hạch lớn hơn thì bạn có thể nhận biết rõ ràng bằng mắt thường.
 • Các khối sưng này có thể cứng hoặc mềm khi sờ vào.
 • Khối sưng có thể đau hay không mỗi khi sờ vào.
 • Khối sưng có thể tăng kích thước một cách đột ngột hay từ từ.

Khi hạch ở cổ xuất hiện thì có thể đi kèm theo các triệu chứng sau:

 • Đổ mồ hôi kèm theo sốt về đêm.
 • Có các triệu chứng nhiễm trùng ở đường hô hấp trên như đau họng, sổ mũi,…
 • Bị đau răng.
 • Cơ thể bị suy nhược hay giảm cân nặng một cách đột ngột.

3. Nổi hạch ở cổ do nguyên nhân nào?

Nổi hạch ở cổ có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý cấp tính hoặc mãn tính. Căn cứ vào đặc điểm của hạch sẽ giúp cho các bác sĩ tìm ra nguyên nhân cũng như hướng điều trị sao cho phù hợp.

3.1. Viêm nhiễm ở vùng đầu cổ

Nổi hạch ở cổ có thể do vùng đầu cổ bị nhiễm trùng bởi các tác nhân như vi khuẩn, virus. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất trong trường hợp này là do nhiễm tụ cầu vàng. Ngoài ra, tình trạng nổi hạch cổ ở cả trẻ em và người lớn có thể do nhiễm các virus đường hô hấp trên. Các virus gây bệnh có thể kể đến như là Epstein-Barr virus, Varicella- zoster và HIV…

Các bệnh lý viêm nhiễm gây nổi hạch ở cổ có rất nhiều, bao gồm: 

 • Viêm phế quản.
 • Nhiễm trùng mũi.
 • Cảm cúm.
 • Nhiễm trùng răng miệng.
 • Nhiễm trùng tai.
 • Viêm amidan, viêm họng hạt.

Hầu hết các trường hợp trên đều có triệu chứng là nổi hạch ở cổ. Tuy nhiên, những hạch này thường khá nhỏ và khi tình trạng viêm giảm đi thì hạch cũng sẽ biến mất dần. Tuy nhiên, ở trẻ em do vẫn chưa hoàn thiện hệ miễn dịch nên khi mắc phải các bệnh lý này sẽ dễ dẫn đến viêm phản ứng.

3.2. Nổi hạch ở cổ có nguyên nhân là do hạch lao

Bệnh lao hạch cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nổi hạch ở cổ. Đặc điểm của hạch lao là hạch dính thành chùm, sờ không thấy đau và nhẵn. Tuy nhiên, so với lao phổi thì lao hạch ít lây nhiễm hơn.

3.3. Nổi hạch toàn thân

Nếu như các bạn thấy hạch nổi không chỉ ở cổ mà còn xuất hiện ở nhiều vị trí khác trên cơ thể như nách, bẹn… Với triệu chứng như vậy thì có thể kết luận đây chính là bệnh lý nổi hạch toàn thân.

3.4. Ung thư

Nổi hạch ở cổ do khối u ác tính cũng có thể xảy ra nhưng hiếm gặp hơn các nguyên nhân khác. Một số loại ung thư gây nổi hạch ở cổ có thể kể đến như là: 

 • U lympho Hodgkin (HL) và không Hodgkin (NHL): Với những trường hợp này, có thể xuất hiện hạch ở một hay nhiều hạch bạch huyết với đặc điểm là hạch sưng nhưng không đau. Và những hạch này có thể di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy vùng đầu cổ: Bệnh lý này khi di căn có thể gây sưng các hạch ở cổ và những hạch này thường đau.
 • Ung thư di căn hạch: Nhiều bệnh lý ung thư có thể gây ra tình trạng di căn hạch nên xuất hiện hạch ở cổ.

4. Nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có nguy hiểm không?

Hiện tượng nổi hạch ở cổ chắc hẳn sẽ khiến nhiều người lo lắng vì không biết nó có nguy hiểm gì hay không, có phải là dấu hiệu của bệnh lý phức tạp nào không.

noi-hach-o-co-lau-ngay-khong-dau-1
Nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có nguy hiểm không?

Hạch ở cổ có 2 loại đó là: lành tính và ác tính. Nếu may mắn, hạch ở vùng cổ là hạch lành tính thì người mắc đơn giản chỉ cần dùng thuốc để điều trị và sau một thời gian hạch sẽ tự động biến mất. Ngược lại, nếu là hạch ác tính, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể người mắc đang có sự xuất hiện của 1 bệnh lý ung thư nào đó.

Vì vậy, muốn biết hiện tượng này có nguy hiểm không, bạn cần phải nhận biết được đây là hạch lành tính hay ác tính.

5. Phân biệt hạch lành tính và hạch ác tính

Khi chưa được thăm khám hay làm các xét nghiệm, bệnh nhân bị hiện tượng nổi hạch ở cổ có thể nhận biết hạch lành tính và ác tính thông qua một số đặc tính sau:

 • Về kích thước

Kích thước hạch lành tính chỉ vào khoảng vài mm đến dưới 1cm và ít có xu hướng to lên theo thời gian.

Kích thước của hạch ác tính sẽ lớn hơn và tăng nhanh theo thời gian đồng thời hạch có thể xuất hiện thêm ở nhiều vị trí khác trên cơ thể.

 • Về khả năng di động

Hạch lành tính sẽ không dính vào các tổ chức xung quanh, do đó dễ di động. Còn hạch ác tính thì ngược lại, đó là kém di động hơn.

 • Về thời gian nổi hạch

Thông thường nếu là hạch lành tính thì sẽ biến mất sau một vài ngày, cùng lắm là kéo dài đến từ 3 – 4 tuần. Nếu thời gian nổi hạch kéo dài hơn 1 tháng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm như ung thư.

 • Về bệnh lý đi kèm

Hạch lành tính xuất hiện thường là khi ở các vùng lân cận có hiện tượng viêm nhiễm. Khi tình trạng viêm nhiễm ở vùng đó kết thúc thì hạch cũng sẽ biến mất.

6. Cách xử lý khi bị nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau

Khi bị nổi hạch ở cổ lâu ngày thì người bệnh không nên chủ quan mà cần được thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp là hạch lành tính thì người mắc chỉ cần sử dụng một số loại thuốc loại bỏ các tổ chức viêm thì hạch sẽ biến mất. Trường hợp khác, nếu như nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh ung thư thì người mắc sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm để tầm soát vùng bị hạch.

Do vậy, rất khó để có thể nhận biết được hiện tượng nổi hạch ở cổ là lành tính hay ác tính và có nguy hiểm hay không. Cách xử lý tốt nhất mà người bệnh nên làm là đến gặp các bác sĩ có chuyên môn để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

7. Nổi hạch ở cổ khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Dù đa phần các tình trạng nổi hạch ở cổ đều là lành tính và không quá nghiêm trọng, nhưng các bạn cũng nên chú ý khi gặp phải các triệu chứng sau:

 • Ở vùng hạch đột nhiên cảm thấy đau nhức kéo dài
 • Khối hạch sưng sờ cứng và không di động.
 • Khối hạch sưng liên tục kéo dài hơn hai tuần mà không rõ nguyên nhân
 • Suy nhược cơ thể
 • Sốt dai dẳng kèm theo đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Sút cân mà không rõ nguyên nhân

Và trên đây là một số thông tin về tình trạng nổi hạch ở cổ cũng như giải đáp cho thắc mắc nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau có nguy hiểm không. Hiện tượng nổi hạch ở cổ rất phổ biến tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường kèm theo thì nên đi khám sớm để nhận biết được nguyên nhân và xử lý kịp thời.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7